“เส้นทางสายไหม (The Silk Road)” เส้นทางการค้าอันโด่งดังในอดีต ได้เป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือวัฒนธรรมการกินติ่มซำ ซึ่งเริ่มแพร่หลายในฐานะอาหารว่าง ระหว่างการเดินทางที่รับประทานคู่กับน้ำชา ในยุคสมัยแห่งการเดินทาง

ด้วยรสชาติที่อร่อยโดนใจรับประทานง่าย ทำให้ติ่มซำเป็นหนึ่งในอาหารจีนที่ครองใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญ หรือด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของชื่อ ห้องอาหารจีน “Silk Road” ณ The Athenee มีติ่มซำเซ็ตใหม่ที่ดีงาม สมชื่อสถานที่ต้นกำเนิดของติ่มซำ

               Silk Road

               ห้องอาหารจีนแห่งนี้ ตั้งอยู่บนชั้นสามของโรงแรม The Athenee Bangkok เคียงคู่กับร้านอาหารชั้นนำอีกหลายร้าน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ร้านแห่งนี้เพิ่งได้รับการปรับปรุงตกแต่งใหม่ ในเดือนกันยายน 2562 ที่ผ่านมาให้สวยงามและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วยสีดำทอง ประดับด้วยฉากกั้นลวดลายที่เพ้นดู้สีทองจากปลายพู่กันสวยงาม สไตล์ Art Deco

ให้บรรยากาศเรียบหรู เหมือนอยู่ในภัตตาคารหรูใจกลางเซี่ยงไฮ้ เหมาะแก่การมาลิ้มลองอาหารมื้อพิเศษ พร้อมถ่ายรูปสวยๆ ถูกใจทุกเพศทุกวัย ซึ่งนอกจากบรรยากาศจะสวยงามแล้ว ยังมีการปรับเมนูติ่มซำครั้งใหญ่อีกด้วย

วันนี้ kinlakestars.com จะขอนำทุกท่านไปพบกับเมนูติ่มซำเซ็ตใหม่ ฝีมือเชฟจีนกวางตุ้ง ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานจากโรงแรมห้าดาวทั้งจากฮ่องกง มาเก๊า มาเนรมิตติ่มซำใหม่ที่สวยงาม พร้อมคอนเซปที่เข้าใจง่ายว่า

ติ่มซำของ silk road นั้นต้อง “ลูกใหญ่ ทำสดใหม่ทุกวัน และ ไม่ใช้ผงชูรส

สารพัดเครื่องเคียงเรียกน้ำย่อย

แน่นอน ก่อนจะเริ่มเข้าสู่มื้ออาหาร การมีอะไรเปิดเพดานรับรสในปากเรา กระตุ้นเรียกน้ำย่อยย่อมดีแน่ และที่นี้ก็มีของเรียกน้ำย่อยเล็กน้อยที่อร่อยดีไม่ซ้ำใคร ไม่ว่าจะเป็น ถั่ววาซาบิ กระเจี๊ยบเขียว และ หัวไชเท้าทองสูตรพิเศษ

Silk Road Dim Sum

ฮะเก๋าคาร์เวียร์

               ฮะเก๋า คือ หนึ่งในไฮไลต์ของเมนูติ่มซำของแต่ละภัตตาคาร เป็นเมนูที่ใช้บอกฝีมือของเชฟได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอน Silk Road ไม่ทำให้เราผิดหวัง ฮะเก๋ากุ้งลูกโตแป้งบาง สีขาวนวลใส ออนท๊อปด้วยคาร์เวียร์  ตัวกุ้งนุ่มเด้งปรุงรสมาอย่างดี กินคู่กับซอสจิ๊กโฉ่ว เป็นความเพลิดเพลินอย่างที่สุด ฮะเก๋าแป้งบาง ใส เหนียว นุ่ม ไม่ขาดง่าย จีบมาเป็นทรงอย่างสวยงาม เห็นเนื้อกุ้งด้านใน เนื้อกุ้งไซส์ใหญ่ กรุบ เด้ง เต็มปาก เต็มคำรสชาติลงตัวเข้าเนื้อกำลังดี  มีแครอทเป็นเบสอยู่ด้านล่างฝานบางๆเป็นแผ่น

เสี่ยวหลงเปาหมู

               เสี่ยวหลงเปาหมูน้ำซุปหอมหวานท๊อปด้วยคาร์เวียร์เช่นเดียวกัน ตัวแป้งหนานุ่ม เช่นเดียวกับฮะเก๋าของเชฟ กินร้อน ๆ คู่กับขิงซอย

ขนมจีบเป๋าฮื้อ

ขนมจีบไร้แป้ง พร้อมเป๋าฮื้อตัวโต เนื้อชุ่มฉ่ำ พร้อมไส้ที่แทรกไขมันหมูกำลังดีเคี้ยวเพลิน ปรุงด้วยน้ำซอสหอมหวาน ด้านในมีขนมจีบหนึ่งลูก ขนาดใหญ่กว่าปกติ ด้านบนเป็นเป๋าฮื้อทั้งชิ้น 1 ตัว มาพร้อมซอสเป๋าฮื้อเข้มข้น หวาน หอม กลมกล่อม มัน อูมามิ รสเบาๆ นุ่มหนึบไม่เหนียว

ขนมจีบกุ้งหางหงส์

               ขนมจีบสอดไส้เนื้อหางกุ้ง โรยด้วยไข่กุ้ง สัดส่วนของเนื้อกุ้งแน่นหวานเด้ง กินได้เพลินจนต้องระวังว่าจะกินจนอิ่มเกินไป ขนมจีบชิ้นโต ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวเหนียว นุ่ม ด้านในมีเนื้อกุ้งเยอะมาก กินเข้าไปก็ทราบได้ถึงคุณภาพของกุ้ง กรุบ หวานมัน อร่อย ผสมกับเนื้อหมู ด้านบนเป็นกุ้งทั้งตัว แล้วท๊อปด้วยไข่กุ้ง

ก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋

               เมนูเด็ด สไตล์กวางตุ้ง ที่ไม่ต้องไปกินไกลอีกแล้ว แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดบางห่อปาท่องโก๋ชิ้นโตพร้อมหมูหยอง ราดซอสสูตรพิเศษ น้ำซอสที่ละลายกับแป้งซึมเข้าไปในเนื้อปาท่องโก๋ให้รสชาติชุ่มฉ่ำเต็มคำ

กรรเชียงปูนึ่งผงกระหรี่

               กรรเชียงปูคัดพร้อมเนื้อปูชิ้นโต ผัดมากับผงกระหรี่ที่ออกมารสชาติเยี่ยม เป็นรสผงกระหรี่ที่เน้นความหอมของผงกระหรี่จริง ๆ ไม่อมน้ำมันจนเลี่ยน เข้ากับเนื้อสัมผัสของปูได้เป็นอย่างดี

หม่าไล้โก๊ว

               เค้กนึ่งจีน สีเหลืองสวย นิยมกินในเทศกาลครุษจีนด้วยความหมายมงคล คือ ความเฟื่องฟู รุ่งเรือง การตกแต่งสะท้อนอารมณ์ขันของเชฟ หน้ายิ้มแย้ม รสหวานอ่อน กินร้อน ๆ ช่วยแก้เลี่ยนเป็นอย่างดี

ซาลาเปาลาวาบัน

ซาลาเปาลาวา น่าประทับใจตั้งแต่รายละเอียดเพราะอบออกมาอย่างสวยงามด้วยเทกซ์เจอร์ลายฝักดอกบัว ไส้ลาวาหวานกำลังดี ไม่แสบคอ และ ไม่ครีมมี่มันเลี่ยนจนเกินไป แป้งซาลาเปาขาวเนียน นุ่ม อบร้อนๆ ไส้ด้านในไหลเยิ้ม ระวังจะเลอะเปรอะมือกัน หรือ ลวกปาก ลิ้นพองได้ เพราะไส้ร้อนมาก ไส้ด้านในเป็นไส้ครีม หอม มันจากไข่แดง

ซาลาเปาอบหมูแดง

หนึ่งในซาลาเปาอบที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่ง ตัวแป้งด้านในหอมนุ่ม เป็นไส้หมูแดงรสดี ส่วนด้านนอกเคลือบครีมคาราเมลอบให้กรอบ ทำให้ทั้งหวานและหอม หลังจากกินตัวรสชาติของแป้งอบด้านนอกจะเบลนไปกับความเค็มของไส้หมูแดง กินได้ไม่เบื่อ

ห่ามโสยโก๊ว          

ข้าวเหนียวทอดไส้หมูแดงที่ทำออกมาอย่างน่ารัก เป็นน้องลูกเป็ดน้อย แป้งเหนียวนุ่มกำลังดี กับ ไส้หมูรสเยี่ยมเช่นเดียวกัน

พายห่าน

               พายเนื้อห่านผสมกับเนื้อหมู ที่ทำออกมาเป็นรูปหงส์ตกแต่งอย่างสวยงาม ชดช้อย เสิร์ฟพร้อม ดรายไอซ์  เป็นจานที่ไม่ว่าใครก็อดไม่ได้ที่จะต้องถ่ายรูปก่อนเริ่มลงมือกินอย่างแน่นอน แถมรสชาติยังเยี่ยมยอดอีกด้วย

A La Carte Menu

            นอกจากติ่มซำรสเด็ดแล้ว Silk Road ยังมีอาหาร A La Carte รสเด็ด ไว้ให้กินแก้เลี่ยนกับติ่มซำด้วย ซึ่งเราขอแนะนำเมนู เบา ๆ ที่จะช่วยให้มื้อนี้พิเศษมากขึ้น

ผักโขมหมั่นเชิ้ง

               เมนูหากินยาก ผักโขมใบหวานนุ่ม ผัดอย่างดีจนนิ่ม พร้อมเห็ด หมู กุนเชียงสับ กระเทียม รสชาติเยี่ยม กินได้เรื่อยๆ เพลิดเพลิน ช่วยเสริมความอยากอาหาร และ แก้เลี่ยนติ่มซำได้เป็นอย่างดี

ซุปกระเพราะปลา

               อันนี้ถือว่าเป็นจานเด็ดลับเฉพาะ กระเพราะปลาแท้ ๆ ชิ้นโต เนื้อแน่นเด้ง ในน้ำซุปสูตรพิเศษที่มีรสชาติหวานเข้มข้น เพราะต้องใช้กระเพาะปลาแท้ เคี่ยวนานถึงสองวัน เพื่อให้ได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม และ หวานจากรสชาติแท้ของวัถตุดิบอย่างแท้จริง

ผัดหมี่ประตูมังกร

               ผัดหมี่สูตรพิเศษที่มีรสชาติครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม มัน เส้นหนานุ่ม ใช้รับประทานแก้เลี่ยน และ ช่วยให้อาหารมื้อนี้ครบเรื่องอิ่มสบายท้อง

Dessert

แปะก๊วยตุ๋นน้ำฟักทองในลูกมะพร้าวอ่อน

               ของหวานที่พลาดไม่ได้ ! แปะก๊วยตุ๋น ในน้ำฟักทองหอม เสิร์ฟในลูกมะพร้าวหอม ซึ่งเมนูนี้จะเสิร์ฟแบบร้อน ๆ ทำให้ได้กลิ่นหอมหวานเบา ๆ ของน้ำฟักทอง ที่จะเข้มข้นขึ้นด้วยเนื้อมะพร้าวภายในที่จะค่อย ๆ ละลายออกมาระหว่างรับประทาน เป็นของหวานที่มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ และรสชาติเยี่ยม ซึ่งอาจจะต้องให้เวลาทางห้องครัวเตรียมสักหน่อย เป็นเมนูที่อาจจะต้องสั่งไว้ล่วงหน้าประมาณ 15 – 20 นาที เพื่อให้เสิร์ฟขึ้นโต๊ะทันเวลากินของหวานพอดี

สรุป Silk Road @ Athenee Bangkok

  • ร้านอาหารจีนที่หลังปรับปรุง ยกเครื่องติ่มซำใหม่ จนเรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในร้านติ่มซำที่รสดีที่สุดในกรุงเทพได้ไม่ยาก
  • ติ่มซำเรียกได้ว่าเด็ดทุกเมนู ทั้งของแป้งห่อ แป้งม้วน แป้งกลม ของนึ่ง ของทอด ที่นอกจากอร่อยและยังสวยงาม
  • เมนู A la carte ก็เด็ด ไม่แพ้กัน ซุปกระเพราะปลาแท้ คือ เมนูที่คนที่ได้ลองต้องอยากแบ่งปัน แนะนำ ให้คนที่รักได้มาลองซ้ำ ๆ
  • ติดต่อจองได้ที่ 02 650 8800 หรือ website https://www.marriott.com/hotels/hotel-information/restaurant/details/bkkla-the-athenee-hotel-a-luxury-collection-hotel-bangkok/6056566/

Story : Dr. Athiwat T.

Photo : Pol.Capt. Kittin A

Chinese cuisine, dimsum, fine dining, the athenee a luxury collection, sike road, review, รีวิว

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.