World Gourmet Festival เมื่อสุดยอดเชฟระดับโลก Michelin Star จากทั่วโลก มารวมกันที่ Anantara Siam
ตอนที่ 1 : แอนโทนี่มิชลิน2ดาวและบ๊อบบี้เซเลปเชฟ

การได้ทานอาหารจาก เชฟ Michelin star ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดประสบการณ์ที่นักชิมทุกคนอยากได้ลอง ในทุกปีโรงแรม Anantara Siam จะมีงาน World Gourmet Festival ที่รวมสุดยอดเชฟจากทั่วโลก มาสร้างเมนูสุดยอด เพื่อให้เราสามารถที่จะได้ลองชิมอาหารระดับ เชฟมิชชินลิน หรือ เซเลบริตี้เชฟระดับโลกได้ โดยไม่ต้องบินไปกินถึงต่างประเทศ และยังเป็นการรวมตัวสุดยอดเชฟระดับโลกถึง 9 คนไว้ในงานเดียว ซึ่งรีวิวนี้ ผมได้มีโอกาสได้ชมการสาธิตและชิมอาหารจากสุดยอดเชฟมิชชิลิน 2 ดาว Anthony Genovese และ เซเลบริตี้เชฟ Bobby Chinn

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7895Anthony Genovese เป็นเชฟ Michelin 2 ดาว ที่ทำงานที่ร้าน Chateau Eza ในแถบ French Riviera มีประสบการณ์ในการทำอาหารที่ร้านระดับ 3 ดาว “Enoteca Pinchiorri” ใน Florence นอกจากอาหารอิตาลีแล้ว เชฟ Anthony ยังมีแรงบันดาลใจจากอาหารฝรั่งเศส รวมถึงอาหารเอเชีย จากประสบการณ์การทำงาน และการเดินทางไปที่ต่างๆ

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7926อาหารที่วันนี้เชฟ Anthony สาธิตให้ดูจะเป็น Gamberoni Rossi and Bergamot เป็นการปรุง Sicilian Red Prawn ในซุป Broth โดยมีการใช้ส่วนผสมของสมุนไพร ผัก และผลไม้ต่างๆ เพื่อสร้างมิติของรสชาติ

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7919world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7929

โดยขั้นแรกจะทำ ซอสที่มีส่วนผสมของครีมนม เกลือ จัดบนจาน จากนั้นนำ  Sicilian Red Prawn ไปจี่บนกระทะ เร็วๆแค่พอให้ด้านนอกสุก นิดหน่อย แล้วนำไปวางไว้ เติมด้วยแฮมพิเศษที่นำมาจาก Bologna จะมีกลิ่นหอมและความนุ่มเฉพาะตัว เติมแยมที่ทำจาก Bergamot ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น เปรี้ยวนิดๆ ขมหน่อย ราดด้วยซุป Broth ที่เคี่ยวเครียมไว้ แล้วจัดตกแต่งแบบง่าย แต่ดูสวยงาม

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7950สำหรับรสชาติ ตัวกุ้งมีความกรุบหวาน นุ่มและหอมมาก มีรสชาติความหอม อมเปรี้ยวนิดๆหอมสดชื่นจาก bergamot ช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดี เมื่อทานกับทุกอย่างในจาน จะมีมิติของรสชาติและกลิ่นที่เข้ากันได้ดี เป็นอาหารจานเบาๆ ที่อร่อยและแตกต่างดีครับ

Bobby Chinn เป็น celebrity chef ที่เป็นทั้ง TV personality เจ้าของร้านอาหารใน London และผู้เขียนหนังสืออาหาร ที่ประสบการณ์การทำอาหาร ทั้งอาหารตะวันตก และอาหารเอเชีย ซึ่งจะมีแนวคิดการปรุงอาหารที่แตกต่างและน่าสนใจ

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7975อาหารที่ เชฟ Bobby สาธิตจะเป็นการผสมผสานรสชาติ ของอาหาร ละตินอเมริกา กับส่วนผสมของไทย Seafood Ceviche Mangosteen Coconut Truffle Juice

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7966world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7977world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7981world-gourmet-festival_anantara-siam_img_7993ขั้นตอนการทำคือ เอากุ้งสด เนื้อปลาสด ไปหมักในน้ำมะนาวก่อน (รอจนเนื้อมีการเปลี่ยนสี) จากนั้นก็นำ พริกเหลือง พริกแดง พริกขี้หนูซอย เม็ดข้าวโพด เกลือ น้ำมะนาว ที่พิเศษ คือมีการใช้น้ำมังคุด เพื่อให้รสมีความกลมกล่อมขึ้น ใส่น้ำกะทิ น้ำมะพร้าว แล้วใบมะกรูดซอย จากนั้นนำมาคลุกผสมกัน แต่งเสิร์ฟเย็นบนน้ำแข็ง

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8008สำหรับรสชาติ มีความสดทั้งจากอาหารทะเล ความสดชื่นจากรสเปรี้ยว ไม่แหลมจนเกินไป หอมใบมะกรูด และกะทิ อร่อยแบบที่ไม่เคยทานที่ไหนดีครับ

นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสทานคอร์สอาหารอิตาลีที่มี Wine Pairing จากทาง Anantara Siam โดยเริ่มจาก

Oysters Panna Cotta, Tartar, Poached, Leaves ทานคู่กับ Chardonnay Mezzacorona, Trentino Alto Adige, Italy

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8020world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8020หอยนางรมสดหวาน ตัวพูรีมีรสชาติเข้มข้น เข้ากับหอยนางรม เมื่อกินกับไข่แซลมอน เพิ่มความเค็มและกลิ่นคาวนิดๆ แต่กลับเพิ่มรสชาติมากขึ้น อร่อยมากครับ เมื่อทานคู่กับไวน์ที่มีรสเบาๆ สดชื่น ลบความคาวออกไป ทำให้อยากอาหารมากขึ้นไปอีก

Mushroom soup

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8024ซุปทำได้รสชาติดีมาตรฐาน ผมชอบที่มีเห็ดให้เยอะ เป็นการวอร์มก่อนทานอาหารหลักได้ดี

Red Mullet Cherry Tomato Salad ทานคู่กับ Pinot Nero Mezzocorona, Trentino Alto Adige, Italy

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8032ปลามีความสดหวานแน่น แต่ที่ผมชอบมากคือ มะเขือที่มีความเปรี้ยวเข้มข้น รสชาติอร่อยมาก เมื่อทานกับปลาเข้ากันได้ดีมาก ทานคู่กับ ไวน์แดงที่มีความเฝื่อนเล็กน้อย เพิ่มความเข้มข้นของรสชาติได้ดี

La Gariguette/ Le Breton Strawberry Coulis, Sheep Fromage Blanc, Strawberry Sherbet, Breton Biscuit

world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8041world-gourmet-festival_anantara-siam_img_8042จานนี้ เป็นหน้าตาคล้ายๆ Creme Brulee แต่มีความแตกต่างมาก ด้านล่างของแผ่นน้ำตาลจะเป็น ชีสที่มีความหอมหวาน มีกลิ่นขิงนิดๆ ลดความหนักของรสชาติ เมื่อทานกับผลไม้ด้านข้างเพิ่มรสเปรี้ยว ให้รสชาติที่อร่อยมาก จานนี้ผมชอบเป็นพิเศษเลยครับ

เรื่อง / ภาพ : Sorawich W.


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

Comments

Comments are closed.