อาหารไทยชั้นเลิศ กับวิวริมน้ำที่งดงาม การจับคู่กับไวน์อย่างลงตัว และไม่ว่าจะเป็นโขน รำ 4 ยุค และการแสดงต่างๆ สิ่งเหล่านี้คุณจะได้พบ ระหว่างชิมอาหารกันถึงข้างที่นั่งเลยทีเดียว

วันนี้ Kinlakestars.com จะพาไปชิมอาหารไทยจับคู่กับไวน์ไทย พร้อมกับชมโขน ละครรำ ณ​ ห้องอาหารบรรยากาศดี เรือนไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา นามว่า ศาลาทิพย์ โรงแรมแชงกรีลา กันค่ะ ซึ่งห้องอาหารนี้เป็นหมู่เรือนไทยลำลอง ซ่อนตัวอยู่ในสวนส่วนที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ติดกับสระว่ายน้ำของโรงแรม

...เมื่อก้าวเข้ามาในส่วนของห้องอาหารนี้ เสมือนได้ย้อนยุคกันเลยทีเดียวค่ะ พบกับพนักงานในชุดไทยโบราณยืนยิ้มแย้มพร้อมต้อนรับอยู่บนชานเรือน สามารถเลือกนั่งในตัวเรือนที่ติดเครื่องปรับอากาศ หรือจะเป็นชานระเบียงภายนอกที่ให้อารมณ์เสมือนนั่งอยู่บนเรือนแพในน้ำก็ไม่ผิดนัก

ซุ้มอาหารนี้จัดเป็นพิเศษเพื่องานวันนี้

ก่อนเริ่มลงมือรับประทาน มีผ้าเช็ดมือและน้ำใบเตยหอมๆมาช่วยเพิ่มความสดชื่นกันก่อน

อาหารจากซุ้มในรูปเมื่อสักครู่ เป็น ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู

จับคู่กับ GranMonte NV Crémant Extra Brut 

และเราก็เข้าสู่จานแรกอย่างเป็นทางการบนโต๊ะอาหาร

 

 

อาหารเรียกน้ำย่อยในกระจาดหาบสานดูน่ารัก

วางบนจานยาวและรองด้วยใบตอง

 

 

ยำมะม่วงปลาสำลีทอด (Yam Mamuang Pla Sam Lee Thord) : Mango salad with crispy-fried cotton fish

 เป็นยำมะม่วงที่มีรส เปรี้ยว เผ็ด มันจากถั่วกำลังดี เป็นตัวประกอบที่ดี และโดดเด่นด้วยชิ้นปลาสำลีเนื้อละเอียดทอดกรอบที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ยำมะม่วงนี้

 

พล่ากุ้ง แอปเปิ้ลเขียว (Pla Goong Apple Khiew) : Spicy prawn salad with green apple and thai herb 

ตัวกุ้งมีรสชาติว่าคลุกน้ำมะขามเปรี้ยวหวาน รสเด่นแบบฉบับของพล่าแบบโบราณ บรรจงจับเรียงมาอย่างดีที่ตรงกลางดอกบัว อีกทั้งยังมีชิ้นแอปเปิ้ลฝานบางๆหวานๆให้ทานคู่กันไปด้วย

จับคู่กับ GranMonte 2016 Spring Chenin Blanc 

 

..ที่น่าประทับใจอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ คือระหว่างรับประทานอาหาร มีโขนฉบับย่อให้ชมกันด้วย เป็นเรื่องราวจากรามเกียรติ์ ยกตัวเอกมาหมด เช่น หนุมาน พระลักษณ์ พระราม มาช่วยกันต่อสุ้กับทศกัณฑ์จนกระทั่งได้รับชัยชนะในที่สุด และการแสดงนี้แสดงตรงกลางห้องอาหารเลย เสมือนได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆไปด้วย  ทั้งนี้การแสดงจะถูกประยุกต์ไปตามจุดต่างๆของห้องอาหาร คือ ที่ระเบียงด้านนอกก็ออกไปแสดงให้ดูกันด้วยค่ะ ฉะนั้นได้ดูกันทุกคนแน่นอน 🙂 จะมีซักกี่ห้องอาหารไทยกันเชียวที่ยกการแสดงมาให้ชมได้ถึงเพียงนี้

(Tom Som Pla Cod) : Spicy sweet and sour soup with cod fish and thai herbs

.

ต้มส้มปลาค้อด โดยส่วนใหญ่แล้วที่เวลาพูดถึงต้มส้ม มักจะนึกถึงต้มส้มปลากระบอกกัน แต่วันนี้เราจะมาชิมเป็น ต้มส้มปลาค้อดกันค่ะ ด้วยชิ้นเนื้อปลาค้อดที่เป็นเนื้อเน้นๆ ไร้หนังและมัน รสน้ำต้มส้มในถ้วยนี้จึงไม่มีรสมันๆแบบนั้นอยู่ แต่รสชาติของเครื่องเทศ และเจือรสเค็มเล็กน้อยอันเป็นเอกลักษณ์ของต้มส้มยังอยู่กันครบนะคะ

จับคู่กับ GranMonte 2015 Sakuna Syrah Rosé

Main Course จานหลัก

 

.

มัสมั่นแกะย่าง Mussaman Kae Yang : Grilled Lamb rack in mussaman curry served with roti  จานนี้ใช้ขาแกะย่างที่มีรสชาติความแตกต่างกับเนื้อวัวหรือเนื้อหมูอย่างชัดเจน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความกรอบอยู่ที่พื้นผิว ไร้กลิ่นสาบ มีเครื่องเทศของมัสมั่นเยอะ และไม่ค่อยเผ็ดดีค่ะ

 

.

เนื้อย่างราดซอสโหระพา Nua Yang Rard Sauce Horapa : Grilled beef rib-eye with sweet basil sauce  เนื้อริบอายเป็นแผ่นพันมารอบก้านเครื่องเทศชนิดหนึ่ง มีความหอม เผ็ด ร้อนด้วยซอสโหระพา

 

.

ปลากระพงนึ่งตะไคร้ Pla Krapong Nueng Takrai : Steamed seabass with lemongrass and vegetables  ชิ้นปลาชิ้นหนา ถ้าวางไว้นานอาจแข็ง แห้งไปหน่อย แต่เนื้ออร่อยเหมือนเดิม มีน้ำอยู่ด้านล่างเปรี้ยวๆ เผ็ดร้อนพริกอยู่กลายๆ

จับคู่กับ GranMonte 2011 The Orient Syrah

 

ก่อนเริ่มทานของหวานกัน ยังมีอีกหนึ่งการแสดง เป็นการรำ 4 ยุค ให้ได้ชมกันด้วยค่ะ

เข้าสู่จานสุดท้ายของมื้อกันค่ะ

.ของหวานแบบไทยๆที่จับใจคนมากมายอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง และไอศกรีมมะม่วง

จับคู่กับ GranMonte 2014 Bussaba Natural Sweet Wine

 

 

ถ้าอยากสัมผัสประสบการณ์แบบนี้บ้าง ก็สามารถไปจัดกันได้ ในราคา 2,888++ บาท ต่อท่าน

 

เรื่อง / ภาพ : Nopmanee P.

 

 

 

 

 

 

 

 

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.