ทุกวันนี้ เมื่อเราได้ยินการพูดถึงสุดยอดร้านอาหาร เรามักได้ยินว่าร้านนี้เป็น ร้านที่ได้รับ Michelin Star 1 ดาว หรือ 2 ดาว เพียงได้ยินชื่อนี้ ก็ทำให้รู้สึกอยากไปลองชิมสักครั้ง ถึงแม้ว่าจะอยู่ไกลถึงต่างประเทศ ในด้านของร้านอาหารเอง Michelin Star คือ ชื่อเสียง และมูลค่าทางธุรกิจมหาศาล ที่บอกว่าร้านนี้มีมาตรฐานสูงและการได้รับ Michelin Star หมายถึง การที่ร้านจะกลายเป็นที่หมายของเหล่านักชิมจากทั่วโลก

La-Scala-Michelin-Star_07112มิชลิน สตาร์ Michelin Star นั้นเป็นจากแบ่งมาตรฐานของร้านอาหาร ที่จะได้รับการตีพิมพ์ใน Michelin Guide ซึ่งหนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์จากบริษัท มิชลิน Michelin ของฝรั่งเศส หรือที่เรารู้จักกันดีในสินค้า ยางรถยนต์มิชลิน

La-Scala-Michelin-Star_07246ในตอนแรก การพิมพ์หนังสือ Michelin Guide มีไว้เพื่อสร้างความต้องการในการใช้รถให้มากขึ้น โดยการทำให้คนอยากออกเดินทางเพื่อไปทานอาหารในที่ต่างๆ (ซึ่งภายหลังในบริษัทเชลส์ ก็ประยุกต์มาใช้ในไทย ในชื่อ เชลส์ชวนชิม) หลังจากเริ่มหนังสือ Michelin Guide ก็เริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นไปในประเทศต่างๆ

michelinheader-0-jpg

ในส่วนของรูปแบบนั้น Michelin Guide จะมีการให้รางวัลเป็น Star กับ Bib Gourmand

foie-gras-with-ginger-and-plum-wine-%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%ab%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%8b%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b8%9e%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%a1%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8csra-bua_siam-kempinski_review-2_Michelin Star ทาง มิชลิน จะมีการตั้งนักวิจารณ์ หรือที่มักเรียกว่า inspector โดยนักวิจารณ์ของมิชชิลินจะถูกปิดบังตัวตน ไม่ให้ทางร้านรู้ตัว และการชิมทุกครั้งจะไปแบบลูกค้าทั่วไป เพื่อให้เป็นประสบการณ์จริงที่ทุกคนจะได้รับ ในปัจจุบันจะมีการให้รางวัลสูงสุดที่ 3 ดาว และมีรางวัล rising star สำหรับร้านที่มีศักยภาพจะได้ดาวเพิ่ม หรือ ได้ดาวดวงแรกworld-gourmet-festival_anantara-siam_img_7950

ตัวอย่ารีวิวอาหารจากเชฟมิชลินสตาร์ที่แวะเวียนเป็นโอกาส

Michelin Star 1 ดาว เชฟเฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน อาหารไทย อ่านต่อ>>>

Michelin Star 2  ดาว chef Anthony Genoveseอาหารอิตาเลียน อ่านต่อ>>>

Michelin Star 3  Chef Emmanuel Renaut ดาว อาหารฝรั่งเศส อ่านต่อ>>>

Bib Gourmand เป็นรางวัลที่มอบให้สำหรับ ร้านที่มีอาหารคุณภาพดีเยี่ยมในราคาปานกลาง โดยเทียบจากค่าครองชีพของในประเทศนั้นๆที่ได้รับการรีวิว

main_visual

ในปัจจุบันทีม inspector ของ Michelin Guide ยังไม่ได้เข้ามาในเมืองไทย แต่เชื่อว่าถ้าเข้ามาแล้วเราจะมีร้านระดับ Michelin Star มากมายแน่นอนครับ เพราะอาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

Story : Sorawich W.

Kin General

KinlakeStars


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

 

AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB AB

Comments

Comments are closed.