หลายคู่รักมักประสบปัญหาน้ำหนักขึ้นจากการ “พากันกิน” ซึ่งก็เป็นกิจกรรมยอดนิยมของคู่รักในปัจจุบัน ทว่าจะโทษว่าน้ำหนักขึ้นจากการพากันกินอย่างเดียวก็คงไม่ใช่เพราะ จากงานวิจัยหลายฉบับได้บ่งชี้ว่าแค่คุณมีแฟนน่ารัก น้ำหนักคุณก็ขึ้นได้

การมีความสุขกับความรักมากๆทำให้น้ำหนักขึ้น (Meltzer AL, 2013) ซึ่งได้รับการเผยแพร่โดย National center for Biotechnolog โดยในการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่รัก 169 คู่ ที่ร่วมเก็บข้อมูลเป็นเวลาถึง 4 ปี โดยมีการชั่งน้ำหนัก 2 ครั้งต่อปี และเก็บข้อมูลเชิงลึกว่าพวกเขามีความสุขกับชีวิตรักขนาดไหน ในมิติใดๆบ้าง


ผลการสำรวจมีระดับค่าตามนัยสำคัญทางสถิติว่า การมีความสุขกับคู่รักมากๆ พวกเขาจะน้ำหนักขึ้น ทั้งจากการพูดจาดีๆต่อกัน การถามไถ่ดูแลกัน แต่ในขณะเดียวกันกับคู่รักที่หมางเมินน้ำหนักกลับเท่าเดิมและลดลงด้วยซ้ำซึ่งตัวแปรด้านการงานนั้นมิได้เกี่ยวข้องมากจากการเลือกกลุ่มตัวอย่างที่มีตัวแปรใกล้เคียงกันมากที่สุด

นองจากนี้ในอีกงานวิจัยยังพบว่าคนที่รู้สึกมั่นคงกับความรัก มีความสุขกับความสัมพันธ์ รู้สึกว่าได้เจอเนื้อคู่ที่ตามหามานาน คอยถามไถ่ดูแล และให้ความสำคัญกันจะมีความเจริญหาอาหาร อีกทั้งส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนของต่อมใต้สมองอีกด้วย (Karney BR., 2014)

ทั้งนี้นอกจากงานวิจัยก็ยังมีคำแนะนำจากทาางฝั่งนักจิตวิทยา Andrea L. Melzer ว่า คู่รักทั้งหลายว่าความสำคัญกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ต้องมีการใส่ใจและดูแล หากมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเปลี่ยนไป เพราะอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นจากความสุขเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เช่นการไม่ออกกำลังกายหรือการกินของหวานที่มากเกินไป ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคเบาหวานโรคหลอดเลือดและหัวใจได้ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่นๆที่ทำให้ความสุขและความรักมีโอกาสที่ทำให้อ้วนขึ้นกว่าเดิม ได้แก่การที่บรรดาหนุ่มๆทั้งหลายมักถูกแฟนสาวลากไปกินของหวานหรือของที่พวกเธอชอบ เพราะถ้าหากไม่ไปเธอๆอาจงอน หรือคู่รักที่มีความสุขมักใช้เวลาท่องเที่ยวและพักผ่อนด้วยการท่องเที่ยวแบบ leisure มากกว่า adventure

ทั้งนี้ข้อสรุปของงานวิจัยหลายฉบับจึงได้สรุปว่าคู่รักทั้งหลายมีความสุขแล้วก็ต้องเบาๆเรื่องกินกันบ้าง และพากันไปวิ่งออกกำลังกายในฐานะผู้ชายต้องลุกขึ้นมาพาสาวๆให้มีกิจกรรมเผาผลาญพลังงานบ้างรวมถึงควบคุมอาหารที่กิน


ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก US National Library of MedicineNational Institutes of Health

อ้วน, น้ำหนัก, ความรัก, แฟน

KinlakeStars.com


 

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.