หลายคนอาจได้เคยไปเที่ยวชมทะเลทรายกันมาแล้ว ทะเลทรายนั้นก็มีและกระจายตัวกันอยู่แทบทุกจุดทั่วโลก ไม่ว่าจะในจีน เวียดนาม แอฟริกา ตะวันออกกลาง แต่ทว่า Wadi rum นั้นไม่เหมือนกับทะเลทรายในหลายๆที่ที่ทุกท่านได้ไปมาอย่างแน่นอน เพราะทะเลทรายแห่งนี้มิได้มีเพียงแค่เนินทราย แต่ประกอบไปด้วยภูเขาแปลกๆ แหล่งอารยธรรม และที่พักกลางทะเลทรายที่ไม่พักไม่ได้เลยทีเดียว นั้นคือเต็นท์ใสทรงกลมที่สามารถนอนดูดาวที่พริ้งพราวไปทั่วท้องฟ้าได้อย่างน่าตื่นตา

ก่อนจะพาไปเที่ยวทะเลทราย Wadi rum ผมขอเกริ่นและแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของทะเลทรายแห่งนี้กันก่อนแล้วกันนะครับ

 

Wadi Rum (อาหรับ: واديرم) หรืออีกชื่อว่า Valley of the Moon (อาหรับ: واديالقمر) เป็นหุบเขาหินทรายและหินแกรนิตหินซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจอร์แดน ห่างไปทางตะวันออกของเมือง Aqaba ราวๆ 60 กม. (37 ไมล์)  เป็นหุบเขาที่ใหญ่ที่สุดในจอร์แดน  Wadi Rum เป็นภาษาอาหรับหมายถึง “Roman Valley” หรือ “Valley of the Rûm”  ในยุคต้นไบเซนไทน์โดยชาวอาหรับอาจหมายถึงชุมชนคริสเตียนไบแซนไทน์นิกายกรีกออโธดอกซ์

Wadi Rum เป็นที่อาศัยของมนุษย์มาแต่ในอดีต มีวัฒนธรรมมากมายตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ได้แก่ชาว Nabateans ซึ่งเป็นชนพื้นถิ่นเร่ร่อน ทิ้งไว้ในรูปของภาพวาดบนหิน

และหากใครเคยดูหนังเรื่อง Lawrence of Arabia อาจเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับเจ้าหน้าที่อังกฤษ T. E. Lawrence หรือชื่อที่หลายคนรู้จักกัน “Lawrence of Arabia” นั้นเองที่สร้างวีรกรรมในช่วงการจลาจลอาหรับ พ.ศ. 2460  หนึ่งในภูเขาหินขึ้นชื่อใน Wadi Rum ได้รับการตั้งชื่อว่า “The Seven Fils of Wisdom” ซึ่งถูกนำมาเป็นภาพหน้าปกของ  Lawrence

เรามาเข้าเรื่องเที่ยวของเรากันเลยดีกว่า !

หลังจากเดินทางถึงประเทศจอร์แดนในช่วงเช้ามืด ผมก็เริ่มเดินทางจากทางเหนือลงสู่ทางตอนใต้ของประเทศจอร์แดนเพื่อไปยังทะเลทราย Wadi Rum ระหว่างเดินทางลงสู่ทางใต้ก็ยังพอได้เห็นต้นไม้บ้างจึงนำสมุดมาวาดบันทึกภาพต้นไม้และอาคารบ้านเรือนต่างๆเก็บเอาไว้

หลังจากนั่งไปเรื่อยๆก็ได้มาถึงทางเข้าสู่ทะเลทราย Wadirum ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางนักท่องเที่ยว

ในจุดนี้เราจะได้ชมภูเขา “The Seven Fils of Wisdom” ซึ่งมีความสวยงามและเป็นภาพหน้าปกของหนังสือ T. E. Lawrence

หลังจากนั้นเราก็จะเปลี่ยนมาใช้รถกระบะเปิดประทุน ซึ่งเป็นรถกระบะเก่าๆไม่ได้หรูหราอะไรเหมือนที่ใช้ลุยทะเลทรายดูไบ เนื่องจากเป็นกฎที่ให้ชาวพื้นเมืองแถบที่เป็นผู้ผูกขาดธุรกิจนี้โดยรัฐบาลเพื่อให้ชาวท้องถิ่นมีรายได้

เราก็นั่งเข้าสู่ทะเลทราย ชมทัศนียภาพสวยงามแปลกตาไป จนกระทั่งถึงที่พัก เพื่อ check-in และกินอาหารเที่ยง

และสำหรับที่พักกลางทะเลทรายที่ผมแนะนำว่า “ต้องพัก ” นั้นคือ “Wadi rum Night Luxury Camp”

และก็เอาของเข้ามาเก็บที่ที่พัก ซึ่งพนักงานจะยกของมาไว้ให้แล้ว โดยที่พักของค่ายนี้จะแบ่งเป็นสองแบบคือกระโจมแบบฮาเร็มซึ่งเป็นกระโจมทั่วไป และแบบยานอวกาศซึ่งจะเป็นแบบที่ผมเลือกพัก จะมีรูปร่างเป็นโดมสามโดม โดยแบ่งเป็นส่วนทางเข้า ห้องนอน และห้องน้ำ ในส่วนห้องนอนเมื่อพอพ้นช่วงบ่ายพนักงานจะเอาผ้าคลุมออกให้ จะเผยผนังใสเหมือนนอนอยู่ในโหลปลาทอง เหมาะสำหรับการนอนดูดาว ในส่วนห้องนอนก็มีระบบปรับอากาศ ระบบเติมลม เตียง ที่แขวนชุด มุมนั่งเล่น ส่วนห้องอาบน้ำตรงเพดานจะมีช่องใส ยืนอาบน้ำไปดูดาวไปได้ชิวๆ

สำหรับมื้ออาหารระหว่างอยู่ที่ทะเลทราย Wadi rum เราก็ขอฝากท้องกับค่ายนี่แหละ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอาหารพื้นเมือง หลังจากกินข้าวเที่ยงเรียบร้อย เราก็ออกไปตะลุยทะเลทราย

และก็ถึงจุดแวะแรก เป็นผาภูเขาหินที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเผ่านบาเทียน การจะเข้าไปชมต้องปีนเขาเล็กน้อยและไต่ซอกเขาที่แคบเข้าไป ไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ด้านหน้ามีต้นมะเดื่อขึ้นอยู่ ดูแล้วนับว่าน่าทึ่งทีเดียวที่มีต้นไม้ต้นใหญ่ไม่กี่ต้นที่ขึ้นรอดอยู่กลางทะเลทรายแห่งนี้

และก็ถึงเวลาที่เราจะเริ่มไต่เขาเข้าไปในช่องแคบ

และเราก็จะพบกับภาพวาดซึ่งวาดขึ้นในช่วง 600 B.C.

จากนั้นเราก็ขึ้นรถตะลุยทะเลทรายกันต่อจนถึงจุดแวะสอง เป็นหนึ่งในภูเขาหินกลางทะเลทรายที่สวยงาม

และแล้วพระอาทิตย์ก็เริ่มลาลับขอบฟ้า ซึ่งก็ได้เวลาที่เราจะกลับที่พัก

หลังจากกลับที่พัก ก็พักผ่อนพอให้หายเหนื่อยและไปกินข้าวกันต่อที่กระโจมหลักของค่ายแห่งนี้ โดยพนักงานจะเปิดเพลงพื้นเมืองและเต้นระบำไปด้วยให้บริการไปด้วย นับว่าสนุกสนานดีทีเดียว

หลังจากที่กินข้าวกันจนเสร็จก็ถึงเวลาดูดาว

ท่ามกลางทะเลทรายนั้น ฟ้าเปิดใสและไม่มีแสงรบกวนทำให้เห็นดาวได้อย่างชัดเจน ภาพด้านล่างจะเห็นเสาเตียงในที่พัก

ถ่ายรูปกับดาวซะหน่อย ภาพนี้มีรถวิ่งผ่านห่างๆประมาณ 100 เมตรได้และเปิดไฟส่องผ่านมาหน้าเลยใส่ปิ้งๆเลยทีเดียว

และเมื่อถ่ายรูปดูจนเต็มอิ่มก็อาบน้ำนอนแต่พอนอนแล้วมุมมองจากหมอนนั้นสวยจนอดเอากล้องมาบันทึกไว้ไม่ไหวจริงๆ และนี่คือภาพดาวในที่พัก

ตื่นเช้ามาก็จะพบวิวอันสวยงามไปอีกแบบ

เรื่อง / ภาพ : Pol.Cap. Kittin A.

Wadi rum, review, รีวิว, เที่ยว, ที่พัก, jordan, จอร์แดน

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.