Story : Dr. Athiwat T. Photo : Pol.Capt. Kittin A.

สวัสดีครับ วันนี้ kinlakestars.com จะพาทุกท่านมาอัพเดตคอร์สใหม่ของร้านอาหารที่เรียกได้ว่าได้มิชลินสตาร์ทันทีที่เปิด ดีงามแบบไม่ต้องพิสูจน์อะไรกันนานมากมาย นั่นคือ Saawaan นั่นเองครับ

คอร์สของวันนี้เป็นคอร์สเซตที่สามของร้านครับ ยังคงคอนเซปแบ่งเมนูเพื่อแสดงเทคนิคต่าง ๆ ของเชฟในการทำอาหารแต่ละจาน

เช่น การทำอาหารประเภท ดิบ จิ้ม หมัก หรือต้ม ครับ รวมเป็นอาหารคอร์ส 9 คอร์ส พร้อมอาหารเคียง ยังไม่รวมส่วนที่ใช้ clear palate, amuse bouche ครับ

แม้จะเป็นร้านที่ฝังตัวอยู่ในอาคารพาณิชย์ แต่ทว่าทางร้านก็สามารถเนรมิตพื้นที่ที่มีทั้งขนาดและรูปทรงอย่างจำกัดออกมาได้อย่างงดงาม ตามชื่อร้าน สวรรค์ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายบนผนังฝั่งนึงที่เป็นสีดำและมีลวดลายเมฆที่ทำจากโลหะ หรืออีกฝั่งที่มีลวดลายดอกไม้ขาวบนพื้นสีชมพูพีช

ครัวที่เป็นครัวเปิด ทุกท่านสามารถเห็นเชฟทั้งทำ ทั้งจัดจานได้ทุกขั้นตอน

Location

ตัวร้าน Saawaan แห่งนี้ ตั้งอยู่ในซอยสวนพลูครับ ร้านเป็นแบบตึกแถว แต่ตกแต่งแบบเรียบหรู โดยยังคงบรรยากาศที่นั่งสบายเป็นมิตร สามารถแต่งตัวสบายๆ มาได้เลย ไม่ต้องเตรียมตัวมาก ในตัวร้านมีรายละเอียดการตกแต่งที่น่าสนใจ ทำได้สวยงาม เช่น ส่วนของครัวที่ตั้งไว้ใต้บันได ก็สามารถทำให้ดูมีระดับได้

นอกจากนั้นการเล่นแสงเงาของร้านที่ทำให้ร้านสวยมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีการใส่ใจในเรื่องเสียงนั่นคือตัวร้านมีการบุผนังเป็นตัวซับเสียง ช่วยลดเสียงก้องเสียงสะท้อน ถึงแม้ร้านจะเล็กทำให้อรรถรสของการชิมอาหารนั้นไม่เสียไปอย่างแน่นอน

The Course

คอร์สนี้เป็นอาหารคอร์สที่สามของ Sawaan ครับ ซึ่งยังคงคอนเซป showcase อาหารแต่ละจานด้วยวิธีการปรุงอาหารแต่ละอย่างครับ

Amuse bouche


เสิร์ฟมาสามคำครับ ซึ่งเชฟจะแนะนำให้ลองตามลำดับดังนี้ครับ
โจ๊ก หมูย่าง ไข่นกกระทา ตัวข้าวลื่นคอ เข้ากับหมูย่าง แต่ที่น่าแปลกใจคือ ไข่ที่ยังดูดิบสีเหลืองสวย แต่ไม่มีกลิ่นคาวเลย บ่งบอกถึงคุณภาพชั้นสูงของวัตถุดิบ


กุ้งแพ ข้าวแครกเกอร์ ผงน้ำส้มสายชู มะกรูด เสิร์ฟบนใบตอง ได้รสชาติและกลิ่นของกุ้งที่เราชื่นชอบเต็มคำดีครับ


สัปปะรดสวี เตรียมโดยใช้ถุงสูญญากาศสองคืนหรือคือทำซูวี บ่งบอกถึงความขี้เล่นของเชฟครับ ออกมาได้เนื้อบางใส ท๊อปด้วยปลาแห้งแผ่น ซอสพริก คำนี้รสหวานฉ่ำของสัปปะรดยังคงอยู่ ช่วย clear palate ได้เป็นอย่างดีครับ

Raw: ก้อยกุ้ง


Ama ebi Cucumber Coconut Kaffir Lime แรงบันดาลใจจากกุ้งเต้น แต่ใช้ ama ebi ซึ่งมีรสสัมผัสขั้นเลิศ ผสมกับแตงกวาดอง และแตงกวาย่างที่จะมีรสชาติแตกต่างกัน
ตัวทำจากเดรสซิ่งมะพร้าว น้ำมันมะกรูดที่เมื่อเทออกมาแล้วได้ลายที่น่าสนใจทีเดียวครับ
เพื่อความกลมกล่อม

เชฟจะแนะนำให้รับประทานแต่ละช้อนให้ประกอบด้วย กุ้ง แตงกวา เดรสซิ่งให้รสชาติ balance กัน รสชาติหวานมันของกะทิตัดรสเปรี้ยว เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับตัวอามะเอบิครับ ครบรสทั้งหอมหวานมันและมีความกรุบกรอบของแตงกวา


รับประทานกับ ชาเขียวแม่ฮ่องสอน ที่หอมหวาน รสของชาผสมกับรสชาติของก้อยที่เพิ่งรับประทานไป สอดรับกัน ไม่ทำให้เกิดรสแปร่งเลยและข่วยให้สดชื่น

Dip: มันปูนา


Rice paddy Crab Somaaa Red Curry paste Sticky rice
เมนู signature ที่เรียกว่าไม่สามารถถอดออกได้เลยตั้งแต่คอร์สแรกของร้าน มันปูนาที่ใช้วิธีการทำแบบการทำน้ำพริก เมื่อเสิร์ฟก็จะได้กลิ่นหอมของใบจาก เป็นมันปูนาสระบุรีเลือกมาเฉพาะมันปูล้วนปรุงกับพริกแกงแล้วใส่กลับในกระดองปู กินกับข้าวเหนียวเขี้ยวงูเนื้อหวานที่ย่างมากำลังคงความหอมเรียงเม็ด


ชาที่มาคู่กับจานนี้คือ Jungle green ชาเขียวจากเชียงรายที่จะต้องเก็บจากป่าบนที่สูง 2200 เมตร เพื่อให้ได้มาครับ ให้รสชาติที่เข้มข้นกว่าตัวแรก และมีกลิ่นหอมของดอกไม้ กลิ่นของชาและกลิ่นหอมใบจากเข้ากันได้เป็นอย่างดีครับ แฟน ๆ ของดิปมันปูนาต้องรักการจับคู่นี้ครับ

Stir-Fried ผัดฉ่ากบ

Frog lesser ginger holy basil river weed
เสิร์ฟบนจานใบบัว ผัดฉ่าด้วยเทคนิคดั้งเดิม เลือกเป็นส่วนน่องกบ พร้อมไส้กรอกเนื้อกบ
แครกเกอร์ โรยผงผำ ดรอบกระชายเพื่อให้กลิ่นกระชายชัด ที่เมื่อหยดลงใบบัวก็จะได้หยดน้ำกลมที่สวยงาม เนื้อกบนุ่มกำลังดี คลุกเคล้ากับซอสผัดฉ่า ตัวไส้กรอกเนื้อร่วนปราศจากมัน ทำให้ไม่เลี่ยน ส่วนแครกเกอร์ปิดท้ายจะทำให้ได้รสเครื่องเทศเต็มมากขึ้น

ชาเป็น Jungle oolong จากป่า ซึ่งเด่นกลิ่นเบอร์รี่ มีความละมุนเข้ากับกระชายมา

Fermented: ขนมจึนแป้งหมักน้ำพริก


Fermented noodle peanut mung bean organic vegetables
เป็นจานโปรดสูตรคุณย่าที่เชฟนำมาแบ่งปัน ทำจากแป้งที่หมักจากน้ำกลั่น โรยด้วยกระยาสารทจากสมุนไพรห้าชนิด เสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริก พร้อมผักเทมปุระ แน่นอนว่าเชฟ proudly present ขนาดนี้รสชาติของตัวน้ำพริกและเส้นหมักนั้นยอดเยี่ยม ให้ความรู้สึกสดใหม่พิเศษที่จะต้องรับประทานทันทีเท่านั้น

มีแพร์ริ่งเป็นชาขาววาวีที่เก็บจากยอดอ่อนสด มีรสอ่อน และความฝาดเล็กน้อย ช่วยลดระดับรสหวานที่ค้างอยู่จากน้ำพริกเป็นการเคลียร์พาเลทได้ดี

Boiled: แกงส้มพริกสดปลาน้ำดอกไม้

Ranong barracuda Snake fruit tumeric acacia leaves
แรงบันดาลใจจากแกงส้มพริกแกงเหลือง พร้อมปลาน้ำดอกไม้ที่มาจากชาวประมงจากจังหวัดระนองโดยตรง โดยใช้ทุกส่วนอย่างคุ้มค่าที่สุด นั่นคือ ตัวเนื้อ filet ใช้เป็นเมน และส่วนที่เหลือทั้งหัวปลาและกระดูกจะนำไปเคี่ยวกับแกงด้วย
ในจานจะมีการใส่การสละไสลด์บางช่วยลดเผ็ด
จานนี้ตัวเนื้อปลาแน่น ย่างมาแบบเนื้อด้านนอกกรอบ เข้ากับซุปเป็นอย่างดี จานนี้ยังรับประทานกับชาขาววาวีครับ

หลังจากกินอาหารรสจัดไปแล้วก่อนจะเข้า main course ก็จะเป็นคำเล็ก ๆ เพื่อ clear palate ครับ
Miang: เมี่ยงชะมวงส้มจี๊ด


Chamuang Thai Kumquat Rice berry Young coconut
เป็นใบชะมวง เป็นส้มจี๊ด ข้าวไรซ์เบอร์รี่กรุบกรอบและ มะพร้าวอ่อน เป็น palate cleanser ก่อนที่จะพบกับจานที่เข้มข้นนั่นคือ เมนคอร์สของเราครับ

Charcoal*: นกกระทาอบโอ่ง

Nakhon pathom quail papaya prickly-ash sida tomato


จานนี่มาพร้อมกับกลิ่นหอมครับ เมนูชูโรงของร้านนั่นเองครับ จานนี้ได้แรงบันดาลใจจากส้มตำไก่ย่าง แต่ใช้นกกระทาแทนโดยเป็นนกกระทาเลี้ยงจากฟาร์มในจังหวัดนครปฐม ย่างเตาถ่านกับมะพร้าวขูดขาวในโอ่ง

ในจานมีมะละกอมะแขว่น และมะละกอในน้ำส้มตำ ราดด้วยเดรสซิ่งสัมตำทับอีกขั้นครับตัว จานนี้ ตัวเดรสซิ่งรสเข้มข้นเผ็ดร้อน เข้ากับตัวเนื้อนกกระทาที่ยังฉ่ำและมีรสหอมสมุนไพรในตัว

ชาเป็น lahu yellow tea เป็นชาพรีเมียมที่หายาก ใช้เทคนิค slow oxidation ได้กลิ่นคล้ายเนยนมทำให้เข้ากันดีมาก ๆ กับตัวเนื้อนกกระทาอบครับ

Curry: มัสมั่นลิ้นวัว

Beef tongue homemade massaman paste almond grapes
จานนี้แฟน ๆลิ้นวัวจะต้องชอบ แกงมัสสั่นสไตล์ดั้งเดิมจากบันทึกของชาวเปอร์เซียร์ ซึ่งใส่อัลมอนด์โฟม เมล็ดองุ่นอบแห้ง พร้อมเนื้อลิ้นวัวตุ๋นแปดชั่วโมง พร้อมมีโรตีมาช่วงครึ่งหลังของจาน เป็นคลาสสิคโรตี และ โรตี shallot คู่กัน

กลิ่นอะโรมาของแกงมัสมั่สจานนี้หอมเตะจมูกตลอดเวลาที่เชฟบรรยายเลยครับ เนื้อวัวตุ๋นละลายในปาก กับแกงมัสมั่นนั้นกลมกล่อมมาก ๆ ยิ่งคู่กับโรตีแผ่นหนานุ่ม ขอเติมเท่าไหร่ก็ไม่พอครับ


มาพร้อมชาผูเอ๋อชั้นดีจากจังหวัดเชียงรายที่มีรสฝาดแรง ช่วยดึงรสหวานของแกงมัสมั่นออกมาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยครับ แก้เลี่ยน และสรรพคุณช่วยลดไขมัน ให้เรารู้สึกผิดน้อยลงเบา ๆ ครับ

Pre-dessert


เชฟ Pepper ได้รับแรงบันดาลใจจากของหวานท้องถิ่นภูเก็ตคือ โอ้เอ๋ว น้ำแข็ง ผลไม้ วุ้น แต่จัดเป็นกรานิต้ามะนาวและวุ้นเมล็ดอาหยุน รสหวานเปรี้ยวสดชื่นมาก ๆ ครับ

Dessert โกโก้พันธุ์ไทย


Chocolate chanthaburi chumphon chiang mai 70-75% chocolate
ช็อคโกแลตพันธุ์ชุมพรหอมมันมะพร้าวทำเป็นชูครีม
ส่วนช็อคโกแลตจากจันทบุรีที่มีรส fruity ทำเป็น sauce ช็อคโกแลต
และ เชียงใหม่ acidity เด่นชัดขึ้นมาทำเป็น sorbet ช็อคโกแลต รับประทานรวมกันได้อย่างลงตัวครับ

ส่วนชาของหวานจะเป็น Kombucha หมัก จากชา jungle black ซึ่งเป็นสายพันธุ์ไทยอีกเช่นกัน รสชาหมักของร้านนี้จะไม่แรงมากครับ ค่อย ๆจิบช่วยให้เราสามารถชิมรสช็อคโกแลตจากแต่ละถิ่นได้เป็นอย่างดีครับ

Petite fours


ขนมเบื้อง: ไส้ด้านในมีโหระพาการ์นาจและเจลมะม่วง รสหวานละมุน อมเปรี้ยวสดชื่นมาก ๆ ครับ
ดาราทอง: ที่หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่าคือ จ่ามงกุฏ แต่ความจริงเรียกว่าดาราทอง ที่ทำแบบดั้งเดิมที่ฐานทำจากเม็ดแตงโมทอดที่เชฟ ทำออกมาได้อย่างสวยงามครับ มีกิมมิกพิเศษคือสอดไส้เสาวรสทำให้รสชาติน่าสนใจมากขึ้นไปอีกขั้น
ขนมครก: แบบดั้งเดิมแต่เพิ่มกิมมิกท๊อปด้านบนเป็นลักษณะครีบบูเล่ให้รสมะพร้าวหวานหอมเด่นขึ้นไปอีกครับ

สำหรับร้าน Saawaan แห่งนี้นอกจากอาหารที่ยอดเยี่ยมทั้ง presentation จะเห็นได้ว่าทุกจานเชฟมีการเลือก จาน ข้อน ส้อม มีด อย่างละเอียดและ รสชาติที่ยอดเยี่ยม สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องยอมรับคือ “ความใส่ใจ” ครับ จากองค์ประกอบที่เราบรรยายเกี่ยวกับการตกแต่งร้านที่ให้ความสำคัญทั้งความสวยงาม แสง และ เสียงที่จะมอบความสบายให้ลูกค้า การบริการที่ยอดเยี่มที่นอกจากเรื่องเนื้อหา การอธิบายอาหารแล้ว ยังมีท่าทีที่เป็นกันเอง ให้ความใส่ใจและตอบปัญหาของลูกค้าอย่างเต็มใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกที่จะสอบถามเป็นจุดเด่นที่ทำให้เราประทับใจมาก ๆ รู้ได้เลยว่าร้าน Saawaan แห่งนี้ได้ออกแบบมาเพื่อความสุขของลูกค้าอย่างแท้จริงครับ

สำหรับท่านที่อยากลองสัมผัสความพิเศษนี้สามารถจองมาได้เลยครับ ช่วงนี้ยังไม่แน่นมากนัก ยกเว้นวันหยุดหรือคืนวันศุกร์จะขอแนะนำให้จองก่อนสักหนึ่งอาทิตย์เพื่อรับประกันว่าจะไม่ผิดหวังครับผม ส่วนราคาก็สุดแสนจะคุ้มค่า

ราคาและข้อมูลการจอง
Wine pairing 1890++
Tea pairing 680 ++
Chef senCuisine: Sujira Aom Pongmorn
Chef patissiere : Arisara Paper Chongpjanitkul

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด
saawaan, fine dining, thai cuisine, sathorn, สาทร, รีวิว, review

Comments

Comments are closed.