“ต้นไม้” วิธีที่ง่ายและยั่งยืนที่สุดในการลด ปัญหาฝุ่นควัน

“ถ้ามีพื้นที่สีเขียว สถานการณ์มลพิษในอากาศของกรุงเทพมหานครคงไม่แย่ขนาดนี้” และนี่ไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเมื่อต้นปีและปลายปี 2019 ที่ผ่านมา กรมควบคุมมลพิษเพิ่งจะออกประกาศพื้นที่เสี่ยงเผชิญกับฝุ่นละออง PM 2.5 ไป ทว่าภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น ปัญหาฝุ่นควัน กลับมาอย่างรุนแรงกว่าเก่า คุกคามสุขภาพชาวกรุงกันอีกครั้ง คำประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, การให้ความรู้ในหลายเพจ ไปจนถึงวิธีแก้ปัญหาของรัฐ แทบทุกอย่างปรากฏวนกลับมาราวกับฉายหนังซ้ำ แต่มาใน Top form กว่าเดิมคือภาครัฐพยายามออกมาบอกว่าทุกอย่างไม่รุนแรง ไม่อันตราย และไม่ทำอะไรอย่างจริงจัง

จากการศึกษาพรรณพืช 35 ชนิดเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น โดยแบ่งเป็น ระดับ 1 ถึง ระดับ 5 จากประสิทธิภาพต่ำที่สุดถึงมากที่สุด พบว่า พืชที่อยู่ในระดับ 4 มี 5 ชนิด ได้แก่ ทองอุไร ตะขบฝรั่ง เสลา จามจุรี และแคแสด ระดับ 3 มี สร้อยอินทนิล เล็บมือนาง กะทกรก ไผ่รวก แก้ว หางนกยูงไทย กรรณิการ์ คริสตินา ข่อย โมกมัน สกุลชงโค ตะแบก อินทนิล ระดับ 2 ได้แก่ พวงชมพู อัญชัน พวงคราม วงศ์ส้มกุ้ง ฉัตรพระอินทร์ วาสนา โมกบ้าน สั่งทำ โพทะเล พฤกษ์ ขี้เหล็กเลือด ปอกระสา ตะลิงปลิง ขี้เหล็กบ้าน ชมพูพันธ์ทิพย์ และระดับ 1 มีโมกหลวง ส่วนระดับ 5 ในพืชที่ศึกษาไม่มี

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า เมืองที่ดีควรมีพื้นที่สีเขียวเฉลี่ย 9 ตารางเมตรต่อคน แต่จากข้อมูลสำนักงานสวนสาธารณะ ของกรุงเทพฯ เมื่อปี 2019 ระบุ เมืองหลวงของเรามีพื้นที่สีเขียวรวม 6.12 ตารางเมตรต่อคนเท่านั้นหากวัดจากประชากรตามสำมโนครัวและถ้าวัดจากประชากรจริงจะเหลือเพียง 3.21 ตารางเมตรต่อคนเท่านั้น!!! ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกามีสัดส่วนอยู่ที่ 23.1 ตารางเมตรต่อคน หรือที่แคนาดามีสัดส่วน 12.6 ตารางเมตรต่อคน สัดส่วนพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพฯ ในปัจจุบันคาดว่าน่าจะต่ำกว่าเมื่อปี 2017 ลงไปอีก เพราะตลอดสองปีที่ผ่านมามีประชากรหลั่งไหลเข้ามาทำงานในเมืองเพิ่มขึ้น ตลอดจนมีพื้นที่สีเขียวส่วนหนึ่งที่ต้องหดหายไปจากการเติบโตของสิ่งปลูกสร้าง โดยเฉพาะบรรดาคอนโดมิเนียมที่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด

ภาพเปรียบเทียบขนาดของฝุ่นละออง PM 2.5 (วงกลมสีชมพู) กับฝุ่นละออง PM 10 (วงกลมสีฟ้า), เม็ดทราย และเส้นผม
ภาพถ่ายโดย U.S. EPA

ในเมื่อรัฐไม่ทำอะไร สิ้นหวัง เรามาให้ต้นไม้ช่วยกันเถอะ

ผลการวิจัยจากเว็บไซต์วารสารวิทยาศาสตร์นานาชาติด้านบรรยากาศศาสตร์ (Atmospheric Chemistry and Physics) ระบุว่า ประชากรที่อาศัยในเมืองใหญ่ เช่น เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมณี กรุงสตอกโฮล์ม เมืองโกเธนเบิร์ก และเมืองมัลโม ประเทศสวีเดน มีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 1 ปี จากมลพิษทางอากาศที่น้อย

Atmospheric Chemistry and Physics (ACP)

ไม่ว่าต้นไม้ชนิดไหนก็ช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศ

เพียงแต่ แต่ละชนิดช่วยซับสารพิษที่ต่างกันออกไปและมีระดับการดูดซับที่ต่างกัน เรามาดูรายชื่อต้นไม้แนะนำกันครับ

พลูด่าง ไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อนและเติบโตได้ง่ายในเขตร้อน เป็นอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้มากถึง 75% เมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง

เศรษฐีไซ่ง่อน ไม้ล้มลุกใบเรียวยาว ดอกสีม่วง จะปลูกใส่กระถางหรือแขวนริมหน้าต่างก็ได้ ช่วยดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้เป็นอย่างดี

กวักมรกต ต้นไม้ชื่อมงคลที่เชื่อกันว่า ใครปลูกแล้วจะมีเงินทองไหลมาเทมา และถูกจัดให้เป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศได้ดี ด้วยเป็นไม้ก้านอวบน้ำ ใบเรียงตามยาวของก้าน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ที่สำคัญไม่ต้องรดน้ำบ่อย ดูแลง่าย

เงินไหลมา ไม้เลื้อยเถายาว ช่วยดูดซับสารพิษภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะต้องการน้ำมาก และคายความชื้นสูง จึงช่วยสร้างความสดชื่นให้กับอากาศบริเวณรอบ

 เฟิร์น หลายชนิดช่วยดูดซับสารพิษอย่างฟอร์มาลดีไฮด์ หรือเฟิร์นขนาดใหญ่อย่าง ‘เฟิร์นดาบออสเตรเลีย’ นั้น นอกจะสามารถดูดซับฟอร์มาลดีไฮด์แล้ว ยังช่วยดูดสารพิษพวกไซลีนและโทลูอีนอีกด้วย

ลิ้นมังกร ไม่ต้องการแสงแดดหรือน้ำมากนัก เหมาะกับการปลูกในบ้าน ลักษณะพิเศษของพรรณไม้นี้จะคายออกซิเจนในตอนกลางคืน ซึ่งแตกต่างจากต้นไม้ชนิดอื่น ทำให้อากาศดี สดชื่น สามารถนำไปวางไว้ในห้องนอนได้

ปาล์มสิบสองปันนา (Dwarf Date Palm) ปาล์มลำต้นเดี่ยว ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและที่ๆ มีแสงน้อย สามารถดูดสารพิษในอากาศภายในอาคารได้ดี โดยเฉพาะสารไซรีน ซึ่งพบมากในพวกเครื่องพิมพ์ การผลิตเครื่องหนัง ยางสังเคราะห์ เคลือบเงา พ่นสี และส่วนน้อยจากพวกไอเสียรถยนต์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในบ้าน

ยางอินเดีย (Rubber Plant)ไม้ปลูกง่าย ทนทาน ชอบแสงแดด แต่ก็เติบโตได้ในสภาพแสงน้อย มีความสามารถในการคายความชื้นได้ดีมากพอๆ กับความสามารถในการดูดสารพิษหรือช่วยฟอกอากาศ

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้วยังสามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์หรือฟอร์มาลีนที่พบในสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ ยาทาเล็บ และสีทาบ้าน

 

เคราฤาษี หรือ มอสสเปน Spanish moss ชื่อวิทยาศาสตร์ Tillandsia usneoides เป็นพืชที่มีรากเฉพาะแรกเกิด ใช้ยึดเกาะกับวัสดุปลูก จากนั้นจะไม่แตกรากอีก ในช่วงฤดูหนาวปี 2557-2559 ประเทศเกาหลีประสบปัญหาเกิดปัญหาฝุ่นควันปกคลุมเมืองเหมือนที่กำลังเกิดอยู่ในบ้านเราตอนนี้ คนเกาหลีที่อาศัยอยู่ตามคอนโด ตึกสูง พากันสั่งซื้อเคราฤาษีจากประเทศไทยไปแขวนกันฝุ่น โดยมีสแลนกรองแสงกันลมปิดอีกชั้นหนึ่ง ปรากฏว่าช่วยลดฝุ่นละอองเข้าที่พักอาศัยได้เป็นอย่างดี

เดหลี ไม้ประดับที่มีดอกสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว จะคายความชื้นสูง ช่วยดูดซับกลิ่นกาว อาซีโตนที่อยู่ในเครื่องสำอาง น้ำยาทาเล็บ น้ำยาลบคำผิด สารไตรคลอโรเอทิลีนที่อยู่ในเครื่องพิมพ์ รวมทั้งเบนซินและฟอร์มาลดีไฮด์ ถือเป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี

วาสนาราชินี ไม้ประดับลำต้นกลมตรง ลักษณะใบเรียวยาว ที่สามารถดูดสารพิษภายในอาคารอย่างสารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์และไตรคลอโรเอทิลีนได้เป็นอย่างดี

สาวน้อยประแป้ง (Dumb Cane) ไม้ใบสวยงามที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดพิษจำพวกไซลีนและโทลูอีน ที่เกิดจากพาร์ติเคิลบอร์ด ไม้อัด เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพิมพ์ สีทาห้อง

ไทรใบสัก ลำต้นสูงตรงและโอบล้อมด้วยใบขนาดใหญ่ทรงหยักพลิ้วสีเขียวสวยงาม อยู่ในที่แดดรำไรช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศให้สดชื่นได้

สับปะรดสี เป็นไม้ประดับสีสวยที่มีใบเป็นกลีบแข็งแผ่ออก โตช้า ดูแลง่าย และทนแล้งได้ดี แม้ว่าจะดูดสารพิษได้ไม่มาก แต่คายออกซิเจนดี เหมาะสำหรับปลูกไว้ในห้องนอน

บญจมาศ (Chrysanthemum) ไม้ล้มลุก มีดอกหลากสี ชอบแดดจัด จากการทดลองของ ดร.บี.ซี. วูฟเวอร์ตัน นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยอวกาศนาซา สหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการวิจัยพืชเพื่อหาวิธีปรับปรุงสภาวะแวดล้อมในระบบปิดของยานอวกาศ พบว่า ต้นเบญจมาศช่วยดูดสารมลพิษได้มากกว่า 90% เมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว (ในอัตตราส่วน 1 กอต่อพื้นที่ 0.5 ตารางเมตร)

กล้วยไม้หวาย สามารถดูดไอระเหยจากสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ ฟอร์มาลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษ

ไผ่กวนอิม เป็นไม้ประดับที่เป็นมงคล มีความเชื่อว่าครอบครัวใดปลูกไผ่กวนอิมเงินและไผ่กวนอิมทอง จะเป็นต้นไม้ที่ช่วยเรียกทรัพย์สินเงินทองเข้ามาในบ้าน และผู้ที่ปลูกและคนในครอบครัวจะมีเงินใช้จ่ายกันไม่ขาดมือ ไผ่กวนอิมเป็นพันธุ์ไม้ที่หาซื้อได้ง่าย ขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่เกินไปหาที่วางได้ง่าย ไผ่กวนอิมนั้นยังสามารถช่วยบำบัดสารเคมีในกลุ่ม BTEX ได้ ตัวอย่างเช่น ไผ่กวนอิมสามารถลดความเป็นพิษของเบนซีนได้

หมากเหลือง (Yellow Palm) ปาล์มสำหรับประดับตกแต่งสวนและภายในบ้าน ดูแลง่าย อายุยืน หนึ่งในไม้มงคล และมีความทนต่อสภาพแวดล้อมภายในอาคาร คายความชื้นในห้องได้มาก ในขณะที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษปริมาณมากเมื่อเทียบกับบรรดาไม้ประดับดูดสารพิษด้วยกัน จึงจัดเป็นไม้ดูดสารพิษจากอากาศได้มากที่สุดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

ว่านเขียวหมื่นปี เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกไว้ในห้อง เพราะว่าสามารถเติบโตได้แม้จะมีแสงน้อย ช่วยกำจัดสารพิษภายในห้องได้แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับระยะที่ปลูกด้วย ยิ่งปลูกนานประสิทธิภาพยิ่งสูงมากขึ้น

สำหรับห้องนอน ซึ่งเป็นห้องที่เราต้องใช้ในตอนกลางคืนซึ่งเป็นช่วงที่ต้นไม้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมานั้น  มีต้นไม้อยู่หลายชนิดที่คายก๊าซคาร์บอนฯในตอนกลางวันแล้วปล่อยออกซิเจนในตอนกลางคืน เช่น ลิ้นมังกร ว่านหางจระเข้ และบางชนิดแทบไม่มีการคายคาร์บอนไดออกไซด์เช่น สับปะรดสี จึงเหมาะที่จะว่างอยู่ในตำแหน่งใกล้เตียงนอน แต่หากเป็นต้นไม้ชนิดอื่นสามารถวางในห้องนอนได้เช่นกันแต่ต้องมีระยะห่างให้พ้นกับเขตหายใจ

สำหรับข้อแนะนำทางสุขภาพ ไม่เพียงแค่ประชาชนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ หรือเด็กๆ และคนชราเท่านั้น ทว่ารายงานจากวารสาร Fertility and Sterility ของประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ว่า สตรีมีครรภ์เองก็จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วย ระบุมลภาวะทางอากาศทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ หากสูดฝุ่นละอองสะสมเป็นเวลาต่อเนื่องกัน ร้ายแรงกว่านั้นดูเหมือนว่าปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 นี้จะไม่ใช่แค่ภัยคุกคามสุขภาพผู้คนเท่านั้น หากยังครอบคลุมไปถึงชีวิตที่ยังไม่เกิดมาด้วย เนื่องจากการสูดฝุ่นละอองที่เต็มไปด้วยสารพิษยังส่งผลกระทบต่อสติปัญญาของทารกในครรภ์เช่นกัน

K Living

ต้นไม้, pm 2.5, กรองอากาศ, ฝุ่น, tree, air pollution

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด
ทิศ, วางแนวอาคาร, ประหยัดพลังงาน, ความร้อน, ต้นไม้, ออกแบบ, สถาปัตย์, กันสาด, แผงบังแดด, ทิศ, วางแนวอาคาร, ประหยัดพลังงาน, ความร้อน, ต้นไม้, ออกแบบ, สถาปัตย์, กันสาด, แผงบังแดด, ทิศ, วางแนวอาคาร, ประหยัดพลังงาน, ความร้อน, ต้นไม้, ออกแบบ, สถาปัตย์, กันสาด, แผงบังแดด

Comments

Comments are closed.