ข้าวแช่ อาหารที่มาคู่กับฤดูร้อน อันเป็นที่ได้รับความนิยมยิ่ง ให้ทั้งความดับร้อน สดชื่น และเป็นของเฉพาะฤดู แน่นอนว่าทั้งรส ทั้งกลิ่นที่หอมสดชื่น และขั้นตอนการทำที่ยากและสลับซับซ้อน อีกทั้งการเตรียมเครื่องที่วุ่นวายอยู่พอควรจึงทำให้เป็นอาหารที่ไม่ได้มีขายในทุกที่และในครั้งนี้ Kinlakestars จึงขอแนะนำข้าวแช่เด็ดจากทั่วกรุงฯ

เดิมทีนั้นจากเรื่องที่เล่าต่อๆกันมา กษัตริย์มอญผู้ซึ่งยังไม่มีบุตรเพื่อสืบบัลลังก์เสียที จนกระทั่งได้ทำการบนบานกับศาลเทวดาแห่งหนึ่งอันศักดิ์สิทธิ์จนสมหวัง จึงได้ทำเครื่องเซ่นไหว้มาถวาย เครื่องเซ่นเหล่านั้นก็ได้แก่ หมูเส้น ลูกกะปิ หอมยัดไส้ และไชโป๊วหวาน อันเป็นของที่เก็บได้นาน ทำแล้วเก็บใส่ไหดินเผาไว้ ทำให้เก็บได้นานไม่บูดเน่าเสีย ต่อมา ชาวมอญถือเอาข้าวแช่เป็นอาหารสำคัญในประเพณีวันสงกรานต์ ทำให้ข้าวแช่เป็นอาหารที่ชาวมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในตรุษสงกรานต์ และค่อยๆเผยแพร่เข้ามาในไทย ซึ่งก็เข้ามานานอยู่นานพอควร จะเห็นได้จากกลอนของกวีอย่าง สุนทรภู่ที่กล่าวถึงข้าวแช่ในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ว่า

ฤดูร้อน ก่อนเก่า ทำข้าวแช่           น่าชมแต่ เครื่องกับ สำรับฉัน

ช่างทำเป็น ดอกจอก และดอกจันทร์         งามจนชั้น กระชายทำ เหมือนจำปา

มะม่วงดิบ หยิบดู จึ่งรู้จัก              ช่างน่ารัก ทำเป็น เช่นมัจฉา

(ความจาก “รำพันพิลาป” ของสุนทรภู่ รัตนกวีสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์)

ต่อมา ชาววังรับไปปรับปรุงเรียกว่า “ข้าวแช่เสวย” หรือ “ข้าวแช่ชาววัง” เมื่อสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2453 แล้ว ข้าวแช่ได้รับการเผยแพร่ไปนอกวังและเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

แม้ปีนี้ 2563 จะเกิดวิกฤติโรคระบาด แต่ทุกท่านยังสามารถสั่งข้าวแช่มาลิ้มรส มาชมชิมกันให้ชื่นใจได้อยู่ด้วยบริการส่งตรงถึงบ้าน ข้าวแช่ในแต่ละที่ก็ได้ถูกปรับสูตรให้แปลก แตกต่างกันออกไปตามรสที่ถูกปาก ความสวยงาม ของที่หาได้ และในปีนี้มีที่ไหนที่ทาง Kinlakestars แนะนำกันบ้าง มาดูกันเลย

ข้าแช่ชาววังโรงแรมห้าดาวราคาเบาสบายสุดๆเพียง 250- จาก Banyan Tree Bangkok โดยเชฟเรณู

คลิงที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดและภาพเต็ม > > > รีวิว ชุดข้าวแช่โรงแรมห้าดาวราคาเบาๆ ลิ้มรส “ข้าวแช่” อาหารดับร้อนของคนโบราณ ส่งตรงถึงมือคุณจาก Banyan tree Bangkok ในราคาเพียง 250

ข้าวแช่ชาววังโรงแรมห้าดาวกินไปได้ทำบุญไปด้วยรายได้ทั้งหมดส่งมอบต่อให้โรงพยาบาลสู้ Covid19 พร้อมเครื่องเคียง 8 อย่าง จาก The Athenee A Luxury Collection โดย The House of Smooth Curry

คลิงที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดและภาพเต็ม > > > รีวิวข้าวแช่ออร์แกนิค พร้อมเครื่องเคียงถึง 8 อย่าง ที่ห้องอาหารเดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล

ข้าวแช่ชาววังโดย Michelin 2 stars จากร้าน R.HAAN โดยเชฟชุมพล

คลิงที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดและภาพเต็ม > > > “ร้านอาหาร” มอบบริการสุดพิเศษ “ไอรอน สตาร์ เชฟ ทู โก” สั่งอาหาร เดลิเวอรี่ ส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณ ด้วยสำรับพิเศษที่รังสรรค์อย่างพิถีพิถัน พร้อมให้ทุกท่านสัมผัสอรรถรสแห่งภูมิปัญญาอาหารไทย

ข้าวแช่ชาววังโดยแม่ครัวมากประสบการณ์ กับเครื่องเคียงถึง 9 อย่าง จาก Novotel Bangkok Suvarnabhumi Airport โดยห้องอาหาร ศาลาไทย

คลิงที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดและภาพเต็ม > > > รีวิวชุดข้าวแช่คลายร้อนตลอดเมษายนนี้ สำรับฤดูร้อนส่งตรงถึงบ้านคุณ จากห้องอาหารศาลาไทย Novotel Bangkok Suvarnabhumi Airport

ข้าวแช่ Eat Thai กินง่ายๆ พร้อมสารพัดอาหารแสนอร่อยจากร้านทั่วกรุง

คลิงที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดและภาพเต็ม > > > ข้าวแช่แสนสดชื่น กับมะยงชิดลอยแก้ว ส่งตรงถึงบ้านพร้อมสารพัดเมนูทั้งผัดหมี่กระเฉดเจ้ง้อ สุกี้แห้ง ขนมเบื้อง และอีกมากมายจาก Eathai : KHAO CHAE

Story : Dr. Athiwat T

Photo : Pol.Capt. Kittin A.

Kin Review
Top Restaurant 2020

ข้าวแช่, delivery, ส่ง, banyan tree bangkok, thai cuisine, khao chae, 2020

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.