Inspiration leads to creation. เมื่อแรงบันดาลใจนำไปสู่การสร้างสรรค์สุดยอดอาหาร

the_house_on_sathorn_3517

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในการคิดเมนูของที่นี่นั้น เชฟ Fatih Tutak  นำเอาแรงบันดาลใจที่ได้จากประสบการณ์ชีวิต หรือ การเดินทางต่างๆที่เชฟเดินทางไปทั่วทั้งเอเชีย มาสร้างเป็น สูตรอาหารใหม่ๆ ที่มีทั้งความอร่อย ความสวยงาม และมีเรื่องราวของแรงบันดาลใจ ทำให้การกินอาหารไม่ใช่แค่การกิน แต่เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และน่าจดจำครับ

เซ็ตอาหารที่ผมได้ รีวิว วันนี้จะเป็น 9 course tasting menu (3,800 ++) ซึ่งจะเหมือนเป็นการเดินทางผ่านเรื่องราวประสบการณ์และแรงบันดาลใจของเชฟ ซึ่งนอกจาก อาหาร 9 คอร์ส แล้ว ยังมี อมูสบูช (amouse-bouche) ที่เป็นเหมือนอาหารพิเศษที่เชฟเตรียมให้ (อาจแตกต่างไปแต่ละวัน) ทำให้มีความพิเศษเพิ่มขึ้นดีครับ

เริ่มต้นในส่วนของขนมปัง ขนมปังที่ให้จะเป็นขนมปัง sour dough เสิร์ฟพร้อมกับเนย ตัวขนมปังทำได้ดีมาก มีความกรอบที่เปลือกและแป้งด้านในเหนียวนุ่ม มีรสชาติในตัว มีความอุ่นกำลังดี ทากับเนยที่มีความหอมของกระเทียม เป็นหนึ่งในขนมปังที่ผมเรียกได้ว่าอร่อยมาก เรียกความประทับใจก่อนเข้ามื้ออาหารจริงได้ดีครับ

the_house_on_sathorn_3181the_house_on_sathorn_3185ถัดมาเป็น อมูสบูช ที่จานแรกจะเป็น ข้าวเกรียบสาหร่ายกับมายองเนสยูสุกับไข่ปลาแซลมอน เมื่อกัดเข้าไปจะมีกลิ่นสาหร่ายหอมๆ กับกลิ่นที่หอมสดชื่นของยูสุ มีรสสัมผัสกรอบๆกับความหยุ่นของไข่ปลา เรียกน้ำย่อยได้ดีมาก

the_house_on_sathorn_3208the_house_on_sathorn_3207the_house_on_sathorn_3199ถัดมาเป็น อโวคาโดเคลือบด้วยผงมะเขือเทศ ที่มีจะมีรสอ่อน อมเปรี้ยวนิดๆของผงมะเขือเทศ จานนี้รสชาติเบาๆครับ อมูสคูสจานถัดมานี้ ผมชอบมาก จะเป็น หอยชุบแป้งทอดชาร์โคล มีโรยซีซอลท์นิดหน่อย ทานกับยูสุมายองเนสที่ผสมสีเป็นสีชาร์โคล จานนี้ออกมาเป็นสีดำ แต่รสชาติดีมาก มีความกรอบแต่ไม่อมน้ำมันมีรสเค็มนิดๆ เมื่อกินกับซอสที่มีกลิ่นยูสุบางๆอร่อยมากเลยครับ

the_house_on_sathorn_3273

the_house_on_sathorn_3281

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

the_house_on_sathorn_3283the_house_on_sathorn_3301จานถัดมาคือ First meal in Beijing เป็นจานที่ดึงเอาองค์ประกอบต่างๆจากอาหารมื้อแรกที่เชฟได้ลิ้มรสเมื่อมาถึง ปักกิ่ง นครหลวงแห่งแผ่นดินจีน เป็น จานที่มีการตกแต่งเก๋มาก มีการใช้ซอสงาดำงาขาวทำเป็นรูป หยินหยางสวยงาม เมนูนี้คือการใช้มะเขือยาวย่างแกะเปลือกอะทาด้วยซอสเสฉวน รองด้วยถั่วลิสงป่น ด้านบนเป็นเต้าหู้ทำเองที่มีการผสมมิโสะเล็กน้อยในเนื้อเต้าหู้ รสสัมผัส เป็นจุดเด่นของจานนี้ที่มีความนุ่มของมะเขือยาว กับเต้าหู้ที่มีรสและกลิ่นหอมอ่อนๆของมิโสะ มีความกรอบนิดหน่อยจากถั่วลิสงบดหยาบๆ เมื่อกินกับซอสงาก็เพิ่มรสให้เป็นอย่างดี  ลงตัว อร่อยดีครับ

the_house_on_sathorn_3313the_house_on_sathorn_3328

the_house_on_sathorn_3330

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

the_house_on_sathorn_3333the_house_on_sathorn_3345ถัดมาคือ Earth & Soil ที่จัดวางเหมือนดอกไม้ บานขึ้นมาท่ามกลางพื้นดิน เป็นใช้มันฝรั่งต้มวางบนซอสทรัฟเฟิล และวางบนสุดด้วยไข่แดงเป็ดดองเค็ม ตัวซอสทรัฟเฟิลทำจากเห็ดทรัฟเฟิลดำ ให้ความหอมมาก ตัวมันฝรั่งต้มมีความแน่นนุ่มหวานธรรมชาติ มีตัดรสเค็มแหลมของไข่แดง กับรสหวานอ่อนๆแต่หอมด้วยกลิ่นทรัฟเฟิลของซอส เป็นรสชาติที่รวมได้แตกต่าง ให้ความแปลกใหม่ดี

the_house_on_sathorn_3349the_house_on_sathorn_3357จานถัดมาเป็น Andaman BBQ ซึ่งทางเชฟใช้ Phuket lobster ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น ล็อบสเตอร์ที่ดีที่สุดในโลก มาย่าง บนซอส yellow curry และมีการเพิ่มรายละเอียดรสชาติ ด้วยการแทรกแยมมะพร้าวขูดย่างไปกับกุ้ง เคียงไปกับข้าวโพดย่างที่มีการโรย ซีซอลต์เล็กน้อย หอมหวานเค็ม ตัวล็อบสเตอร์สุกพอดี หวานเด้งมาก ตัวซอสจะมีรสชาติคล้ายๆสะเต๊ะ

the_house_on_sathorn_3368the_house_on_sathorn_3369the_house_on_sathorn_3373ต่อมาเป็น Mind of Kyoto เมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเกียวโต เป็นปลาย่างบนใบโฮบะ ทานกับซอสมิโสะย่าง เคียงกับหน่อไม้ย่าง ในจานนี้ ปลานี้คือปลา มาได้ (Madai) ที่ถูกนำไปหมักกับ (Shiokoji) ข้าวสาเกจากญี่ปุ่น จากนั้นนำไปย่างกับไฟอ่อนๆ ให้ความหอมมากครับ เนื้อปลามีความนุ่มแน่นและมีความเค็มนิดๆ เมื่อกินกับมิโสะย่างที่มีความหอม เข้ากันได้ดีมาก ส่วนหน่อไม้ย่าง ก็เป็นหน่อไม้จากเกียวโต มีความหวานหอมมาก อร่อยมาก

the_house_on_sathorn_3389the_house_on_sathorn_3391the_house_on_sathorn_3419

the_house_on_sathorn_3385

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

the_house_on_sathorn_3424the_house_on_sathorn_3430ต่อจากอาหารคาว จะเริ่มของหวาน กับจานแรก On My way home to Silom ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางกลับบ้าน และเห็นกล้วยปิ้ง เป็น การนำกล้วยปิ้งมาใส่ทอฟฟี่ซอส ทานกับครีมกล้วยที่ทำให้แข็งตัวผ่านไนโตรเจนเหลว สัมผัสจะนุ่มละมุนแต่ได้รสกล้วยปิ้งอย่างแจ่มชัดไม่ตกหรือดรอปลงไป แต่เป็นกล้วยปิ้งที่เย็นแต่ก็มีความอุ่นตรงกลาง เป็นหนึ่งในสัมผัสที่แสนวิเศษ จานนี้ถือว่าเป็นนำกล้วยปิ้ง มาให้เป็น ขนมที่พิเศษได้ดีเลยครับ

the_house_on_sathorn_3467the_house_on_sathorn_3468the_house_on_sathorn_3451ปิดท้ายด้วย  Everybody loves Chocolate คือ ช็อกโกแลตฟอนดอน (หรือลาวา) ที่ด้านในมีซอสชาเขียว ด้านบนเป็น ไอศกรีมน้ำตาลดำจากโอกินาวา จานนี้จะเสิร์ฟอุ่นๆ โปะด้วยไอศกรีมเย็นๆ เมื่อตักเข้าไป ซอสชาเขียว ที่หอม มัน หวาน รสและกลิ่นมัชฉะอุ่นๆ จะทะลักออกมา ทานตัดกับไอศครีมเย็นๆ หอมน้ำตาลญี่ปุ่น อร่อยสุดๆไปเลย ถือเป็นการปิดมื้อที่ดีมากเลยครับ

สำหรับผม มื้อนี้ไม่ใช่แค่การกินอาหาร แต่เป็นเหมือนการเดินทางผ่านเรื่องราวต่างๆ การได้เห็นการนำแรงบันดาลใจมาสร้างเป็นอาหารรสชาติแปลกใหม่ การตกแต่งอาหารที่สวยงามมาก ทำให้รู้สึกว่าเป็นมื้อที่พิเศษสุดจริงๆ

เรื่อง / ภาพ : Sorawich W.
KinlakeStars.com Team

 

 

 

 

Comments

Comments are closed.