อิ่มเอมไปกับอาหารกินง่ายทั้งไทย ตะวันตก และตุรกี ในบรรยากาศบ้านที่อายุกว่า 120  ปี ที่สวยงามและมีสเน่ห์ไม่เหมือนใคร

Asia’s 50 Best Restaurants เป็น หนึ่งในรางวัลสุดยอดระดับโลกของวงการอาหาร ที่แต่ละร้านอาหารล้วนต้องการได้ ซึ่งรางวัลนี้ในแต่ละปี จะทำการคัดเลือกร้านอาหารทั่วเอเชีย เพื่อคัดเลือกให้เหลือเพียง 50 ร้านที่ดีที่สุดในแต่ละปี

ในปี 2017 The House on Sathorn ที่นำโดยเชฟ Fatih Tutak ก็เป็นหนึ่งในร้านอาหารของไทยที่ ได้รับรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants นี้ นั้นคือ Dining room และเพื่อเป็นการฉลองทางทางเชฟจึงได้มีการ คิด และ ออกแบบเมนูใหม่ โดยเพิ่มอาหารไทย และ อาหารตุรกี ซึ่งเป็นอาหารบ้านเกิดของเชฟ ในรสชาติแบบต้นตำรับ ให้กับร้าน The Cort Yard ซึ่งเป็นอีกร้านใน The House on Sathorn ซึ่งเชฟเองก็ดูแลร้านนี้เช่นกัน

เริ่มต้นมื้อด้วย

ขนมปังซาวโดว์หมักด้วยเบียร์แทนยีส

เริ่มจาก appetizer

จานแรกที่ได้ชิม จะเป็น sustainable yellow fin tuna tartare, radishes, ginger dressing (450++)

จานนี้เป็น ทูน่าทาทา ที่มีกลิ่นอายของอาหารไทย โดยมีการเพิ่มตะไคร้ ใบมะกรูดเพื่อเพิ่มกลิ่นความสดชื่น ตัวทูน่าเป็น yellow fin ที่จับแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความสด หวาน ไม่คาว เข้ากับน้ำราดที่มีความเปรี้ยวนิดๆ กับกลิ่นสดชื่นจากตะไคร้ ใบมะกรูด กินกับเรดิช เพิ่มความกรอบ สดชื่น เรียกน้ำย่อยได้ดีมากครับ

จานถัดมาจะเป็น tiger prawns-tomato salad, corn, basil, soy dressing (450++)

จานนี้จะเป็น สลัดกุ้งลายเสือที่มี ความซับซ้อนในรสชาติมาก โดยตัวสลัดจะมี มะเขือหลากหลายแบบ ถ้าเรากินสลัดกับมะเขือที่ต่างกัน ก็จะให้รสชาติที่ต่างกันไป มีทั้งความเค็ม สด หวานของกุ้งลายเสือ และข้าวโพด จะมีมะเขือเทศเชอรี่ ที่ให้รสออกเปรี้ยวเล็กน้อย และมีมะเขือเทศใหญ่ที่โรยเกลือไว้ เมื่อทานพร้อมกับมะเขือที่ต่างกัน ก็จะขับรสชาติออกมาต่างกันไป จานนี้ควรลองทานหลายๆรูปแบบ เป็นจานที่ออกมาได้ดีมาก

ต่อมาเป็น อาหารไทย

 

แฮกึ้น (deep fried prawns, tofu skin tamarind sauce ) (350++)

จานนี้ทำรสชาติมาได้มาตรฐานอาหารไทย ไส้กุ้งมีความสดดี ห่อด้วยฟองเต้าหู้ผิวบางกรอบกำลังดี ปรุงรสรวมๆได้ลงตัว

ในส่วนอาหารไทย ยังมี soy glazed kurobuta pork neck, local herbs, salads, chili dip

สำหรับคอหมูย่างจานนี้ ส่วนของเนื้อนั้นดีมาก มีความนุ่ม หอม มัน แต่ไม่มีชั้นมัน ที่ทำให้รู้สึกเลี่ยน การหมักทำได้เข้าเนื้อ ย่างได้หอมกรุ่น มีกลิ่นควันจากถ่าน อร่อยแม้ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม

แกงมัสมั่นเนื้อวากิว Slow cooked massaman curry wagyu beef ribs (800++)

เป็น การนำส่วนซี่โครงมาทำการ ค่อยๆต้มเป็นเวลา 8 ชั่วโมงเพื่อให้นุ่ม และนำมาปรุงเป็น แกงมัสมั่น ตัวเนื้อมีความนุ่ม หอม แต่จานนี้มีจุดติ อยู่ที่ความเค็มของเนื้อ ที่ทำให้กลบรสชาติของแกงมัสมั่นไป

และหมวดหมู่ใหม่ อาหารตุรกี

นอกจากนี้ ยังได้มี Lamb shish kebab turkish way (700++)

ซึ่งเป็น สูตรจากบ้านเกิดของเชฟ คำแรกที่ชิม รู้สึกถึงความแรงของเครื่องเทศ จนทำให้เกือบยอมแพ้ในการทาน แต่พอทานไปเรื่อยๆ กลับรู้สึกอร่อย กับรสชาติเข้มข้น เข้ากับ spicy yoghurt sauces ตัดด้วยสลัดเคียง ที่มาด้วยกัน ตัวเนื้อนุ่ม มีกลิ่นเฉพาะของเนื้อแกะเล็กน้อย ทานจนหมดโดยไม่รู้ตัวครับ

ของหวาน

นอกจากนี้จะขาดของหวานไปไม่ได้ เริ่มจาก caramelized pear tart tatin, clotted cream, walnut tonka bean crème brulee

ที่มี ความหอมของตัวทาร์ท ที่แป้งอบกรอบได้เป็นชั้นๆ ตัดกับครีมที่มีความหอม หวานมัน เข้ากันได้ดีกับความอมเปรี้ยว สดชื่นเบาๆ ของลูกแพร์อบ ตัดด้วยรสสัมผัสกรุบกรอบของ วอลนัทที่เคลือบคาราเมลหอมหวาน รสชาติดีมากครับ

และยังมี ของหวานแบบไทยๆ mango sticky rice, young coconut ice cream (390++)

ตัวข้าวเหนียวมูน อร่อยไม่แพ้ร้านดังๆ ในเมืองไทย แต่ที่พิเศษคือ การใช้ไอศกรีมกะทิ แทนการราดกะทิ เพิ่มความหอมมัน และความเย็นเหมาะกับการกินในหน้าร้านมากๆ

เครื่องดื่ม

สำหรับเครื่องดื่ม ที่นี่ก็โด่งดังไม่แพ้ใครครับ ผมมีโอกาสได้ลอง Secret of the house (290++)

ที่มีส่วนผสม ของ mango juice, coconut milk, yuzu, rice syrup, and mango foam ตัวเครื่องดื่มมีความหอม นุ่ม จากน้ำนมมะพร้าว กับรสนวลๆของมะม่วง ผสมผสานกับกลิ่น และความหอมหวาน ดื่มแล้วรู้สึกนุ่มผ่อนคลายดีครับ

ถ้าอยากหา ประสบการณ์ทานอาหารกับหนึ่งในร้านอาหารสุดยอดแห่งเอเชีย ในบรรยากาศสวยๆ แบบบ้านในยุคโคโลเนียล ผมขอแนะนำที่นี่ สำหรับมื้อพิเศษหรือมื้อแสนธรรมดาก็ย่อมได้ด้วยอาหารกินง่าย สบายๆครับ

เรื่อง : Sorawich W.

ภาพ : Pol.lt. Kittin A.


KinlakeStars.com

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

 

Comments

Comments are closed.