ในครั้งนี้ Kinlakestars.com จะพาไปแอบดูการทำอาหารของเชฟก่อนวันจริง ที่ร้าน R.HAAN ทองหล่อซอย 9 อันเป็นถิ่นของเชฟชุมพล แจ้งไพร ที่หลายคนรู้จักกันดีกันค่ะ

มื้อนี้เปิดตัวกันด้วย cold appetizer จานนี้ จากเชฟเฮนดริก อูล แอนเดอร์เซน แห่งร้าน Kiin Kiinโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารพื้นเมืองของเปรู “ยำปลาแฮลิบัต”

ลักษณะเด่นของจานนี้คือการปรุงน้ำยำของเชฟ ที่มีทั้งความหวาน เปรี้ยว เค็ม อยู่ในตัว จานนี้แนะนำให้ใส่สายไหม(ใช่ค่ะ ตัวสายไหมฟูฟ่องนั่นล่ะค่ะ) ตัวสายไหมจะค่อยๆละลายเพิ่มความหวานลงตัว และเนื้อปลาฮาลิบัดชิ้นสีขาวที่ถูกซุกซ่อนอยู่ด้านล่างก็จะปรากฏออกมาด้วย

เสิร์ฟมาในผลเสาวรสที่มากมายไปด้วยคุณประโยชน์และรสเฉพาะตัวมาผ่าครึ่งควักเนื้อออก

และแล้วก็ถึงตาเจ้าถิ่น เชฟชุมพล แจ้งไพร ผู้นำพาร้าน R.HAAN คว้ารางวัลมิชลินสตาร์ ระดับ 1 ดาว ประจำปี 2562

หรือร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การ แวะชิม เป็น 1 ใน 10 ร้านใหม่ที่เพิ่งจะได้รับดาวมิชลินครั้งแรกในปีนี้

โดยเชฟได้เริ่มจากการนำภูเก็ตล็อบสเตอร์ของดีของเด็ดจากเมืองภูเก็ต มาเป็นพระเอกของจานนี้ “ต้มยำภูเก็ตล็อบสเตอร์น้ำใส” นำส่วนเนื้อ และส่วนที่เด็ดที่สุด คือมันจากหัวมาใส่ในต้มยำ

น้ำซุปใสที่ว่านี้จะใช้ไก่แก่ต้มนานถึง 3 ชั่วโมง

เผาหัวล็อบสเตอร์ไว้ประดับจาน

ตัวส่วนผสมอื่นๆก็จะใส่ไซฟร่อนนิด ผักชีหน่อย ให้ตะไคร้ออกรสมากกว่าหอมแดง ตำในครกให้ได้รสชาติมากขึ้น ตักน้ำปลาอีกตัก ใส่ไซฟร่อน

เสิร์ฟด้วยชุดจานเชิงลายเทพพนมแบบไทยโบราณตกแต่งด้วยหัวล็อบสเตอร์เผาจนสุก และผักพริกต่างๆ ที่ให้ภาพโดยรวมดูแล้วนี่แหละ ต้มยำกุ้งของไทย

โดยต้มยำจานนี้นั้น มีรสเค็มนำ เปรี้ยวตาม หวาน ขมเล็กน้อยซ่อนอยู่จากรสของมะนาว และความเผ็ดขึ้นมาตบท้ายค่ะ

และเชฟคนที่ 3 เชฟเบิ้ม หัวหน้าพ่อครัวห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน

ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการได้รับดาวมิชลิน ที่คราวนี้ได้หยิบยกขาปูอลาสก้าของโปรดของใครหลายคนมาเป็นพระเอกของจานนี้กันค่ะ

ก่อนอื่นเชฟนำขาปูอลาสก้าไปจี่กับเนยในกระทะ (pan roasted) จนได้ที่ และจี่เนยกับถั่วลันเตา

นำน้ำแกงเหลืองที่ใช้เครื่องหลักเป็นกระชายกับขมิ้น โดยคราวนี้เชฟได้เตรียมไว้แล้ว นำไปตีให้เกิดฟอง ทำให้น้ำแกงนี้มีรสชาติที่นุ่มนวลมากขึ้นด้วย

จานนี้น้ำแกงเหลืองคือดี รสนุ่มละมุนลง เผ็ดร้อนอยู่ลึกๆ สีเหลืองนวล ทำให้มาทานกับเนื้อปูอลาสก้าที่ชุ่มไปด้วยรสเนย ไม่ขัดกันไปด้วยกันได้ แผ่นแครกเกอร์บางก็บางกรอบทานเล่นไปคู่กันได้ค่ะ

มิชลินสตาร์เชฟทั้งสามท่านจะร่วมมือกันนำเอาความคิดสร้างสรรค์ และเทคนิคใหม่ๆในการทำอาหารมาประยุกต์ใช้ หากแต่ทุกเมนูยังคงไว้ซี่งรสชาติอันกลมกล่อมตามสูตรอาหารไทยแท้ดั้งเดิม และนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ทันสมัยน่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งนำคอนเซปต์ศิลปะกึ่งการแสดงของห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ที่เน้นย้ำถึงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับเชฟและทีมงานทุกคน เสมือนดั่งลูกค้าทุกท่านคือผู้มานั่งชมโชว์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจ มาดัดแปลงให้เข้ากับคอนเซปต์ของดินเนอร์มื้อพิเศษ ช่วยเปลี่ยนมื้ออาหารที่แสนธรรมดาให้เป็นอีกหนึ่งมื้อแห่งประสบการณ์ที่เหนือระดับ” กล่าวโดย มร. อเล็กซ์ พิเชล ผู้จัดการใหญ่ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

ภายในงานดินเนอร์ “ไทย แกสโตรโนมี ซีรีส์ 2” เชฟทุกคนจะออกมาแสดงฝีมือการปรุงอาหารให้ได้รับชมกันอย่างใกล้ชิดคนละหนึ่งเมนู (live cooking demonstration) พร้อมอธิบายถึงแรงบันดาลใจในการรังสรรค์เมนูนั้นๆ และเผยเคล็ดลับความอร่อยที่เป็นหัวใจสำคัญของแต่ละเมนูอีกด้วย

ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ นำเสนอประสบการณ์ในการรับประทานอาหารไทยจานพิเศษ รังสรรค์โดยสามมิชลินสตาร์เชฟผู้มีชื่อเสียง อิ่มเอมไปกับอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นจำนวน 6 คอร์ส ราคา 5,800 บาท++ ต่อท่าน รวมเครื่องดื่มไวน์จับคู่กับอาหาร (wine pairing)

ในคืนวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2562 เพียงค่ำคืนเดียวเท่านั้น

*ทั้งนี้ราคาดังกล่าวเป็นราคาต่อท่าน ยังไม่รวมอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%และค่าบริการ 10%

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ตั้งแต่วันนี้
โทร +66 (2) 162 9000 หรืออีเมล์ [email protected]
และสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ห้องอาหารสระบัวบายกินกินได้ที่ http://www.srabuabykiinkiin.com

นอกจากนี้เรายังได้เก็บรูปสำรับอาหารจากห้อง R.HAAN มาฝากทุกท่านกันด้วย

ทอดมันปลากราย


เสิร์ฟมาในชามไม้ขนาดใหญ่ ทอดมันรสดี เนื้อปลาเยอะทอดมากำลังดี

ข้าวตังหน้าตั้ง

ข้าวตังและหมูสับ

ขนมจีนน้ำพริก


หลากสีสันต์บนจานเชิงแบบไทยโบราณ

ข้าวมันส้มตำ


ที่นับวันจะหาทานได้ยากเต็มที

โรตีแกงเนื้อโคราชวากิวพริกขี้หนูสวน


น้ำแกงถึงเครื่องที่คนไม่เผ็ดก็ทานได้ เนื้อวากิวนั้นดีงามตามท้องเรื่องเลยค่ะ ทานคู่กับโรตีหลายชั้นแต่บางมาก ทานกันหมดถาดทองเหลืองภายในพริบตา

ไอศกรีมกะทิสดทรงเครื่องกล้วยไข่เชื่อม


ที่เสิร์ฟมาในกะลามะพร้าวอันยักษ์ คละคลุ้งไปด้วยควันดรายไอซ์ให้ได้ถ่ายรูปกันไปหลายชอต

โดยอาหารชุดนี้นั้นจะเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวัน ทุกเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11:00 – 14:30 น.
ตั้งแต่วันนี้ ถึง 1 มิถุนายน 2562 นี้เท่านั้น

สุดท้ายแล้ว พลาดไม่ได้กับแก้วนี้ในยามร้อนๆ น้ำอัญชันมะนาวโซดา

Story : Nopmanee P.

Photo : Pol. Cap. Kittin A.

KinlakeStars.com

michelin stars, R-HAAN, wine dinner, thai cuisine, sra bua, siam kempinski, fine dining


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

michelin stars, R-HAAN, wine dinner, thai cuisine, sra bua, siam kempinski, fine dining

Comments

Comments are closed.