วิจิตรตระการตาไปกับถ้วยใส่ข้าวแกะสลักเป็นดอกบัวที่ทำจากเมลอน อีกทั้งข้าวแช่เครื่องครบจัดเต็มทั้งเครื่อง รส รูป กลิ่น ที่จะทำหน้าที่ช่วยให้ทุกท่านได้อิ่มเอมและผ่อนคลายจากอากาศที่แสนร้อนอบอ้าวในช่วงนี้

เมื่อเข้าถึงฤดูร้อน ก็เป็น เวลาแห่งความสุขของการชิมอาหารตามฤดูกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน แต่มีอาหารอีกอย่างที่เป็น ภูมิปัญญาของชาววังโบราณ ที่คิดสูตรอาหารเพื่อคลายร้อน จนเกิดเป็นเมนูสุดพิถีพิถัน “ข้าวแช่” ที่เริ่มจะหากินรสชาติแบบ ต้นตำรับ ได้ยากขึ้นทุกที

เมื่อเข้ามาสู่โรงแรมสุโขทัย ก็จะรู้สึกสงบ ร่มรื่น แม้โรงแรมจะตั้งอยู่ ณ ใจกลางสาทร ห้องอาหารศิลาดล ตกแต่งแบบเรียบง่าย มีความโปร่ง สบาย ให้บรรยากาศเหมือนกับ รีสอร์ทแบบคลาสสิค

ในปีนี้ เชฟริน ได้นำสูตรอาหารดั้งเดิม กับวัตถุดิบจากอัมพวา ซึ่งเป็นแหล่งสุดยอดอาหารไทย มาคิดเป็นเมนูข้าวแช่ ที่มีทั้งความพิถีพิถัน กับรายละเอียด มาเป็นเมนูคลายร้อนในปีนี้

ชุดข้าว (1250++) จัดเสิร์ฟเป็น ชุดสวยงามบนใบบัว ในชุดประกอบด้วย

ข้าวแช่ศิลาดล

ที่เป็นข้าวเม็ดเรียงสวย จัดมาบนเปลือกแตงเมลอนแกะสลัก สวยงามประดุจดอกบัวในภาพงานจิตรกรรมฝาผนัง

มาพร้อมกับน้ำลอย

ที่มีกุหลาบ มะลิ และอบควันเทียน เล็กน้อยให้มีความหอมเย็น สดชื่น

หรุ่มพริกหยวกใส่กุ้ง ที่สอดไส้เนื้อกุ้งล้วนๆ ปรุงรสได้ลงตัว เนื้อพริกนุ่ม ไข่ที่ห่อเป็นแพรอบๆพริกเป็นแบบนิ่ม ในตัวใส่ยังมีเม็ดพริกอยู่ซึ่งก็แปลกไปอีกแบบเพราะในบางที่ก็จะเอาเม็ดพริกออกหมด จุดติอาจอยู่ที่เปลือกหรุ่มเสียความกรอบแห้งไป แต่ตัวรสชาติถือว่าทำได้ดี

ลูกกะปินั้น ทำมาจากะปิคลองโคน ที่เป็นแหล่งกะปิชั้นดีในการทำน้ำพริก และอาหารไทยชาววัง กะปิก้อนให้ความหอมและสัมผัสของของกระชาย ก่อนที่จะนำกะปิมาผัดกันกับกระชายได้ผ่านการนำกะปิไปย่างบนใบตองด้วยไฟอ่อนๆ ค่อยๆย่างให้หอมกำลังดี หวานนำเค็มตาม เข้ากับข้าวแช่สดชื่นได้เป็นอย่างดี

ปลายี่สกที่ผ่านขั้นตอนสุดพิถีพิถัน และเครื่องปรุงแบบโบราณ เริ่มจากทุบตากแห้ง ฉีก ผัดเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว และเครื่องปรุงต่างๆ ปั้นเป็นก้อนขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 เล็กน้อย มีรสชาติที่ดีลงตัว หอมมะพร้าวที่ทำจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี ทำได้ดีมาก

หอมสอดไส้ปลาทอด

ส่วนหอมแดงที่หุ้มด้วยแป้งที่กรอบแห้งและมีกลิ่นฉุนของหอมแดงเล็กน้อย ภายในตรงกลางเป็นปลาดุกที่นำไปทุบ ตากและฉีกบดและนำไปผัดกับเครื่องเคียงต่างๆ เป็นเครื่องเคียงรสชาติอ่อนๆไว้ตัดกับเครื่องเคียงอื่นได้

เนื้อฝอย

ที่แห้งพอเหมาะมีรสชาติหวานเค็มที่เข้ากันได้พอดีและแห้งกรอบนิดๆ เหนียวหนุบๆกำลังดี รสชาติไม่แหลมเกินไป

หัวไชโป้วหวาน

ตัวไชโป๊วมีความเงาดูหอมหวาน มีรสชาติของความเป็นไชโป้วที่หวานกลมกล่อมได้เหมาะเจาะ ไม่แฉะและแห้งจนเกินไป

แตงโมปลาแห้ง

ปลาโรยหน้า ลูกหินแตงโม แคนตาลูป และแก้วมังกรที่หวามหอมสดชื่นจากผลไม้ที่มีคุณภาพดี และความหอมมันเค็มของปลาแห้งที่ตัดกันได้อย่างลงตัว อร่อยสดชื่นมากครับ

ผักเคียง

ผักเคียงประกอบชุดข้าวแช่นับเป็นอีกองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ สำหรับผักเคียงประกอบชุดที่นี่นั้น ทั้งครบ สวยงาม ปราณีต ชดช้อย สดใหม่อลังการ ด้วยการแกะสลักอันแสนวิจิตรในรูปแบบลวดลายไทย ทั้งแตงกวา มะม่วงดิบ หอม กระชาย และ พริก

ท้ายสุด จะเป็น มะม่วงเบาแช่อิ่ม

เป็น ของหวานที่หาทานได้ไม่ง่าย มีความเปรี้ยวอมหวาน กรุบกรอบ หอมสดชื่น ทานแล้วคลายร้อนได้ดีมากครับ

ที่ขาดไม่ได้นั้นคือเครื่องดื่มที่ทางเราอยากแนะนำให้ลองสั่งดื่มประกอบ ทั้งสดชื่น คลายร้อนและเข้ากันกับอาหารไทยเป็นอย่างดี ได้แก่

1 Mintchee

มีความสดชื่นของมิ้นท์ และหวานสดชื่น ของลิ้นจี่ ดื่มแล้ว หอมหวานสดชื่น สบายท้อง

2 Brazilian Light

ที่มีส่วนประกอบหลักของราสเบอรี่ โซดา มีความเปรี้ยว สดชื่น ซ่าโซดา มีความสดชื่น หวานอมเปรี้ยว รสจะมีความเข้มข้น เบอรี่เปรี้ยวสะใจ

นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งข้าวแช่แบบกลับบ้าน เพื่อนำไปกินคลายร้อน

ในแพคเกจที่หรูหรา พร้อมถ้วยใส่ข้าวที่แกะสลักเป็นรูปดอกบัวจากเมลอน ที่แสนจะสวยงาม เลอค่า ตระการตา สง่างาม ในราคา (1600 net) ถึงหน้าร้อนทั้งที อย่าพลาดทานข้าวแช่นะครับ

Story : Sorawich W.
Photo : Pol.lt. Kittin A.

ข้าวแช่ สุโขทัย รีวิว review

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.