ชุดอาหารไทยมหาสงกรานต์ เต็มอิ่มจากตัวแทนอาหารทั้งสี่ภาคของประเทศไทย ในรสต้นตำหรับถูกปากคนไทย ถูกใจชาวต่างชาติ

IMG_9990

IMG_9985

IMG_9975

วันนี้ kinlakestars.com ขอพาไปทานอาหารไทย 4 ภาค จากการรังสรรค์ของเชฟเรณูกันอีกครั้ง (ที่คราวที่แล้วเป็นข้าวแช่ชาววังในชุดเชี่ยนหมากเงิน ติดตามต่อได้ที่นี่) อาหารชุดนี้เป็นอาหารชุดที่มี เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ไล่สลับจับเรียงกันไป จากทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ อีกทั้งยังมาในคำเล็กๆน่ารักๆจนกระทั่งกลายเป็นข้าวและกับ ของหวาน ไปจนอิ่มกำลังดี

 

WMG_0003WMG_0005WMG_0012

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

IMG_0019

IMG_0018

เริ่มกันจากของทานเล่นอย่างข้าวตังกันก่อนเลย ด้วยข้าวตังแผ่นไม่หนามากวางสลับกับแผ่นขนมทองม้วนผสมสมุนไพรชิ้นเล็กๆประปรายไปตลอดแผ่นพร้อมกับน้ำจิ้มให้เลือกทานถึง 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่มแบบชาวเหนือ น้ำจิ้มสีขาวรสเหมือนหลน และถ้วยสุดท้ายที่เป็นสีแดงๆ คือหมูสับกับน้ำพริกแกง เค็มนิดและมีเผ็ดลอยขึ้นมาจางๆให้ช่วยสร้างสีสันต์ปิดท้ายจานนี้

IMG_0071

จานถัดไปเป็นเหมือนบทนำของการพาเราไปเที่ยวเมืองไทยให้ครบทั้ง 4 ภาคกัน อย่างมินิขันโตกที่มาในรูปชิ้นเล็กๆ 4 อย่างด้วยกัน ที่ให้ทานเรียงจากซ้ายไปขวา มีไม้ปลายแหลมปักกลางไว้เห็นสีและรูปร่างเผินๆคล้ายทอดมัน แต่มิใช่ นี่คือไก่ทอดที่มีความกรอบอยู่ที่ผิว ตัวเนื้อนิ่มด้วยเนื้อไก่ผสมมันเล็กน้อย มีรสชาติเป็นของตัวเองอยู่ในตัว โดยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มไก่อย่างทั่วไป วางมาบนใบมะกรูดที่มีกลิ่นหอมและสรรพคุณเฉพาะตัว ทั้งยังมีสีเขียวเข้มช่วยส่งให้สีของไก่ได้ตัดกันมากขึ้นด้วย

ถัดไปเป็นเนื้อชิ้นเล็ก (อันนี้ถ้าไม่ทานเนื้อขอเปลี่ยนเป็นหมูแทนได้ค่ะ) รสหวานๆหน่อย นึกถึงเนื้อสวรรค์ ราดงา แต่ไม่แข็งจนทำให้เคี้ยวยาก กลัดมาน่ารักในทรงสามเหลี่ยมด้วยใบเตย ซึ่งอันนี้ทานหลายๆชิ้น (จากคนข้างๆด้วย กลายเป็น 6 ชิ้น) ก็ยังไม่ทำให้รู้สึกว่าหวานไป

IMG_0073

ชิ้นที่ 3 เป็นไส้อั่ว ที่มีรสของสมุนไพรต่างๆมาเต็ม ไม่มีความเผ็ดดี พร้อมใบมิ้นท์และผักกาดขาว ดูคนที่มาด้วยติดใจมากเลย

ชิ้นที่ 4 เป็นแตงกวาคว้านเหมือนถ้วยจิ๋วใส่หมูสับปรุงรสเผ็ดนิดๆ พร้อมแค๊บหมู และมีรสหวานฉ่ำสดชื่นจากแตงกวา

IMG_0089IMG_0086IMG_0084

จานต่อไปเป็นส้มตำและลาบเป็ด (ถ้าคนไม่ทานเผ็ดควรรีบบอกเค้าก่อน) ส้มตำนั้นรสจัดจ้าน เผ็ดด้วยพริกสดและพริกแห้ง เข้มข้นคนไทยทาน มีปนหวานด้วย ส่วนลาบเป็ดนั้นมีเปรี้ยว หวาน เค็ม มาครบ แบบนี้แหละที่ชอบกิน จนน่าสั่งข้าวเหนียวมาทานคู่กันด้วย

IMG_0101IMG_0098

พักเบรกแต่ละจานกันซักครู่ด้วยซุปต้มยำกุ้งอุ่นๆ ที่เปรี้ยวนิดนึงแบบที่ต้มยำควรเป็น รู้สึกได้ถึงรสชาติของมันกุ้งที่ปนอยู่ในน้ำได้จางๆจึงทำให้ซุปถ้วยนี้ที่มาในหม้อดินเผาผิงไฟ ขนาดย่อมนั้นกลมกล่อมลงตัวดี

IMG_0107ซอร์เบต์ (Sorbet) นั้นเป็นน้ำอัญชันผสมมะนาวปั่นใส่น้ำตาล จนได้ออกมาเป็นลูกแบบนี้แล ให้ได้เย็นๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ ชุ่มชื่นดี

DSCF3006

ก่อนที่จะมาถึงจานใหญ่จานหลักของมื้อนี้ ที่นี่จะมีข้าวให้เลือกถึง 4 แบบก่อน คือ ข้าวใส่หญ้าแซฟฟรอน ข้าวหอมมะลิ ข้าวมันปู และข้าวกล้อง ที่แต่ละชนิดนั้นหุงมาเป็นเม็ดกำลังดี และถ้าเลือกไม่ถูก อยากลองทั้งหมดทีเดียวก็ทำได้เช่นกัน

WSCF3007DSCF3003

จานหลักนั้นเป็นมัสมั่นเนื้อที่มันและเค็ม ใส่อบเชย เป็นสูตรแบบทางใต้ ส่วนตัวเนื้อนั้นนิ่ม เคี้ยวง่ายดี และแกงกะหรี่ไก่ ที่เป็นเนื้อไก่ล้วนๆนิ่มๆ พวกเครื่องเทศเครื่องปรุงในน้ำก็ให้รสชาติออกมากำลังดี และยังมีถ้วยอาจาดให้ทานเคียงกันไปด้วย

DSCF3011DSCF3010

คราวนี้มาถึงจานสุดท้าย ของหวานกันบ้าง ของหวานไทยๆสำหรับมื้อไทยๆที่เชฟเรณูเลือกมาให้ในวันนี้ยังคงคอนเส็ป 4 ภาค ชิ้นแรกเป็น ข้าวโป่งงาดำ ตัวแทนของภาคอีสาน ที่ขอยอมรับเลยว่าก็เพิ่งเคยเจอกันก็วันนี้ เป็นงาขาวและดำผสมน้ำตาลอ้อย แป้งข้าวเหนียวให้นุ่มหนึบ ห่อถั่วเยอะแยะกรุบๆไว้ด้านใน ข้างๆกันนั้นเป็นไอศกรีมชาไทย รสชาชักที่ไม่หวานขมไป โดยอย่ามัวแต่ตะลึงกับชิ้นแรกแต่ให้รีบมาทานชิ้นนี้ก่อนที่จะละลายด้วย ในถ้วยใบจิ๋วนั้นเป็นทับทิมกรอบ ตัวแทนจากภาคกลาง ที่ปั้นแห้วแล้วคลุกแป้งออกมาเป็นลูกเล็กๆพอกันกับผลทับทิมเลยเชียวแหละ หอม อร่อย หอมกะทิ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม แผ่นหนากำลังดีสมขนาดตัว ราดน้ำแตงโมที่แห้งดีแล้วมาพอประมาณ ให้รสหวานหอมคล้ายน้ำผึ้ง และที่มีแอบอยู่ใต้ข้าวแต๋นเป็นขนมกลีบลำดวนรูปดอกไม้ ห๊อมหอม ควันเทียน เค็มๆหวานๆเล็กๆ ถ้าลืมกินแล้วจะเสียใจ ทั้งหมดนี้มาบนถาดไม้แบบที่กำลังนิยมตามคาเฟ่ต่างๆเลย เพียงแต่ขนมที่วางบนถาดเป็นขนมไทยขนาดน่ารักที่ใครๆก็ทานได้

จากทุกจานเห็นแล้วน่าลองทาน ก็ต้องรีบไปภายในเดือนนี้ เพราะมีแค่ตลอดเดือนเมษายนนี้เท่านั้น ในราคา 1,380++ บาท

และแล้วก็ถึงเวลาจบทัวร์ 4 ภาคของเราแต่เพียงเท่านี้

สวัสดีค่ะ

เรื่อง/ภาพ : Nopmanee P.

Kinlakestars.com กินแหลกแจกดาว

 

———————————————————————————————————————————————

A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A

 

 

 

Comments

Comments are closed.