ฤดูร้อนเดือนเมษายนมาถึงแล้ว ทุกคนมักจะคิดถึงเทศกาลข้าวแช่ ทาง Kinlakestars จึงอยากจะแนะนำอาหารว่างคลายร้อน สูตรตำรับชาววังให้ทุกท่านไปลิ้มลองกัน โดยเทศกาลข้าวแช่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 15 พฤษภาคม 2561 เท่านั้น ที่ห้องอาหาร Smooth Curry ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ณ โรงแรม Plaza Athénée Bangkok

ห้องอาหาร สมูท เคอร์รี่ อาหารไทยตำรับดั้งเดิม นำโดยหัวหน้าพ่อครัวมากความสามารถและประสบการณ์ทำอาหารไทยมากกว่า 16 ปี ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เชฟพิถีพิถันกับทุกเมนูตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบจากทั่วทุกภาคของประเทศผสานกับเครื่องเทศของไทยปรุงด้วยสูตรตำรับดั้งเดิม ได้รับความนิยมจากผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ห้องอาหารถูกออกแบบในบรรยากาศสไตล์ไทยร่วมสมัย ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยไม้แกะสลักและภาพวาด คลอด้วยเสียงเพลงไทยพื้นบ้านเบา ๆ เพิ่มบรรยากาศในการรับประทานอาหาร

ห้องอาหารนี้เป็นห้องอาหารไทย ตกแต่งสไตล์ไทยโมเดิร์น พร้อมด้วยห้องส่วนตัว 1 ห้อง สามารถรองรับแขกได้ 12 คน จุดเด่นของที่นี่คือ เป็นอาหารไทยสูตรดั้งเดิม ไทยแท้ๆ ตำรับชาววัง (Authentic Thai) รับรองว่ารสชาติถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติแน่นอนครับ

ความพิเศษของข้าวแช่ สูตรเชฟมนตรี คือความพิถีพิถันใส่ใจในวัตถุดิบทุกขึ้นตอน เริ่มจากการใช้ข้าวหอมมะลิออแกนิค 100% นึ่งสุก แช่ในน้ำเย็นลอยดอกมะลิและกระดังงา อบด้วยเทียนจนหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงครบตามแบบดั้งเดิม อาทิ หอมแดงสอดไส้ปลาช่อน ลูกกะปิทอด (สูตรเฉพาะของเชฟที่มีส่วนผสมของกระชายและมะพร้าว) พริกหยวกสอดไส้หมูผสมกับกระเทียมไทยและรากผักชี เนื้อหรือหมูฝอยหวาน ปลาช่อนแห้งผัดหวาน หมูเปีย ไข่วงเดือน และผักสด

มาเริ่มจาก ข้าวแช่สมูทเคอรี่ – Chilled Jasmine Rice soaked in Flower Scented Water served with condiment (680++ baht per set) กันก่อนเลยครับ

พนักงานจะเริ่มเสิร์ฟจานแรกเป็น แตงโมกับปลาแห้ง

เป็นจานเรียกน้ำย่อยก่อนครับ เสิร์ฟมาบนพานตกแต่งสวยงาม แตงโมลูกกลมๆขนาดพอดีคำจิ้มกับปลาแห้ง เป็นอาหารโบราณอย่างหนึ่ง ทานแล้วชื่นใจ

หลังจากนั้น ก็จะเป็นจานพระเอกของเรา คือ ชุดข้าวแช่

ข้าวในน้ำมะลิหอมอบควันเทียน น้ำลอยดอกมะลิที่นี่กลิ่นหอมมาก เพราะที่นี่จะนำดอกมะลิแช่ค้างคืนให้บานในน้ำ อบกับควันเทียนน้อยๆเพื่อไม่ให้กลิ่นของควันเทียนดับเสน่ห์กลิ่นของมะลิ ทานแล้วสดชื่นมาก มีทั้งข้าวขาวและสีฟ้าจากดอกอัญชัน โดยข้าวจะหุงให้สุกครึ่งนึง แล้วนำไปล้างขัดยางข้าวออก เสร็จแล้วนำไปนึ่งให้สุกอีกที เครื่องเคียงที่ทานคู่กับข้าวแช่มีหลากหลายถึง 8 อย่างด้วยกัน ได้แก่

  • ลูกกะปิ (Shrimp Paste Balls)เชฟใช้ผิวมะกรูด กระชาย ตะไคร้ ตำโขลกด้วยกันพร้อมด้วยกะปิและเนื้อปลาช่อน เชฟเลือกใช้กะปิของระยอง โดยนำมาใส่ในใบตองแล้วนำไปผิงไฟให้หอม
  • หอมแดงยัดไส้ (Fried Stuffed Shallots) ใช้หอมแดงลูกเล็กไม่ปอกเปลือก ด้านในยัดไส้ลูกกะปิ แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบ
  • พริกหยวกสอดไส้ (Stuffed Sweet Pepper with Pork)ด้านในเป็นไส้หมูผสมกับกุ้ง ใส่พริกไทย รากผักชี ปรุงรสชาติโดยใส่น้ำตาลนิดหน่อย เสร็จแล้วยัดเข้าไปในพริกหยวก แล้วนำไปนึ่ง ห่อด้วยไข่ชั้นนอกสุดอีกที
  • หมูหรือเนื้อฝอย (Shredded Sweeten Pork or Beef) ทอดแต่ไม่กรอบมาก เนื้อจะเหนียวกว่า รสชาติหวานนิดๆ
  • ไชโป๊ผัดไข่ (Fried Sweet Pickled Turnips with Eggs)ไชโป๊ผัดกับกระเทียมดอง จะได้รสชาติหอมหวานจากกระเทียมดองด้วย
  • ปลาช่อนแห้งผัดหวาน (Sweeten Sun-dried Fried Fish) ที่นี่จะใช้ปลาช่อนแทนปลายี่สก ซึ่งจะไม่เหมือนกับที่อื่นๆ
  • หมูเปีย (Fried Minced Pork with Salted Fish) ใช้หมูสับผสมกับปลาเค็มโขลกเข้าด้วยกัน ปั้นเป็นลูกกลมๆคล้ายลูกชิ้นจิ๋ว แล้วนำไปทอด
  • ไข่วงเดือน (Salted Egg Yolk with Minced Pork)ที่เห็นไข่แดงตรงกลางจะเป็นไข่เค็มดิบนำมาตำผสมกับพริกแกง ใส่ผิวมะกรูด กระชายนิดหน่อย โขลกเข้าด้วยกันเพื่อดับกลิ่นคาวของไข่เค็ม แล้วนำไปปั้นเป็นลูกกลมๆ

พร้อมด้วยผักเคียงทานแกล้ม ชุดข้าวแช่สมูทเคอรี่จัดมาได้วิจิตรบรรจง ประณีตสวยงามอย่างอาหารชาววัง แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถัน ความใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบของเชฟเลยทีเดียว

ห้องอาหารไทย สมูท เคอร์รี่ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน ขอเชิญคุณ ๆ มารับประทานเมนูคลายร้อน “ข้าวแช่” ตำรับไทยแท้ สูตรเฉพาะของเชฟมนตรี เชฟประจำห้องอาหาร ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 31 พฤษภาคม 2561 ในราคา 680++ บาท ต่อชุด

หรือจะลองเลือกรับขนมหวานตบท้ายเข้าฤดูร้อนหน่อย อย่างไอศกรีมกะทิ ข้าวเหนียว มะม่วงสุกดูก็เหมาะดี

อร่อย ล้างปากสบายๆ

ห้องอาหารสมูทเคอรี่ (Smooth Curry) ชั้น 3 โรงแรม Plaza Athénée Bangkok, A Royal Méridien Hotel

เปิดบริการ: Lunch 11:30 AM – 02:30 PM (Monday – Friday), Dinner 06:00 PM – 10:30 PM (Daily)

โทร: 02-6508800 EXT. 4340

Fax: 02-6508638

E-mail: smoothcurry.bangkok@lemeridien.com

รับส่วนลด 15% สำหรับสมาชิก SPG*

รับส่วนลด 20% สำหรับสมาชิกเลอ คลับพลาซ่า*

(เฉพาะค่าอาหาร)

Story / Photo : Chetrat M.

ข้าวแช่ พลาซ่าแอททินี  รีวิว review

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.