Story : Natthanai C. / Photo : Pol.Capt. Kittin A.

ท่ามกลางย่านธุรกิจที่เจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากับย่านห้าแยกลาดพร้าว คงไม่มีคนที่ไม่รู้จักเซ็นทรัลลาดพร้าวและโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าวอย่างแน่นอนครับ วันนี้กินแหลกแจกดาวจะพาทุกท่านมาสัมผัสเรื่องราวอาหารญี่ปุ่นที่น่าสนใจกับร้านอาหารรสชาติต้นตำรับกับร้าน ฮากิ (Hagi) ซึ่งความพิเศษของครั้งนี้คือเมนูอาหารรับลมหนาวที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความเป็นมาของทุกเมนู ไฮไลท์ เลยครับ

ก่อนจะเข้าสู่มื้ออาหาร ข้าพเจ้าขอพาทุกท่านไปชื่นชม ดื่มด่ำ ผจญภัยในห้องอาหาร ที่ซึ่งจำลองเอาความเป็นญี่ปุ่นมาได้อย่างครบครันหลากหลายสไตล์อารมณ์ โดยเริ่มกันตั้งแต่ทางเข้า เมื่อเข้ามาแล้วท่านจะรู้สึกเหมือนว๊าปเข้ามาอยู่ในยุคเอโดะยามเย็นใกล้มืด

เพดานสีดำกับแสงสีแดง ทางเข้าที่ปูด้วยหินกาบเงาสีดำ มีเรือนไม้สไตล์ญี่ปุ่นตั้งตระหง่านอยู่อย่างโดดเด่น ทางเดินหินสีดำเรียงรายแยกตัวออกไปหลายทิศหลายทาง

ท่านสามารถพบกับห้องส่วนตัวสไตล์ญี่ปุ่นแบบห้องเสื่อทาทามิหลากหลายขนาด ด้วยการใช้วัตถุดิบอันเป็นเอกลักษณ์อย่างไม้ฉำฉาหรือไม้สน กับรูปแบบการนั่งที่เป็นหลุมลงไป ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านญี่ปุ่น

ถัดมาเป็นการนั่งกินดื่มกันหน้าเตาเทปันยากิ ท่านจะสามารถเห็นการร่ายรำแสดงฝีไม้ลายมือของเหล่าเชฟ ควงตะหลิว ย่างเนื้อ หั่นกุ้งกันแบบขั้นตอนต่อขั้นตอนพร้อมการลิ้มรสอย่างแสนเพลิดเพลินเจริญใจ

มาถึงอีกฝั่งของห้องอาหาร ณ มุมที่แห่งนี้มีห้องส่วนตัวในรูปแบบบ้านญี่ปุ่นที่มีความนำสมัยขึ้นมา หากจะกล่าวเทียบก็คงเป็นช่วงปลายยุคเมจิที่มีการใช้เก้าอี้นั่งกันเป็นกิจลักษณะกันภายในบ้านเรือนประชาชนทั่วไป แต่ก็ยังคงกลิ่นอายและเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นไว้ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเพดานไม้ หรือเครื่องประดับตกแต่งอย่างดาบซามุไร ผนังลวดลายกระดาษ

ตามทางเดินที่ทอดไปทั่วห้องอาหารท่านก็ยังสามารถนั่งกินดื่มกันได้โดยเสพบรรยากาศแบบนั่งกินในยุคเอโดะยามตะวันลับฟ้า

และก็มาถึงในห้องส่วนตัวที่เราได้ใช้เป็นที่กินดื่มกันในวันนี้ ในเรือนญี่ปุ่นหลังใหญ่กลางห้องอาหารที่เวลาเข้าเรือนจะต้องข้ามสะพานไม้สไตล์ญี่ปุ่นเข้าไป เพิ่มความเป็นส่วนตัวและแปลกดียิ่งขึ้น

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้พาทุกท่านชื่นชม เดินกันไปรอบๆห้องอาหารเพื่อเก็บบรรยากาศเป็นข้อมูลสำหรับประกอบการเลือกโซนที่นั่งของทุกท่านสำหรับการมาเยือนยังสถานที่แห่งนี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราไปดูในส่วนอาหารกันเลยครับ

เมนูในวันนี้รังสรรค์โดยมาสเตอร์ไอรอนเชฟฮิโรชิ มัสซึดะ จากเมืองนาโกย่า ที่บรรจงสร้างสรรค์อย่างงดงามเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ร่วงตามวิถีการรับประทานอาหารแบบญี่ปุ่น เพื่อเป็นการลิ้มรสฤดูกาล ตามชื่อที่ว่า “คิเซ็ตสึ โอะ อะจิวะอุ”

อาหารเซ็ทแรกนี้เป็นของช่วงเดือนตุลาคม

ซึ่งนำเสนอโดยไฮไลท์เด็ดอย่าง อิคุระคาเวียร์และแซลมอน ไข่ปลาแซลม่อนสดนำเข้ามาอย่างมุ่งมั่น พร้อมทั้งเนื้อปลาแซลม่อนชั้นดีสื่อออกมากับเมนู ข้าวหน้าปลาแซลม่อนและอิคุระ หรือ ซาเกะ อิคุระ ดงบุริ ที่อัดแน่นด้วยความสดของเนื้อและไข่ปลาแซลมอน ซึ่งเมื่อรับประทานพร้อมกับข้าวญี่ปุ่นหอมนุ่มๆ ข้างล่างแล้วฟินมากครับ สดมาก ไม่ผิดหวัง เหมือนทานซูชิที่เลือกตักขนาดได้ตามต้องการ

ต่อด้วยอีกจาน ซาเกะ โฮอิรุ ยากิ สเต็กแซลมอนสไตล์ญี่ปุ่น เนื้อแซลม่อนที่ย่างเกรียมหนังได้ความกรอบเล็กน่ารับประทานกับเนื้อที่นุ่มสุกกำลังดีไม่แห้งไม่แข็ง ต่างจากร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราอาจเคยทานตามร้านทั่วไป และเข้าคู่ได้เป็นอย่างดีกับ

ซุปแซลมอน อิชิการินาเบ ที่ตุ๋นมาในหม้อไฟญี่ปุ่นหอม สุดบรรยายด้วยการผสานการปรุงรสแบบนาโกย่าที่มีกลิ่นเนยหอมละมุนกรุ่นเข้ากับน้ำซุปที่หอมหวานได้เป็นอย่างดี

สำหรับเดือนเริ่มฤดูหนาวอย่างพฤศจิกายน

ที่เป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นรอลิ้มรสอาหารที่กล่าวได้ว่าต้องช่วงเวลานี้นั่นคือ หอยนางรมญี่ปุ่น เริ่มที่จานแรก คากิฟูไร หอยนางรมชุบเกล็ดขนมปังทอด ที่หอมกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมากจนเกินควร และก็ไม่ได้ทอดจนเนื้อหอยนางรมแห้งเลย กลับได้รับรสสัมผัสของกลิ่นหอมแบบกำลังดี ไม่คาว พร้อมทั้งจิ้มกับซอสด้วยแล้ว อร่อยเพลินเต็มคำเลยทีเดียว จานต่อมา ทานหอยนางรมแบบซาชิมิที่ให้ความเข้มข้น ฉ่ำเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไม่ได้ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ มะนาว เลมอน แบบที่เราคุ้นเคย แต่ครั้งนี้ลองแบบฉบับญี่ปุ่น ด้วยพอนสึที่เสริมให้รสชาติละมุน และได้กลิ่นอายญี่ปุ่นแบบลงตัว

ปิดท้ายด้วยซุปหอยนางรมที่เรียกว่าต้องพิถีพิถันในการปรุง การควบคุมอุณหภูมิอย่างปราณีตเพื่อให้เมนูนี้ สุกแบบพอดี รสชาติอร่อย กับ คากิ โดเตะนาเบ หม้อไฟหอยนางรมยอดนิยมจากฮิโรชิมา จังหวัดที่ขึ้นชื่อด้านหอยนางรมดีที่สุดในญี่ปุ่น

มาถึงชุดอร่อยสุดส่งท้ายปี ในเดือนธันวาคม

ด้วย ปลาบุริ วัตถุดิบขึ้นชื่อจากนางาซากิ ปลาหางเหลือง ที่คงเอกลักษณ์ ของปลานี้โดยเชฟ ฮิโรชิ ปรุงอย่างมุ่งมั่นเป็นเมนูเด็ด ได้แก่ ข้าวหน้าปลาดงบุริ บุริ อาบุริ ดงบุริ หอมอร่อยและน่ารับประทานสุดๆ

นอกจากนี้ยังมีเมนู บุริ ไดกง ปลาบุริต้มกับหัวไชเท้าขาวซุปญี่ปุ่น ที่เป็นการปรุงแบบ Slow Cook ที่ทำให้ปลานั้นนุ่มละมุนละไม เกือบเรียกได้ว่าละลายในปากเลยทีเดียวอีกทั้งอาหารนี้ยังให้รสชาติกลมกล่อม จากซุปที่เข้มข้นของชามนี้ด้วยครับ

และอีกจานคือเนื้อปลาบุริ ซาชิมิอร่อยสดและต้องทานกับซุปพอนสึ เพื่อความสดหอมอร่อย แบบญี่ปุ่นด้วยครับ แล่บางๆประดุจงานศิลป์ที่เปรียบได้กับสาวน้อยหน้าขาวทาปากแดงเอวบาง ร่ายรำไปตามเสียงดนตรีที่ผ่านการกระทบของนิ้วกับสายโลหะบนเครื่องดนตรีโบราณของญี่ปุ่นอย่างโคโย เนื้อปลาสดมาก รสเลิศสุดๆไปเลย

สำหรับท่านที่อยากสัมผัสรสชาติอาหารแบบญี่ปุ่นต้นตำรับ อร่อย แบบพรีเมี่ยมด้วยความพิถีพิถันโดยมาสเตอร์ ไอรอนเชฟฮิโรชิ มัสซึดะ

1-31 ตุลาคม 2563 รายการอาหารพิเศษจาก อิคุระคาเวียร์และแซลมอน ราคาเริ่มต้น 490++ บาท

1-30 พฤศจิกายน 2563 รายการอาหารพิเศษจากหอยนางรมญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้น 490++ บาท

1-31 ธันวาคม 2563 รายการอาหารพิเศษจากปลาบุริญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้น 780++ บาท

นอกจากเมนูประจำฤดูก็ยังมีเมนูน่าสนใจอีกมากมายจากทางห้องอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูสุดคลาสิก ที่ไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนตะวันตก แขก หรือแม้แต่คนญี่ปุ่นมักจะนึกถึงและสั่งกันอย่าง ซูชิ ซาซิมิ แล้วนั้น ก็ยังมีแก้มวัวตุ๋นที่เป็นสูตรเฉพาะของเชฟอีกด้วย

ตอนนี้ไม่ขอกระซิบ แต่ขอยืนตรง สูดลมหายใจเข้าลึกๆพร้อมเปล่งเสียงดัง ฟังชัดให้ สาธารณะชนทั้งหลายได้รับรู้กันถ้วนหน้าว่า ปลา และวัตถุดิบต่างๆที่นี่สดมากๆ ส่งมาเป็นแบบไม่แช่แข็ง หวาน เนื้อแน่น

ขนาดที่ว่าครั้งนี้ ข้าพเจ้าเองอดลิ้มชิมรสไปบางตัว อันเนื่องด้วยสาเหตุการขนส่งของเครื่องบินมีความล่าช้า วัตถุดิบในการรังสรรค์บางตัวจึงยังมาไม่ถึงนั่นเอง เชฟฮิโรชิ โนบิตะ ใส่ใจต่อคุณภาพ จะไม่ยอมลดทอนใช้ของที่มีคุณภาพต่ำไปกว่ามาตรฐานโดยเด็ดขาด

ส่วนเจ้าตัวแก้มวัวตุ๋นนั้นก็ดีเลิศ​ ประเสริฐศรีเลยทีเดียว ความหวานมันจากเจ้าถั่วเอดามาเมะ หรือ ถั่วแระญี่ปุ่นนั้น ช่วยชูรส เพิ่มสัมผัสให้กับแก้มวัวของเนื้อวัววากิวชั้นเลิศที่บรรจงปรุงอย่างพิถีพิถัน ตุ๋นแบบสโลว์คุกได้นุ่ม ละมุน แทบละลายในปากรสชาติเข้าเนื้อได้เป็นอย่างดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  02 541 1234 หรืออีเมลล์ cglb@chr.co.th

seasonal menu, japanese cuisine, casual dining, review, kin review, centara grand ladprao, รีวิว, ลาดพร้าว, อาหารญี่ปุ่น

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด


Comments

Comments are closed.