หากจะเอ่ยถึงติ่มซำ แน่นอนว่าที่นี่นั้นเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของคอติ่มซำอย่างแน่นอน และความพิเศษไม่เหมือนครั้งก่อนๆคือเมนูใหม่และกินได้ไม่อั้น !!!

ในวันนี้ ผมและทีมงาน Kinlakestars ได้ไปลองชิม ติ่มซำ และอาหารจีน ที่มาในรูปแบบ Buffet แต่ขอบอกว่าคุณภาพเกินมาตรฐานบุฟเฟต์ติ่มซำทั่วไป เพราะใช้ของเกรดเดียวและกรรมวิธีเดียวกับอลาคาส  และทุกจานทุกคำมีคุณภาพสม่ำเสมอคงที่เพราะเชฟประจำของห้องอาหาร Shang Palace ได้เข้ามาดูแลเองในทุกๆอย่าง

ห้องอาหาร Shang Palace มีประวัติและชื่อเสียงมายาวนาน ตั้งอยู่บนชั้น 3 โรงแรม Shangri-La กรุงเทพมหานคร

ประตูบานเฟี้ยมไม้ฉลุต้อนรับแขกสู่ห้องอาหาร โดดเด่นด้วยพระสังกัจจายน์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแชงพาเลซสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสุขและความยั่งยืน ทางเดินโค้งนำไปสู่ที่นั่งด้านในของห้องอาหารที่ขนาบด้วยห้องส่วนตัวด้านซ้ายมือ และบริเวณที่นั่งริมหน้าต่างกระจกด้านขวามือ พื้นที่บริเวณนี้ได้รับการจัดสรรเป็นสัดส่วนมีโต๊ะให้บริการ 8 ตัว รองรับแขกได้ 24 ท่าน ห้องอาหารได้รับการออกแบบอย่างทันสมัยประดับตกแต่งด้วยพรม เก้าอี้สีแดงสมัยราชวงศ์ถัง ภาพวาดรูปนกและดอกไม้บนผืนผ้าไหม ห้องรับประทานอาหารส่วนตัวทั้ง 5 ห้องได้รับการประดับตกแต่งด้วยงานศิลป์

บรรยากาศแชงพาเลซเป็นห้องอาหารจีนชั้นนำในกรุงเทพฯ ให้บริการอาหารจีนกวางตุ้งดั้งเดิมและอาหารจีนพื้นเมืองในบรรยากาศนำสมัย โดดเด่นด้วยห้องรับประทานอาหารส่วนตัวสำหรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ตลอดจนการจัดเลี้ยงต่างๆ

โดยจะเปิดให้ทุกคนได้อิ่มอร่อยในแบบ Buffet กับเมนูระดับพรีเมียมมากถึง 46 รายการ เมนูในมื้อสายวันเสาร์ ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำสูตรดั้งเดิม ไปจนถึงอาหารจานหลักสไตล์กวางตุ้งรสเยี่ยม ให้บริการทุกมื้อสายวันเสาร์แบบรับประทานได้ไม่อั้น เวลา 11.30 น. ถึง 14.30 น. ในราคาท่านละ 1,488 บาทถ้วน

เริ่มต้นความอร่อยกันที่เมนูติ่มซำอันเลื่องชื่อนานาชนิดของห้องอาหารจีนแชงพาเลซที่มีให้ท่านได้เลือกลิ้มลอง อาทิ

ฮะเก๋ากุ้ง 水晶蝦餃皇 Steamed Shrimp Dumpling

ด้วยการคัดสรรการใช้กุ้งขาวแชบ๊วยเกรดเอคุณภาพสูง จึงทำให้เพียงท่านกัดเข้าไปจะได้กุ้งสดๆหวานๆชิ้นโตกระจายออกมาเต็มปาก รสชาติกลมกล่อมปรุงรสมาอย่างพอดี เนื้อแป้งที่บางห่อตัวไส้มาอย่างประณีต

ขนมจีบกุ้ง Steamed “Siew Mai” with shrimp Roe

ขนมจีบกุ้ง แป้งเกี๊ยวนุ่มหนึบ ไส้อัดแน่นด้วยกุ้งขาวแชบ๊วยเกรดเอคุณภาพสูง ปรุงรสอย่างพอดิบพอดีลงตัว โรยด้วยไข่ปลาบินด้านบน

ขนมจีบปูหยก

ขนมจีบที่ผสมผสานด้วยกุ้งและปู แป้งเกี้ยวสีเขียวนุ่มหนึบ ไส้อัดแน่นด้วยกุ้งขาวแชบ๊วยเกรดเอคุณภาพสูงและเนื้อปูทะเลสดๆ ปรุงรสอย่างพอดิบพอดีลงตัว โรยด้วยเนื้อปูทะเลด้านบน

ฝันโก๋แต้จิ๋ว(Steamed “Teochew” dumpling) 

ใช้แป้งชนิดเดียวกับฮะเก๋า แต่บางกว่า เหนียว นุ่ม เป็นรูปทรงพระจันทร์เสี้ยว ด้านในเป็นไส้ผัก เห็ด และหน่อไม้ ไม่มีเนื้อสัตว์ เหมาะสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติครับ

蟹肉扒紫菜豆腐 Homemade Bean Curd with Crab Meat Rice Roll

‘เต้าหู้สาหร่ายราดหน้าเนื้อปู’ เมนูจานเด็ดของทางร้าน ที่ทีมงาน Kinlakestars ชื่นชอบกันมาก เนื่องจากเชฟได้ใช้เต้าหู้ที่ทางร้านทำเองสดๆ มีเนื้อสัมผัสที่เนียนละมุนลิ้น สุกแค่ภายนอก โปะหน้าด้วยสาหร่ายแผ่นบางๆขนาดพอดีชิ้นเต้าหู้ ราดด้วยซอสเนื้อปูสูตรพิเศษ รสชาติของทุกองค์ประกอบเข้ากันได้อย่างลงตัว

ซาลาเปาไส้หมูแดงสูตรต้นตำรับ

แป้งซาลาเปาเนียน นุ่ม ด้านในเป็นไส้หมูแดงหั่นเต๋า แต่ไส้เยอะและฉ่ำไม่แห้ง ปรุงรสได้อร่อยเลิศ

ซาลาเปาไส้ครีม

ตัวแป้งนุ่ม ไส้ครีมรสชาติดี หอม แต่จะหวานกำลังดี มันครีม ละมุนเบาๆ

เสี่ยวหลงเปา

เสี่ยวหลงเปาด้านในเป็นไส้หมูผสมมันปู ไม่มีกลิ่นคาว น้ำซุปด้านในร้อน หอม หวาน ทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) ใส่ขิงซอย เข้ากันดีครับ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง(Steamed rice flour roll with shrimp) 

แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดหนาไปนิดนึง ด้านในเป็นไส้กุ้ง เนื้อกรุบ เด้ง เสิร์ฟมาพร้อมกับผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ราดด้วยน้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด รสกลมกล่อม

สาหร่ายห่อกุ้ง

ซึ่งเสิร์ฟอยู่ในน้ำข้นๆ มีไข่ขาว และข้าวโพดในนั้น รสชาติเค็มนิดๆ ส่วนตัวสาหร่ายก็ยังคงใช้กุ้งเป็นชิ้นๆ เหมือนเดิม พอทานก็จะรู้สึกได้เลยว่ากำลังทานกุ้งเป็นตัวๆอยู่ และด้วยตัวนี้ ที่ถูกพันมาด้วยสาหร่าย ทำให้เวลาตอนทาน ได้กลิ่นหอมของสาหร่ายที่ชัดเจน  เป็นอีกหนึ่งตัวที่ผมชอบเหมือนกัน

ข้าวห่อใบบัว

มาทานข้าวกันนิดนึงครับ คือ ข้าวเหนียวห่อใบบัว กุ้งแห้ง กุนเชียง ถูกคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แห้งกำลังดี รสปรุงออกมาลงตัวดีทีเดียว ทั้งความ มัน หวาน เค็ม หากไม่เห็นว่าเป็นการตัดกำลังหรือมากันหลายคนก็สามารถสั่งมาแบ่งกันชิมได้ครับ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง (Steamed rice flour roll with BBQ pork)

ตัวแป้งเหมือนก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง แต่ด้านในเป็นไส้หมูแดงหั่นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยกระเทียมเจียวด้านบน

葱油海蜇Aromatic Sesame Jelly Fish cucumber Salad

ยำแมงกะพรุนกับน้ำมันงาปรุงรส เนื้อแมงกะพรุนหั่นเป็นเส้นขนาดกำลังดี มีความสดและกรอบ ทานสดๆเย็นๆให้ความรู้สึกสดชื่น ตัดความเลี่ยนและความมันของอาหารจีนได้เป็นอย่างดี

蜂巢荔芋角Deep-fried Mashed Taro with Seafood

‘เต้าหู้หม่าฝ่อ’ จานนี้ใช้เต้าหู้ขาวทำสดของร้าน ที่มีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มเป็นพิเศษ นำมาผัดซอสสูตรพิเศษจากเชฟ รสชาติจัดจ้านสไตล์เสฉวน แต่ไม่เผ็ดร้อนจนเกินไป

ซี่โครงหมูเต้าซี่

เนื้อหมูอบจนนุ่ม รสมันเค็มเข้าเนื้อ หอมชวนลิ้มลอง ความอร่อยอยู่ที่เนื้อติดกระดูกที่นุ่ม มัน และหนึบที่ต้องแทะๆหน่อย

ฝ่าเท้าไก่น้ำแดง

ไก่น้ำแดง ตัวขาไก่ น่าจะเอาไปทอดก่อน จึงมีลักษณะยุ่ยๆ นิดหนึ่ง หนังร่อนจากกระดูกกำลังดี

腰果宫保鸡丁 Wok-fried Chicken with Cashew Nuts

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมนูเหมือนฟังดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไก่นุ่มมาก ถั่วกรุบกรอบ ซอสผัดรสมันเค็มลงตัวกลมกล่อม

ซุปเสฉวน (Hot and Sour soup) 

รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำ กลมกล่อม ให้เครื่องเยอะ มีซีฟู้ด เห็ดหอม หน่อไม้ และ เต้าหู้

ซุปเนื้อปูไข่ขาวและฟัก (Crab and egg white with winter melon soup) 

ซุปถ้วยนี้เพิ่งเคยทานที่นี่เป็นที่แรก ค่อนข้างแปลก เป็นซุปข้น มีเนื้อปู ไข่ขาว และฟัก ทานง่าย คล่องคอดีครับ

ซุปเยื่อไผ่ใส่กังป๋วย (Bamboo pith clear soup with dried scallop)

เป็นซุปใส น้ำซุปหอม หวาน มีกลิ่นของยาจีน เก๋ากี้พร้อมเยื่อไผ่ ผักกาดขาว เห็ดหอมชิ้นโต

เผือกชุบแป้งทอด 蜂巢荔芋角 Deep-fried Mashed Taro with Seafood

เมนูฝั่งของทอด เริ่มด้วย ‘เผือกทอดสอดไส้ทะเล’ เมนูที่หาทานได้ยากเนื่องจากต้องใช้ความละเอียดในการผสมส่วนผสมแต่ละอย่างอย่างสูง เพื่อที่จะทอดออกมาได้กรอบและฟูได้ ตัวแป้งข้างนอกของเผือกทอดที่นี่จะฟูกรอบไม่อมน้ำมัน ข้างในเป็นเผือกนึ่งบดละเอียด ให้สัมผัสเนียนลิ้น คลุกเคล้ากับธัญพืชนานาชนิดและเนื้ออาหารทะเลสับหยาบๆเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ รสชาตินุ่มละมุน

ขนมกุ้ยช่ายทอด 香煎素饺子 Deep-fried Vegetable Dumplings

กุ้ยช่ายไส้ข้างในเป็นผักกุ้ยช่ายที่มีกลิ่น รสและความมันเป็นเอกลักษณ์ แป้งหนานุ่ม ผิวกรอบเกรียม ไส้ผักปรุงอย่างอร่อยลงตัวP

芝麻香虾卷 Deep-fried Shrimp and Sesame Spring Rolls

ปอเปี๊ยะกุ้ยหลิน หนึ่งในเมนูของทอดห้ามพลาดของที่นี่เลยทีเดียว ไส้กุ้งจากกุ้งขาวแชบ๊วยเกรดสูง ปรุงรสมัน หวาน เค็มลงตัวอย่างพอดิบพอดี แป้งปอเปี๊ยะกรอบบาง และอัดแน่นเต็มไปด้วยงาขาว

ห่ามโสยโก๊ว

จานนี้เป็นหนึ่งในจานติ่มซำที่ผมชอบมาก แป้งข้าวเหนียวปั้นมาในทรงลูกรักบี้ ทอดกรอบนุ่มเหนียวไม่อมน้ำมัน มีความร้อนดีมาก ตัวแป้งหอมหวานทั้งจากแป้งข้าวเหนียว กัดเข้าไปมีไส้หมูสับเห็ดหอมและเม็ดสน อร่อยลงตัวครับ

鲜虾腐皮卷 Pan-fried Skin Bean Curd Stuffed with Praw ‘ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด’

‘ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด’  ตัวไส้ทำมาจากเนื้อกุ้งสดอัดแน่นผสมกับเนื้อหมูสับปรุงรสโดยเชฟ ห่อด้วยฟองเต้าหู้อย่างประณีต ทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เนื้อฟองเต้าหู้มีสีเหลืองทอง กรอบพอดี พอกัดเข้าไปจะได้เนื้อกุ้งที่อัดแน่นอยู่ภายในไส้กระจายออกมาเต็มปากเต็มคำ

烧肉 Crispy Pork Belly 

หมูกรอบ สุดเทพ จานนี้นับว่าเป็นจานเด็ดของที่นี่อีกหนึ่งจาน ที่เชฟได้คัดสรรเนื้อหมูสามชั้นพิเศษจากส่วนท้องที่มีอยู่เพียงไม่กี่ชิ้นนำมาอบจนหนังกรอบ และสุกทั่วถึงทุกชั้น ชั้นไขมันไม่หนาจนเกินไป ตัวเนื้อและหนังกรอบไม่อมน้ำมัน ไม่ต้องปรุงรสใดๆเพิ่มเติมก็อร่อย ทานคู่กับมัสตาร์ดของทางร้านหรือซีอิ๊วหวานตามใจชอบ

และขนมผักกาดสูตรสไตล์กวางตุ้งแท้

หมูแดงอบน้ำผึ้งเลิศรส 叉烧 · Honey Glazed Pork Char Siew

หมูแดงเลิศรส หนึ่งในเมนูที่ห้ามพลาด ด้วยความนุ่ม มัน เนื้อและไขมันที่แทรกตัวกันอย่างพอดิบพอดี รสดีลงตัวมาก ทั้งความหวาน ความมัน ความเค็ม

ตรงกลางห้องอาหารมี Station ให้แขกทุกท่านได้เลือกรับ เป็ดปักกิ่งและหมูหันไม่อั้น

เป็ดปักกิ่ง

เป็ดปักกิ่งสไตล์ปักกิ่งแท้ๆ จะมีลักษณะต่างออกไปจากสไตล์กวางตุ้งที่คนไทยเรานิยม นั้นคือจะแล่ออกมาทั้งเนื้อและหนัง ห่อด้วยแป้งนุ่มๆ ราดด้วยซอสหวานและเคียงด้วยแตงกวากับต้นหอม

หมูหัน

อีกทั้งเมนูของหวานสไตล์กวางตุ้งรสเลิศ ที่ปรุงเสร็จสดใหม่จากสเตชั่นพร้อมเสิร์ฟให้รับประทานกันได้ในทันที และยังมีโจ๊กเปล่าเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ได้แก่ หมูสับ ไก่เส้น และไข่เยี่ยวม้า ให้ได้อร่อยกันอีกด้วย

素式鼓油皇炒面 Wok-fried Noodles with Vegetables and Soya Sauce

เส้นบะหมี่ยาว เหนียวนุ่ม ไม่ขาดง่าย ผัดกับไข่รสดีมาก ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ไม่เหมือนใคร แน่นอนการทำให้อาหารเมนูพื้นๆแต่อร่อยแตกต่างนั้นถือว่าสุดยอดน่าชื่นชม

ปิดท้ายด้วยหลากหลายเมนูขนมหวานสไตล์จีนแสนอร่อย อาทิ

เมนูยอดนิยมมะม่วงพุดดิ้ง 軟滑香芒布丁 Chilled Mango Pudding

มาถึงเมนูของหวาน ผมขอเริ่มด้วยของหวาน signature ของร้านนี้ นั่นก็คือ ‘พุดดิ้งมะม่วง’ รสชาติหอมมะม่วงแท้ ไม่หวานจนเกินไป ทำจากมะม่วงน้ำดอกไม้สด ตัวเนื้อพุดดิ้งมีเนื้อสัมผัสเนียนสอดแทรกชิ้นเนื้อมะม่วงสด โรยหน้าด้วยมะม่วงสดและเนื้อเชอรี่เชื่อม นับเป็นการปิดท้ายติ่มซำมื้ออลังการได้เป็นอย่างดี

บัวลอยน้ำขิง

น้ำขิงเผ็ดร้อน ทำจากขิงแก่ รสชาติไม่หวานมาก พร้อมบัวลอยลูกเล็กๆ 3 ลูก น่ารักๆ หนึบ นุ่ม ด้านในเป็นไส้งาดำ มีใส่กุหลาบในน้ำขิงด้วย แต่ไม่ค่อยได้กลิ่นเพราะโดนกลิ่นขิงกลบหมด

สาคูแคนตาลูป

สาคูแคนตาลูปหอมหวาน น้ำแข็งปั่น เนียน ละเอียด พร้อมสาคู ในน้ำกะทินมสด หวาน หอม ด้านบนเป็นแคนตาลูปสดสีส้มและเขียว ทรงกลม

บัวลอยทอดไส้งาดำ (Deep-fried Glutinous Dumplings with Black Sesame Paste)

คล้ายขนมไข่หงส์ แป้งเหนียว นุ่ม ‘ขนมต้มShang’ ซึ่งหารับประทานได้เฉพาะที่ห้องอาหาร Shang Palace แห่งนี้เท่านั้น ตัวเนื้อขนมต้มจะทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมที่มีความหนึบนุ่ม ไม่เหนียว ด้านนอกจากคลุกถั่วลิสงบดเสิร์ฟอุ่นมาขนาดพอดีคำ ด้านในเป็นไส้งาดำไส้ไหล รสชาติหวานกำลังดี ไม่หวานเกินไปครับ

ต่านทาร์ต (Baked Egg Tart)

เป็นทาร์ตไข่ แป้งบาง กรอบ ด้านในเป็นเนื้อคัสตาร์ดทำจากไข่ เนียน นุ่ม หอม หวานนิดๆ

มาไลโกว

ขนมนี้เป็นเค้กนึ่งของคนจีน (กวางตุ้ง) ใช้ในเทศกาลไหว้เจ้า แป้งจะฟู นุ่ม หวานหอม อร่อย เบาๆ ของที่แชงเนื้อเนียนและความหวานกำลังพอดีมากๆครับ

และไอศกรีมมะม่วงที่ให้รสชาติและความรู้สึกที่ผ่อนคลายในทุกคำ อันนี้เราไม่ได้ชิม ไว้ชิมแล้วคราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ

ทุกท่านยังจะได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารจีนสไตล์ร่วมสมัยเลิศรสหลากหลายเมนูภายในบรรยากาศสุดหรูและยิ่งใหญ่ของห้องอาหารจีนแชงพาเลซที่ได้รับแรงบันดาลใจการตกแต่งมาจากสถาปัตยกรรมในยุคสมัยราชวงศ์ถัง พร้อมการบริการที่อบอุ่นและใส่ใจในทุกรายละเอียดในแบบฉบับชาวเอเชียของโรงแรมแชงกรี-ลาอันเลื่องชื่อ ที่จะทำให้ทุกท่านประทับใจกับประสบการณ์การรับประทานอาหารในห้องอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งได้ที่ ฝ่ายสำรองที่นั่งห้องอาหารของโรงแรมฯ โทร. 0 2236 7777   หรือ 0 2236 9952   หรือ  อีเมล restaurants.slbk@shangri-la.com หรือสำรองที่นั่งผ่านเว็บไซต์ที่https://www.shangri-la.com/bangkok/shangrila/dining/restaurants/shang-palace/book-atable/ 

brunch, saturday brunch, all you can eat, buffet, dims, chinese cuisine, fine dining, shang palace, shangrila, promotion, บุฟเฟ่ต์, ติ่มซำ, review, รีวิว


Kinlakestars.com

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.