สวัสดีกันอีกครั้งนะครับ วันนี้ Kinlakestars.com เรามาพบกันกับอาหารฝรั่งเศสต้นตำรับอันลือชื่อ รังสรรค์โดยเชฟชื่อดัง! ขออารัมภบทสั้นๆแล้วไปชมกันเลยดีกว่า

คาเฟ่ แคลร์ โรงแรมโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ ห้องอาหารขนาดย่อมสุดหรูแต่ดูผ่อนคลาย สบายๆสไตล์ปารีเซียง ที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศการรับประทานอาหารที่บ้านของท่านเอง กลิ่นอายแบบฝรั่งเศสยุคต้นศตวรรษที่ 20

New Organic Salad bar

ก่อนเข้าสู่มื้ออาหารเมนูใหม่ เราขอพาทุกท่านไปพบกับสลัดบาร์ หนึ่งในสิ่งใหม่ดีๆที่เกิดขึ้นของห้องอาหารนี้ ท่านสามารถเพลิดเพลินกับสลัดผักสดๆคุณภาพสูงและหลากหลาย ด้วยผักสดๆออร์แกนิกน่ากิน เย้ายวนชวนหิวและเลิศรส

ไม่เพียงแค่บรรดาผักสดหลากหลายคุณภาพสูง แต่ยังมีสารพัดน้ำสลัด

และโคลคัท ชีส และของหวานอันมากมายและหลากหลาย รวมทั้งผลไม้สดอีกด้วย

ก่อนอื่นขอแนะนำให้รู้จักกับ เชฟเอริค (Eric Weidmann) หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารคาเฟ่ แคลร์ ชาวฝรั่งเศส ผู้เข้าร่วมแข่งขันจากรายการ “เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย (Iron Chef Thailand)” และก็ชนะซะด้วย มาการันตีคุณภาพของอาหารมื้อนี้

ความสามารถทางด้านการรังสรรค์อาหารเข้าตากรรมการ จนได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันโจทย์อาหารฝรั่งเศส ในรายการ “เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย (Iron Chef Thailand)” โดยแข่งกับเชฟไก่ ธนัญญา วิลคินซัน ที่เรียกว่าแกร่งในฝีไม้ลายมือ ทว่าแฝงด้วยความอ่อนหวานในรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเธอ ในการแข่งขันทำอาหารที่มีวัตถุดิบเป็นหอยนางรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เป็นสุดยอดเมนูอาหารฝรั่งเศส และเป็นเชฟเอริคที่ได้รับชัยชนะในครั้งนี้

สำหรับค่ำคืนนี้ เชฟเอริคได้นำเสนอ 6 เมนูด้วยกันนำทัพโดยเมนู หอยสดชื่น

เมนูเด็ดจากการแข่งขัน โดยใช้หอยนางรมฟิน เดอ แคลร์ เสิร์ฟเย็นแบบสดๆ โรยหน้าด้วยไข่ปลาแซลมอนและซอสส้มยูสุ ทานคู่กับกระเทียมต้นย่างสุก รสชาติออกไปทางอ่อนนุ่ม ทานง่าย ไร้กลิ่นคาวเหมาะแก่การเรียกน้ำย่อยเป็นที่สุด (ราคา 550 บาท)

จานต่อมาคือ ทูน่าทาร์ทาร์

กับรสชาติที่หลากหลายในคำเดียว ให้รสเปรี้ยวอมหวานที่ไม่เหมือนกัน รสจัดจ้าน ที่ใช้ปลาทูน่าครีบเหลืองเนื้อแน่นเป็นตัวเด่นของจาน มาปรุงรสด้วยผิวเลมอน มะเขือเทศตากแห้ง น้ำมันหอมระเหย  ใบโหระพา และวางฐานโดยอะโวคาโด อะโวคาโดรสมันเป็นเอกลักษณ์ (ราคา 370 บาท)

ปลาโดเวอร์โซล

แล่สดเนื้อละมุน ทอดและราดด้วยซอสเนยและเลมอน (ราคา 1,250 บาท) ออกเปรี้ยว หอมเนยและมีรสเผ็ดของพริกไทยดำเล็กน้อย เชฟจะนำปลาใส่รถเข็นมาและเอามาแล่ให้แขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้เพลิดเพลินเจริญใจไปกับลีลาการเเล่ปลา และรับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย

ในที่สุดก็มาถึงเมนคอร์สจานหลักของมื้อนี้ กับจานที่คนรักเนื้อทั้งหลายไม่ควรพลาด! สเต็กเนื้อโทมาฮอว์ค ชิ้นโต

เสิร์ฟพร้อมซอสไวน์แดงและเครื่องเคียงสามสิ่ง ความนุ่มของความสุกระดับ Medium rare เป็นอะไรที่ลืมได้ยากจริงๆ ดึงกลิ่นหอมธรรมชาติจากเนื้อแองกัส และความหวานฉ่ำอย่างเต็มที่ มาได้อย่างเกินความคาดหมาย (ราคา 2,950 บาท ขนาด 1,500 กรัม)

เนื้อที่มีความมันแทรกซึมไปทุกอณูทำให้นุ่ม มัน ละมุน หอมกลิ่นไหม้นิดๆ กับสารพัดเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งบดรสละมุน เนื้อเนียน หอมมัน อีกทั้งมันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปอบ หอมมากมาย และปรุงด้วยเนยกับเกลือ โรยด้วยใบออริกาโน่ ปิดท้ายด้วยหน่อไม้ฝรั่งย่าง

ถึงท้องจะเต็มไปด้วยเนื้อนานาประเภทแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าคุณผู้อ่านจะมีที่เหลือพอให้ของหวานเสมอ
บาบา โอ รัม (Baba au rhum)

ปิดท้ายไปกับของหวานคลาสสิคต้นตำรับฝรั่งเศสแท้ เนื้อเค้กละลายในปากกับความฉ่ำของซอสวานิลลาที่แทรกซึมไปทุกอณู

Baba au Rhum นี้นางเป็นสาวฝรั่งเศส กรรมวิธีการทำก็เลยต้องน่ารัก ฟรุ้งฟริ้ง ละเมียดละไม ตามแบบสาวฝรั่งเศสไปด้วย ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับอาหารสุดคลาสสิคเรื่อง Babette’s Feast ชื่อไทยว่า “งานเลี้ยงของบาเบตต์” คงต้องจำขนมปิดท้ายมื้ออาหารสุดอลังการของบาเบตต์ได้เป็นอย่างดี ที่เป็นขนมในพิมพ์รูป Bundt แล้วราดด้วย rum syrup ทานกับผลไม้สดโดยขนมแสนน่ารักที่อร่อยเลิศเลอจานนั้นก็คือเจ้า Baba au Rhum ที่ฉันกำลังพูดถึงนี่เอง หรือถ้านักดูหนังรุ่นใหม่ขึ้นมาหน่อย คงจำเรื่อง Julia ที่เป็นเรื่องราวของ Julia Child ปรมาจารย์ด้านอาหารของอเมริกาได้

แต่จะว่าไปสาวฝรั่งเศสนางนี้ มีบรรพบุรุษที่อพยพมาจากโปแลนด์ในศตวรรษที่ 18 โดยเข้ามาทางแคว้น Alsace-Lorraine เป็นขนมที่กษัตริย์โปแลนด์ที่ทรงลี้ภัยมาอยู่ฝรั่งเศสโปรดมาก เลยหอบหิ้วนางมาด้วย นางเลยกลายเป็นสาวฝรั่งเศสตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา จนเป็นที่รู้กันว่าถ้าพูดถึง Baba (yeast bread) ก็ต้องราดด้วยรัมคู่กันไป

เอาล่ะครับ คุณผู้อ่าน หลังจากอิ่มเอมกับคอร์สอาหารระดับเชฟกระทะเหล็กกันไปแล้วก็ขอเชิญแวะมาดูค็อกเทล บาร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Iron Balls Gin Palour กันสักเล็กน้อย

ได้รับเกียรติจากคุณ คาร์สัน ควินน์ (Carson Quinn) มิกโซโลจิสต์และแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Iron Balls ผู้มีประสบการณ์อยู่หลังบาร์ในหลายสิบประเทศ

เหล้าจินของ Iron Balls เกิดจากการผสมสมุนไพรและผลไม้ที่หาได้ในไทย 5 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้ ขิง เมล็ดผักชี เปลือกผลไม้ซิตรัส และผลจูนิเปอร์จากเยอรมันนี เหล้าจินที่นี่จึงมีคาแรกเตอร์ที่โดดเด่น รสนุ่มแต่มีความซับซ้อน หากเสิร์ฟแบบ Gin & Tonic พร้อมด้วยสับปะรดสไลซ์ ใบโหระพา และมะนาว ก็จะยิ่งดึงคาแรกเตอร์จินให้ชัดยิ่งกว่าเดิม

เมนูซิกเนเจอร์ สามเมนูเด็ด Ginger Collins อันหอมสดชื่น แต่ว่ามีรสเผ็ดของขิงแทรก ที่จะทำให้คุณรู้สึก เฟรช! Blushing Caligula ดื่มง่าย ไม่หนักไป หอมกลิ่นดอกไม้ Le Soixante-Quinze เปรี้ยวๆไปกับ เกรปฟรุตต์ และมะนาว เปรี้ยวแต่เข้ม!

หากคุณผู้อ่าน ได้หลงเสน่ห์ของอาหารฝรั่งเศสแล้ว ก็มาพบกับผลงานของเชฟเอริคได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ที่

🏢 ห้องอาหารคาเฟ่ แคลร์ โรงแรมโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ  ตั้งแต่ 11.00 – 22.00 น.

🍽 Casual Dining / French Cuisine

🎯 11.00-22.00 น 

💰 เริ่มต้นที่ 290++ บาท

🚝BTS เพลินจิต

📞 0 2125 900

💻 [email protected]

casual dining, french cuisine, cafe claire, oriental residence, review

Cafe Claire, Oriental residence bangkok, วิทยุ, wiress road, french cuisine, bistro, review

kinlakestars.com

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.