วันนี้ KinlakeStars.com จะพาทุกท่านไปชิมข้าวแช่และอาหารไทยเลิศรส พร้อมทั้งดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดตระการตาจากวิวโค้งน้ำเจ้าพระยา หรือจะเรียกว่าเป็นข้าวแช่ที่สูงที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ครับ

ห้องอาหาร Saffron เป็นห้องอาหารไทยหนึ่งในหลากหลายห้องอาหารนานาชาติในโรงแรมบันยันทรี ตั้งอยู่บนชั้นที่ 52 ที่สามารถมองออกไปชมทัศนียภาพทั่วทั้งกรุงเทพมหานครได้อย่างสุดลูกหูลูกตา

เมื่อมาถึงโต๊ะเราจะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมกับพนักงานจะนำน้ำลอยดอกไม้มาล้างมือให้ก่อนมื้ออาหารครับ

เรามาเริ่มมื้ออาหารด้วยเครื่องดื่มสุดพิเศษที่จะทำให้มื้อนี้สดชื่นกันก่อนดีว่าครับ กับ Passion Fruit Punch รสเปรี้ยวหวาน หอมเสาวรสและส้ม กระตุ้นน้ำย่อยได้อย่างดี

ต่อกันด้วย มะพร้าวน้ำหอม ที่เสิร์ฟมาเป็นลูกโตๆ น้ำมะพร้าวหวานหอมชื่นใจเหมาะกับหน้าร้อนมากๆ

ดื่มเครื่องดื่มไปแล้วมาต่อกันกับออเดิร์ฟจากทางห้องอาหารกันดีกว่ากับ ปอเปี๊ยะ ปลาฟู ปอเปี๊ยะสอดไส้หมู แป้งบางกรุบกรอบ และปลาฟูเนื้อเบาพร้อมน้ำยำเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ เพิ่มความอยากอาหารได้มากเลยครับ

มาถึงออเดิร์ฟถัดไปครับนั่นคือ ข้าวตังซัฟฟรอน ข้าวตังกรอบชิ้นพอดีคำและข้าวเกรียบแผ่นบางที่ปรุงด้วยตะไคร้ ใบมะกรูดเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียง 3 อย่าง ได้แก่น้ำพริกอ่องไก่ ไก่กุ้งกะทิหน้าตั้ง และน้ำพริกหนุ่ม

เครื่องเคียง 3 รส 3 สไตล์ รสชาติไม่จัดจ้านมากนัก เหมาะสำหรับทุกวัย

เห็นเฉพาะออเดิร์ฟก็เริ่มหิวกันแล้วใช่ไหมครับงั้นเราไปลองชิมจานหลัก พระเอกของงานกันเลยดีกว่า

ห้องอาหาร Saffron เป็นอีกหนึ่งห้องอาหารที่มีเมนูข้าวแช่ชาววังมาให้ได้รับประทานกันทุกปี อย่างปีนี้ก็มีการเปลี่ยนพรีเซนเตชั่นมาเสิร์ฟในชุดเครื่องชามดินเผาลายคราม จากปีก่อนที่เสิร์ฟมาบนเชี่ยนหมากเครื่องเงินครับ

ข้าวแช่ที่นี่ใช้ข้าวเม็ดเรียวเรียงสวยสุกกำลังดี แช่ในน้ำดอกมะลิอบควันเทียนกลิ่นหอมอบอวล ลอยน้ำด้วยมะลิและพวงชมพูสวยงามมากๆ

มาถึงเครื่องเครียงกันบ้างครับ ปีนี้ทางห้องอาหารมีเครื่องเคียงมาให้ 6  อย่าง แต่จะเสิร์ฟมาในพอชั่นที่กำลังพออิ่ม ไม่ได้เยอะเหมือนปีที่แล้ว เนื่องจากทางห้องอาหารมองว่าอยากให้ลูกค้ามีเนื้อที่ในท้องเอาไว้ชิมอาหารสุดอร่อยอย่างอื่นอีกครับ โดยวิธีการรับประทานเราจะต้องเริ่มจากด้านขวามือก่อนแล้วไล่ไปทางซ้าย ทั้งนี้เพื่อที่เครื่องเคียงจะค่อยๆ เพิ่มความเข้มของรสชาติมากขึ้นไป ทำให้รสชาติไม่โดดกันไปมานั่นเองครับ

เครื่องเคียงจากขวามือก็มีดังนี้ครับ ไชโป้วกรอบผัดหวาน พริกหยวกยัดไส้กุ้งห่อไข่กรอบ ปลายี่สกผัดน้ำปลาห่อหอมแดง ลูกกะปิผัดกระชายเครื่องเทศ หมูหวาน และปิดท้างด้วย แตงโมปลาแห้ง เพื่อล้างปากครับ

เครื่องเคียงของที่นีถือว่าครบเครื่อง รสชาติดีและใช้วัตถุดิบที่ดี ทำสดๆทุกจาน ซึ่งสังเกตได้จากพริกหยวกไข่กรอบ ถ้าหากทำทิ้งไว้นานไข่จะอมน้ำมันไม่กรอบเท่านี้

ทีนี้เราไปดูเมนูอื่นๆกันบ้างดีกว่าครับเผื่อว่าจะช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้กับทุกท่านด้วยเมนู a la carte

ต้มยำโรล แป้งหนึบกรอบกุ้งสดด้านใน ปรุงด้วยน้ำต้มยำถึงรสถึงเครื่อง

โรลปลาฟู ปลาฟูและผักสดห่อด้วยแผ่นแป้งบางหนึบเคี้ยวเพลิน

มัสมั่นเนื้อ โรตีกรอบ แกงมัสมั่นเนื้อนุ่ม พร้อมน้ำแกงข้นหวานกลมกล่อม กินคู่กับแผ่นโรตีบางกรอบ และอาจาด

ต้มยำกุ้งนมสด กุ้งเนื้อแน่น สด กรอบ ตัวโตๆ สุกกำลังดี ต้มรวมกับต้มยำที่ใช้นมสดแท้ๆ มาทำเป็นน้ำข้นเสิร์ฟแบบแยกน้ำซุป รสชาติเข้มข้น ถึงเครื่อง

ฉู่ฉี่ปลาหิมะ ปลาหิมะชิ้นโตนำมาฉู่ฉี่เข้าเนื้อ เผ็ดกำลังดี เสิร์ฟพร้อมแอสพารากัสจิ๋ว ให้ความรู้สึกกรอบหวานกว่าก้านใหญ่ ถือว่าจานนี้อร่อยมาก ผมชอบเป็นพิเศษ

Tenderloin โพนยางคำย่าง เนื้อโพนยางคำสไลด์บางนำมาย่างแบบ Medium ทำให้เนื้อยังสดฉ่ำและหวานราดด้วยน้ำยำรสชาติกลางๆ เสิร์ฟพร้อมแตงกวาสไลด์ ดอกกวางตุ้ง และมะเขือเทศ จานนี้กินได้เพลินๆ แต่เนื้อจะออกไปทางเหนียวนิดนึง

กับข้าวข้างต้นทั้งหมดทั้งมวลนั้นเราสามารถรับประทานคู่กับข้าว 4 สี ที่ทางห้องอาหารได้จัดเตรียมไว้บริการ ซึ่งข้าวแต่ละชนิดก็ล้วนแล้วแต่อร่อยและมีประโยชน์ด้วยครับ

ซึ่งข้าวที่ทาง Saffron มีไว้ให้ลูกค้าได้รับประทานเราก็สามารถเลือกมาลองได้ตามใจ ได้แก่ ข้าวแซฟฟรอนซิกเนเจอร์ของห้องอาหารสีเหลืองนวล ข้าวกล้องดอย ข้าวมันปู และข้าวขาวเรียงเม็ดสวย ครับ

มาถึงในส่วนของหวานกันบ้าง คราวนี้ห้องอาหารก็จัดเต็มนำของหวานมาให้เราลองถึง 3 เมนู มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับเมนูแรก ไอศครีมใบเตย ข้าวเหนียวมะม่วง และวุ้นอัญชันมะพร้าวอ่อน

ขนมกลีบลำดวนชิ้นพอดีคำหวานกำลังดี

ข้าวเนียวมะม่วงเสิร์ฟมาแบบแปลกตาเป็นก้อนกลมวานเรียงกันบนข้าวเหนียวมูนคล้ายดอกไม้สีเหลือง

วุ้นอัญชันมะพร้าวอ่อนกรอบๆ รสชาติไม่หวานมาก เอาไว้เบรคความหวานจากของหวานอื่นๆ เนื้อมะพร้าวอ่อนนุ่มให้สัมผัสที่ดีเวลาเคี้ยว

ไอศกรีมใบเตยโฮมเมดกลิ่นหอม เสิร์ฟมาในถ้วยที่ทำจากน้ำแข็งเพื่อคงความเย็นเอาไว้เสมอ

สังขยาสามรส สังขยาเนื้อเนียน 3 ถ้วย 3 รส ประกอบไปด้วยชาไทย ใบเตย และมะพร้าว เบิร์นน้ำตาลด้านบนด้วยไฟอ่อนๆ ให้เป็นแผ่นกรอบคล้าย Creme Brulee สุดท้ายประดับด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนแบบไทยๆ

เมนูสุดท้าย ปอเปี๊ยะข้าวเหนียวมะม่วง เอาใจคนชอบข้าวเหนียวมะม่วงด้วยมะม่วงชิ้นใหญ่หอมๆ หวานๆ โรยงาดำ กินคู่กับข้าวเหนียวมูน ไอศครีมกะทิ และเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยปอเปี๊ยะทอดเหลืองกรอบ สอดไส้ข้าวเหนียวมะม่วง เคี้ยวเพลินๆ ปิดท้ายมื้อพิเศษนี้ได้ยอดเยี่ยมครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกท่านกับเมนูอาหารไทยของห้องอาหาร Saffron จากชั้น 52 โรงแรมบันยันทรี ที่เรานำมาฝากทุกท่านในวันนี้ สำหรับผมแล้วห้องอาหารที่นี่ยังคงมีเอกลักษณ์เรื่องรสชาติอาหาร รวมถึงบรรยากาศโค้งน้ำเจ้าพระยาที่ยากจะหาที่ไหนเหมือน คงจะทำให้ทุกท่านอยากมาลิ้มลองกันใช่ไหมละครับ หากมีโอกาสผมและ KinlakeStars.com จะพาทุกท่านมารีวิวอาหารไทยเมนูอื่นๆ แบบเต็มๆ อีกครั้ง แล้วรอชมได้เร็วๆ นี้นะครับ

หากทุกท่านสนใจอยากชิมเมนูข้าวแช่และอาหารไทยสุดพิเศษพร้อมวิวหลักล้านแบบนี้สามารถมาได้ที่ Saffron ชั้น 52 โรงแรม Banyan Tree Bangkok ได้ทุกวันเวลา 18.00-22.30 น. เว็บไซต์ http://www.banyantree.com/en/ap-thailand-bangkok/saffron โทร 0-2679-1200

เรื่อง / ภาพ Khanenpan C.

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ข้าวแช่ saffron  รีวิว review ข้าวแช่ saffron  รีวิว review ข้าวแช่ saffron  รีวิว review ข้าวแช่ saffron  รีวิว review ข้าวแช่ saffron  รีวิว review ข้าวแช่ saffron  รีวิว review

Comments

Comments are closed.