การที่จะหาอาหารไทย ในรสชาติไทยแท้ ที่ถึงรสถึงเครื่อง รสชาติทำได้ถึง กลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพรครบ ปัจจุบันหาได้ยากขึ้นทุกที หลายครั้งมีการตัดเครื่องเทศ และ เครื่องปรุงบางอย่างออกไป ทำให้รสชาติ กลิ่นไม่สมบูรณ์ บางทีก็มีการปรับรสชาติให้หวาน ตัดทอนความถึงเครื่องลงไป

ในวันนี้ผมและ Kinlakestars ได้มารีวิวร้าน SAAWAAN ที่เป็นอาหารไทยในรูปแบบ fine dining ที่มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ มาสร้างเป็นเมนูไทยรสชาติแท้ๆ

ใช้วัตถุดิบอย่างดี จัดแต่งสวยงามมาในรูปแบบที่คาดไม่ถึงว่านี่คือ อาหารไทย

แม้จะเป็นร้านที่ฝังตัวอยู่ในอาคารพาณิชย์ แต่ทว่าทางร้านก็สามารถเนรมิตพื้นที่ที่มีทั้งขนาดและรูปทรงอย่างจำกัดออกมาได้อย่างดงาม ตามชื่อร้านสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายบนผนังฝั่งนึงที่เป็นสีดำและมีลวดลายเมฆที่ทำจากโลหะ หรืออีกฝั่งที่มีลวดลายดอกไม้ขาวบนพื้นสีชมพูพีช

ครัวที่เป็นครัวเปิด ทุกท่านสามารถเห็นเชฟทั้งทำ ทั้งจัดจานได้ทุกขั้นตอน

ร้าน SAAWAAN (สวรรค์) ตั้งอยู่บน ซอยสวนพลู ย่านสาทร ตกแต่งร้านสไตล์โมเดิร์น ทันสมัย เหมาะกับการสังสรรค์กับเพื่อนๆ

สำหรับรูปแบบอาหารจะเสิร์ฟเป็นแบบ คอร์ส ตั้งแต่อาหารจานก้อย ไปจนถึงขนมหวาน ในราคา (1,950++) สามารถที่จะ wine paring หรือ tea pairing ด้วยก็ได้ครับ

ก่อนเริ่มคอร์สก็จะมีการเสิร์ฟ amouse bouche ตามธรรมเนียมของ fine dining

โดยจะเป็น ไข่ลูกเขย ที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นไข่ลูกเขยที่นำไข่แดงไปซูวี ใส่ครีม น้ำตาลมะพร้าว น้ำมันพริก ซอสมะขาม จัดมาในเปลือกไข่ดูน่ารัก ก่อนทานคนทุกอย่างให้เข้ากัน รสชาติหอมน้ำตาลมะพร้าว นุ่มเนียนจากครีมและไข่แดง อมเปรี้ยวและเผ็ดเบาๆ รสชาติอร่อย เรียกน้ำย่อยได้ดีมาก

จานแรกของคอร์สจะเป็น จานก้อย Raw ก้อยปลา

ซึ่งจานนี้ทางร้านจะมาทำสดๆให้ถึงโต๊ะเลยครับ สำหรับจานก้อยนี้จะใช้ปลาฮามะจิดิบ นำเข้าจากญี่ปุ่น เพื่อให้รสสัมผัสของปลาไม่เปลี่ยนแม้จะโดนน้ำยำ ในส่วนน้ำยำก็จะครบเครื่องสมุนไพรไม่ว่าจะเป็น หอมแดง ตะไคร์ซอย หอมซอย ใบมะกรูด น้ำส้มซ่า น้ำมะกรูด พริกป่น ข้าวคั่ว ที่พิเศษคือมีใส่ ผักแขยง และ ดอกผักปลั่งเพิ่มเข้าไป เมื่อเข้าปากกลิ่นสมุนไพรหอมมากโดยเฉพาะข้าวคั่ว มะกรูด รสชาติถึงเครื่องมากเปรี้ยวนำ ติดลิ้นเข้ากับเนื้อปลาดิบที่สด มันหวานนุ่ม จานนี้ดีมากครับ

จานสองอาหารจิ้ม Dip มันปูนา

นำมันปูนามาผสมพริกแกง ส้มซ่า ทานคู่กับ ข้าวเหนียวปิ้ง ที่ผสมกะทิ หอมมัน จานนี้ตัวน้ำพริกมีกลิ่นพริกแกงหอมมาก รสชาติมันเผ็ด ส่วนตัวรู้สึกทานยากไปนิด เพราะข้าวเหนียวย่างกะทิจะไม่เป็นก้อน

อาหารจานหมัก แหนมเนื้อข้าวทอด

จานนี้เป็นการนำอาหารง่ายๆ มาทำในรูปแบบใหม่ โดยนำข้าวหอมมะลิ ผสมพริกแกงแดงมาทอด แล้วนำเนื้อวากิวมาทำเป็นแหนม ยำกับขิงซอยทอด เป็นอาหารจานธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดาเลยครับ ด้วยวัตถุดิบที่แตกต่างทำให้จานนี้อร่อยกว่า ยำแหนมสดข้าวทอดที่เคยกินทั่วไป เป็นหนึ่งในจานที่ชอบที่สุดของมื้อนี้เลยครับ

อาหารต้ม ต้มโคล้งหอยนางรม

ใช้หอยนางรมจากฝรั่งเศส Jean-Paul Oyster มาในน้ำซุปต้มโคล้งที่มีปลาเนื้ออ่อนย่างรมควัน เป็น soup base ทานกับเห็ด ด้วยหอยนางรมที่สด หวานรสชาติเข้มข้น กับน้ำซุปที่หอม เปรี้ยวนำและถึงทำให้ซดได้คล่องคอมากๆครับ

ถัดมาจะเป็นการล้างรสชาติในปาก ล้างปากกันด้วย จานเมี่ยง เมี่ยงใบชา เป็นใบชานึ่ง หมัก 1 เดือน ผสมน้ำมันชา รสชาติอมเปรี้ยว ฝาดบางๆ ลบกลิ่นในปาก

จานนึ่ง ห่อหมกใบบัว ที่นำปลาช่อนทะเลจาก มาทำเป็นห่อหมกในใบบัว มีทั้งเม็ดบัวและสายบัว จานนี้รสชาติเค็มไปหน่อย ถ้ามีข้าวหอมมะลิร้อนๆ ทานคู่กันน่าจะพอดี

จานผัด กระเพราปลาหมึก จานนี้เป็นจานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้แตกต่าง โดยการนำปลาหมึกไปทำเป็นเส้นแบบเส้นเฟตตูชินี่ ผัดกับหมึกดำ มีเห็ดนางรมหลวงผัดกับเพสกระเพรา มีไข่เป็ดที่นำมาแยกเป็นไข่แดงผ่านการ dehydrated มาฝนเพิ่มรสชาติ คลุกเข้ากันก่อนกิน ส่วนที่ชอบจะเป็นรสสัมผัสของปลาหมึกที่พอเป็นเส้นแล้วมันเหนียวนุ่ม กรอบเบาๆ พร้อมกับมีรสชาติในตัวเลย จานนี้มีดีที่ความคิดสร้างสรรค์

จานย่าง คอหมูย่างถ่าน

เป็นการนำ iberico port หมูจากประเทศสเปน มาหมัก และย่างแบบ medium rare (เป็นหมูพันธุ์ที่ทานแบบ medium rare ได้ โดยย่างบนกะลามะพร้าว ให้กลิ่นหอม ทานกับตะลิงปลิงดอง จานนี้เป็นอีกจานที่อร่อยมาก ตัวหมูหอม รสชาติเข้าเนื้อ นุ่ม อร่อยจนอยากกินอีกจานเลย

จานแกง ไก่กะทิกับข้าวลืมผัว

ใช้ไก่ที่เลี้ยงแบบ free range มามัดแล้วอบ ทานกับข้าวลืมผัว ที่ลักษณะคล้ายข้าวเหนียวดำ เคียงกับสับปะรดย่างและหน่อไม้ น้ำซุปกะหรี่ มีความหอม รสนวลหวานอมเปรี้ยว เข้ากับข้าวได้ดี เป็นอีกจานที่อร่อย

หลังจากจบของคาวและเข้าสู่ของหวานปกติถ้าเป็นอาหารตะวันตกก็มีมีเชอเบ๊ทมาล้างปาก

แต่มื้อนี้ด้วยความเป็นไทยจึงมีแต่ไม่เหมือนทั่วๆไป ทำความสะอาดปากและเพิ่มความสดชื่นด้วย

ขนมหวาน สังขยาฟักทอง

จานนี้ถือเป็น surprise มากที่เรียกได้ว่าทำให้ผม ประทับใจกับอาหารมื้อนี้มาก เป็นการสังขยาฟักทอง มาเพิ่มด้วยส่วนประกอบอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครัมเบิ้ล มะพร้าวรัมเจล มูสส้มเขียวหวาน แต่ละคำรสชาติจะต่างกันไป ตัวฟักทองสังขยา หอมหวาน อร่อยมาก เรียกว่าเป็นหนึ่งในขนมหวานที่ดีที่สุดที่เคยได้กินเลย

Piti Four

ก่อนจบทางร้านยังมี ทาร์ตส้มซ่า แจสมินเมอแรงค์แพสชั่นฟรต ทุเรียนช็อกโกแลตทรัฟเฟิล ทุกชิ้นคือ ความแปลกใหม่ที่ใส่ส่วนผสมไทย ในขนมฝรั่ง อร่อยดี และมีความแปลกใหม่มากๆครับ

สำหรับผมมื้อนี้ให้ผมเข้าใจถึงคำว่า ศาสตร์แห่งอาหารไม่มีที่สิ้นสุด จริงๆเลยครับ

Story : Sorawich W.

Photo : Pol. Cap. Kittin A

saawaan, fine dining, thai cuisine, sathorn, สาทร, รีวิว, review

kinlakestars.com


 

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด
saawaan, fine dining, thai cuisine, sathorn, สาทร, รีวิว, review

Comments

Comments are closed.