Georgia ชื่อนี้ ณ ตอนนี้เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวไทยเริ่มได้ยินกันหนาหูมากขึ้น อันที่จริงแล้วเมื่อ 2 ปีก่อนผมเคยแพลนจะไป แต่ด้วยเรื่องของหน้าที่การงานที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมาจึงเลื่อนแผนเดินทางเป็นปลายปีที่ผ่านมา เลือกช่วงเวลาที่เย็นสบายไม่หนาวไป เป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีพอดี

Georgia เป็นประเทศที่สวยงามและยังบริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่หลากหลายทั้งภูเขา น้ำตก ป่า ถ้ำ ความเฉพาะตัวของสถาปัตยกรรมที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งวัฒนธรรมที่เกิดจากการผสมผสานของเอเชียและยุโรป ด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่ติดกับรัสเซีย มีทางออกสู่ทะเลดำ เป็นทางผ่านของเส้นทางสายไหม เส้นทางการค้าที่พาดผ่านจากยุโรปไปยังเอเชียผ่านตะวันออกกลาง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุง เสื้อผ้า ข้าวของจึงได้รับการผสมผสานอย่างหลากหลาย อากาศที่เย็นสบายอยู่ในสภาวะน่าสบายเชิงอุณหภาพ

ทริปนี้เราไปมาแทบทั้งประเทศ ไปแบบเจาะลึกด้วยการใช้เวลาเที่ยวถึง 9 วัน 9 คืน โดยเราจะพาทุกท่านนำเที่ยวแบ่งออกเป็นบทความย่อยๆ ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับ

Martvili ตั้งอยู่ในภูมิภาค Samegrelo, Western Georgia, 280km จาก Tbilisi Martvili Canyon เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ มันเคยเป็นสถานที่อาบน้ำสำหรับจอร์เจียนโนเบิลครอบครัว Dadiani ตอนนี้มันหมายถึงเว็บไซต์ท่องเที่ยว ผู้คนมาเยี่ยมชมเพื่อชมทิวทัศน์น้ำตกและล่องเรือในแม่น้ำที่มีสีเขียวเข้ม ผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวทางเรือ 300 เมตรบนแม่น้ำ Abasha และทิวทัศน์อันสวยงามของหุบเขาแม่น้ำภูเขา

การเดินหรือท่องเที่ยวทางเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่ Martvili Canyon นั้นสนุกสนานไม่จำเจ เพราะท่านสามารถสำรวจเส้นทาง Dadianis ’Path, หุบเขาแม่น้ำในภูเขา, สะพานหินปูนธรรมชาติ, น้ำตก, โรงสีพลังน้ำที่สร้างในช่วงศตวรรษที่ 19, ซากฟอสซิลของหอยโข่งและหอยเม่นทะเล เพราะในอดีตจุดนี้เคยจมอยู่ใต้ทะเลมาก่อน

Martvili Canyon เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห่างออกมาจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ แต่จะอยู่ใกล้กับถ้ำ Prometheus ซึ่งเป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่สวยงามและมีระยะยาวให้เดินเที่ยวได้หลายเส้นทางตามเวลาที่คุณๆมีกัน ซึ่งบอกเอาไว้เป็นข้อมูลประกอบการวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวและจะมีบทความของถ้ำนี้ในคราวถัดๆไป ด้านหน้า Martvili Canyon ก็เหมือนๆกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วๆไปคือมีชาวบ้านเอาของมาวางขายเป็นซุ้มเป็นเพิงตลอด 2 ข้างทาง แต่คนจอร์เจียร์ตื่นสายเป็นปกติ ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังในบทความถัดๆไป ขามาถึงก็สายแล้ว 9 โมงกว่าๆแต่มีแต่ร้านเปล่าๆ ภาพที่เห็นคือขาเดินกลับออกมา

หลังจากเข้ามาแล้วจะต้องผ่านอาคารทำการซึ่งจะมีห้องน้ำ ห้องขายบัตร และแผนที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่คอยให้ข้อมูลต่างๆประกอบการท่องเที่ยว เราสามาถซื้อบัตรเพื่อผ่านเข้าชมเดินเที่ยวรวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆไม่ว่าจะเป็นนั่งเรือ พายเรือ หรือดำน้ำได้ที่นี่

สำหรับบัตรที่ผมซื้อเข้าไปเป็นบัตรสำหรับเดินชมป่า ชมน้ำตก และพายเรือชมลำน้ำ หุบเหวได้ ซึ่งแนะนำให้ซื้อโปรแกรมพายเรือด้วยเพราะสวยมาก ไม่เอาโปรแกรมนี้คุณจะพลาดมากๆ อีกทั้งราคาบัตรก็ไม่ได้แพงอะไร ราคาตกอยู่ที่ประมาณ 400 บาทไทย

ก่อนไปที่ท่าเรือ พนักงานจะให้เราไปใส่เสื้อชูชีพก่อน พนักงานอาจหน้าตาบอกบุญไม่ค่อยรับไม่รู้เป็นเพราะเรามากันในช่วงที่ค่อนข้างเช้าหรือเป็นปกติของเขา

เมื่อใส่เสื้อชูชีพแล้วพนักงานจะพาเราไปท่าเรือและให้เราลงเรือ เรือแต่ละลำจะจุคนได้สูงสุดคือ 6 คน เรือที่ใช้เป็นเรือยาง โดยคนบนเรือไม่ต้องพายทุกคนแต่ก็ต้องพายอย่างน้อย 2 คน

สภาพสองข้างทางเหมือนเราหลุดไปอยู่ในฉากหนังที่ทำจาก CG เลยทีเดียว ทั้งสวยงาม เพราะน้ำที่ใสมากจนเห็นพื้นก้นลำน้ำด้านล่าง และสีน้ำที่เป็นสีฟ้าสดจากการหักเหของแสงเพราะแร่ธาตุโลหะในน้ำ อีกทั้งด้านล่างของท้องน้ำเองเป็นหินไม่ใช่ดินเลยไม่มีตะกอนดินฟุ้งขึ้นมานั้นเอง

นอกจากน้ำที่สีฟ้าสดและใส ภูเขาสองข้างทางยังสวยงามน่าตื่นตา ทั้งความสูงและรูปร่าง มีรูและถ้ำเข้าไปเป็นจุดๆ อีกทั้งต้นไม้สีเขียวสวยสด ทั้งไม้ยืนต้นที่ขึ้นเกาะตามโขดหินและไม้เลื้อยที่ปกคลุมเป็นจุดๆเหมือนป่าร้อนชื้นไม่เหมือนอยู่เมืองหนาวเลยทีเดียว

Gachedili’s Canyon ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Abasha แคนยอนพาดตัวยาว 2,400 เมตร และจุดที่ลึกสุดอยู่ที่ 40 เมตร กลางหุบเขามีน้ำตกสูง 12 เมตร แคนยอนเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของฟอสซิลกระดูกยุคไดโนเสาร์ที่มีอายุกว่า 75 ล้านปี

หุบเขานี้เป็นที่ค้นพบฟอสซิลยุคไดโนเสาร์มากมาย มีการขุดค้นพบถึง 3 ครั้ง การค้นพบครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2010 โดยสถาบันวิทยาศาสตร์โลกแห่งรัฐ Ilia โดยความช่วยเหลือของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ต่อมาในเดือนสิงหาคม Ilia State University ได้จัดให้มีการสำรวจภาคสนามซึ่งนักบรรพชีวินวิทยา Vyacheslav Chkhikvadze และ Vasil Gabunia เข้าร่วม หลังจากการสำรวจได้มีการประกาศว่าพบรอยเท้าไดโนเสาร์ในช่องเขาของแม่น้ำ Abasha และอีกครั้งในวันที่ 4 ตุลาคม 2010 ณ Gachedili Canyon ได้ประกาศพื้นที่คุ้มครอง

ในปี 2011 มหาวิทยาลัยของรัฐ Ilia ได้จัดให้มีการสำรวจอีกครั้งจำนวนหนึ่ง ในถ้ำบางแห่งที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ ซึ่งพบกระดูกและเศษเล็กเศษน้อย นอกจากนี้พวกเขายังพบกระดูกของสัตว์ที่สูญพันธุ์รวมถึงหมีถ้ำและวัวกระทิง

น้ำตกและน้ำตกน้อยที่จะพบเห็นตลอดการพายเรือชมแคนยอน

หนึ่งในผู้เข้าร่วมการสำรวจ Vasil Gabunia กล่าวว่าการค้นพบรอยเท้าดูเหมือนไดโนเสาร์แม้ว่าเขาจะยอมรับว่าเป็นการยากที่จะพูดอย่างมั่นใจจนกว่าพวกเขาจะทำการค้นคว้าข้อมูลที่ค้นพบ และได้รับการยืนยันในที่สุด

ความลึกและความตื้นแต่ละช่วงน้ำไม่เท่ากัน อีกทั้งแคนย่อนและพืชพรรณก็มีรูปร่างที่หลากหลาย ทำให้ตลอดระยะเวลาที่พายเรือเที่ยวรู้สึกสนุกสนาน ตื่นตา และไม่น่าเบื่อเลย

อากาศในช่วงที่ผมมาเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้บางส่วนเราจะเห็นใบไม้เปลี่ยนสี อีกทั้งอากาศยังอยู่ในระดับที่เย็นสบายกำลังดี

การพายเรือสามารถเลือกช่วงเวลาและเส้นทางสั้นยาวได้ตามที่เราสะดวก

จุดที่น้ำตื้นเราจะเห็นหินก้อนเล็กก้อนใหญ่ พร้อมๆกับน้ำสีฟ้า ทำให้รู้สึกเหมือนพายเรือที่ทะเล เกาะทางใต้เลย

หลังจากที่พายเรือจบแล้วทุกท่านสามารถเดินตรงจากท่าเรือไปชมป่า ภูเขา น้ำตกได้ ทางเดินจะเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ทางเดินถูกสร้างเกาะไปตามไหล่เขา ไม่ได้เป็นทางราบแต่ก็เดินสะดวก มีราวจับ

เราสามารถเห็นน้ำตกที่ลงลึกไปหลายสิบเมตร ทางเดินบางช่วงพื้นเป็นตะแกรงเหล็ก สามารถมองลงไปชมน้ำและน้ำตกด้านล่างได้

นอกจากทางเดินที่เกาะตัวไปตามไหล่เขา ยังมีจุดชมวิวและถ่ายรูปยื่นออกมาจากหน้าผาหลายจุด

สำหรับการเดินชมเขา ป่า และน้ำตก หากจะเดินชมให้หมดอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง หากจะแค่เพื่อเดินสำรวจและถ่ายรูปซักครึ่งชั่วโมงก็เอาอยู่

ท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถออกแบบโปรแกรมเที่ยวโดยพิจารณาจากรายละเอียดที่ผมให้ไปเพราะที่นี่มีความสวยงามและกิจกรรมที่หลากหลาย

ในบทความหน้าเราจะพาท่านไปเที่ยวชมที่ไหนของจอร์เจียร์รออ่านกันได้เลยครับ

พบกับคลัมน์ท่องเที่ยวจอร์เจียร์เจาะลึก ไปได้ด้วยตัวคุณเอง Ep.2 ได้เร็วๆนี้ที่ www.kinlakestars.com

หากไม่อยากพลาดบทความกิน ดื่ม เที่ยวดีๆ โปรดกด like และติดตาม ติดดาว Facebook Fan Page ของเราได้ที่นี่เลยครับ>>>

เรื่อง / ภาพ : Pol.Cap. Kittin A.

Martvili canyon, review, รีวิว, เที่ยว, ที่พัก, georgia, จอร์เจียร์

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.