การนำอาหารฝรั่งเศสและญี่ปุ่นมาผสมผสานกัน ก็เปรียบเสมือนความปราณีตและวัตถุดิบชั้นเลิศมาเจอกันนั่นเอง วันนี้ Kinlakestars.com ขอเสนอหนึ่งใน Fine dining ที่คุณต้องไป

Elements เป็นหนึ่งในห้องอาหารในโรงแรม ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีจำนวนแค่นับได้ด้วยนิ้วมือเดียวเท่านั้น และห้องอาหารแห่งนี้ยังคงการันตีคุณภาพของอาหารและบริการด้วยการได้รับรางวัลติดต่อกันต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 – 2563

เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศส ซึ่งพิเศษกว่าร้านอื่น ๆ ด้วยการผสมผสานวัตถุดิบและเทคนิคการทำอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ลงไปทำให้ได้รสชาติความอร่อยที่แปลกใหม่ เป็นที่ชื่นชอบของทั้งแฟนอาหารฝรั่งเศส และ ญี่ปุ่น

          ตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรม The Okura Prestige Bangkok ตกแต่งร้านด้วยสไตล์โมเดิร์นโทนสีน้ำเงิน ตัดกับสีคอปเปอร์  มีให้เลือกบริการทั้งโซน indoor ที่มีมุมโต๊ะพร้อมกระจกสูงสุดโรแมนติก หรือ outdoor ที่สามารถชมบรรยากาศยามค่ำคืนของถนนที่หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯได้  

          เมนูที่เราจะขอแนะนำครั้งนี้ชื่อว่า “Takumi”  จากฝีมือของ เชฟฮันส์ ซาห์เนอร์ (Hans Zahner) เชฟได้คิดค้นเมนูที่น่าสนใจหลากหลายจากวัตถุดิบประจำฤดูกาลมาเช่นเคย จัดเป็นอาหารสองคอร์ส คือ Take 竹 (6 courses) และ Matsu 松 (7 courses)

โดยมีวัตถุดิบที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น คริสตัลคาเวียร์ Kristal Caviar, กุ้งคาราบิเนอรอส Carabineros, หมูมิยาซากิ Miyazaki, เนื้อวากิว Wagyu ไปจนถึง นกพิราบฝรั่งเศส และอื่น ๆ อีกมากมาย

Takumi Courses (Take and Matsu )

ก่อนเริ่มคอร์สก็จะมีการเสิร์ฟ welcome drink คือ Kombucha หรือ ชาหมักบำรุงสุขภาพแบบญี่ปุ่น รสข้าวหวานพร้อมรสเปรี้ยวให้ได้ประโยชน์จาก probiotics หรือ จุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย

Kombucha

Amuse Bouche

Amuse Bouche ของคอร์สนี้มีถึงสี่คำได้แก่

-Edamame Moji-

โมจิไส้ถั่วแระญี่ปุ่นคลุกงารับประทานกับเนยงาดำ

-Japanese rice espuma cone-

เอสพูม่าข้าวซูชิหน้าปลาดิบญี่ปุ่นเข้มข้นได้กลิ่นหอมของความอย่างเต็มที่ เสิร์ฟในกรวยกรุบกรอบ

-Ebi Maki Red Sauce-

มูสกุ้งโรยหน้าด้วยผงดอกกะหล่ำม่วงและซอสอโวคาโด้วาซาบิ มีส้มยูสุ ผสมด้วยเล็กน้อยช่วยแทรกให้รสสดชื่นขึ้น

-Osaka Croquette-

ครอกเก้ชีสสไตล์โอซาก้า มีซอสพริกช่วยเสริมรสเผ็ดร้อนและตัดรสเลี่ยนของชีส

นอกจาก amuse bouche แล้วขนมปังของ Elements ก็ยังมีให้เลือกถึงสามชนิดเสิร์ฟพร้อมเนยจืดฝรั่งเศส และ เนยโนริรมสาหร่ายรมควันสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความชอบไม่ว่าจะเป็น Croissant ครัวซองค์คลาสสิคที่หอมด้วยแป้งและเนยชั้นดี, Soba Buckweed ขนมปังที่อบเป็นรูปข้าวสาลี มีกลิ่นแป้งเฉพาะตัวเข้ากันได้ดีกับเนยโนริ และ Charcoal Hokkaido milk รสหวานหอม นุ่มละมุน

Pre-Main Courses      

Kavirari Kristal Caviar

หอยนางรมจาก D’Utah Beach ซึ่งเป็นหาดของฝรั่งเศสแห่งหนึ่งซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะเป็นหาดหนึ่งในยุทธการยกผลขึ้นบก Normandy D-day ตัวหอยนางรมจะราดด้วย cucumber jelly สูตรพิเศษและท๊อปด้วย Kristal Caviar หรือ ไข่ปลาคาร์เวียร์ชนิดพิเศษ

ซึ่งสังเกตได้จากสีของไข่ปลาที่จะอ่อน หรือ smoky กว่าไข่ปลาคาร์เวียร์ทั่วไป เสิร์ฟพร้อมหัวไชเท้าดองสามชิ้นพร้อมพอนสึเจล ซึ่งจานนี้เชฟจะแนะนำให้แบ่งหอยนางรมเป็นสามส่วนเพื่อรับประทานคู่กับหัวไชเท้าดองครับ ซึ่งเป็นจานเปิดตัวที่ทำให้เราเห็นการผสมผสานอาหารฝรั่งเศส และ รสชาติแบบญี่ปุ่นได้จัดจ้าน

Yasai

            คอนโซเม่ เจลลี่ทำจากผักประจำฤดูกาลหลากชนิด เพิ่ม texture เห็ดชิตาเกะ เผือก และเม็ดควินัว ตัวคอนโซเม่มีสีส้มสดใส มีกลิ่นหวานหอมและสดชื่นจากผัก ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

และตัวรสของคอนโซเม่เข้มข้นสม่ำเสมอ พร้อมตัวเสริม texture ต่างๆก็มีปริมาณพอดีทำให้อร่อยตั้งแต่คำแรกจนหมดจานครับ

Wakayame Seabream

Hokkaido Scallop

            หอยเชลล์ในซุปดาชิ มีรสชาติหวานของ leek พร้อม black garlic oil และยังเพิ่มความญี่ปุ่นอย่างชัดเจนด้วย ผงโรยข้าว หรือ Furikake ด้วยซุปกลมกล่อมเข้ากับเนื้อ scallop ตัว leek ทั้งหวานและหอม เป็นจานที่ให้ความอบอุ่นและสบายท้อง

Carabineros

            กุ้งสเปน carabineros เต็มตัว สีส้มสวย เนื้อหวานเด้ง ตกแต่งอย่างสวยงาม ปรุงรสด้วยผักชีล้อม ผักดองและโฟมจากผงกระหรี่ เป็นจานที่ให้ความเพลิดเพลินในการรับประทานเพราะทั้งอร่อยและสวยด้วยสีสันจากตัวอาหาร

Ora king Salmon

            คิงแซลมอน หรือ แซลมอนชินุค ซึ่งเป็นสายพันธุ์แซลมอนขนาดใหญ่ เนื้อนุ่ม เสิร์ฟมาในซุปดาชิสีแดงอ่อน ดูแปลกตา และยิ่งแปลกใจเมื่อได้ชิม เพราะมีส่วนผสมของขิงญี่ปุ่น หรือ Myoga ginger อีกด้วย

Cod Skrei ‘Lofoten’

            ปลาคอตแอตแลตติคจาก Lofoten ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่นิยมไปล่าแสงเหนือกัน และยังเป็นแหล่งปลาคอดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเชฟนำไปซูวีอย่างดี เสิร์ฟพร้อมกับ fish mousse, clam velouté และยังมีเห็ดแชมปิญองห่อผักโขมพร้อม potato ring มาช่วยเสริมทัพความอร่อยของจานนี้อีกด้วย

Legine

            ปลา toothfish เสิร์ฟพร้อมกับซอสแบบญี่ปุ่นซึ่งทำจากคอมบุ ปลาแห้ง นากาอิโมะ พร้อมโคบุโฟม และเพิ่มเนื้อสัมผัสโดยการใช้คริสปี้ควินัวร์

แล้วยังมีลูกชุบสไตล์ฝรั่งเศสทำจาก apple และ orange ให้รสชาติเปรี้ยวหวานครบรส

Main Courses

Miyazaki pork

เนื้อหมูมิยาซากิ ชุ่มฉ่ำ เนื้อสัมผัสหวานแน่นตลอดชิ้น ปรุงรสชาติแบบญี่ปุ่นด้วยซอสโขงายางิ มาเป็นคู่ พิมพ์กลมสองชิ้น ซึ่งมีชิ้นหนึ่งจะเข้มข้นขึ้นด้วยคาราเมลไลซ์มิโสะ  และ นูกัตงา รับประทานคู่กับ บร็อคโคลี่ย่างและบร็อคโคลี่โฟมเพิ่มมิติของอาหารจานนี้เป็นอย่างดี

Glazed Pigeon

            จานนี้จะเสิร์ฟขานกพิราบส่งจากฟาร์มในประเทศฝรั่งเศส ปรุงรสเคลือบด้วยซอสกระเทียมดำและหมึกดำของปลาหมึก

เสิร์ฟพร้อม Parsnip คือ พืชหัวชนิดหนึ่งซึ่งคล้ายแครอทแต่มีสีขาวคล้ายหัวไชเท้า ผสานความเป็นญี่ปุ่นด้วยผักดอง และซอสมิโสะ ตัวเนื้อนกพิราบถูกปรุงจนมีความเหนียวและเนื้อสัมผัสที่หนานุ่นรับประทานได้อย่างเพลิดเพลิน

Wagyu Beef Satsuma

            วากิวเกรด A5 แท้ เสิร์ฟมาในจานที่มีลวดลายเป็นรังสีสวยงาม สีของเนื้อฉ่ำสวย ปรุงรสแบบฝรั่งเศสด้วยซอสเบสจากไวน์แดง

แต่ใส่ความเป็นญี่ปุ่นด้วย เห็ดญี่ปุ่น คือ เห็ด nameko และ มันฝรั่ง jagaimo อีกหนึ่งของขึ้นชื่อของฮอกไกโด การได้ลิ้มรสเนื้อวากิวแท้ที่ปรุงแบบฝรั่งเศส นั้นเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่หาได้ยาก

Pre-Dessert

          หลังจากอิ่มอร่อยกับอาหารจานหลักแล้ว ก่อนเสิร์ฟของหวาน ร้าน Elements แห่งนี้จะเสิร์ฟของว่างเพื่อล้างปาก ทำจากขนมชิ้นจิ๋วที่มีทั้ง เมอแรง เลมอน พิตาชิโอ และอื่นๆ ห่อด้วยกระดาษที่สามารถรับประทานได้จริง เพื่อล้างเพดานปากให้พร้อม เพลิดเพลินกับของหวานได้อย่างเต็มรสชาติ

Desserts

Japanese Pebbles

ของหวานรูปหินญี่ปุ่นลวดลายสวยงาม จานนี้เชฟจะเสิร์ฟให้สามชิ้น ซึ่งมีไส้ภายในที่แตกต่างกัน ประกอบด้วย เมลอนซอร์เบต รสหวานละมุน, เนื้อเมลอนสด  และ แบล็คเคอร์แรนท์ซึ่งเข้าได้กันดีมากกับพีนัทด้านล่าง ตัวช็อคโกแลตเคลือบกรอบ สอดไส้ไอศกรีมที่เย็นสดชื่น และ ความกรอบหอมของถั่ว ทำหน้าที่เติมเต็มความสุขของอาหารค่ำมื้อนี้ได้อย่างดี   

Miso Ice Cream

ไอศกรีมไวท์มิโสะ รสหวานอ่อน ให้ความรู้สึกเบาสบาย เสิร์ฟพร้อม บราวนี่ที่ท๊อปด้วยอัลมอนด์ และ orange compote มีความหวาน และเปรี้ยวพร้อมรสเค็มเล็กน้อย กลมกล่อม เป็นจานของว่างที่เป็นบทสรุปของคอร์สอาหารได้ดีเช่นกัน

Okashi

         Okashi ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง “ขนม” ซึ่งเป็นตัวแทนของ petite fours ของอาหารคอร์สนี้ เชฟเสิร์ฟของหวานที่สวยงามถึงสี่ชนิด ได้แก่ Matcha Green tea & Pistachio, Miso Yuzu Macaron, Chocolate Meringue, Bread with Yuzu filling and sweet potato ซึ่งสามารถเลือกรับประทานคู่กันได้ทั้ง ชา Mariage Frères หรือ กาแฟ

สรุป Elements, Okura Prestige Bangkok

  • อาหารฝรั่งเศสที่นำวัตถุดิบของอาหารญี่ปุ่นมาใช้ได้อย่างน่าสนใจ มีวัตถุดิบชั้นเลิศจากทั้งฝรั่งเศส และ ญี่ปุ่น มีการใช้เทคนิคหลากหลาย การพรีเซ้นต์ที่เข้าใจได้ไม่ยากจนเกินไป ทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารได้ไม่ยาก
  • เสิร์ฟเฉพาะมื้ออาหารแบบคอร์ส มีให้เลือกสองราคาได้แก่ Ta-ke 竹(6 courses) ราคา 4000 บาท++, Matsu 松 (7 courses) ราคา 4500 บาท ++
  • อีกหนึ่งจุดเด่นที่ยังไม่ได้กล่าวถึง คือ การบริการชั้นเลิศ พนักงานทุกคนให้ข้อมูลเรื่องอาหารได้เป็นอย่างดี ช่วยดูแลความเรียบร้อยและความสะดวกตลอดเวลา โดยไม่ต้องร้องขอ

Story : Athiwat T.

Photo : Pol.Capt. Kittin A.

japanese cuisine, French Cuisine, fine dining, the okura prestige, elements, review, รีวิว, michelin stars

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.