เชฟพิม เตชะมวลไววิทย์ นำเสนอเมนูอาหารไทย ที่รังสรรค์ขึ้นจากความทรงจำในอดีตที่เธอเคยรับประทาน

และเรียนรู้ จากฝีมือของคนในครอบครัว

 (26 กันยายน 2562) หลังจากปิดปรับปรุงเป็นระยะเวลาสั้น ๆ โรงแรม โคโม เมโทรโพลิแทน กรุงเทพฯ ได้ฤกษ์เปิดห้องอาหาร น้ำ (nahm) อีกครั้ง ภายใต้การนำของเชฟมือรางวัลอย่างเชฟพิม เตชะมวลไววิทย์  ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 นี้

เชฟพิม เจ้าของรางวัลมากมายและเป็นเชฟที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของเอเชีย ผู้เป็นหัวหอกในการรังสรรค์อาหารไทยแท้ ๆ รสชาติแบบที่เธอเคยรับประทานในวัยเยาว์ ซึ่งนับวันจะหาได้ยาก มานำเสนอในรูปแบบสุดสร้างสรรค์ ล้ำลึกและน่าตื่นตาตื่นใจ แต่สิ่งที่เชฟบอกกับเราก็สร้างความประหลาดใจไม่น้อย:

“ดิฉันมองตัวเองว่าเป็นแม่ครัว มากกว่าเป็นเชฟ การทำอาหารจริง ๆ แล้วคือการสรรหาวัตถุดิบ ส่วนผสม แล้วมาปรุงให้มันอร่อย และทั่ว ๆ ไปแล้วมันคืองานของผู้หญิง คือถ้าเป็นการทำอาหารที่บ้านนี่มันเป็นงานของผู้หญิงมาโดยตลอด แต่ถ้าเป็นการทำอาหารนอกบ้านแล้วทำเป็นอาชีพ มันกลับเป็นงานของผู้ชาย ดิฉันไม่ได้เริ่มทำอาหารเพื่อให้เป็นอาชีพ ก็เลยมองตัวเองว่าเป็นแค่แม่ครัว ที่ถูกสอนโดยผู้หญิงที่ทำอาหารอยู่ที่บ้าน” เชฟพิมกล่าวอย่างถ่อมตัว

เมื่อคุณมารับประทานอาหารที่น้ำ ความตั้งใจของเชฟพิมคือ ให้คุณได้รู้สึกเหมือนมาบ้านคุณยาย หรือคุณป้าคุณน้า และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งเชฟมองเห็นตัวเธอเอง และร้านน้ำ ในบรรยากาศและความรู้สึกเช่นนั้น ญาติผู้ใหญ่ที่เป็นผู้หญิงของเชฟได้ประสิทธิประสาทความรู้ให้เธอ ว่ารสชาติอาหารควรเป็นเช่นไร ส่วนไหนของวัตถุดิบที่ควรนำมาประกอบอาหารแต่ละจาน

เชฟพิมยอมรับว่าความสนใจในอาหารไทยของเธอ เริ่มขึ้นเพราะความคิดถึงบ้าน เมื่อตอนที่เธอมาอยู่ที่อเมริกาตอนอายุ 19 ปี อาหารไทยที่หารับประทานได้ในตอนนั้น แม้กระทั่งในร้านอาหารไทยเอง กลับมีรสชาติแบบที่เธอไม่รู้จัก เป็นผลให้เชฟพิมเริ่มการเรียนทำอาหารไทยจากคุณป้าของเธอที่กรุงเทพฯ และตั้งให้เป็น “โปรเจ็ค” ให้ตัวเอง 

“ดิฉันตั้งใจเลยว่า ทุกครั้งที่กลับมาเยี่ยมบ้าน จะไปนั่งเรียนถึงในครัวเลย ถ้ารู้ว่าผู้ใหญ่ท่านไหนในครอบครัวมีสูตรเด็ดอะไร ก็จะไปขอดู ขอเรียนในครัว คุณพ่อคุณแม่ของดิฉันมองว่าน่ารักดี ที่เห็นดิฉันนั่งกับพื้น ตำพริกแกงเป็นชั่วโมง ๆ และชิมน้ำปลา   หลาย  ๆ ยี่ห้อ”

ผ่านมาเป็นสิบ ๆ ปี เมนูใหม่ของเชฟพิมที่น้ำ คือผลงานรังสรรค์จากความทรงจำและความรู้ที่ตกทอดกันมา โดยใช้วัตถุดิบชั้นเลิศและการนำเสนอที่สวยงามวิจิตร หนึ่งในเมนูเหล่านั้นคือ “ขนมจีนน้ำพริก” จากสูตรของคุณยาย เป็นจานเด่นที่เชฟกล่าวถึงด้วยรอยยิ้มว่าเป็น “เมนูมื้อกลางวันของวันอาทิตย์ในวัยเด็กของดิฉัน”

“ขนมจีนน้ำพริกที่ไหนในกรุงเทพฯ ก็ไม่เหมือนที่คุณยายทำ ดิฉันไม่ได้บอกว่าของขนมจีนน้ำพริกของคุณยายอร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ นะคะ  แต่เพราะมันเป็นสูตรของคุณยาย มันก็เลยพิเศษสำหรับดิฉัน ดิฉันชอบเล่าเรื่องราวที่มาให้แขกที่มารับประทานฟัง อยากให้คนจำได้ มันเป็นความทรงจำที่ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่น”

นอกเหนือจากสูตรอาหารแล้ว วัตถุดิบก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน “ดิฉันคงทำอาหารให้อร่อยไม่ได้ ถ้าวัตถุดิบส่วนผสมไม่ดี – ดิฉันเป็นแม่ครัวค่ะ ไม่ใช่นักมายากล! ดิฉันไปตลาดเองตลอด ไปหาวัตถุดิบ ไปชิมมันทุกอย่าง ถ้าดิฉันจะหาน้ำปลา จะต้องหามาซัก 15 ยี่ห้อ แล้วชิมให้หมด ให้เข้าใจรสชาติของทุกยี่ห้อ”

ในการเสาะหาส่วนผสมสำหรับร้านน้ำ เชฟพิมชอบที่จะหาส่วนผสมที่ผลิตด้วยวิธีการดั้งเดิม จากผู้ผลิตรายย่อย ๆ 

เรื่องความยั่งยืน ก็เป็นแง่มุมที่เชฟพิมและทีมงานที่น้ำ ผู้ต้องการทำงานในวงการเศรษฐกิจอาหารอย่างยั่งยืนจริง ๆ มองว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง “ในฐานะเชฟ ดิฉันถือว่าเป็นความรับผิดชอบ ที่จะต้องทำการเสาะหาส่วนผสมเหล่านั้นอย่างสุดความสามารถ เพื่อให้ผู้ผลิตเหล่านั้นสามารถมีความเป็นอยู่ที่ยั่งยืน สามารถส่งผ่านไปยังรุ่นต่อ ๆ ไป เพราะถ้าไม่มีคนทำกะปิดี ๆ ซะแล้ว เครื่องปรุงของดิฉันคงจะรสชาติแย่ มันเป็นสิ่งที่คุณต้องเลือก ถึงเราจะพูดไม่ได้ว่าทุกอย่างที่เราทำมันยั่งยืน แต่เราต้องพยายามช่วยเหลือชุมชนให้มากที่สุดที่จะทำได้

ปรัชญาด้านความยั่งยืนนี้ได้ขยายไปถึงถ้วยชามที่ใช้ในร้าน จากปากต่อปากที่ได้ยินมา เชฟพิมก็ได้พบผู้ผลิตถ้วยชามเซรามิคในไทย ที่เยาวราชนี่เอง ไม่ไกลจากร้านน้ำนัก ผู้ผลิตรายนี้ใช้ดินเหนียวและส่วนผสมธรรมชาติอื่น ๆ จากหลาย ๆ ภาคของประเทศไทย เขาและเชฟพิมได้ร่วมกันออกแบบถ้วยชามของร้านน้ำ ในสไตล์บ้านเชียง

เส้นทางเดินของร้านน้ำถือว่าพิเศษยิ่ง น้ำคือร้านอาหารนำความมหัศจรรย์ของอาหารไทยแท้ ๆ ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อโลก และในวันนี้ ภายใต้การนำของเชฟพิม น้ำคือสถานที่ที่แขกผู้มาเยือนจะรู้สึกเหมือนไปรับประทานอาหารอร่อย ๆ บรรยากาศสบาย ๆ อบอุ่นเหมือนไปบ้านคนไทย อาหารที่ปรุงและเสิร์ฟในแบบที่คนไทยรับประทาน นั่นคือทุกอย่างต้องเป็นสัดส่วนกันอย่างลงตัว มีแกงเผ็ด หรืออาหารประเภทผัด และต้องมีซุป เครื่องปรุงรสเปรี้ยว พร้อมผักเป็นเครื่องแนม

Kin News

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืน

Comments

Comments are closed.