ดื่มด่ำความเป็ฯญี่ปุ่นระดับพรีเมียมไปกับรสชาติเลิศรส ซูชิปั้นใหม่ๆกินทีละคำจากมือเชฟ คุณภาพชั้นสูงจากปลาสดๆส่งตรงจากตลาดปลาซึคิจิ (Tsukiji Market) ทัศนียภาพกรุงเทพแบบพาโนราม่าจากซูชิบาร์ ทั้งชุดกิโมโน และจานชามดินเผาในแบบญี่ปุ่นแท้ๆ

ห้องอาหารญี่ปุ่นยามาซาโตะ ต้นตำรับอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่บนชั้นที่ 24 โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยคุณภาพที่สม่ำเสมอ ทั้งในเรื่องของวัตถุดิบและรสชาติ ด้วยการตระเตรียมอาหารอย่างพิถีพิถันโดยหัวหน้าพ่อครัวชาวญี่ปุ่น เชฟ ชิเงรุ ฮางิวาระ (Shigeru Hagiwara)

ความพิเศษของห้องอาหาร ยามาซาโตะนั้น สามารถสัมผัสและมองเห็นได้ในทุกๆ รายละเอียด จากลวดลายบนเพดานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจีบพับคม ๆ ของออริกามิ (การพับกระดาษแบบญี่ปุ่น)

การใช้ไม้สีอุ่นตามหน้าสัมผัสต่างๆ การแต่งกายด้วยชุดกิโมโนของพนักงาน และถ้วยชามดินเผาที่ดูดีแบบเรียบง่าย

ห้องอาหาร ยามาซาโตะ ให้บริการอาหารญี่ปุ่นรสชาติต้นตำรับหลากหลายรายการ รวมไปถึงอาหารชุดพิเศษสำหรับมื้อค่ำ “ไคเซกิ เรียวริ” (Kaiseki Ryōri) ซึ่งเป็นการบริการอาหารญี่ปุ่นในพระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace) ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 และต่อมาได้พัฒนาจนเป็นหนึ่งในรูปแบบการรับประทานอาหารที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก ไคเซกิ เรียวริ ถือเป็นตำนานอาหารญี่ปุ่นชั้นสูงอายุเก่าแก่หลายศตวรรษที่แต่เดิมจะจัดให้มีขึ้นตามงานเลี้ยงสำคัญๆ เท่านั้น

ไคเซกิประกอบด้วยอาหารที่เสิร์ฟต่อเนื่องกันหลายรายการ โดยทุก ๆ จานได้รับการปรุงและจัดวางด้วยความบรรจง และคำนึงถึงทุกสีสันและรสสัมผัส

ในครั้งนี้เราขอมาไฮไลท์กันที่ซูชิครับ

ซึ่งเชฟด้านซูชิของยามาซาโตะ มีเทคนิคที่เหนือชั้นและใส่ใจในทุกรายละเอียดทุกขั้นตอนทั้งการเลือก ที่เลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม โดยเฉพาะปลาสด ๆ นำเข้าจากตลาดปลาซึคิจิ (Tsukiji Market) ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น

การเตรียม และการหั่นเนื้อปลา เพื่อให้บริการซูชิคุณภาพเยี่ยมพร้อมวาซาบิขูดสดๆ และเครื่องเคียงตามแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ

มุมซูชิบาร์ ชม แสงสุดท้ายของวัน

และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับ ชุดอาหาร โอมากาเซะ ซูชิ おまかせ 寿司 コース Omakase Sushi Course แบบ 9 คำกันครับ

โอมากะเซะ ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง “แล้วแต่เชฟ” โดยเชฟจะเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดในแต่ละวันและฤดูกาล มาทำ “ซูชิ” แบบพอดีคำ วางบนจานให้รับประทานทีละคำ โดยในระหว่างรับประทานสามารถพูดคุยกับเชฟถึงวัตถุดิบที่โปรดปราณ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเชฟ

เริ่มกันด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยประจำวันซึ่งจะเปลี่ยนๆปเรื่อยๆ

本日 の 突出し Today ‘s starter

ต่อมาจะเป็นซาซิมิ 4 ชนิด ซึ่งเชฟจะเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบที่ได้มาและความเหมาะสม

お 造り 4 点盛り Sashimi 4 kinds

โดยครั้งนี้ที่เราลองจะเป็น โอโทโร่ กุ้งหวานโบตั๋น โฮตาเตะ และ ซูซูกิ หรือ ปลากะพงแร่บางนั้นเอง

สำหรับ Fatty Tuna หรือ โอโทโร่ คือเนื้อท้องของปลามากุโร่ซึ่งเป็นส่วนที่มีมันแทรกในเนื้อเยอะเป็นพิเศษ ปลามากุโร่เองนั้นก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ ส่วนมากุโร่สายพันธุที่มีโอโทโร่คุณภาพดีและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดก็คือ ฮอนมากุโร่ สำหรับและนอนว่าโอโทโร่นี้นั้นมาจากฮอนมากุโร่

ก่อนเข้าสู่ไฮไลท์สุดของมื้อก็มาพบกับจานย่างกัน

Grilled dish 焼物

ซึ่งครั้งนี้ที่เราได้ลิ้มลองกันนั้นเป็นปลาหิมะย่างเกลือ พร้อมสแกลอปตัวโตจากฮอกไกโด และบรรดาเครื่องเคียง

และมาเข้าสู่ไฮไล์ของมื้อนี้กันเลยครับ

お 寿司 9種 , 玉子,  巻物 。sushi roll 9 , omelet , rice

ปกติแล้วเชฟจะปั้นมาให้กินทีละคำๆ แต่สำหรับจานในรูปเราให้เชฟช่วยปั้นขึ้นมาทั้งหมดเพื่อถ่ายรูปก่อนครับ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

ซัมมะ

ที่ญี่ปุ่นเป็นที่รู้กันว่าปลาซันมะเป็นเหมือนตัวแทนของรสชาติในฤดูใบไม้ร่วง ตอนที่จะนำปลาซันมะมาทำเป็นซาชิมิ เพื่อที่จะดับกลิ่นคาว ต้องฝานขิงและผลไม้จำพวกแอปเปิ้ลหรือซีทรัสไปประกบไว้ที่ตัวปลา พร้อมโรยด้วยหอมสับ และแน่นอนว่าคำนี้แทบไม่มีความคาวเลยทั้งสด หวาน มัน กำลังดีมากๆ

โอโทโร่ 

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงสุดยอดในดวงใจของใครหลายคนสำหรับซูชิ ก็ต้องเป็นโอโทโร่ ส่วนท้องจากปลาฮอนมากุโร่นี่หละครับ ความพิเศษของ โอโทโร่คำนี้เชฟกล่าวว่าได้ใช้โอโทโร่ส่วนที่เรียกว่า โอโทโร่แบบ ชิโมะฟุริ ซึ่งเจ้า ชิโมะฟุริ จะเจอได้ในร้านซูชิที่ค่อนข้างพรีเมียม จะเป็นโอโทโร่ที่มีลายไขมันแทรกในเนื้อแบบลายหินอ่อนคล้ายกับเนื้อวัววากิว ซึ่งโอโทโร่เกรดนี้จะไม่มีผังผืดให้ระคายสัมผัส เวลาเคี้ยวทำให้ได้รับความนุ่มละลายอย่างแท้จริง อีกทั้งยังไม่เลี่ยนจนเกินไปเพราะว่าปริมาณไขมันและเนื้อแดงนั้นผสมกันอย่างลงตัวในอัตราที่เหมาะสม โอโทโร่ส่วน ชิโมะฟุริ นี่ถือเป็นโอโทโร่เกรดพรีเมียม

กระพงแดงตาโตน้ำลึก Kinmedai 

ปลากะพงแดงตาโตน้ำลึก โดยผิวของปลาจะมีสีแดงสด เนื้อปลาจะนุ่มและมัน กลิ่นหอมอร่อย  โดยปลาคินเมไดของที่นี่ เป็นปลาที่จับมาจากทะเลลึกส่งตรงมาจากตลาดของญี่ปุ่น ไม่ใช่ปลาเลี้ยง ซึ่งทำให้คินเมได มีรสชาติยอดเยี่ยมมาก อีกทั้งความพิเศษนอกจากความนุ่มและมันนั้นยังได้เทคเจอร์ความหนึบนิกๆของส่วนหนัง

ฮามาจิ

ปลาบุรี เป็นปลาชนิดเดียวกับ ฮามาจิ หรือว่า ปลาหางเหลือง(Yellow Tail)ปลาบุรี คือ ปลาที่นำเข้าจากญี่ปุ่นเป็นปลาชนิดเดียวในโลกที่มี ชื่อเรียก 5 ชื่อ ตามช่วงอายุที่ผ่านไป โดยเรียงลำดับจากอ่อนสุดดังนี้ Warasa >> Inada >> Hamachi >> Buri >> Kanpachi เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันปลาจะมีมากขึ้นเนื้อแน่นขึ้นเป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่นราคาค่อนข้างสูง และแน่นอนว่าคำนี้ก็เป็นการนำส่วนที่ดีที่สุดมาใช้ ซึ่งเป็นที่นิยมคือในช่วง อายุ BURI เพราะความแน่น ของเนื้อและไขมัน กำลังได้ที่และดีที่สุด

ปลาไหลญี่ปุ่นย่างใช้ปลาไหลนำเข้าจากญี่ปุ่น เทคเจอร์เนื้อจึงแตกต่างจากปลาไหลย่างญี่ปุ่นทั่วไป จัดได้ว่าพรีเมียมมากทั้งตัววัตถุดิบและกรรมวิธิการปรุงเพราะไม่ได้นำชิ้นใหญ่ๆมาย่างแล้วตัดแบ่ง ทั้งความมัน ความหวานเค็ม นุ่มและกลมกล่องจึงเป็นอีกคำที่ทำให้กินแล้วต้องบอกว่าอร่อยมากๆ

โคฮาดะ หรือปลาตะเพียนญี่ปุ่นดอง

โคฮาดะ เป็นปลาที่มีรสชาติลึกซึ้งและอร่อยมาก แต่การที่จะดึงรสชาติให้ผู้กินประทับใจได้ มีความซับซ้อนอยู่บ้างครับ
ใครที่ชื่นชอบโคฮาดะแบบสด นำมาดองน้ำส้มก่อนเสิร์ฟด้วยสูตรลับของแต่ละร้านเอง ถือว่าเป็นคอซูชิแบบเอโดะตัวยง!
สำหรับโคฮาดะที่นำมาทำเป็นซูชินั้นเชฟกล่าวว่าเริ่มกันจาก น้ำส้มที่ใช้กับปลาจะต้องปรุงจากสูตรโบราณมาอย่างลงตัว ให้มีกลิ่นหอมและมีรสชาติที่เข้มข้นละมุน ส่วนระยะเวลานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ต้องกะเวลาให้พอดีๆ รสชาติที่สัมผัสได้จากซูชิคำนี้คือ เข้มข้น หอมจางๆ นั่นคือรสชาติที่ชาวญี่ปุ่นคาดหวังจากคำนี้ครับ

แซลมอน

ซาแกะ หรือ แซลมอน เป็นสุดยอดปลายอดฮิตของชาวไทยและหลายชาติ ทั่วโลกต่างยกให้เป็นวัตถุดิบหลักๆในการนำมาปรุงอาหาร ด้วยเนื้อที่มีชั้นไขมันผสานแทรกกันอย่างลงตัว  ในญี่ปุ่นนั้นเป็นปลาที่ผู้หญิงนิยมกินกันมาก สำหรับซูชิแซลมอนคำนี้ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมทั้งความบางของตัวปลาชั้นไขมันที่ไม่หนาไปเพราะไม่ใช่ปลาเลี้ยง รสชาติและเทคเจอร์ดีเยี่ยม

โอโทโร่อาบุริ

วนกลับมาสุดยอดในดวงใจของใครหลายคนสำหรับซูชิ  โอโทโร่ ส่วนท้องจากปลาฮอนมากุโร่นี่หละครับ ความพิเศษของ โอโทโร่คำนี้เชฟกล่าวว่าได้ใช้โอโทโร่ส่วนที่เรียกว่า โอโทโร่แบบ ชิโมะฟุริ ซึ่งเจ้า ชิโมะฟุริ จะเจอได้ในร้านซูชิที่ค่อนข้างพรีเมียม จะเป็นโอโทโร่ที่มีลายไขมันแทรกในเนื้อแบบลายหินอ่อนคล้ายกับเนื้อวัววากิว พอยิ่งนำมาอาบุริหรือทำการย่างตรงผิวนั้น ยิ่งทำให้กลิ่นหอมและความมันออกมา ได้เทคเจอร์ย่างตรงผิวยิ่งอร่อยไปอีกแบบ

โอโทโร่สับแบบมากิ

และยังคงปิดท้ายด้วยสุดยอดในดวงใจของใครหลายคนสำหรับซูชิ โอโทโร่ ส่วนท้องจากปลาฮอนมากุโร่นี่หละครับ ม สำหรับคำนี้เชฟนำส่วนเศษโอโทโร่ที่เหลือมาสับและทำเป็นไส้ของข้าวปั้นแบบมากิให้ อร่อยมากๆเช่นเคยครับ

ไข่หวานย่าง

ข้าวหน้าอิคุระ (ไข่ปลาแซลมอน) + อูนิ (ไข่หอยเม่น)

อิคุระ คือไข่ของปลาแซลมอนที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้แล้ว กรรมวิธีการทำโดยทั่วไปคือจะไม่ผ่านความร้อน แต่หมักด้วยเกลือและโชยุแทน ที่ฮอกไกโด ในแต่ละครัวเรือนคุ้นเคยกับไข่ปลาเนื่องด้วยเป็นอาหารที่มีรสชาติแบบฤดูใบไม้ร่วง เนื้อใสๆ เป็นลูกๆ คือลักษณะพิเศษ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่คนทั่วโลกชื่นชอบอีกด้วย

ส่วนไข่หอยเม่นเองก็เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในสามอาหารที่เลิศรสที่สุดของญี่ปุ่น เพียงแต่ว่าของส่วนใหญ่ที่วางขายทั่วไปตามตลาดนั้น จะไม่ได้เป็นของสด แต่เป็นของที่ผ่านการแปรรูปด้วยเกลือและแอลกอฮอล์มาแล้ว ที่ญี่ปุ่น มักกินแบบดิบๆ คือ ทำเป็นซาชิมิ, หน้าซูชิ และอุนิด้ง (ข้าวราดหน้าหอยเม่น) ลักษณะเด่นคือมีกลิ่นของเครื่องใน รสชาติเข้มข้นมาก

เมื่อมาผสานก็บอกได้เลยว่าสุดยอดมากฟินกันไปแบบไม่ลืมหูลืมตาเลยทีเดียวครับ

 

Miso soup 味噌椀

สำหรับซุปเองก็ไม่ธรรมดาเหมือนซุปมิโซะทั่วไป เพราะมีการใส่หอยลายซึ่งทำให้ซุปเองทั้งกลมกล่อมและมีเทคเจอร์ขึ้นอีกทั้ง

Dessert デザート

สำหรับของหวานจะมีสองอย่างนั้นคือผลไม้สด จานนี้มีทั้งเมลอนญี่ปุ่นหวานฉ่ำ แตงโม บลูเบอรี่ มะม่วง และเยลลี่น้ำผึ้ง

อีกตัวเป็นพุดดิ้งมัชฉะเข้มข้น หอมผงมัชฉะแต่ก็ไม่ขม หวานกลมกล่อมกำลังดี


ราคา

set 9 คำจะอยู่ที่ THB 4,000 ++

set 7 คำจะอยู่ที่ THB 3,000 ++


KTC Section : THE OKURA PRESTIGE BANGKOK : YAMAZATO

ส่วนลด 50% สำหรับ Omakase Sushi เมื่อสั่งชุดที่สอง

สำหรับบัตรเครดิต KTC VISA INFINITE, KTC-ROYAL ORCHID PLUS WORLD MASTERCARD, KTC VISA SIGNATURE, KTC WORLD REWARDS MASTERCARD, KTC VISA PLATINUM และ KTC JCB PLATINUM

1 ต.ค. – 20 ธ.ค. 60

โทร. 02 687 9000

เงื่อนไข: 

– ส่วนลดดังกล่าวจำกัดไม่เกิน 8 ท่าน/บัตร/ครั้ง/โต๊ะ

– ไม่สามารถใช้ร่วมกับส่วนลดหรือโปรโมชั่นอื่นและไม่สามารถใช้ได้ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์และเทศกาลต่างๆ และการจองแบบหมู่คณะ

– ส่วนลดดังกล่าวเฉพาะค่าอาหารเท่านั้นไม่รวมเครื่องดื่มทุกชนิด


ห้องอาหารยามาซาโตะ ให้บริการอาหารทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และ มื้อค่ำ

เวลาเปิดให้บริการ

อาหารเช้า:                  6.00 น. – 10.30 น.

อาหารกลางวัน:        11.30 น.- 14.30 น.

อาหารค่ำ:                    18.00 น. – 22.30 น.

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองโต๊ะกรุณาติดต่อ 02 687 9000 อีเมล์ yamazato@okurabangkok.com หรือที่เว็บไซต์ www.okurabangkok.com

เรื่อง : Pol.Cap. Kittin A.

ภาพ Khanenphan C.

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.