Dinner Singapore Food Fest 7 – 16 Aug 2015

สวัสดีครับ สำหรับปีนี้เป็นปีที่ชาวสิงคโปร์ต่างยินดีและมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในโอกาสประกาศอิสรภาพครบ 50 ปี ซึ่งในโอกาสนี้ห้องอาหาร Next 2 Café โรงแรมแชงกรีล่าก็ได้มีโปรโมชั่นและจัดแคมเปญพิเศษเทศกาลอาหารสิงคโปร์ซึ่งท่านทูตสิงคโปร์ประจำไทยได้เป็นประธานในงานเปิดเทศกาลอาหารนี้พร้อมร่วมดินเนอร์ด้วย

สำหรับรสชาติและส่วนผสมนั้นการันตีได้เลยว่าดั่งเดิมและรสสิงคโปร์แท้ๆแน่เพราะในงานนี้ Chef Andy Yew เชฟใหญ่จากแชงกรีล่าสิงคโปร์ได้บินมาประจำไทยเป็นการชั่วคราวเพื่อเทศกาลอาหารสิงคโปร์นี้โดยเฉพาะ รสชาติและอาหารจะเป็นอย่างไรเรามาลองดูกันเลยครับ

WMG_8436 WMG_8434

 

เริ่มต้นด้วยมื้ออาหารเป็น Welcome Drink กันเลยครับ สำหรับ แก้วนี้เป็น Signature
ที่ Chef  ภูมิใจเสนอ Paradise of Singapore แก้วทรงกรวยที่ซ็อนอยู่บนโถทรงกลม
นอกจากจะสวยงามแปลกตาแล้วยังมีเหตุผลในแง่ของการใช้งานคือในโถทรงกลมจะมีนำ้
แข็งบรรจุอยู่เพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่ม สำหรับเครื่องดื่มแก้วนี้ให้ความรู้สึกสดชื่น
หากคุณลองหลับตาทำใจให้ว่างดื่มมันเข้าไปคุณจะรู้สึกถึงบรรยกาศเกาะทางทะเลใต้เลยทีเดียว ซึ่งตรงและเข้ากับคอนเซปอาหารสิงคโปร์ แต่แก้วนี้ผมดื่มไม่หมดเพราะผมรับยาบางตัวอยู่ทำให้ดื่มแอลกอฮอลไม่ได้ครับ พอเทสเข้าไปแล้วรู้ว่าเป็นแอลกอฮอลเลยแตะอีกนิดๆแล้ววาง สำหรับคนที่ดื่มแอลกอฮอลได้ก็น่าลองครับเบาๆไม่แรงมีรสหวานสดชื่นซ่านิดๆ

WMG_8438

เราเริ่มมื้ออาหารกันด้วยจานเรียกนำ้ย่อยกันเลย จากแรกนี้คือ Rojak หน้าตามันก็ตามภาพเลยครับ ถ้าทานเข้าไปให้สรุปเอาอาหารไทยที่ใกล้เคียงกับจานนี้สุดคงเป็นยำผลไม้ ใจนี้มีผลไม้หลายอย่างสับๆคลุกด้วยมะเขือ หอมหัวใหญ่ ผักต่างๆผสมกับมะนาวมะขามและโรยด้วยถั่วคั่วครับ ทานๆไปมันก็คล้ายส้มตำไม่ใส่พริกเหมือนกัน ก็หวานๆมันๆถั่วรสก็คุ้นๆเพราะใก้เคียงกับอาหารไทยเราแต่หน้าตาและสัมัสอาจแปลกๆไป

WMG_8441 WMG_8443 WMG_8445 WMG_8447 WMG_8481 WMG_8482 WMG_8484 WMG_8509

องอาหารมีการตกแต่งพิเศษทั้งห้องให้เข้ากับทีมสิงคโปร์ครับหลังจากจานแรกผ่านไปเลยเดินถ่ายภาพเก็บบรรยากาศ เอาหละครับ

ZMG_8451 ZMG_8512

ต่อกันด้วยจานถัดมา Singapore Laksa
จานนี้ให้เทียบก็คล้ายๆข้าวซอยของบ้านเรานี่หละครับ แต่จะออกหวานกว่า แต่ผมชอบนะ
เส้นแปลกมาก ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเส้นสปาเก็ตตี้แต่ไม่ใช่ เป็นเส้นหมี่เฉพาะของสิงคโปร์ รายละเอียดอ่านต่อได้ในบทสัมภาษณ์เชฟครับ เครื่องที่ใส่ก็แปลกดีมีเต้าหู้ทอดด้วยอันนี้ผมชอบมากเลยมันเหมือนที่ใส่ในราเมงของญี่ปุ่นเลยครับแล้วก็มีเนื้อไก่ ตัวน้ำซุปอร่อยถูกปากผมมากทานจนหมดถ้วยเลย มันจะมันๆเค็มๆหวานๆอย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่าคล้ายข้าวซอยแต่จะเน้นหวานกว่า

WMG_8459

จากนั้นเราต่อกัยด้วยอีกเมนูประจำชาติสิงคโปร์
ซึ่งเป็นเมนูที่พูดถึงสิงคโปร์แล้วต้องนึกถึงนั้นคือ Bak Kut Teh แต่ไม่เหมือนที่อื่น บักกุ๊ตเต๋ที่นี้จะมีรสขมนิดๆด้วยความที่เชฟใส่เครื่องปรุงตามตำหรับทุกอย่างซึ่งเป็นรสที่ถูกปากท่านทูตสิงคโปร์มาก น้ำซุปหอมกลมกล่อม กระดูกหมูก็นุ่มมันรสเข้าเนื้อ และมีของแปลก
ในถ้วยด้วยนั้นคือแป้งทอดซึ่งมักจะไม่เจอแน่ถ้าไม่ใช่บักกุ๊ดเต๋ที่นี่

WMG_8453 ZMG_8471

เบรคคั่นด้วยอาหารอย่างอื่นก่อนจะเบื่ออาหารสิงคโปร์กันไปซะก่อน งานนี้เป็นงาน
เทศกาลอาหารสิงคโปร์ก็จริงครับแต่ว่าก็มีอาหารอื่นๆตามปกติของห้อง Next2 พนักงานจึงนำ Seafood และ Sashimi  มาเบรคขั้นมื้อ  ล็อบสเตอร์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้ง กั้งสดๆเนื้อแน่นๆนึ่งเปล่าๆ อร่อยสบายบากเบาๆดีครับ และซาซิมิ แซลมอน ทูน่า และปลาหมึกยักษ์ก็สดๆอร่อยดี

ZMG_8467

จากนั้นอาหารสิงคโปร์จานถัดมากันเลย Prawn Sambalคือกุ้งย่างกับน้ำพริกเผานี้หละครับ จะออกหวานๆหน่อยๆ ก็อร่อยดีครับ ย่างได้ความสุกกำลังดีด้วยเนื้อไม่เเข็งไป เนื้อกุ้งแน่นดี

ZMG_8490

มาที่จานหลักของอาหารสิงคโปร์กัน Chili Crab with Fried Bun จานนี้เชฟภูมิใจนำเสนอมาก ปูทะเลตัวโตก้ามใหญ่เนื้อแน่นทานกับซอสคล้ายๆผัดผงกะหรี่เเต่เป็นซอสพริกสูตรเฉพาะสไตล์สิงคโปร์ รสออกเน้นมันและหวานแต่ไม่เค้ม ต่างจากซอสผงกะหรี่ ทานคู่กันกับขนมปังทอดที่รสออกหวานนิดๆ ปูเขาทุบมาให้แล้วทานไม่ยากครับ เนื้อก้ามปูแน่นๆสดๆทานกับขนมปังทอดคลุกกับซอสพริกหวานมันอร่อยแปลกๆดีครับ

ZMG_8475

และมาถึงอาหารคาวสิงคโปร์จานสุดท้ายกันครับ Hainanese Chicken rice อันนี้ก็เป็นอีกเมนูของขึ้นชื่อ
สิงคโปร์นั้นคือข้าวมันไก่ไห่หนาน หน้าตาดูจืดๆแต่รสชาติสัมผัสผมว่าข้าวนี้ดีมาก เม็ดข้าวความแข็งและนุ่มทำออกมาได้สมดุลกำลังดี รสชาติที่ไม่จืดเกิดมีรสในเนื้อข้าว และข้าวเองมีความมันหอมในตัว สีจะไม่ขาวแต่ออกน้ำตาลอ่อนนิดๆ ส่วนไก่เองก็เนื้อไก่นุ่มมันฉ่ำไม่แห้ง ไก่คล้ายๆไก่แช่เหล้าค่อนข้างจะต่างจากข้าวมันไก่ทั่วไปZMG_8485

สำหรับของคาวจานสุดท้ายจริงๆ มาห้อง Next2 นอกจาก Seafood ที่ไม่ควรพลาดก็คืออาหารอินเดีย อาหารอินเดียที่นี่จัดว่าเด็ดมากครับ แผ่นแป้งทั้งแบบกรอบแบบนุ่มอร่อยมากเมื่อทานกับแกง ผมทานแกงแกะกับแกงถั่วแล้วก็มีซอสมะม่วงแซมตามสูตรที่ทานทุกครั้งเมื่อมา Next 2  ซาโมซ่าที่นี่ก็อร่อยครับแป้งกรอบไส้แน่นรสกำลังดี

ZMG_8480 WMG_8513 WMG_8525 WMG_8518 WMG_8505

เราปิดท้ายที่ของหวานกันครับ ของหวานห้อง Next 2 ขึ้นชื่อมากโดยเฉพาะช็อกโกแลต
แต่ในรีวิวนี้เราจะขอนำเสนอเพียงขนมหวานที่มีเฉพาะเทศกาลอาหารสิงคโปร์ครับ
เริ่มจาก BoBo ChaCha  ชื่อแปลกหูดีมันคือกะทิใส่เผือก มัน แป้ง รสชาติหน้าจะคุ้นปากคนไทยเราเพราะคล้ายๆกับขนมหวานไทย กะทิหวานมันกำลังดีไม่หวานไป เผือก มัน และแป้งก็เข้ากันได้ดี อร่อยดีครับ ต่างกับขนมไทยเล็กน้อยเพราะจะออกหวานน้อยกว่า มาอีกอันเป็นขนมปังปิ้งสังขยา อันนี้จะเอาขนมปังแผ่นบางๆมาปิ้งจนแห้งกรอบแต่มีความนุ่มอยู่ประกบกันโดยมีการทาสังขยาเขียวรสใบเตยไว้ตรงกลางครับ อร่อยดี ผมชอบที่มันไม่หวานไปและแป้งขนมปังบางมากกรอบแต่ก็มีความนุ่ม ขนมหวานอีกอย่าคือเต้าส่วน เต้าส่วนก่อนทานตามสูตรสิงคโปร์ต้องโรยด้วยปาท่องโก๋ทอดหรือทาโร่นั้นเอง อันนี้ความหนืดและความหวานก็กำลังดีมีกิมมิคพิเศษคือความกรอบของปาท่องโก๋ทอดตัวเล็กๆครับ สุดท้ายคือไอศกรีมรสพิเศษ ไอศกรีมรส Tiger Beer มีความหอมของมอลท์เบียร์รสออกหวาน แปลกดีครับแต่ก็ลงตัว แต่ถ้าหวานน้อยกว่านี้อีกนิดจะดี ปิดท้ายด้วยชาคาโมไมล์เตรียมตัวกลับไปนอน

DMG_8527

ถ้าให้เทียบกับอาหารสิงคโปร์ที่เคยไปทานที่สิงคโปร์เลยผมว่าอันนี้รสชาติค่อนข้างจะใกล้เคียงกันมากแต่จะพิเศษกว่าด้วยการใช้วัตถุดิบที่พรีเมียมกว่า สนใจมาลองกันได้เลยนะครับ งานจัดถึงแค่วันที่ 16 สิงหาคมนี้พลาดแล้วรออีกทีปีหน้าเลย

รีวิวโดย Kittin A. Director of Kinlake Stars

 

Comments

Comments are closed.