เมื่อคิดถึงร้านอาหารไทยดี ๆ สักแห่ง ร้านอาหารไทยในโรงแรมมักถูกมองข้ามเพราะเรามักคิดว่าร้านอาหารไทยในโรงแรมส่วนมากมักมีราคาสูงเกินคุณภาพและเน้นขายชาวต่างชาติมากกว่า แต่สำหรับ “ศิลาดล” (Celadon) ห้องอาหารไทยแห่งโรงแรมสุโขทัย (The Sukhothai Bangkok) นั้น มีอาหารไทยชั้นเลิศรอทุกท่านให้ไปลิ้มลอง สมศักดิ์ศรีกับตัวโรงแรมที่ชูความโดดเด่นของวัฒนธรรมไทยเป็นจุดขาย  

               ภายใต้การนำของเชฟ รสริน ศรีประทุม ศิลาดล เสิร์ฟเมนูอาหารไทยชั้นเลิศหลากหลายตั้งแต่เมนูอาหารไทยต้นตำรับต่าง ๆ ที่เราคุ้นเคย ไปจนถึงเมนูอาหารที่ไทยที่ผ่านการสร้างสรรค์ และ ตีความออกมาในรูปแบบ fine dining ซึ่งห้องอาหารแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนที่ชื่นชอบอาหารไทย แวะเวียนกลับมาสม่ำเสมอเพื่อตอบสนองความโหยหาในรสชาติอาหารไทยต้นตำรับ และ ชิมเมนูใหม่ ๆ แม้แต่ชาวต่างชาติที่อยู่ต่างโรงแรมก็เลือกที่จะมารับประทานชุดอาหารไทยที่ ศิลาดล การันตีด้วยรางวัล Michelin Plate  

            ตัวห้องอาหารตั้งอยู่บริเวณสวนด้านหน้าอันเงียบสงบ ภายในตัวโรงแรมสุโขทัย ตกแต่งด้วยโทนสีขาว-น้ำตาล ไม้มะฮอกกานี ผ้าย้อมสีโทนหม่น และ ดอกบัวขาว พร้อมแสงไฟสีส้มนวลเน้นความสบายตา

ร้านอาหารจะค่อนข้างเต็ม ทำให้บรรยากาศคึกคักเหมือนเรากำลังรับประทานในร้านอาหารดัง ที่ผู้คนมารวมตัวกันในจังหวัดสุโขทัย แต่ไม่วุ่นวาย และวันนี้ kinlakestars.com จะนำ tasting menu ล่าสุดของศิลาดล มาแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านครับ

The New Tasting Menu

เมนูใหม่ประจำต้นปีนี้ของห้องอาหารศิลาดล เชฟรสริน ได้คิดขึ้นจากคอนเซป สำนึกรักบ้านเกิด ซึ่งเชฟรสริน เห็นว่าลูกทีมของเชฟ มาจากหลากหลายจังหวัดจากทั้งสี่ภูมิภาคของประเทศไทย เลยให้แต่ละคนช่วยกินคิดเมนูที่ทำจากของดีประจำบ้านเกิดของตนเอง มาสร้างสรรค์ให้เป็นเมนูอาหารใหม่ และรวมกับเป็นคอร์สอาหารสุดพิเศษนี้ขึ้น

เริ่มจาก Amuse Bouche

ลูกหม่อนข้าวแต๋นสันป่าตอง Rice Cracker, Mulberry Jam

               เชฟนำข้าวสันป่าตอง หนึ่งในพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดของไทยมาใช้ทำเป็นข้าวแต๋น รัปประทานคู่กับแยมที่ทำจากลูกหม่อนแท้ เม็ดแตงโม มะพร้าว น้ำพริก เสิร์ฟในกล่องไม้ ตัวแยมมีรสหวานหอมเปรี้ยวเล็กน้อย และมีรสแทรกเป็นรสชาติของน้ำพริกศรีราชา ตัวแยมลูกหม่อนเข้ากันได้ดีกับความหอมของข้าวแต๋น เป็น amuse bouche แบบไทยที่ให้ความสุข และเรียกน้ำย่อยเป็นอย่างดี

Welcome drink

Appetizer

ใบส้มป่อยไข่ไบโอฟาร์ม Onsen egg yolk, citrus essence, Acacia concinna leaves “Bai Som Poy”

ไข่จากฟาร์มไก่ไข่ชั้นดี ปลอดสารพิษจากจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งไข่จากฟาร์มแห่งนี้จะมีรสหวาน ไม่คาว มีสีส้มอ่อนสวย ปรุงรสด้วย มะกรูด มะขาม ตะไคร้ น้ำมันรำข้าวผ่านความร้อน 75 องศาเซลเซียส สามนาที และมีรสใบส้มป่อยปิดท้าย ตกแต่งบนจานกระเบื้องเคลือบ สามารถยกดื่มได้ทันที จานนี้คิดค้นโดยเชฟเสก หนึ่งในทีมเชฟของเชฟรสรินโดยเชฟบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากการรับประทานไข่ลวกตอนเช้า

Pre – Main courses

กันจิ๊นไก่ใบป้อมเป้อ Northern Style free-range chicken breast salad, aromatic Thai herbs

               จานนี้เป็นจิ๊นไก่รสจัดจ้านเสิร์ฟกับใบตอง เป็นเนื้อไก่ที่ปรุงคลุกให้ได้รสเผ็ดร้านจากใบมะแขว่น ซึ่งความเผ็ดจะใกล้เคียงกับหม่าล่า พร้อมพริก น้ำมันกระเทียม และมีรสหอมจากใบป้อมเป้อ ซึ่งจานนี้เชฟได้ใส่รสเปรี้ยวเล็กน้อยเผื่อให้ถูกปากคนภาคกลางมากขึ้น รับประทานคู่กับข้าวเหนียวดำยโสธร

ข้าวเหนียวดำยโสธร

อู๋อีสานไก่ตะเภาทอง E-san herbs enhanced, double boiled free range chicken “Tapaotong”

               จานนี้พระเอกคือ ไก่ตะเภาทอง ที่เลี้ยงแบบฟาร์มเปิด มีเนื้อแน่นหวานนุ่มและมีรสสมุนไพรอ่อนจากอาหารที่เลี้ยง ปรุงใช้สมุนไพร และ กรรมวิธีแบบพื้นบ้านอีสานคือใช้การ “อู๋” ซึ่งเป็นการใช้ไฟอ่อน ๆ ปรุงในภาชนะปิดเผื่อให้ไอน้ำของเนื้อหยดกลับลงมาได้ทำให้ไม่เสียรสชาติเข้มข้นของเนื้อ

Main courses

               เมนคอร์สนี้จะเสิร์ฟข้าวหอมสุรินทร์คัดเมล็ดด้วยมือ ทำให้ตัวข้าวเรียงเม็ดสวย พร้อมอาหารสามอย่างได้แก่

กุ้งแม่น้ำสามสายย่างใบโมก Grilled river prawn with water plum wooden, served with two sauces

กุ้งแม่น้ำจากอยุธยา ซึ่งมีแม่น้ำสามสายได้แก่ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำลพบุรี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มาย่างให้เนื้อมีกลิ่นหอมจากใบโมก ตัวกุ้งย่างได้กำลังดีเนื้อแน่นหวาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มฉู่ฉี่มันปู และ น้ำปลาหวาน

หมกไม้ป่าบ้านยางโทน Steamed queen mushrooms, jungle bamboo shoot, assorted Thai herbs

หน่อไม้ป่าบ้านยางโทน จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความหวานกรอบ เป็นความภูมิใจของชาวบ้านยางโทน และ เห็ดโคน อบสมุนไพรหลากชนิดทำเป็นหมกป่า ตัวหมกมีความกรุบกรอบ มีกลิ่นหอมจมูก เข้ากับข้าวและอาหารจานอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นจานที่ได้รับเสียงชื่นชมมากจากนักชิมหลายท่าน

อุณรุทแกงเหลืองใบมันปู Coral grouper fish, Southern yellow curry, Mun-poo leaves

ปลาอุณรุท จากทะเลอันดามัน ปรุงเป็นแกงเหลือง ชื่อดังของภาคใต้รสจัดจ้าน ตัดรสด้วยใบมันปูรสฝาดมัน

Desserts

ไอติมเหล้าโรง Thai Vodka Sorbet, tamarind flavor

ไอติมซอร์เบท เย็นเฉียบ ทำจากเหล้าขาวมุนินทร์ กับมะขามเปียก รสหวานเข้มข้น อาจจะบาดคอเล็กน้อย

ซึ่งเชฟได้จัดน้ำใบเตยมาช่วยให้ดื่มสลับกัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าน้ำใบเตยนี้จะช่วยตัดรสเหล้าได้พอดี เป็นจานที่ช่วยล้างเพดานปากและปรับลิ้นให้พร้อมรับรสกับของหวานปิดท้ายมื้ออาหาร

กะทิสดสาคูต้นบ้านหัวพรุ Traditional warm sago dumpling, fresh coconut milk   

กะทิสาคูในน้ำกะทิหอมพร้อมใบเตยกรุ่น พิเศษด้วยสาคูที่ทำจาก ต้นสาคู เป็นแป้งสาคูจากป่าสาคู บ้านหัวพรุ จังหวัดพัทลุง ทำให้ได้ตัวสาคูที่จับกันเป็นก้อนเล็ก ๆ เหนียว และมีกลิ่นหอมกว่าสาคูอื่นทั่ว ๆ ไป สีน้ำตาลสวย เป็นของหวานที่รับประทานง่ายและรสหวานอร่อย อุ่นท้อง ปิดมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

สรุป ศิลาดล (Celadon, The Sukhothai Bangkok)

  • ร้านอาหารไทยในโรงแรม เสิร์ฟอาหารไทยต้นตำรับ จนถึง fine dining คุณภาพระดับห้องอาหาร stand alone ที่นักท่องเที่ยวต่างโรงแรมยังต้องจองมารับประทาน
  • Tasting menu ชุดใหม่ มีเรื่องราวที่สนุกสนานจากอาหารทั้งสี่ภาคของไทย พร้อมรสชาติอร่อย เต็มอิ่ม 9 เมนู ในราคา 2900 บาท ++ หรือ 6 เมนู (คอร์สเดิม แต่ยกเว้น ใบส้มป่อยไข่ไบโอฟาร์ม, หมกไม้ป่าบ้านยางโทน และ ไอติมเหล้าโรง) ในราคา 2200 บาท ++
*เมนูลับ 2 เครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาดเมื่อมา มิ้นชี่ (ใบสะระแหร่ลิ้นจี่ และบราซิรี่ ใบโหระพาเบอร์รี่รวม)

Story : Athiwat T.
Photo : Pol.Cap. Kittin A.

Testing menu, Celadon, The Sukhothai Bangkok, thai cuisine, fine dining, review

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.