สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะมาแนะนำอาหารชุดสำหรับคุณแม่ ซึ่งทั้งสวยงาม ประณีต วิจิตร รสชาติดี และดีต่อสุขภาพ ซึ่งในอาหารชุดนี้จะเริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย น้ำซุป จานหลัก ไปจนถึงของหวานภายใต้ชื่อ “มะลิวัลย์” อันสื่อถึงมื้อพิเศษสำหรับคุณแม่ เปรียบเสมือนการมอบดอกมะลิอันหอมหวลและสวยงามแด่คุณแม่ ผู้หญิงคนพิเศษของเราค่ะ

” มะลิวัลย์พันพุ่มคัดค้าว

ระดูดอกออกขาวทั้งราวป่า

บ้างเลื้อยเลี้ยวเกี่ยวกิ่งเหมือนชิงช้า

ลมพาพัดแกว่งดังแกล้งไกว “

มะลิวัลย์มีปรากฏในวรรณกรรมเรื่องอิเหนา พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2

เราจะเริ่มกันด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยอันได้แก่ 1 ของว่างวันแม่

Celadon_16

ซึ่งจัดมาในจานขาวเรียบเพื่อเน้นอาหารให้โดดเด่น ประกอบไปด้วย

เมี่ยงคำขนาดพอดีคำ รส หวาน มัน เค็ม เปรี้ยว พอดิบพอดี เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี  ที่ประกอบไปด้วยกุ้งแห้ง  มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง มะนาว  ขิง ห่อด้วยใบชะพลู คลุกเคล้าด้วยน้ำตาลปี้บ

ขนมจีบกุ้งอย่างไทย  แป้งขนมจีบที่ผสมจากแป้งทั้งสาม ทั้งแป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน และแป้ง นุ่ม หนึบ ข้างในเป็นใส้กุ้งบดรสลงตัว

ยำมะม่วงที่ทำจากมะม่วงดิบ พริก และโหระพาที่ให้ความหอมสดชื่น

พล่าเนื้อปูในกระทงทอง ตะไคร้หั่นแว่น หอมหวล ชวนให้อยากอาหารและสดชื่น เนื้อปู รสเปรี้ยว รสหวาน ความกรอบจากกระทง อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยอุ่นเครื่องมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

 

2 ของเรียกน้ำย่อยจานถัดมาได้แก่ ยำลูกกำกุ้งย่าง

Celadon_15

กุ้งลายเสือเนื้อแน่นตัวโตย่าง, น มากับเครื่องยำต่างๆทั้งหอมแดง มะนาว  น้ำจากลูกระกำนำมาบีบคั้นออกมาที่ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ชัดเจน  ความเผ็ดร้อนนิดๆจากพริก และความเค็มหอมจากน้ำปลา

3 เข้าสู่จานน้ำซุปกันบ้าง ในชุดนี้ได้แก่ แกงรัญจวน

Celadon_11

หมูส่วนซี่โครงและส่วนติดกระดูกอ่อนตุ๋นกับน้ำซุปที่ได้จากการนำกุ้งแห้งตุ๋นไปด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงที่ให้ความหวาน ข่า ใบกระเพรา และพริกสดที่ให้ความเผ็ด เครื่องแกงเหล่านี้ล้วนให้ความหอมจนทำให้แกงนี้หอม สมชื่อรัญจวน เป็นสมุนไพร ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย มีคุณค่าและเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

4 และแล้วก็เข้าสู่จานหลักกับที่กินกับข้าว มีมากมายหลากหลายแบ่งเป็นอย่างละไม่มากเพื่อความหลากหลายได้แก่

Celadon_9

Celadon_8

ปลาหิมะนึ่งมะนาว (Steamed Snow Fish with Lemon, Chilies and Ginger Sauce)
ปลาหิมะเป็นปลาที่เนื้อมีความมันและนุ่มแน่นด้วยตัวเองอยู่แล้ว หากปรุงไม่ดีอาจจะทำให้มันเลี่ยนจนเกินไป สำหรับเมนูนี้เป็นปลาหิมะชิ้นขนาดใหญ่กำลังดี นึ่งกับมะนาวและขิง จึงนุ่ม มันกำลังดี ไม่เลี่ยนเลย กินได้แม้คนไม่ชอบปลาหิมะ หอมกลิ่นขิง ได้ความเค็มและหวานจากซีอิ้ว และเปรี้ยวจากมะนาวกำลังดี

ผัดคะน้า รากบัว น้ํามันหอย (PHAD KANA RAKBUA NAAM MAAN HOY)
คะน้าก้านอ่อนผัดกับรากบัวที่กรุบกรอบอ่อนหวานนิดๆ เห็ดชิทาเกะนุ่มๆที่ให้กลิ่นเห็ดที่หอมและรสชาติกลมกล่อมหรือรสอูมามิ กับน้ำมันหอยและกระเทียมเป็นเมนูพื้นๆที่กินกับข้าวได้อ่อนลงตัวแต่ควรรีบกินตอนยังร้อน เพราะถ้าเย็นแล้วจะชืดไป

แกงละเวงไก่ (GAENG LAWAENG KAI)
ไก่ที่หมักจนเนื้อนุ่มรสเข้าเนื้อและแกงเขียวหวานอย่างใต้ในชื่อละเวงอันมีถิ่นฐานมาจากอินโดนิเซีย เสน่ห์แกงใต้ที่หอมเครื่องแกง รสร้อนแรงแต่ลิ้มลองแล้วเป็นต้องประทับใจกินกับข้าวร้อนๆนั้นช่างเป็นอะไรที่ลงตัวเสียจริง

5 ตบท้ายของคาวด้วย หลนปูไข่ (LON POO KAI)

Celadon_10

เนื้อปูทะเลในกะทิสดกับสมุนไพรไทยมากด้วยคุณค่าสู่หลนปูไข่คุณภาพกินแกล้มกับผักสด มัน กลมกล่อม กินกับผักสดเปล่าๆหรือตักราดกินคู่กับข้าวก็อร่อยลงตัว

6  และแล้วเราก็มาถึงของหวานอันแสนวิจิตร งดงาม ประณีต และมีการผสมผสานเอาเทคนิคการปรุงอย่างตะวันตกลงไป สังขยาเผือกเสิร์ฟคู่กับส้มฉุนและลิ้นจี่  (Taro Custard in Coconut Shell served with Lychee in Jasmine Syrup)

Celadon_3Celadon_4

การนำเอา เนื้อมะพร้าวอ่อน และ เปลือกส้ม มารังสรรค์ขึ้นเป็นภาชนะ ช่างงดงาม วิจิตร และต้องใช้ฝีมืออย่างมาก ในส่วนของขนมนั้น

อาหารชุดที่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดและความใส่ใจที่รอให้คุณมอบแด่หญิงอันเป็นที่รัก รสชาติ สัมผัส สุขภาพ ความงาม

สำหรับราคา THB 1,700++ ต่อท่าน
เรื่อง : Pitsinee A.
ภาพ : Chetrat M.
KinlakeStars.com

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 3 votes
Brand Name
Celadon
Product Name
Mother day lunch set
Price
THB 1700
Product Availability
Available in Store Only

Comments

Comments are closed.