” หากพูดถึง ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้คัสตาร์ด แล้วก็คงต้องนึกถึง Mandarin Oriental ทั้งเนื้อแป้ง ขนาดชิ้น และไส้คัสตาร์ด ความลงตัวสมบูรณ์แบบที่ไม่เป็นสองรองใคร ! “

ในครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับรีวิวขนมไหว้พระจันทร์ทุกรส กล่องใหม่ของปีนี้ และเบื้องหลังการทำขนมไหว้พระจันทร์อันได้มาตรฐานและใส่ใจถึงในครัวของ Mandarin Oriental Bangkok

OrientalMooncake_10 Kopieเข้าสู่ช่วงเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์อีกครั้ง ในทุกๆช่วงกลางปี กลางฤดูใบไม้ร่วง จะเป็นเวลาแห่งการไหว้พระจันทร์ สิ่งที่ตามมาคือขนมไหว้พระจันทร์ อันเป็นขนมที่โปรดปรานของใครหลายคน แม้กาลเวลาจะผ่านไปนับพันปี แต่ทว่าความนิยมในขนมไหว้พระจันทร์กลับเพิ่มมากขึ้น และมีการพัฒนา สร้างสรรค์ ขนมไหว้พระจันทร์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการปรับเปลี่ยนขนาด รูปทรง รสชาติ ส่วนผสม ไส้ แป้ง และอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนซื้อขนมไหว้พระจันทร์นั่นคือ กล่อง และบรรจุภัณฑ์ ที่ทุกๆแห่งต่างแข่งขันกันรังสรรค์กล่อง และบรรจุภัณฑ์ให้งดงามและหลากหลาย

OrientalMooncake_2 Kopieสำหรับขนมไหว้พระจันทร์ของ Mandarin Oriental Bangkok ในปีนี้ จะพิเศษกว่าในปีก่อนๆ คือมีพิมพ์ขนาดชิ้นเล็กพอดีคำ อย่างปีก่อนๆ และพิมพ์ชิ้นใหญ่เป็นทรงพัดที่ปะหน้าด้วยทองคำอย่างสวยงาม ซึ่งทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 140 ปี ซึ่งในบทความนี้มิได้รีวิว จะมีเพียงรีวิวในส่วนตัวธรรมดา

IMG_2706_mooncake_2016_bangkok_thailand_reviewMooncakeWorkshop_29กล่องในปีนี้มีสองแบบโดยแบบที่เราจะนำมารีวิวเป็นแบบ classic จะเป็นรูปครึ่งวงกลม สีแดงและทอง เป็นลวดลายที่นำมาจากช่องลม ลายฉลุไม้ของอาคารโรงแรม ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรม French Colonial มุมล่างด้านขวาจะมีประดับตรา ฉลองครบรอบ 140 ปี โรงแรม Mandarin Oriental ส่วนกล่องอีกแบบจะมีขนาดใหญ่และรูปทรงที่พิเศษ สามารถอ่านและชมได้ในส่วน Kin Promo ที่นี้>>>

สำหรับในบทความนี้ก่อนที่เราจะพาทุกท่านไปพบกับรีวิวตัวขนมไหว้พระจันทร์ เราอยากจะพาทุกท่านไปพบกับขบวนการทำ ขนมไหว้พระจันทร์กัน

mandarin-Oriental-Mooncake_15mandarin-OrientalMooncake_14ซึ่งผมเองได้มีโอกาสเข้ามาในครัวเพื่อชมขั้นตอนการทำ รวมถึงลองทำขนมไหว้พระจันทร์ จึงสามารถบอกได้ว่าสูตรแป้งของที่ Mandarin Oriental แตกต่างออกไปจากในหลายที่ บางที่ต้องเคาะและใช้นำ้หนักมือเยอะมาก 4-5 ครั้งจึงจะออก แต่สำหรับของ Mandarin Oriental หากใช้น้ำหนักมือเท่าบางที่ เคาะเพียงสองทีก็หลุดแล้ว เพราะแป้งมีความร้อนและบางกว่า

OrientalMooncake_18จะเห็นได้ว่าทาง Mandarin Oriental นั้นทำกันขึ้นมาเอง ไม่ได้จ้าง Out Source อีกทั้งขบวนการในการทำก็ได้มาตรฐาน ตั้งแต่การ ทำไส้ นวดแป้ง ห่อไส้ ใส่พิมพ์ และเคาะขึ้นรูป

ไส้คัสตาร์ด

MooncakeWorkshop_13

สุดยอดไส้ที่ทาง กินแหลกแจกดาว – Kinlakestars กล้ารับรองและแนะนำว่า สุดยอดจริงๆ นั่นก็คือ ไส้คัสตาร์ด นั่นเองครับ ด้วยเนื้อแป้งที่เนียนนุ่ม บาง ไส้คัสตาร์ดที่ หวาน มัน ละมุน รสชาติลงตัวอย่างเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ จนสามารถยกได้ว่าเป็นไส้คัสตาร์ดที่เยี่ยมยอดที่สุดเลยทีเดียว กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

ไส้ทุเรียนกับไข่แดง

MooncakeWorkshop_12

ต่อมาอีกไส้ที่อร่อยและทำออกมาได้ดีมากนั่นก็คือ ไส้ทุเรียนกับไข่แดง จากเนื้อทุเรียนหมอนทองที่นำมาทำเป็นไส้ หอม นุ่ม เนียน ละเอียด ละมุน หวานมันอร่อย เคียงคู่ไปกับไข่เค็มรสมันเค็มตัดความหวานได้เป็นอย่างดี และแป้งที่แสนจะบาง นุ่ม อันเป็นเอกลักษณ์ กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ  ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

ไส้ลูกบัวกับไข่แดง

MooncakeWorkshop_14

สำหรับ ไส้ลูกบัวกับไข่แดง ทำจากเม็ดบัวกวน เนื้อเนียนละเอียด หวาน มันกำลังดี และไข่แดงเค็ม ที่มีความ มัน เค็ม กำลังดี ช่วยตัดกับความหวานและเพิ่มความมัน สร้างรสที่กลมกล่อมกำลังดี คนที่ชอบทานเม็ดบัวไม่ควรพลาด อีกทั้งแป้งที่บาง นุ่ม เป็นเอกลักษณ์ กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ  ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

ไส้ถั่วแดงกับเมล็ดฟักทอง

MooncakeWorkshop_11

และ ไส้ถั่วแดงกับเมล็ดฟักทอง ด้านในเป็นไส้ถั่วแดงกวน ได้รสชาติหอม มัน และมีความหวานของถั่วแดงชัดเจน ความมันจากเม็ดกวยจี๊หรือเม็ดฟักทองที่มัน หอม และความมันเค็มจากไข่แดงเค็มที่ตัดความหวานจากถั่วแดงได้เป็นอย่างดี และแป้งที่บาง นุ่ม หนึบ อันเป็นเอกลักษณ์ กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ  ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

หากท่านต้องการทราบรายละเอียดของขนมไหว้พระจันทร์และบรรจุภัณฑ์ พิเศษ ฉลองครบรอบ 140 ปี สามารถอ่านและชมได้ในส่วน Kin Promo ที่นี้>>>

เรื่อง : Pol.Lt. Kittin A.

ภาพ : Chetrat M., Satid C.


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 6 votes
Brand Name
Mandarin Oriental Bangkok
Product Name
Mooncake ขนมไหว้พระจันทร์
Price
THB 788
Product Availability
Available in Store Only

Comments

Comments are closed.