” หากพูดถึง ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้คัสตาร์ดเปลือกเหลืองแล้วก็คงต้องนึกถึง Mandarin Oriental ทั้งเนื้อแป้ง ขนาดชิ้น และไส้คัสตาร์ด ความลงตัวสมบูรณ์แบบ อีกทั้งไส้ใหม่ในปีนี้ นั้นคือพุทราจีนและเมล็ดแตงโม “

ในครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับรีวิวขนมไหว้พระจันทร์ทุกรส กล่องใหม่ของปีนี้ และเบื้องหลังการทำขนมไหว้พระจันทร์อันได้มาตรฐานและใส่ใจถึงในครัวของ Mandarin Oriental Bangkok

เข้าสู่ช่วงเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์อีกครั้ง ในทุกๆช่วงกลางปี กลางฤดูใบไม้ร่วง จะเป็นเวลาแห่งการไหว้พระจันทร์ สิ่งที่ตามมาคือขนมไหว้พระจันทร์ อันเป็นขนมที่โปรดปรานของใครหลายคน แม้กาลเวลาจะผ่านไปนับพันปี แต่ทว่าความนิยมในขนมไหว้พระจันทร์กลับเพิ่มมากขึ้น และมีการพัฒนา สร้างสรรค์ ขนมไหว้พระจันทร์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการปรับเปลี่ยนขนาด รูปทรง รสชาติ ส่วนผสม ไส้ แป้ง และอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนซื้อขนมไหว้พระจันทร์นั่นคือ กล่อง และบรรจุภัณฑ์ ที่ทุกๆแห่งต่างแข่งขันกันรังสรรค์กล่อง และบรรจุภัณฑ์ให้งดงามและหลากหลาย

กล่องในปีนี้มีสองแบบโดยแบบที่เราจะนำมารีวิวเป็นแบบ classic จะเป็นรูปทรงวงกลม สีแดงและมีไก่สีทองอยู่ด้านบนตรงกลาง เป็นลวดลายจีนบางๆบนผิวกล่อง เปิดออกมาจะเป็นที่บรรจุขนมสองชั้นแยกออกมาเหมือนตู้ ส่วนกล่องอีกแบบจะมีขนาดใหญ่และรูปทรงที่พิเศษ ซึ่งมาพร้อมชาจากฝรั่งเศสชั้นเลิศ Mariage Frères แต่ของจำหน่ายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับในบทความนี้ก่อนที่เราจะพาทุกท่านไปพบกับรีวิวตัวขนมไหว้พระจันทร์ เราอยากจะพาทุกท่านไปพบกับขบวนการทำ ขนมไหว้พระจันทร์กัน

เราของพาทุกท่านเข้าสู่ในครัวเพื่อชมขั้นตอนการทำ รวมถึงลองทำขนมไหว้พระจันทร์ จึงสามารถบอกได้ว่าสูตรแป้งของที่ Mandarin Oriental แตกต่างออกไปจากในหลายที่ บางที่ต้องเคาะและใช้นำ้หนักมือเยอะมาก 4-5 ครั้งจึงจะออก แต่สำหรับของ Mandarin Oriental หากใช้น้ำหนักมือเท่าบางที่ เคาะเพียงสองทีก็หลุดแล้ว เพราะแป้งมีความร้อนและบางกว่า

จะเห็นได้ว่าทาง Mandarin Oriental นั้นทำกันขึ้นมาเอง ไม่ได้จ้าง Out Source อีกทั้งขบวนการในการทำก็ได้มาตรฐาน ตั้งแต่การ ทำไส้ นวดแป้ง ห่อไส้ ใส่พิมพ์ และเคาะขึ้นรูป

ไส้คัสตาร์ด

สุดยอดไส้ที่ทาง กินแหลกแจกดาว – Kinlakestars กล้ารับรองและแนะนำว่า สุดยอดจริงๆ นั่นก็คือ ไส้คัสตาร์ด นั่นเองครับ ด้วยเนื้อแป้งที่เนียนนุ่ม บาง ไส้คัสตาร์ดที่ หวาน มัน ละมุน รสชาติลงตัวอย่างเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ จนสามารถยกได้ว่าเป็นไส้คัสตาร์ดที่เยี่ยมยอดที่สุดเลยทีเดียว กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

ไส้ทุเรียนกับไข่แดง

ต่อมาอีกไส้ที่อร่อยและทำออกมาได้ดีมากนั่นก็คือ ไส้ทุเรียนกับไข่แดง จากเนื้อทุเรียนหมอนทองที่นำมาทำเป็นไส้ หอม นุ่ม เนียน ละเอียด ละมุน หวานมันอร่อย เคียงคู่ไปกับไข่เค็มรสมันเค็มตัดความหวานได้เป็นอย่างดี และแป้งที่แสนจะบาง นุ่ม อันเป็นเอกลักษณ์ กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ  ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

ไส้ลูกบัวกับไข่แดง

สำหรับ ไส้ลูกบัวกับไข่แดง ทำจากเม็ดบัวกวน เนื้อเนียนละเอียด หวาน มันกำลังดี และไข่แดงเค็ม ที่มีความ มัน เค็ม กำลังดี ช่วยตัดกับความหวานและเพิ่มความมัน สร้างรสที่กลมกล่อมกำลังดี คนที่ชอบทานเม็ดบัวไม่ควรพลาด อีกทั้งแป้งที่บาง นุ่ม เป็นเอกลักษณ์ กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ  ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

ไส้พุทราจีนกับเมล็ดแตงโม

และไส้พุทราจีนกับเมล็ดแตงโมด้านในเป็นไส้พุทราจีนกวน ได้รสชาติหอม มัน และมีความหวานของพุทราจีนชัดเจน ความมันจากเมล็ดแตงโมที่มัน หอม และความมันเค็มจากไข่แดงเค็มที่ตัดความหวานจากถั่วแดงได้เป็นอย่างดี และแป้งที่บาง นุ่ม หนึบ อันเป็นเอกลักษณ์ กับชิ้นที่มีขนาดเล็กพอดีคำ  ทำให้รู้สึกกินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนหรือเบื่อ

สำหรับราคาของขนมไหว้พระจันทร์นี้อยู่ที่กล่องละ 798 บาท

เรื่อง : Pol.Cap. Kittin A.

ภาพ : Chetrat M., Satid C.

mooncake, 2017, mandarin oriental, china house, review, รีวิว, ขนมไหว้พระจันทร์

KinlakeStars.com


 

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.