สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ ต้นเดือนทั้งทีเรา Kinlakestars.com มีงานดีๆมาฝากกันเช่นเคย บางคนทำงานหนักมาทั้งเดือน เงินเดือนออกแล้ว เราไปหาอะไรอร่อยๆทานกันดีกว่าค่ะ

ส่วนดิฉัน มื้อนี้เป็นการให้รางวัลตัวเองที่อดทนลดน้ำหนักมาในเดือนที่ผ่านมา

วันนี้มีความพิเศษกว่าครั้งอื่นๆเพราะเราจะพาไปลองทานอาหารจากเชฟชาวอิตาเลียน บินตรงมาจากมิลาน เชฟสุดหล่อที่ได้รับมิชลินสตาร์ หนึ่งดาว Luigi Taglienti เราไม่ต้องบินไปไกลถึงมิลาน เราก็ได้ทานอาหารจากเชฟได้ เพราะฉะนั้น ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

วันนี้เชฟจะทำหลายเมนู จากหลายๆคอร์ส เพื่อให้มารีวิวให้ทุกท่านค่ะ

เริ่มที่จานเรียกน้ำย่อย เป็นกุ้งตัวใหญ่ ที่ใช้การ ย่าง บนสมุนไพร กลิ่นหอมไหม้ของสมุนไพร ที่ขึ้นมาบนตัวกุ้ง ทำให้เวลาทานนั้น ได้ทั้งรสชาติ และอโรม่า ไปพร้อมๆกัน จานนี้เสิร์ฟพร้อม chilli oil ซอส

1st course

ของจริงเริ่มตั้งแต่ scrambled oyster หอยนางรมสด ที่เชฟนำไปปรุงแล้วเสิร์ฟบน  brioche หอมเนย กรอบๆ ด้านบน มี pork cheek เค็มๆ ช่วยเสริมรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น

2nd course

จานต่อมาเป็นเหมือนตัวแทนแห่งท้องทะเล ชื่อ Squid black and white  วัตถุดิบนั้น ประกอบไปด้วย เม่นทะเล ที่ปกติเราชอบทานกันในอาหารญี่ปุ่น  แต่จานนี้มีความพิเศษคือ เชฟนำมาทำเป็นฐาน ของวัตถุดิบหลัก นั่นก็คือ ปลาหมึก ที่เชฟนำไปปั่นกับเจลาติน ทำให้ออกมาเป็นแผ่นคล้ายเยลลี่

ตกแต่งด้วย หมึกดำ และเส้นสปาเก็ตตี้ทอดกรอบ ช่วยเพิ่มความแตกต่างของรสสัมผัส ให้มีทั้งนุ่มและกรอบ  รสชาติจานนี้จะเบาๆ เน้นความสดหวานของปลาหมึกที่นำมาปรุง ตัดกับฐานที่มาจากเม่นทะเลรสเค็มกลมกล่อม เป็นการผสมผสานที่ลงตัวทีเดียว  ยิ่งทานคู่กับไวน์อิตาเลียนที่เสิร์ฟมาวันนี้นั้นยิ่งเจริญอาหาร

3rd course

เป็น ริซอตโตแบบพิเศษ ขอสารภาพว่าไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน เพราะเป็นการปรุงริซอตโตพร้อมกับน้ำขมิ้น ทำให้ข้าวมีสีเหลืองเสริมความเป็นเอกลักษณ์ของเชฟท่านนี้ซึ่งมีความโดดเด่นในการใช้เลมอนมาประกอบการปรุง โดยเชฟนำเลมอนผสมครีม และพาร์เมซานชีส ตบท้ายด้านบนด้วยสมุนไพรหอมๆอย่าง แซฟฟรอนและอื่นๆ เพิ่มความหอม ดาเมจทำลายล้างจานนี้รุนแรงมากค่ะ ขอบอก

รสชาตินั้นเราอาจจะไม่คุ้นเพราะปกติ ริซอตโตจะเน้นหนักชีส ครีม ทรัฟเฟิล ทำให้ทานได้น้อยเพราะทานไปเรื่อยๆจะเริ่มเลี่ยน แต่ๆๆๆ ความพิเศษของจานนี้คือ เลมอนค่ะ ทุกคนที่ทานลงความเห็นกันว่าตัวเลมอนที่เชฟนำมาปรุง แม้ว่าจะมีรสเปรี้ยวของซอสริซอตโต โดดเด่น แต่ก็ทำให้ทานได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยน  ไม่หนักท้อง

จานนี้แนะนำสำหรับคนที่อยากเปิดประสบการณ์ ริซอตโตแบบใหม่ๆ และชอบเลมอนอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้น อาจจะรู้สึกว่าเปรี้ยว และไม่ถูกปากได้

4th course

Turbot with celeriac เป็นจานเบาๆ แต่คงความเป็นเอกลักษณ์ของเชฟอีกเช่นเคย  จานนี้เป็นเนื้อปลา Turbot ตระกูลเดียวกับปลาลิ้นหมาของไทย แต่อันนี้เป็นทางฝั่งยุโรป ส่วนใหญ่อยู่ในทะเลเมดิเตอเรเนียนและบอลติก

เนื้อนิ่ม  ทานคู่กับซุปเหลืองใสรสเปรี้ยว ที่มีส่วนผสมของยูซุ  เลมอน และ เกรฟฟรุ๊ต สร้างความเปรี้ยวอมหวาน คล้ายน้ำผึ้งมะนาว  ตัวคึ่นช่ายฝรั่งนั้นก็ปรุงมาสองแบบ ทำให้ได้รสสัมผัสที่เนื้อคล้ายแอปเปิ้ลกรุบๆ ช่วยให้จานนี้ไม่น่าเบื่อ

สุดท้าย ของหวานสุดว้าว แน่นอน ต้องมีทีรามิสุ ขนมหวาน ชื่อดังของอิตาลี แต่

เชฟได้ผสมผสาน ทีรามิสุซอสด้านใน แล้วหุ้มด้วยช็อกโกแลตด้านนอก เป็น เมนู Black truffle, Tiramisu

ลูกช็อกโกแลตกลมด้านนอก โรยด้วยทรัฟเฟิล ผงโกโก้ ต้องใช้ความพยายามในการหั่น แล้วไม่กระเด็นไปจานข้างเคียง จากนั้นซอสทีรามิสุด้านในจะไหลออกมา ด้านในหวาน หอม กาแฟ ด้านนอกรสชาติช็อกโกแลตขมๆ เค็มๆ  ทำให้ชูรสตัวทีรามิสุ ไม่ให้เบาจนเกินไป เข้ากันอย่างดี กับเครื่องดื่ม Limoncello  เหล้าเลมอนรสเปรี้ยวเข้มข้น ซึ่งเค้าเชื่อว่าช่วยย่อยอาหารได้ ปิดท้ายคืนนี้อย่างฟินๆ

ใครอ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะสนใจบ้างแล้ว ว่าเชฟจะมาถึงวันไหน คอร์สราคาเท่าไหร่

ดิฉันนำรายละเอียดมาไว้แล้วค่า

La Tavola ชั้นสาม ของโรงแรม เรเนซองส์ กรุงเทพ

 4-8 มิถุนายน กับเชฟมิชลินสตาร์ Luigi Taglienti

เมนูพิเศษมีให้เลือกตั้งแต่ 3 คอร์ส –มื้อกลางวัน  ราคา 1488++  และ 988++ สำหรับ เซตไวน์ที่ทานคู่กับอาหาร

5 คอร์ส มีทั้งมื้อกลางวันและ เย็น ราคา 2888++  และ 1388++ สำหรับ เซตไวน์ที่ทานคู่อาหาร

7คอร์ส จัดเต็ม มีเฉพาะมื้อเย็น ราคา 3888++ และ 1788++ สำหรับเซตไวน์

ใครสนใจต้องรีบไป เพราะเชฟอยู่ถึงแค่วันที่ 8 มิถุนานี้ เท่านั้น หลังจากนี้ต้องตามไปกินที่มิลานแล้วจ้า และอาหารอิตาลีดีๆต้องกินที่นี่ La tavola จะเชฟประจำสุดหล่องานดีอาหารอร่อย หรือเชฟรับเชิญก็เลิศๆทั้งนั้นค่ะ

การเดินทาง ลงบีทีเอส ชิดลม ทางออกที่ 2

Story : Dr.Kwankamol W.
Photo : Pol.Cap. Kittin A.

Kin Review

luigi taglienti, la tavola, renaissance, 2019, review

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.