Loukjaan By Saneh Jaan Sindhorn Kempinski

Story : Dr.Athiwat T. / Photo : Pol.Capt. Kittin A.

“ลูกจันทร์” ร้านอาหารไทยที่ได้รับ DNA จากร้านแม่ ระดับมิชลินสตาร์ คือ สเน่ห์จันทน์ กลายมาเป็น ลูกจันทน์ ที่ยังคงรสชาติอันเข้มข้น และเป็นที่เลื่องลือ มาในบรรยากาศของโรงแรมหรูแห่งใหม่ Kempinski Sindhorn ซึ่งบอกได้เลยว่าราคานั้นพิเศษ จนเรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดเวลานี้ ด้วยราคาอาหารเริ่มต้นเพียง 180 บาท ต่อจาน และข้าวสวยหอมมะลิ จานละ 30 บาท !

ตัวร้านตั้งที่ชั้นล็อบบี้ของโรงแรมตกแต่งแบบ modern luxury ทุกท่านจะต้องประทับใจตั้งแต่แว่บแรกที่เดินเข้ามา ด้วยโครงสร้างอาคารที่โอ่โถง ผนังคอนกรีตขนาดมหึมาที่บิดตัวโค้งประดุจประตุทะลุมิติเข้าสู่อีกโลกหนึ่ง

ลูกจันทน์ โดยเสน่ห์จันทน์ ตั้งอยู่ภายในห้องอาหารเฟลอริช (Flourish) ห้องอาหารที่บริการอาหารตลอดทั้งวัน บริเวณชั้นล็อบบี้ โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ โรงแรมหรูแห่งใหม่ ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายจากผ่านทางเดินเชื่อมท่ามกลางสวนสวยจากโครงการ เวลา (Velaa) บูติกไลฟ์สไตล์มอลล์ที่มีทางเดินเข้าสู่โรงแรมฯ ได้โดยตรง

วิวสวนของเคมปินสกี้สินธรเป็นอีกทัศนียภาพที่พลาดไม่ได้เลย เป็นป่าร้อนชื้นขนาดเล็กที่มีความสมบูรณ์มากในใจกลางกรุงเทพ พร้อมด้วยการบริการชั้นเลิศจากพนักงาน

นอกจากการตกแต่งที่สวยงามของทั้งภายในอาคาร และ ภายนอกอาคาร รวมไปถึงสวนที่สวยงามแล้ว ภายในห้องอาหารยังมีครัวเปิดที่สวยงามและน่าสนใจ ท่านสามารถชมการปรุงอาหารของเชฟได้ในขณะที่เชฟทำอาหาร

ครัวเปิดที่ดูสวยงามเป็นระเบียบนี้มีระบบดูดควันที่ดีมาก แม้จะปรุงอาหารไทย ไฟแรงขนาดไหน กลิ่นอาหารก็ไม่หลุดออกมาสร้างความรบกวนแก่แขกที่มานั่งรับประทานกันเลย

เชฟพิไลพร คำหนัก เชฟชาวเชียงใหม่เป็นผู้ควบคุมดูแลทีมครัว เธอเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมเปิดร้านอาหารเสน่ห์จันทร์ และได้นำความรู้และประสบการณ์มากมายมาใช้ในการรังสรรค์อาหารไทย เชฟพิไลพรมีความชำนาญทั้งอาหารไทยและอาหารตะวันตก และยังเชี่ยวชาญในการปรุงอาหารแบบง่าย ๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติด้วยความรักในการปรุงอาหารและความมั่นใจในคุณภาพและวัตถุดิบอย่างแท้จริง 

ลูกจันทน์ โดยเสน่ห์จันทน์ พร้อมเสิร์ฟอาหารไทยต้นตำรับด้วยสูตรอาหารที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น  ที่ยังคงรักษาดีเอ็นเอการปรุงอาหารไทยต้นตำรับจากร้าน เสน่ห์จันทน์ ไว้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีจากเกษตรกรท้องถิ่นทั่วประเทศไทย เพื่อเป็นการรักษาและคงไว้ซึ่งอาหารไทยต้นตำรับ ลูกจันทน์ โดยเสน่ห์จันทน์ พร้อมนำเสนอเมนูที่หารับประทานได้ยากหรือสูตรอาหารที่อาจถูกหลงลืมไปแล้วเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลัง และนำกลับไปสู่แก่นแท้ของความพิถีพิถันในการปรุงอาหารไทยแบบดั้งเดิม

ทำให้มาได้ทั้งวันสบาย ๆ หรือ แม้แต่ฉลองโอกาสพิเศษ สัมผัสรสชาติอาหารไทยรสชาติดั้งเดิมที่ปรุงขึ้นจากสูตรอาหารที่สืบทอดต่อกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่สานต่อรสชาติความอร่อยจากร้านอาหารไทยแท้ๆ ที่มีชื่อเสียงอย่าง เสน่ห์จันทน์

เรามาดูกันดีกว่าครับว่าเมนูแนะนำทั้งคาวและหวานน่าสนใจมีอะไรกันบ้าง

แกงเหลืองพริกสดปลากะพง

รสเข้มจัดจ้าน แบบไทยแท้ เนื้อปลาสดมาเต็มคำ ใช้เครื่องแกงทำเองเพื่อให้ได้น้ำแกงที่เข้มข้น ที่ภาคใต้จะเรียกกันว่าแกงส้ม แกงพื้นบ้านที่ทำกินกันง่ายๆ เพิ่มความเปรี้ยวด้วยหน่อไม้ดอง บ้างก็ใส่มะละกอดิบลงไปด้วย

แกงเหลืองนี้ประกอบไปด้วย ขมิ้น หอมแดง กระเทียม พริกกระเหรี่ยง พริกแห้ง กะปิ เกลือ หน่อไม้ดอง ปลากะพง น้ำปลา และน้ำมะนาวจากมะนาวแท้ๆ

ยำส้มโอ

ส้มโอหวานชุ่มฉ่ำตัดรสเปรี้ยวกำลังดี พร้อมเนื้อกรุบกรอบ ผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวส่วนมากจะนำมาทำอาหารแล้วอร่อย อย่างเมนู ยำส้มโอ เนื้อส้มโอหวานฉ่ำ มาตัดรสกับเครื่องปรุงของยำและมีกลิ่นเย็นๆ ของใบมะกรูดที่เข้ากันได้พอดี และที่สำคัญยังเป็นเมนูที่ทานแล้วไม่อ้วน ใครลดน้ำหนักอยู่ห้ามพลาด

ส้มโอหวานมากไม่มีรสขมเลยในส้มโอพันธุ์ดีจากนครชัยศรีชื่อดัง ส้มโอมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ อย่างไลโคปีน ซึ่งพบในส้มโอเนื้อสีชมพู หรือเนื้อสีแดง ใครไม่อยากแก่เร็วต้องกิน ส้มโอช่วยให้เจริญอาหารและเหมาะสุดๆ สำหรับผู้ที่เบื่ออาหาร ส้มโอมีวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน

ปลาช่อนผัดซอสกะปิ

หน้าปลากรอบแห้งนอกด้านในนุ่ม เนื้อแน่น ผสานกับความหอมนัวของกะปิที่ให้รสเค็มนำกับรสกลมกล่อม มีความหวานจากน้ำตาลและอีกสารพัดส่วนประกอบอื่นๆที่ทำให้กินแล้วประทับใจ

โดยในจานนี้ประกอบไปด้วย ปลาช่อน สะตอแก่ พริกขี้หนู กระเทียม กะปิคลองโคน น้ำมันหอย ใบมะกรูด ตะไคร้หั่นแว่น พริกชี้ฟ้า และน้ำตาลปี๊ป

หมูสามชั้นทอดน้ำปลา

เมนูนี้อาจฟังแล้วธรรมดา แต่บอกเลยว่าคุณควรสั่ง น้องเจ้าเนื้อขอร้องเพลง “ก็เรานั้นมีพุงเป็นชั้น จะทำเช่นไรให้มองเห็นกัน” ทันทีที่ได้พบเจอเมนูสามชั้นทอด หลากสไตล์ หนังกรอบชุ่มฉ่ำข้างใน

เนื้อหมูติดมันกำลังดีทอดกรอบเหลืองน้ำตาล ผิวกรอบข้างในนุ่ม ฉ่ำ รสนุ่มนวลมีรสเค็มแทรกมันกำลังดี

ไข่เจียวปู

ไข่เจียวเป็นหนึงในเมนูพื้นฐานที่อยู่คู่ครัวไม่ว่าชนชาติไหนที่หาไข่ได้ ไม่ว่าจะเมืองฝรั่งมังค่าเขาก็มีออมเล็ท หรือญี่ปุ่นเองก็มีไข่หวาน

ในส่วนของไข่เจียวไทยเราได้รับอิทธิพลการปรุงแบบจีนมามากที่สุด ด้วยการปรุงแบบการทอดและใช้น้ำมัน ไข่เจียวอย่างไทยจึงใกล้เคียงกับไข่เจียวแบบจีนที่สุดทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ

ไข่เจียวหนานุ่ม ผิวนอกมีสัมผัสกรอบเล็กน้อยกับด้านในที่มีเนื้อไข่นุ่มฟู ผิวหน้าและรูปทรงออกมาเป็นทรงกลม สมมาตรและสมบูรณ์ไม่อมน้ำมัน ด้านบนมีการโรยด้วยเนื้อปูอยู่ด้านบนกินสะดวก

แกงกะหรี่เยาวราช

แกงกะหรี่มีที่มาดั้งเดิมมาจากเอเชียใต้ผสมผสานกับเครื่องเทศจากเอเชียกลาง หรือที่ชาวไทยเรามักเรียกกันติดปากว่าแขกนั้นเอง สำหรับแกงกะหรี่เมื่อไปอยู่ในแต่ละที่แต่ละท้องถิ่นก็จะถูกปรับให้ต่างกันไปในแต่ละบริบท ทำให้เมนูแกงกะหรี่เป็นเมนูที่มีอยู่ทั่วทั้งเอเชียและมีความหลากหลาย

โดยองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เมนูแกงกะหรี่นี้มีความแตกต่างกันไปนั้นหลักๆมักจะมาจากเครื่องเทศที่ปรุงอยู่กับเครื่องเคียงที่ใส่ลงไป

สำหรับแกงกะหรี่เยาวราชเป็นแกงกะหรี่ที่มีการปรุงมาอย่างยาวนานในแผ่นดินสยาม มีเจ้าดั้งเดิมที่หากินได้ยากและน้อยลงในทุกวัน ในอดีตหากพูดถึงแกงกะหรี่ทุกคนจะนึกถึงแกงกะหรี่แบบเมนูนี้ โดยรสจะออกหวานมันนำ ไม่ใช่รสเค็มแบบแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหรือฉุดเครื่องเทศแบบแกงกะหรี่อินเดีย มีความมันหวานจากกะทิ และมีหมูต้มกับมันต้มเป็นองค์ประกอบ กินคู่กับอาจาดที่มีรสเปรี้ยวและความสดชื่นจากแตงกวาจะยิ่งเข้ากันมาก

ส้มฉุนหิมะ

เมนูของหวานตัดเด็ด เป็นส้มฉุนที่หากินได้ยาก ทำมาแบบกรานิตต้าโรยด้วยส้มซ่า รสหวานสดชื่น เหมาะเจาะกับช่วงนี้ที่อากาศร้อนอบอ้าว แม้จะมีฝนโปรยปราย แต่ก็ยังคงร้อนมาก
ถ้าได้รับประทานส้มฉุนแล้ว รับรองว่าชื่นใจ เย็นทรวง คลายเครียดได้มากทีเดียว

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน (ว่าด้วยงานนักขัตฤกษ์) ในสำนักพระราชวัง
บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒)
ทรงพระราชนิพนธ์ไว้เพื่อเป็นการพรรณนาเกี่ยวกับอาหารคาวหวานในวัง
รำพึงรำพันถึงถึงฝีมือในการทำอาหารของสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี

โดยการนำชื่ออาหาร ลักษณะ หรือความสัมพันธ์มาเชื่อมโยงเข้ากับการ
รำพึงรำพันนั้น ๆ เป็นวรรณคดีที่มุ่งเน้นความงดงามไพเราะของวรรณคดี
เหนือสิ่งอื่นใด มีการใช้โวหารและภาษาที่สละสลวย ตลอดจนการอุปมา
เพื่อสื่อถึงรสชาติและฝีมือในการปรุงอาหารของนางอันเป็นที่รัก

บอกชื่ออาหารที่หารับประทานได้ยาก เนื่องจากมีวิธีการปรุงที่ยาก และต้อง
ประณีตในการทำเป็นอย่างมาก อาทิ หรุ่ม ล่าเตียง และจากวรรณคดีเรื่องนี้
ทำให้ปัจจุบันมีผู้นำอาหารโบราณหลากหลายชนิดมารื้อฟื้นและฝึกปรุงกันใหม่
อย่างที่ฉันได้นำของว่างโบราณที่เรียกกันว่า “ส้มฉุน” 

บัวลอยทอดน้ำขิง

น้ำขิงรสละมุนพิเศษ ให้ความสดชื่น เจือความหวานมาเล็กน้อย บัวลอยไส้งาทอดกรอบนอกนุ่มในแป้งเหนียวกำลังดี รับประทานได้อย่างเข้ากัน

ข้อมูลสำคัญ

80 Soi Ton Son, Lumphini, Pathum Wan District, Bangkok 10330 Phone02 095 9999

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.