Ladurée ร้านขนมชื่อดังจากฝรั่งเศส ที่มีอายุยาวนานถึง 150 กว่าปี มีหลากหลายสาขาทั่วโลก โดยสาขาที่ไทยตั้งอยู่ในห้างสยามพารากอน ชั้น M คราวนี้ลาดูเร่ จัดหนัก จัดเต็ม กับคาราวานของหวานแนวฝรั่งเศสแบบต้นตำหรับแท้ๆ แบบไม่อั้นกันเลยทีเดียว ซึ่งมีขนมหวานให้เลือกทานหลากหลายตัวเลยครับ ( หมดเขต 17 กย )

มาอีกด้านเป็นบริเวณข้างหน้าร้าน ร้านดูหรูหราอลังการพอสมควรเลยทีเดียว

พอเดินเข้ามา ก็พบกับขนมต่างๆ มากมายภายในตู้ มีรูปลักษณ์ที่สะดุดตา และ สีสันสวยงาม

บรรยากาศรอบๆ ภายใน

มาถึงที่โต๊ะกันแล้ว

เมนูบุฟเฟ่ต์ขนมก็ตามมาเช่นกัน บุฟเฟ่ต์ของเราวันนี้ อยู่ที่ราคาท่านละ 790++ บาท ซึ่งราคานี้จะสามารถสั่งขนมได้ไม่อั้นกันไปเลย ในเวลา 1 ชั่วโมง

ซึ่งจริงๆแล้ว นอกจากเค้ก หรือ ขนมอบต่างๆ ในตู้แล้ว ก็จะยังมีพวกครัวซอง แปงอูชอคโกลา หรือ เดนิช ด้วยนะครับ

มากับแยมต่างๆ เช่น แยมส้ม

นอกจากนี้ก็ยังมีคุกกี้ต่างๆ และ ไอศกรีม อีกด้วยครับ

วันนี้มากันทั้งทีแล้ว ก็เลยบอกพี่เขาว่าขอขนมทุกตัวในตู้เลย พี่ๆ เลยจัดมาให้แบบนี้

ขนมมาแล้ว งั้นคงต้องขอสั่งชามาทานคู่กับขนมเลยดีกว่า มีหลายตัวให้เลือกเลยครับ ทั้งเป็นแบบออริจินัล อย่าง เอิร์ลเกรย์ คาโมมายน์ และก็ยังมีชาที่ทางลาดูเร่ ผสมขึ้นเองอีกหลายตัวเช่นกันครับ วันนี้ขอเลือกเป็น Mélange spécial ladurée ซึ่งตัวนี้เขาบอกว่าเป็นชาซิกเนเจอร์ของที่นี่เลย เป็นชาดำของจีน ผสมกับ ชาดำของศรีลังกา นอกจากนี้ยังผสมพวกผลไม้ และ ดอกไม้ต่างๆ ลงไปด้วย มีความรู้สึกว่าหอมหวานดีจริงๆ ครับ

อ่อ และต้องบอกก่อนว่าขนมในบุฟเฟ่ต์นี้ เขาจะย่อขนาดขนมจากไซส์ปกติให้เล็กลงหน่อยนะครับ ซึ่งคิดว่า ดีมากๆ เพราะจะทำให้เราสามารถได้ลองขนมได้หลากหลายอย่างเลยครับ ซึ่งขนมไซส์ปกติก็สามารถซื้อได้ที่ร้านของลาดูเร่ข้างๆ ได้เลยนะครับ รวมไปถึงบรรดาเหล่ามาการองเช่นกันนะครับ

ขอเริ่มตัวแรกด้วยตัวซิกเนเจอร์ของที่นี่ก่อนเลยนะครับ นั่นก็คือ Ispahan ซึ่งเป็นขนมที่ทำให้ลาดูเร่โด่งดังด้วยรสชาติของสามสิ่งที่เข้ากันสุดๆ นั่นก็คือ ราสพ์เบอรี่ ลิ้นจี่ และ กุหลาบ โดยเจ้า ispahan นี้ ถูกคิดค้นโดยเพสตรี้เชฟที่ตอนนี้ถือว่าเป็นตำนานอย่าง Chef Pierre Hermé ในสมัยที่เขายังทำงานอยู่ที่ลาดูเร่

ต้องบอกเลยว่าการรวมกันของสามสิ่งนี้มันดีจริงๆ รสชาติ และ กลิ่นมันสนับสนุนกันอย่างลงตัว โดยขนมชิ้นนี้จะเป็นมาการองชิ้นสีชมพู สองชิ้นประกบกัน ภายในเป็นครีมกุหลาบ และ ลิ้นจี่ เรียงรอบๆด้วย ราสพ์เบอรี่สด ถ้ามาต้องลองชิ้นนี้ให้ได้เลยครับ

ต่อมาถือว่าเป็นขนมฝรั่งเศสที่มีความคลาสสิคอีกตัวหนึ่ง นั่นก็คือ Lemon Tart คือ รสชาติของตัวเลมอนเคิร์ทข้างในมีความเนียนดี รสหวานอมเปรี้ยวกำลังดี หอมกลิ่นเลมอน ตัวแป้งทาร์ตยังกรอบใช้ได้ แต่ติดอยู่อย่างเดียว คือ เรื่องของความสวยงาม ตัวเลมอนเคิร์ทมันไม่เต็มทาร์ตดี

ยังคงอยู่ที่ทาร์ตอยู่ ตัวนี้ คือ Cherry Pistachio Tart

ลองตัดครึ่งดูบ้าง ข้างในน่าจะเป็น pistachio frangipane แล้วใส่เชอรี่ลงไปข้างในด้วย ส่วนข้างบนจะเป็นคล้ายๆ มูสพิสตาชิโอ

ต่อมา Pistachio St. Honoré เจ้าตัวนี้เป็นขนมที่นำเอาแป้งพัฟ (Puff pastry) มาผสมกับแป้งชู (Choux pastry) โดยส่วนฐานจะเป็นแป้งพัฟกับแป้งชู สอดไส้ด้วยครีมพิสตาชิโอตรงกลาง และ ประดับด้วยชูลูกสีเขียว กับ แครมชองติยี่

รูปลักษณ์ภายนอกทำออกมาได้สวย น่าทานมากๆ

งั้นมาลองที่รสชาติดูกัน ตัดออกมาจะเห็นว่า จะมีครีมพิสชิโออยู่ตรงกลาง รสชาติดี เข้มข้น หอมพิสตาชิโอ พิสตาชิโอเพสที่เขาใช้คุณภาพดีเลยทีเดียว เพราะ เคยทานขนมบางร้านที่เขาใช้พิสตาชิโอเพสเป็นส่วนประกอบเหมือนกัน แต่รสชาติมันจะแปลกๆ แต่สำหรับของที่นี่รับประกันเลยว่าดี ส่วนแครมชองติยี่ข้างบน ก็ช่วยทำให้ขนมชิ้นนี้รสชาติกำลังดี เพราะช่วยเพิ่มความหอมมัน และ ทอนรสชาติของครีมพิสตาชิโอให้อ่อนลงนิดหน่อย สิ่งที่ดีอีกอย่าง คือ แป้งพัฟข้างล่างยังกรอบอยู่เลยครับ สรุปว่า ตัวนี้เป็นอีกตัวที่ชอบมากๆครับ

ต่อมาเป็น Strawberry & Rose Religieuse หรือ ขนมแม่ชี นั่นเอง ขนมตัวนี้จะประกอบด้วยชู สองชิ้นมาซ้อนกัน  ส่วนรสชาตินั้น ก็แล้วแต่คนที่ทำเลยว่าจะทำเป็นรสชาติอะไร สำหรับวันนี้ จะเป็นรสกุหลาบสตรอเบอรี่

อันนี้ตัดแล้วมันย้วยเล็กน้อย ต้องขออภัยจริงๆครับ ข้างในมีสตรอเบอรี่สดด้วย ส่วนครีมข้างในที่ใช้ จะเป็นครีมกุหลาบ รสชาติหอมหวาน มีกลิ่นกุหลาบอ่อนๆ

ตัวนี้เป็นอีกตัวที่มีชื่อเสียงของเขา คือ plaisir sucré ซึ่งคนที่คิดชิ้นนี้ ก็คือ เชฟปิแอร์ คนเดิมนี่เอง ซึ่งขนมตัวนี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างช๊อคโกแลต และ เฮเซลนัท

ส่วนของฐานจะเป็น Dacquoise คือ จะเป็นบิสกิตที่ทำจากไข่ขาว น้ำตาล และ ถั่วบด เนื้อสัมผัสจะคล้ายๆ เนื้อเค้ก แต่จะมีสัมผัสหนึบๆ เล็กน้อย และมีความแห้งกว่านิดหน่อย ซึ่งเขามีใส่ถั่วเป็นเม็ดๆ มาข้างในด้วย โดยบนชั้นของดัคควาสก็จะมีสัมผัสกรอบๆ จากเฟยติน คือ มันจะคล้ายๆ แป้งทองม้วนบางๆ แต่ไม่มีกลิ่นของกะทิ มาผสมกับ Praliné ขนมตัวนี้เป็นการนำเสนอช๊อคโกแลตออกมาในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสัมผัส ในขนมชิ้นๆเดียว ไม่ว่าจะเป็น มูส กานาช หรือ ช๊อคโกแลตแผ่น และ เสริมรสชาติของถั่วเฮเซลนัท ในดัคควาสเอย หรือ ส่วนของปาลิเน่ในชั้นของเฟยติน สำหรับคนที่ชอบช๊อคโกแลต ต้องบอกเลยว่า ชิ้นนี้เลิศ!!

**Praliné  คือ ถั่ว และ คาราเมล แล้วนำไปปั่นจนกลายเป็นเพส มักใช้เป็นส่วนผสมของขนมต่างๆ ปัจจุบันมีขายเป็นเพสสำเร็จรูปด้วย

ชิ้นต่อมา สีสันสะดุดตามาเลย Fraisier เป็นเค้กสปันจ์ 2 ชิ้น ประกบครีมวานิลา และ สตรอเบอรี่ โดยจะโชว์รอยตัดของสตรอเบอรี่อย่างสวยงาม สำหรับตัวนี้ มีความรู้สึกส่วนตัวว่า ตัวครีมมันมีเนื้อสัมผัสไม่ค่อยเนียนเท่าที่ควร เค้กนุ่ม และ สตรอเบอรี่มีความฉ่ำ เปรี้ยวหวาน ตัดรสชาติขนมชิ้นนี้เป็นอย่างดี

อีกตัวที่คลาสสิค นั่นก็คือ Vanilla Mille-feuille ตัวนี้จะประกอบด้วยแป้งพัฟ และ ครีมวานิลา ซึ่งน่าจะเป็นครีมตัวเดียวกับ Fraisier ตัวแป้งมีกลิ่นหอมไหม้ แต่อาจจะมากไปนิดหน่อย  พอทานกับครีมวานิลาแล้ว รู้สึกว่ากลิ่นไหม้นั้น มันก็เข้ากับวานิลาได้ดีทีเดียว

Chocolate Éclair

หน้าตาน่าจะคุ้นตากันดี แต่รสชาตินี่ต้องว่ากันอีกที

แป้งฟูดี โพรงสวยงาม ที่สำคัญชิ้นนี้ไส้ดีงาม รสชาติเข้มข้น หอมช๊อคโกแลต มีรสขมของช๊อคโกแลตตัดนิดๆ

สำหรับตัวนี้ Vanilla Pecan Tart

แป้งทาร์ตกรอบดีเช่นเคย แต่สำหรับชิ้นนี้ ความรู้สึกส่วนตัว คิดว่าสัดส่วนมันออกจะแปลกๆ นิดหน่อย จากที่ตัดครึ่งนะครับ ข้างล่างที่สีเข้มๆ น่าจะเป็นชั้นของถั่วพีแคนคาราเมล แล้วนำไปสับๆ ตอนทานรู้สึกได้ถึงเกล็ดน้ำตาล เขยิบขึ้นมา เป็นเค้กสปันจ์ชิ้นหนา และต่อมาเป็นวานิลาครีม สุดท้ายปิดด้วยแผ่นไวท์ช๊อคโกแลต คือ ถ้าเทียบสัดส่วน ตัวเค้กมีความหนาเกินทุกสิ่งในชิ้นนี้ ถ้าชิ้นนี้ได้ครีมวานิลาเพิ่มอีกจะเป็นอีกชิ้นที่ดีเลยครับ แต่ต้องบอกว่าครีมหอมวานิลามากๆครับ

Pain perdu / French Toast 

นอกจากขนมข้างบนแล้ว สิ่งนี้เราก็สามารถสั่งได้เช่นกัน นั่นก็คือ Pain perdu หรือที่เราคนไทยรู้จักกันในนาม French Toast นั่นเอง เสิร์ฟมากับวิปครีม และ น้ำเชื่อมเมเปิ้ล ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบน้ำเชื่อมเมเปิ้ลมากๆ พอได้ทาน แล้วรู้สึกฟินเบาๆ คือ ราดน้ำเชื่อมแล้วทาน มันนุ่ม มันหอมทั้งตัวของขนมปังเอง และ น้ำเชื่อมเมเปิ้ลด้วย ดีงามมากครับ

Veinnoiserie

Veinnoiserie ต่างๆ นะครับ มี 3 อย่าง เป็น Croissant, Pain au chocolat และ Pain aux raisin ครัวซอง และ แปงโอช๊อคโกลา แป้งมีความกรอบนอก นุ่มใน หอมกลิ่นเนยสุดๆ ต่างกันที่แปงโอช๊อคโกลาจะมีไส้ช๊อคโกแลตข้างใน ซึ่งไส้ข้างในก็มีความเข้มข้นดี ส่วนอีกตัว จะไม่ค่อยกรอบเท่าไหร่ ไส้ตรงกลางที่ถูกม้วนอยู่น่าจะเป็นครีมวานิลา และสอดแทรกด้วยลูกเกด

**Veinnoiserie คือ ขนมอบที่มียีสต์เป็นองค์ประกอบ อย่างเช่น ครัวซอง เดนิช เป็นต้น

Macarons

และ Macarons ของดังของที่นี่เลย ซึ่งตัวนี้จะไม่ได้รวมอยู่ในบุฟเฟ่ต์นะครับ แต่สามารถสั่งเพิ่มได้ มีหลากหลายรสชาติเลย วันนี้เลือกเป็นรสมิ้น และ กุหลาบ เขาทำไส้ออกมาได้ดีเลย คือ กลิ่นหอม หอมในระดับที่กำลังพอดี ไม่ฉุน หรือ ไม่ได้กลิ่นอะไรเลย ส่วนรสชาติ แน่นอนว่า ตัวเปลือกของขนมมีความหวานอยู่แล้ว ดังนั้นตัวไส้เขาจึงทำออกมาให้ได้รสหวานไม่มาก พอทานรวมกัน ก็ถือว่า หวานในระดับที่รับได้ครับ สำหรับคนที่ชื่นชอบมาการอง ก็แวะมาลองชิมได้นะครับ มีรสชาติเยอะจริงๆ

พามาดูในส่วนของร้านข้างๆ

มีให้เลือกเต็มเลยครับ

ไอศกรีม

สำหรับบุฟเฟ่ต์ ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะยังมีไอศกรีมอีก มีให้เลือกถึง 9 รสชาติเลยทีเดียว

สำหรับไอศกรีมได้ชิมไป 4 รส คือ คาราเมล และ พิสตาชิโอ คือ บอกเลยว่าดีทั้งสองรสเลย รสคาราเมล คือ รู้เลยว่าเขาต้องต้มคาราเมลเอง ไม่ได้ใช้หัวเชื้อมาผสมๆ รสชาติเข้มข้นมาก หอม และ มีตัดรสขมๆ ด้วย ส่วนรสพิสตาชิโอ ตัวเพสของเขาดีอยู่แล้ว แน่นอนรสชาติก็ต้องออกมาดี มีความละมุน หอมกลิ่นพิสตาชิโอ ที่สำคัญเขาใส่ถั่วพิสตาชิโอเป็นเม็ดๆ ลงมาด้วย มีเนื้อสัมผัสเข้าไปอีก ดีมาก!! บอกเลยนะจุดๆนี้

จากในภาพที่เห็น รูปข้างบน คือ สตรอเบอรี่/พิสตาชิโอ ส่วนรูปข้างล่าง คือ กุหลาบ/คาราเมล

ในส่วนของกุหลาบ สตรอเบอรี่  ไอศกรีมกุหลาบนั้นเป็นหนึ่งในไอเทมที่ต้องลอง เราจะเห็นว่าไม่ค่อยมีที่ไหนทำไอศกรีมรสนี้ หากใครชอบกุหลาบอยู่เดิมแล้วเมื่อลิ้มลองไอศกรีมกุหลาบนี้แล้วจะต้องติดใจสุดๆแน่นอน ด้วยกลิ่นที่หอมกุหลาบและความหวานกำลังดี

ขอปิดท้ายด้วย เหล่าขนมทั้งหลายนะครับ

KinlakeStars.com


 

KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.