มาเรียนรู้การทำอาหารอิตาเลียนแท้ๆ จากเชฟลูก้าผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเซี่ยงไฮ้กันเถอะ กับสูตการทำ ราวิโอลี่ ตั้งแต่แป้ง ไส้ และซอส อย่างละเอียด

วันนี้ Kinlakestars ไม่ได้มารีวิวกันที่ห้องอาหาร La Tavola แห่งโรงแรม Renaissance Bangkok แต่ทางโรงแรมฯ ได้เชิญพวกเรามาทำอาหารอิตาเลี่ยนต้นฉบับแท้ๆ จาก Chef  Luca  เชฟใหญ่ แห่งโรงแรม Ritz Carlton Shanghai กันเลยทีเดียว

ซึ่งวันนี้เชฟได้นำเสนอจานนี้เลย Homemade Spinach Ricotta Cappellacci (Ravioli) and Arabbiata sauce

ใจกลางห้องอาหาร La Tavola ได้ถูกเปลี่ยนเป็น Cooking Station ย่อมๆ กันเลยทีเดียว ส่วนผสมได้ถูกจัดเตรียมไว้บนโต๊ะเรียบร้อย

ของพร้อม คนพร้อม เริ่มทำกันเลยดีกว่า มาดูสูตรของแป้งราวิโอลี่ และ ตัวไส้กัน ซึ่งวันนี้ตัวไส้ เชฟได้ทำไส้ไว้ให้พวกเราแล้ว

เรามาเริ่มจากแป้งก่อนแล้วกัน ซึ่งเราสามารถผสมทุกอย่างลงได้ทีเดียวเลย อาจจะเริ่มจากปลายนิ้วผสมๆ กัน พอเริ่มเข้ากัน ก็นวดได้เลย แป้ง Semolina เป็นคือแป้งสาลีชนิดหยาบ ที่ได้จากข้าวสาลี Durum ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายทราย สีออกเหลืองนวลๆ นิยมใช้ทำแป้งพาสต้า

นวดๆ ไปเรื่อยจนแป้งไม่ติดกับอ่างผสม ก็เอาลงมานวดบนโต๊ะอีกซักเล็กน้อย ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าใครมีเครื่องตีแป้งก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ซึ่งก็จะช่วยประหยัดแรง และ เวลา อีกด้วย

จากนนั้น ก็นำแป้งมารีดด้วยเครื่องรีดแป้ง ได้แป้งออกมาเป็นแผ่นบางเฉียบ ดูง่ายๆ แบบนี้ ต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควรเลยทีเดียวนะครับ

อันนี้เป็นไส้ชีสริคอตต้า กับ ผักโขม ซึ่งเชฟได้ผสมมาให้ และ บรรจุในถุงบีบเรียบร้อย (สามารถดูสูตรได้ข้างบนเลยนะครับ)

แผ่นแป้งของเรามาแล้ว ก็ลงมือจัดเลย บีบไส้ลงไป เว้นระยะห่างให้พอดี มีทริคเล็กๆ คือ เอาห่วงตัดของเรามากดเบาๆ ให้เป็นรอย เพื่อจะได้กะปริมาณ และ ระยะห่างได้ครับ ก็บีบไปจนเต็ม ครึ่งของแผ่นแป้ง อันนี้บีบได้ 6 ชิ้น

เชฟเดินมาตรวจงาน บอกว่า “ไส้น้อยไป” เลยเดินมาเติมให้อีก จัดชีสไปเต็มๆ เลยครับ จากนั้นก็ทาไข่ขาวบางๆ ให้ทั่ว รอบๆไส้

แล้วนำ แป้งที่ว่างเปล่าอีกฝั่ง มาประกบลงบนไส้ แล้วใช้นิ้ว ลูบๆ เกลี่ยๆ ให้แผ่นแป้งทั้งสองประกบแนบกันให้สนิทมากที่สุด ไม่ให้หลงเหลือช่องว่างข้างใน เนื่องจากเวลานำไปต้ม ถ้ามีช่องว่างอยู่ข้างใน บริเวณช่องว่างนี้แหละ ที่จะพองออก และ อาจทำให้ราวิโอลี่ของเราแตกได้

เสร็จแล้ว เราก็เอาห่วงตัดมาตัดเป็นชิ้นๆ จากนั้นพักไว้บนแผ่นไม้

ระหว่างนี้เราก็มาเตรียมซอสกันเลย

เริ่มจากเทน้ำมันมะกอกลงในกระทะ และใส่กระเทียมที่ถูกทุบลงไป ทุบให้พอแตก ใส่ลงไปทั้งเปลือกได้เลยครับ

คั่วกระเทียมให้มีกลิ่นหอมซักพัก พอเริ่มได้ยินเสียงกระเทียม แป๊ะๆ ก็จัดการเทมะเขือเทศกระป๋องลงไปได้เลย จังหวนี้ระวังกระเด็นนิดหนึ่งนะครับ จากนั้นก็เคี่ยวไปซักพัก ให้ข้น ก็ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พริกป่น (ตามชอบ)

ยกซอสลง แล้วต้มราวิโอลี่ของเราต่อในน้ำเกลือได้เลย ต้มประมาณ 2 นาที ครับ อันนี้เป็นทริคอีกอัน คือ น้ำที่ต้ม ควรใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อให้แป้งของเรามีรสชาติขึ้นมานิดหนึ่ง อันนี้รวมถึงการต้มเส้นพาสต้าอื่นๆ ด้วยเช่นกันนะครับ

พอราวิโอลี่ของเราสุกดีแล้ว ก็ยกลง แล้วนำกระทะซอสขึ้นไปอุ่นบนเตาเล็กน้อย แล้วช้อนราวิโอลี่ลงไปในซอสได้เลย

จากนั้นก็เขย่ากระทะ โรยด้วย Parmigiano cheese และ พาร์สลีย์ซอย ลงไปด้วย เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากัน

สุดท้าย จัดลงจานก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

เรื่อง / ภาพ Krangkrai T.

Kin Cooking

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.