อาหารอิตาเลียนเป็นอาหารตะวันตกที่คนไทยน่าจะคุ้นชินกันที่สุด มากกว่าอาหารสเปน เยอรมัน และฝรั่งเศสแน่นอน ด้วยความที่รสชาติและสัมผัสมีความเข้าใจง่าย จึงทำให้มีร้านอาหารอิตาเลียนเปิดขึ้นอย่างมากมายเป็นดอกเห็ด

แต่ทว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้อาหารอิตาเลียน ณ La casa nostra แตกต่างจากที่อื่น? ความเงียบสงบ ความอบอุ่น ? วัตถุดิบชั้นเลิศ? ฝีมือการปรุงขั้นเทพ? คำตอบคือทั้งหมดนั้นเลยครับ

สำหรับรูปแบบของอาหารและการนำเสนอบรรยากาศร้าน แห่งนี้จะเป็น Rustic Style หรือ Industrial Loft แล้วแต่จะเรียกกัน เป็นแนวที่เน้นความดิบของของวัสดุ ที่นำมาใช้งาน อย่างเช่นงานไม้ ก็จะเป็นไม้ที่โชว์เนื้อไม้ธรรมชาติ การตกแต่งแนวนี้ เป็นที่นิยมกันอย่างมาก ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ ในความไม่ยึดติดกับรูปแบบตายตัว ไม่เน้นแบบแผน ไม่เป็นทางการ ซึ่งก็แสดงออกมาในการตกแต่งของร้าน

ส่วนอาหารก็เน้นความสด รสและสัมผัสดึงจากวัตถุดิบ เช่นชีส มะเขือเทศ ผักต่างๆ เนื้อปลา หอย เป็นต้น เน้น Imported product เพื่อสร้างรสชาติอิตาเลียนแท้และดั้งเดิมมีการใช้วัตถุดิบจาก ทุกภูมิภาคของอิตาลี ซึ่งต่างจากร้านอาหารอิตาเลียนตามตลาดที่เน้นการใช้เครื่องปรุง จะพิเศษ และแตกต่างอย่างไร วันนี้ Kinlakestars.com จะขอนำทุกท่านดูไปชมกันเลยครับ

The Menu

ก่อนจะเริ่มกินอาหารต่างๆ เรามาชิมสิ่งที่ร้านอิตาเลียนมักเสิร์ฟก่อนมื้ออาหาร นั่นก็คือขนมปัง น้ำมันมะกอก และบัลซามิคนั้นเองครับ

สำหรับขนมปังที่นี่เสิร์ฟเป็นขนมปังบาแก็ตหั่นเป็นชิ้นๆ แถมพ่วงน้ำมันมะกอกคุณภาพสูงมาด้วย ซึ่งที่นี่จะแนะนำให้นำขนมปังกินคู่แค่กับน้ำมันมะกอกสดๆ จะไม่เอามากินผสมกับบัลซามิก

ส่วนบัลซามิคของร้านนี้จะใช้ บัลซามิกแท้ๆ ที่ร้านอื่นๆมักไม่นำมาใช้กันเพราะแพงมาก ถ้าได้ลองดม ก็จะได้กลิ่นที่หอมมาก ความหนืดคล้ายไซรัป และรสติดออกหวานๆ แค่ขวดที่ใส่ก็จะรู้สึกได้ถึงความพิเศษและความหรูหรา

Burrata E Pomodorini (580)

Burata & Tomatoes จานนี้ ใช้ Fresh burata จากอิตาลี ซึ่งเชฟโฆษณาว่าสดใหม่ ต้องนำเข้าแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์เลยทีเดียวเชียวครับ ซึ่งเมนูนี้ทำจาก Burata ที่ขึ้นชื่อ ที่ถือว่าดีที่สุดแม้แต่ในอิตาลีเอง เป็น Burrata ที่นำมาจาก Puglia นั้นเอง เคยได้ยินกันไหมครับทุกท่านพอเอาเข้าไปในปากแล้วนั้น โอ้โห ดาวพุ่งออกจากปากได้เลยครับ อร่อยมาก ๆ รสชาติบางเบา แต่ rich กลิ่นนมมาก มะเขือเทศสายพันธุ์ Heirloom จากเชียงใหม่ ปลูกและดูแลแบบออแกนิค

ซึ่งมะเขือเทศนั้นเป็นสิ่งที่ควรบริโภคสดๆ จึงควรใช้ของท้องถิ่นที่มีคุณภาพสูง เหตุเพราะมะเขือเทศเป็นผักที่ประกอบด้วยน้ำสูง มะเขือเทศนั้นทั้งกรอบ สด และหวานเข้ากันได้อย่างดีเลิศประเสริฐศรี กับ Burata ชีสสดๆนั้นเอง

Tartar Di Tonno (490)

Sicilian Styke Yellow Fin Tuna Tartar with Capers, Raisins and Eggplant

Tuna Tatare
ทำจาก yellow fin Tuna แบบ Sicillian style และมะเขือม่วง

เอาล่ะครับมาดูกันว่าจานนี้พิเศษอย่างไร สำหรับทูน่าสดนั้น ทุกท่านคงคุ้นเคยว่ามันต้องเป็นสีแดงสด สีแดงเข้ม หรือสีอมชมพู ซึ่งล้วนแต่ขึ้นอยู่กับส่วนของปลาที่นำมาใช้ เช่น ส่วนท้อง ส่วนหลัง หรือส่วนตัว เป็นต้น

ทว่าทูน่าสดในจานนี้นั้นเป็นสีออกเทาเล็กน้อย เนื่องจากกรดจากมะนาวเหลืองที่ทำปฎิกิริยากับเนื้อปลา คล้ายๆการมาริเนท แต่ไม่ได้ใช้เวลามากขนาดนั้น ทำให้เนื้อปลามีความกระชับตัวแน่นขึ้น แต่ยังคงความสดหวาน อมความหอมและเปรี้ยวจากมะนาวเหลือง เข้ากันได้อย่างลงตัวกับลูกเกดรสหวานนิดๆ และมะเขือเทศสดที่กรอบหวานจากเชียงใหม่ที่ปลูกและดูแลอย่างออแกนิค

Stufato di cozze con salsa di pomodoro alla mediterranea

Mussle stew with tomato sauce mediterranean style
เป็น mussel ที่มีขนาดโต รสชาติดีเยี่ยม ที่เชฟโฆษณาว่ามาจากแหล่งวัตถุดิบชั้นเลิศอีกเช่นกัน มีคุณภาพคงที่ตลอดทั้งปี นั่นคือจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของประเทศอิตาลีบริเวณแถบซิซีลี ความเหนียวความนุ่มความเร็วและขนาดตัวนั้นเรียกได้ว่าไม่เหมือนใครที่ไหนเลย เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมกับซอสมะเขือเทศที่มีการปรุงได้ไม่ข้นเกินไปและไม่เหลวเกินไปรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยกับความเค็มอย่างพอดี อีกทั้งกลิ่นสมุนไพรเล็กๆกินคู่กับขนมปังบาแก็ตที่หั่นและนำไปปิ้งให้มีกลิ่นหอมไหม้กรุ่นเล็กๆ

Spaghetti cacio pepe e tartufo

สำหรับ pasta จานนี้แม้จะดูธรรมดา เพราะดูเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่รสชาติไม่ธรรมดาเอาเสียเลย ด้วยความที่เทคนิคที่ใช้ในการตีครีมนั้นใช้ชีสกับเนยตีเข้าด้วยกันโดยใช้การตีแบบพิเศษเพื่อเพิ่มออกซิเจนเข้าไปข้างในจึงทำให้ได้สัมผัสที่แสนจะละมุนครีมมี่แต่ไม่เลี่ยน ความหอมจาก Black truffle ที่ทำให้ประดุจเหมือนกับคนที่แต่งตัวดี หน้าตาดี และฉีดน้ำหอมเพิ่มเข้าไปเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบและลงตัว

นอกจากตัวเนยแล้ว การปรุงยังต้องใช้เทคนิคที่ซับซ้อนมากขึ้นไปอีก โดยการนำชีสแกะจากโรม มาทำเป็นน้ำซุปก่อน แล้วน้ำเส้นไปต้มในน้ำซุปชีส จนรสชาติและกลิ่นของชีส เข้าไปอยู่ในเส้น ตัวเส้นรสชาติเข้มข้น หอมเข้าเส้น ต้มได้ออลเดนเต้ ได้สมบูรณ์แบบ อร่อยมาก

ส่วนขนมหวานนั้นเป็นอีกสิ่งที่เราต้องกินล้างปากกันก่อนจะจบมื้ออาหาร สำหรับอาหารอิตาเลียนมักจะจบด้วย ทิรามิสุ แต่ครั้งนี้เราอยากพาทุกท่านมาลองขนมหวานอิตาเลียนที่หาทำยาก จะเป็นอะไรมาดูกันครับ

Sicillian Cannoli

ขนมหวานสไตล์คลาสสิกของเกาะซิซิลีด้านนอกเป็นช็อคโกแลตซินนามอน ด้านในเป็นริคอตต้าชีสและเปลือกส้ม รองฐานด้วยเกล็ดช็อคโกแลตกรุบ ๆ

และความพิเศษของ คาโนเล่ที่นี่ก็คือการใช้ถั่วพิสตาชิโอสด คั่ว และนำมาบด จึงได้รสชาติและสัมผัสของถั่วพิสตาชิโอที่มีความมันหวานและเค็ม อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครซึ่งต่างจากหลายที่ที่จะใช้พิทาชิโอสังเคราะห์

The Ambient

สำหรับร้านนั้น แม้จะไม่ได้ใหญ่มาก แต่ภายในบริเวณร้านนั้นมีความร่มรื่นและบรรยากาศที่หลากหลาย

ภายในร้านมีโซนให้นั่ง 3 โซน ประกอบด้วยด้านนอกสุด มีกระจกมองออกไปเห็นสวนด้านนอก ถัดมาจะเป็นบาร์ มีเก้าอี้ทรงสูงตั้งเรียงหน้ากระดาน และอีกโซนจะเป็นห้องที่นั่งกันได้หลายโต๊ะ หรือถ้ามากันเป็นกลุ่มใหญ่จะนั่งกันเต็มห้องก็มีความเป็นส่วนตัวดี

นอกจากห้องหับต่างๆในร้าน ที่มีอย่างหลากหลายมุม ข้างนอกยังมีมุมให้นั้น พร้อมบรรยากาศสวนที่มีต้นไม้น้อยใหญ่ที่ดูสดชื่นสบายตา

The Wine Cellar

Wine cellar ของ La Casa Nostra แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของไทย มีไวน์ จากทั่วอิตาลีของ Italy อีกทั้งยังมีทั้งไวน์ old world และ new world โดยเก็บในอุณหภูมิที่พอเหมาะ ควบคุมด้วยระบบปรับอากาศตลอด

ท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับสารพัดไวน์ชั้นเลิศจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น โรเซ่ ไวน์แดง ไวน์ขาว หรือสปาคกลิ้ง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับร้านอาหารอิตาเลียนสุดพิเศษที่เราพาทุกท่านมาชมในวันนี้ สำหรับท่านที่สนใจอาหารอิตาเลียนแท้ หรือ แม้แต่กำลังมองหาไวน์ชั้นเลิศ พวกเราขอแนะนำ La Casa Nostra เป็นจุดหมายที่ท่านจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน สำหรับการเดินทางโดยรถส่วนตัวนั้นสามารถมาได้อย่างง่ายดายมาก เพียงขับมาที่สาทรซอย 1 หรือ จะเดินมาจาก MRT ลุมพินี ก็สะดวกสบายไม่แพ้กัน

หวังว่าทุกท่านจะมีความสุขกับ La Casa Nostra ครับ !

Story : Athiwat T.

Photo : Pol.Capt. Kittin A.

Kin Review

Rustic Style, สาทร, fine dining, bangkok, italian cuisine, la casa nostra, kin review, รีวิว

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.