ค่ำคืนนี้ทาง Kinlakestars ได้รับเชิญมาชิม ปลาไหลญี่ปุ่น UNAGISHI ซึ่งเป็นปลาไหลแบรนด์อันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น โดยงานนี้จะปรุงโดยเชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ เชฟกระทะเหล็กอาหารญี่ปุ่นของประเทศไทย งานนี้จะจัดร่วมกับ YATSUSHIKA BREWERY CO., LTD. เป็นบริษัทจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆของญี่ปุ่น เช่น สาเก โชจู

คนญี่ปุ่นนิยมจะรับประทานปลาไหลในช่วงหน้าร้อน เพราะปลาไหล เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ใช้เป็นยารักษาโรคได้มาแต่โบราณกาล เพื่อเพิ่มพลัง ให้ความสดชื่น และความกระปรี้กระเปร่าจากความแข็งแรงที่ลดลงในช่วงฤดูร้อน ทำให้คนญี่ปุ่นนิยมกินปลาไหลย่างกันมากในหน้าร้อน หรือช่วงก่อนเปลี่ยนฤดูกาล โดยเฉพาะระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน

Unagishi เป็นคำที่ใช้เรียก ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาไหล ของบริษัท Yamada Suisan และในขณะเดียวกันก็เป็นชื่อสินค้าอีกด้วย ในปี 2005 Yamada Suisan เป็นเจ้าแรกที่สามารถเพาะเลี้ยงปลาไหลได้โดยที่ไม่ใช้สารเคมีหรือยาเลยแม้แต่น้อย สิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จนี้ได้คือการใช้น้ำบริสุทธิ์จากใต้ดินลึกกว่า 70 เมตร จากเมืองชิบูชิ จังหวัดคาโกชิม่า และการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง (อุณหภูมิ, คุณภาพน้ำและปริมาณออกซิเจน) และสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ Unagishi เป็นผู้นำในตลาดปลาไหลของญี่ปุ่น

Kabayaki เป็นปลาไหลออแกนิคราดซอสสูตรพิเศษ และนำมาย่างด้วยเตาถ่านร้อนๆ เหมาะจะนำมาทำเมนู คาบายากิ ฮิซึมะบูชิ และซูชิ

Shiro-Yaki เป็นปลาไหลราดด้วยโชยุอ่อนๆ และนำมาย่างด้วยเตาถ่าน เหมาะสำหรับเชฟที่ต้องการรังสรรค์เมนูด้วยตัวเองเพราะสามารถนำมาปรุงแต่งรสชาติได้ง่าย นอกจากอาหารญี่ปุ่นแล้วยังสามารถนำมาทำอาหารประเภทอื่นได้อีกด้วย

Kisara_Conrad_01Kisara_Conrad_02ภายในงานจะมีไวน์ขาว และไวน์แดงมาให้ชิม และทานคู่กับอาหารของคืนนี้ด้วยครับ

Kisara_Conrad_34เมนูคอร์สดินเนอร์ของ Unagishi ซึ่งจะใช้ทั้ง Kabayaki และ Shiro-Yaki เสิร์ฟควบคู่กับสาเกญี่ปุ่น โชจู และเหล้าต่างๆของบริษัท Yatsushika ซึ่งมาจากเกาะคิวซู เรามาลองชิมคอร์สแรกกันเลยครับ

Kisara_Conrad_03Kisara_Conrad_05เริ่มจากคอร์สแรก “Unagishi no Unagi” Canapé (Braised Unagishi no Kaba-yaki eel, tofu, burdock and egg / Unagishi no Shira-yaki eel cutlet) เป็นกานาเปทานเล่นก่อนเริ่มงาน โดยจะมีพนักงานเดินเสิร์ฟ ซึ่งจะนำปลาไหลไปปรุง 2 อย่างคือ อย่างแรกนำปลาไหลเคี่ยวจนนุ่ม พร้อมด้วยเต้าหู้หั่นเต๋า ไข่ และรากโกโบให้กลิ่นหอมสมุนไพรแล้วราดด้วยซอส แต่ซอสที่ราดเค็มไปนิดนึง อย่างที่สอง จะนำปลาไหลตัดเป็นแผ่น ชุบเกล็ดขนมปังบางๆ ทอดจนกรอบแล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศ

Kisara_Conrad_06Kisara_Conrad_07หลังจากประธานกล่าวเปิดงานแล้ว พนักงานจะพาทุกท่านสู่โต๊ะอาหาร เพื่อพร้อมชิมเมนูปลาไหลลำดับต่อๆไป ก่อนอาหารจะมา พนักงานจะเสิร์ฟเครื่องดื่ม Kabosu Liqueur คนละ 1 แก้ว เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากผลไม้ มีแอลกอฮอล์นิดหน่อย รสชาติอ่อนโยน ดื่มง่าย สดชื่น เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนเสิร์ฟอาหาร จานแรกเป็น “Unagishi no Unagi” cold appetizers (Unagishi no Shira-yaki eel Nigiri-zushi / Unagishi no Kaba-yaki eels roll / Miso marinated tofu with Unagishi no Shira-yaki eel ) นำปลาไหลมาปรุงเป็น 3 อย่างจัดมาบนจานเดียว พร้อมโชยุตรงกลาง เริ่มจากชิ้นแรกด้านซ้ายมือเป็นซูชิปลาไหล พันด้วยสาหร่าย และโรยด้วยพริกไทยญี่ปุ่น Koshou อย่างที่สองด้านขวามือจะเป็นข้าวห่อสาหร่ายสอดไส้ปลาไหล มีหน่อไม้ฝรั่ง มายองเนส ผิวด้านนอกโรยด้วยไข่กุ้ง แล้วชิ้นสุดท้ายจะเป็นเต้าหู้หมักซอสมิโซะ หอม มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แล้วท๊อปด้วยปลาไหล ทานคู่กันรสกลมกล่อมดีครับ

Kisara_Conrad_08คอร์สถัดไปเป็น  Egg custard with Unagishi no Shira-yaki eel เป็นไข่ตุ๋นหน้าปลาไหล ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน นุ่ม ละมุนลิ้น ราดด้วยซุปปลาแห้งผสมแป้งมัน เนื้อเนียน ใส เหนียวกว่าซุปไข่ตุ๋นทั่วๆไป ด้านในไข่ตุ๋นจะมีแปะก๊วยกับถั่วแระญี่ปุ่น เพิ่มความมัน แล้วท๊อปปิ้งด้วยปลาไหลย่าง

Kisara_Conrad_09Kisara_Conrad_10ถัดมาเป็น Unagishi no Kaba-yaki eel and vegetables tempura ปลาไหลเนื้อแน่นย่างชุบแป้งทอด พร้อมผักต่างๆชุบแป้งทอดเช่นกัน มีใบโอบะ ฟักทอง แป้งทอดได้ดีมาก เหลือง กรอบ ไม่อมน้ำมัน ทานกับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาคู่กัน

Kisara_Conrad_12Kisara_Conrad_11Kisara_Conrad_13Kisara_Conrad_14ลำดับต่อมา Unagishi no Shira-yaki, Kaba-yaki eel and vegetables with Ponzu เป็นปลาไหลย่าง เคี่ยวจนเนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมหัวไชเท้า บุก ถั่วหวาน ฟักทอง ทานคู่กับซอสพอนสึ มีรสออกเปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับ Main course ในจานต่อไป

Kisara_Conrad_34ระหว่างรับประทานอาหารแต่ละคอร์ส พนักงานจะนำสาเกญี่ปุ่น Yatsushika Junmai Daiginjo (Gold) / Yatsushika Giginjo (Pink) มาให้ทานควบคู่กันกับอาหาร เพราะเครื่องดื่มจะทำให้รสของอาหารอร่อยขึ้น ในทางกลับกัน อาหารก็ทำให้เครื่องดื่มรสชาติดีขึ้นเช่นกัน

Kisara_Conrad_18Kisara_Conrad_17ถึงเวลาของ Main course แล้วเป็น Teppanyaki Angus beef with Unagishi no Kaba-yaki eel เนื้อแองกัส นุ่มมาก รสชาติเข้าเนื้อได้ดี แต่ยังคงรสของเนื้อไว้ ข้างในยังฉ่ำอยู่ หอม หวาน มัน นำไปปรุงแบบเทปปันยากิ เสิร์ฟคู่กับปลาไหลย่าง ราดซอสสูตรพิเศษ ท๊อปด้วยใบโอบะซอยเพื่อเพิ่มความหอม รสของปลาไหลจะนำรสของเนื้อ เพราะปลาไหลย่างจะมีรสที่หนักและแรงกว่า ส่วน Side dish เป็นเห็ดหอมไซส์ใหญ่กับบร็อคโคลี่

Kisara_Conrad_20Kisara_Conrad_19Kisara_Conrad_21สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อทางเชฟจะจัดเป็น Scallop หอยเชลล์ญี่ปุ่นชิ้นโต เนื้อแน่น เคี้ยวแล้วหนึบ นุ่ม แล้วแทนเนื้อ Angus Beef

Kisara_Conrad_24Kisara_Conrad_22Kisara_Conrad_25Kisara_Conrad_28Kisara_Conrad_23ต่อมาเป็น Unagishi no Shira-yaki eel, egg omelet and oba leaves topped steamed rice with dashi soup ข้าวหน้าปลาไหลย่างและไข่หวานซอยเป็นเส้น เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง หอมซอย วาซาบิ ผักดองทานแก้เลี่ยน วิธีการทานคือ ให้แบ่งข้าวเป็นสองส่วน ส่วนแรกทานปลาไหลกับข้าวแบบไม่ต้องใส่อะไรเลย

Kisara_Conrad_26ทานไปครึ่งถ้วยก็เติมเครื่องเคียงที่เสิร์ฟมาด้วยกัน พร้อมทั้งเทน้ำซุปใส่รับประทานแบบข้าวต้ม เรียกว่า โอฉะซึเกะ (Ochazuke) น้ำซุปทำจากปลาแห้ง หวาน หอม กลมกล่อมเลยทีเดียวครับ

Kisara_Conrad_29Kisara_Conrad_33Kisara_Conrad_31Kisara_Conrad_32Kisara_Conrad_30หลังจากทานอาหารคาว ที่มีวัตถุดิบเป็นปลาไหลไปทุกๆจานแล้ว มาล้างปากกันด้วยของหวานกันครับ เป็น White chocolate and Yuzu delight with berry sauce พุดดิ้งเนื้อเนียน ขาว เด้งดึ๋ง ราดด้วยซอสเบอร์รี่รสเปรี้ยวอมหวาน ท๊อปด้วย White Chocolate และราสเบอร์รี่ ด้านล่างของพุดดิ้งจะเป็น เนื้อเค้กนุ่มๆคล้ายฟองน้ำผสมเปลือกส้มป่น ให้ความหอมของส้ม Yuzu เสิร์ฟกับสตรอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่สด พร้อมทั้งซอสเสาวรส มีรสเปรี้ยวนิดๆทานคู่กับพุดดิ้ง เข้ากันดีครับ

 

ณ ห้องอาหารญี่ปุ่น Kisara (คิซาระ) โรงแรม Conrad โทร. 02-690-9999

เรื่อง/ภาพ : Chetrat M.

Comments

Comments are closed.