ใครว่าซูชิต้องสด ปลาต้องสดถึงจะอร่อย วันนี้ Kimura Don Tokyo by Sushi Kimura จะมาทำให้รู้ว่าไม่จำเป็น ร้านที่เสิร์ฟเนื้อปลาและของทะเลผ่านการบ่มหมัก โดย Father of Aged Sushi ระดับ 2 ดาวจากโตเกียว

               หลายครั้งการกินอาหารระดับมิชลินสตาร์ อาจจะต้องใช้การจองล่วงหน้าเป็นเดือน และอาจจะต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปลองถึงต่างประเทศ ซึ่งร้าน “ซูชิ คิมูระ” ของเชฟโคจิ คิมูระ เป็นหนึ่งในจุดหมายของนักชิมทั่วโลก

               ร้านคิมูระด้ง (Kimura Don) แห่งนี้ เป็นร้านแห่งเดียวในโลกที่ได้นำเทคนิคการทำซูชิบ่มหมักอันเลื่องชื่อของเขามาทำเป็นเมนูพิเศษ ซึ่งตัวเชฟโคจิ คิมูระเอง เป็นเชฟผู้ได้รับขนามนามว่าเป็น “เจ้าพ่อวงการอาหารซูชิด้วยการบ่มหมัก” (Father of Aged Sushi) เพราะเขาเป็นผู้นำวงการอาหารซูชิด้วยการพยายามแสดงให้เห็นว่า ซูชิที่อร่อยไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่เน้นความสดใหม่เท่านั้น แต่ซูชิ ที่ได้รับการบ่มหมักอย่างเหมาะสมจนถึงเวลาที่พอเหมาะ พอดีจะสามารถดึงรสชาติที่สมบูรณ์แบบออกมาได้ดีกว่า จนได้รับมิชลินสตาร์สองดาวมาถึงห้าปีซ้อน ไปจนถึงรางวัลยอดเยี่ยมจากเวปไซต์ Tabelog ซึ่งเป็นเวปไซต์แนะแนวการกินดื่มของญี่ปุ่นระดับทอง และระดับเงินมาอย่างต่อเนื่อง หากใครอยากรู้ว่าการบ่มหมักซูชิมันเป็นการปรุงที่มีมาแต่ดั้งเดิมขนาดไหน อ่านได้ที่นี่ >>> (คลิก)

               เชฟโคจิ ได้นำซูชิหมักอันเลื่องชื่อของเข้ามาทำเป็นเมนูประเภท “ดงบูริ” หรือ ข้าวหน้าต่างสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การรับประทานข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของไทย และ สามารถบริหารจัดการในสาขาภายนอกประเทศได้โดยไม่เสียมาตรฐานของรสชาติ เชฟได้คิดค้นเมนูดงบูริโดยจับคู่ซูชิหมักของเขากับข้าวสูตรพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โอโทโระ ฮามาจิ ไข่หอยเม่น ปลาแซลมอน ปลาหมึก หอยอาซาริ ปลาไหลอานาโกะ และเครื่องเคียงสูตรพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย

ร้านคิมูระด้ง

            ร้านคิมูระด้ง ตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 หน้าโซน Food Passage ศูนย์การค้า สยามพารากอน  ตกแต่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แบบนั่งสบาย กินได้ในหลายโอกาส ซึ่งมีทั้งเมนูของว่างเรียกน้ำย่อย และ ตัวเอก คือ ดงบุริ นั่นเอง วันนี้ kinlakestars.com จะขอในเมนูเด็ดบางส่วนของร้านมาให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

Preview Menu

Appetizer

สลัดสาหร่ายทะเล (150 บาท ++)

               สลัดผักกาดแก้ว สาหร่ายแดง สาหร่ายเขียว ไข่กุ้ง จานโตคลุกเคล้าด้วยซอสสูตรพิเศษ เบสจากเทริยากิ ตัวผักสดกรอบ หอม มี texture กรุบกรอบหลากหลาย

โซบะอูนิ (380 บาท ++)

               โซบะในอูนิที่หน้าตาธรรมดา แต่อร่อยมาก ตัวไข่หอยเม่นที่ใช้จะไม่หวานมาก แต่มีความครีมมี่ที่เข้ากับเส้นโซบะสดเย็นที่แข็งกำลังดี ตัวเส้นโซบะเป็นเส้นโซบะบัควีท เส้นโซบะออร์แกนิกนี้ทำจากบักวีท 100% ทำจากเมล็ดวีทและไม่เกี่ยวข้องต้นข้าวเลย โซบะประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด 8 ชนิด รวมถึง ไลซิน (Lysine)

ซึ่งไม่มีในต้นข้าว โซบะมีคาร์โบไฮเดรตประเภทโพลิแซ็กคาร์ได (Polysaccardie) ที่ย่อยง่าย เส้นโซบะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย รวมถึง รูติน (Rutin) และ เควอซิติน (Quercetin) และสารอาหารที่จำเป็น คือ ไทอามิน (Thiamine), ริโบฟลาวิน (Riboflavin) และ โคลีน (Choline) ให้ความสดชื่น และช่วยลดความเปรี้ยวจากข้าว ผสมผสานกับไข่ไก่ญี่ปุ่นที่ทำเป็นโฟม

Donburi

Kimura Don of The Day (Kimura Don) (Don: 2000 บาท ++, Mini Don 1200 บาท ++)

               เมนูไฮไลต์ของร้าน จัดเต็มมาทั้ง กุ้งอามะเอบิ อูนิ อิคูระ โอโทโร ประดับด้วยใบดอกโอบะ ซึ่งตัวซูชิแน่นอนรสชาติเยี่ยมยอด แต่ที่เซอไพรส์คือตัวข้าวที่ใช้ ข้าวนี้จะใช้วิธีการปรุงแบบเอโดะ ในสมัยโบราณของญี่ปุ่น ซึ่งสืบทอดกันมาในตระกูลของเชฟโคจิ (ขณะนี้เป็นรุ่นที่สาม) ตัวข้าวจะใช้วิธีการหุงให้น้ำระเหยออกก่อน ค่อยปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ปกติข้าวนี้จะใช้คู่กับซูชิในร้านคิมูระซูชิของสาขาหลัก

               สำหรับในเมนูดงบุริ เชฟจะนำความสูตรพิเศษนี้ไปคลุกเคล้ากับอูนิ เพื่อให้ได้รสหวาน มันมากขึ้น ตัวข้าวเปล่าอาจจะมีรสเข้มข้นไปหน่อย แต่เมื่อรับประทาคู่กับเนื้อก็จะพบว่าเข้ากับตัวเนื้อซูชิหมักหน้าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นจานที่จะต้องประทับใจคนที่มาสัมผัสอย่างแน่นอน

Anago Don (600 บาท ++)

               คนทั่วไปจะคุ้นกับปลาไหลอุนางิที่เป็นปลาน้ำจืดมากกว่า ส่วนเจ้าอานาโกะนี่เป็นปลาทะเล ตามปกติแล้วจะใช้ขนาดเล็กๆมาต้มซีอิ้วอ่อนๆ เนื้อจะนุ่มฟูมากๆ อร่อยแบบลืมอุนางิกันเลยพูดตรงๆเลยครับ  สำหีับจานนี้เป็นปลาไหลอานาโกะอบกำลังดีชุ่มฉ่ำ เนื้อนุ่ม มาคู่กับข้าวที่ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทยญี่ปุ่น มีการเพิ่ม texture ด้วยงาขาว ต้นหอมญี่ปุ่น ทำให้มีกลิ่นหอมของทั้งงาและพริกไทยอ่อนช่วยเพิ่มรสชาติของปลาไหล

Hamachi Ran-O Don (400 บาท ++)

               หนึ่งในเมนูที่ทางร้านบอกว่าขายดีและลูกค้าชอบเยอะมาก ข้าวหน้าปลาฮามาจิหมัก ที่ปรุงรสด้วยสาเก ญี่ปุ่น ตัวนี้มากับข้าวซูชิเอโดะสูตรพิเศษเช่นกัน จานนี้จะเพิ่มไข่แดงสดจากญี่ปุ่นให้ได้รสหวานมัน หอมและไม่คาว เป็นจานที่รับประทานง่าย เหมาะกับรับประทานให้หายคิดถึงรสชาติของประเทศญี่ปุ่น

 Hamaguri Don (450 บาท ++)

ถ้าพูดถึง หอยอาซาริ อาจไม่คุ้นหูกันแต่ถ้าพูดว่าหอยลายญี่ปุ่นอาจนึกขึ้นมากันได้บ้าง เป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่ร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่นมักจะนำมาใช้เป็นเมนูหลักๆในร้านอาหาร หอยอาซาริ สามารถนำมาทานแบบนึ่งกับเหล้าสาเก นำไปอบแบบยุโรป หรือตุ๋นแบบจีน แล้วแต่ประเภทอาหาร และเป็นที่รู้กันในหมู่คนญี่ปุ่นว่า หอยอาซาริมีโปรตีนที่สูงมาก เทียบเท่ากับเนื้อไก่เลยทีเดียว (หอยอาซาริปริมาณ 3 ออนซ์ มีโปรตีนสูงถึง 20 กรัม) มีไขมันที่ต่ำมาก วิตามินสูง และแร่ธาตุนานาชนิด อาทิ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก ทองแดง เซเลเนียม แมงกานีส และหากทานหอยปริมาณ 3 ออนซ์ จะได้รับโอเมก้า 3 สูงถึง 140 มิลลิกรัมเลยทีเดียว เท่ากับครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

ข้าวหน้าหอยอาซาริ จานนี้จะปรุงหลักด้วยสาเก และ มิริน พร้อมต้นหอมขาวญี่ปุ่น จานนี้ข้าวจะค่อนข้างเปรี้ยวแหลม เพื่อให้เข้ากับรสเค็มแบบทะเลของหอยอาซาริที่จัดมาให้แบบเต็มจาน  

Dessert

ไอศกรีมคาราเมล และ ชาเขียว

               เนื้อไอศกรีมคาราเมลรสชาติเหนียวหนึบ และ กลิ่นหอมชัดเจน แต่ติดหวานไปหน่อย ชาเชียวก็รสชาติดี หวานปานกลาง เหมาะแก่การเป็นของหวานเพื่อปิดมื้อให้สมบูรณ์

สรุป Kimura Don

  • ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ทำซูชิหมักจากร้านมิชลินสตาร์มาให้ได้ลิ้มลองแบบถึงที่ มีรสชาติหลากหลายรูปแบบให้ลอง แต่ละเมนูถูกคิดค้นมาอย่างดี มีการเปลี่ยนแปลงรสชาติข้าวแต่ละจาน เพื่อให้เข้ากับวัตถุดิบหลักมากที่สุด
  • ราคาเริ่มต้นของเมนูดงบุริ เพียง 285 บาท ++ (Salmon Ibushizuke Don) ส่วนเมนู signature ราคาคาค่อนข้างสูง (2000 บาท ++) แต่เมื่อคิดถึงวัตถุดิบหลักและการปรุงที่ถ้าไม่ใช่ที่นี่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่าที่จะลอง
  • เมนูของทานเล่นอร่อย และ ราคาดีมาก: สลัดสาหร่ายทะเล (150 บาท)  โซบะอูนิ (380 บาท)

Story : Dr. Athiwat T.

Photo : Pol.Capt. Kittin A.

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.