เมื่อหน้าร้อนมาเยือยไทย หากพูดถึงอาหารที่มาคู่กันก็หนีไม่พ้น ข้าวแช่ และ ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งในครั้งนี้ทาง Kinlakestars.com ขอนำเสนอข้าวแช่ชาววังตำหรับ เชฟ วิชิต แห่งร้านข้าว ร้านอาหารไทยรสเลิศ อร่อยล้ำ ที่มีเพียงโต๊ะเดียวซึ่งหากจะลิ้มลองอาหารแต่ละมื้อจากเชฟต้องจองกันข้ามเดือนเลยทีเดียว

เข้าฤดูร้อนมาทางร้านข้าวจึงชวน ดับร้อนแบบไทยๆ ด้วย “ข้าวแช่” เมนูสุดพิเศษประจำฤดูร้อนที่ “เชฟวิชิต มุกุระ” ขอแนะนำให้ทุกคนได้มาคลายร้อน เย็นชื่นใจ แบบฉบับชาววัง ซึ่งจำหน่างเพียงวันละแค่ 40 ชุดเท่านั้น ซึ่งจะจัดจำหน่ายเป็นชุดๆ ชุดหนึ่งกินได้ 2 ท่าน และจัดใส่ในชะลอมที่สวยงาม และออแกนิกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยใน 1 ชะลอม ประกอบไปด้วย

ข้าวและน้ำอบ

ข้าวและน้ำอบจะใส่ถุงแยกออกจากกัน ซึ่งบอกได้เลยว่าข้าวทางร้านนั้นเป็นข้าวปลูกเอง ซึ่งปลูกโดยเชฟวิชิตที่นาของบ้านเชฟเอง และให้มาในปริมาณที่เยอะมาก ข้าวไม่แข็งและไม่นิ่มไป ผ่านการหุ่งให้สุกครึ่งและน้ำมาแช่น้ำขัดยางออกตามตำหรับสูตรข้าวแช่โบราณ

ในส่วนของน้ำลอยดอกมะลินั้น ทางเชฟเลือกใช้ดอกไม้สองชนิดในการลอยและอบน้ำคือ ดอกมะลิ และ ชมนาด ซึ่งจะให้กลิ่นที่หอมสดชื่นนำ ทางเชฟได้อธิบายว่าดอกไม้สองชนิดนี้เป็นตัวหลักของกลิ่นหอม นอกจากดอกไม้ก็มีควันเทียนด้วย แต่กลิ่นหอมของข้าวแช่ที่นี่นั้น กลิ่นของดอกไม้จะนำ และค่อยมีกลิ่นควันเทียนเบาๆอ่อนๆตามเป็นตัวเสริม ซึ่งช่วยให้รู้สึกหอม สดชื่นยิ่งนัก

พริกหยวกสอดไส้

พริกหยวกสอดไส้ของที่นี่นั้นใส้ในพริกหยวกทำจาก หมูบด กุ้งสับ และนำมาปรุงรสด้วย เกลอ พริกไทย รากผักชี ตามแบบฉบับการทำอาหารไทย รสดีลงตัวยัดในพริกหยวก และห่อด้วยไข่กรอบ ซึ่งนอกจากสวยแล้วยังช่วยสรา้งสัมผัสให้สนุกสนานไม่เบื่อเวลาเข้าบาง ในชุดจะให้พริกหยวกสอดไส้มาถึงสองลูก ซึ่งถือว่าเยอะมากทีเดียว

ลูกกะปิทอด

ลูกกะปิทอดลูกไม่เล็กไม่ให้เกินไปในชุดให้มาหลายสิบลูกเลยทีเดียว กะปินั้นใช้กะปิพรีเมียมอย่างดีนำมาย่างในใบตองด้วยไฟอ่อนๆ และคลุกคล้ากับเครื่องเทศต่างๆเช่นกระชาย และตัวหลักนั้นคือปลาช่อน ซึ่งเชฟอธิบายว่า แม้จะชื่ว่าลูกกะปิ แต่ตัวหลักๆนั้นไม่ใช่กะปิ แต่เป็นปลาช่อน

ไข่แดงเค็มชุบแป้งทอด

ไข่แดงเค็มชุบแป้งทอด เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงที่จัดว่ารสดีมากทีเดียว ด้วยตัวไข่เค็มที่ไม่เค็มและไม่จืดจนเกินไป รสชาติทำออกมาได้พอเหมาะกับการกินเคียงคู่ไปกับข้าวแช่

หมูฝอย

หมูฝอย

 เป็นหมูฝอยหวานผิวสัมผัสกรอบหอมแดงสอดไส้ชุบแป้งทอด

หอมแดงสอดไส้ชุบแป้งทอด สำหรับไส้ของหอมแตงหลักๆจะเป็นปลาช่อน

ไชโป้วผัด

ไชโป้วผัดของที่นี่นุ่มหนึบกำลังดี รสออกหวานแต่ไม่หวานไป

และที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งหลายคนอาจละเลยเวลากินข้าวแช่ นั้นคือ ผักเคียง

สำหรับผักเคียงในชุดจะประกอบไปด้วย กระชาย มะม่วง และแตงกวา ซึ่งถูกแกะสลัก แตกให้สวยงามและมีจำนวนมากทีเดียว โดยเชฟอธิบายเสริมว่าในส่วนของกระชายให้กินคู่กับกะปิ และมะม่วงกับแตงกวาให้กินคู่ไปกับเครื่องอื่นๆ

ราค 650 บาท ต่อ 1 ชะลอม สามารถรับประทานได้ 2 คน หรือมากกว่านั้น ซึ่งต้องสั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน

สำหรับข้าวแช่ที่นี้นั้นมั่นใจในความสดใหม่ได้แน่นอนเพราะทำวันต่อวันและทำเองกันทั้งหมดในครัวของร้าน จึงให้บริการได้เพียงวันละ 40 ชุด และต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน

สำหรับร้านข้าวเป็นร้านอาหารแนวคิด Chef Table และทั้งร้านมีเพียง 1 โต๊ะเท่านั้น จึงรับลูกค้าได้เพียงมื้อละ 1 โต๊ะ ซึ่งภายในร้านนั้นตกแต่งได้เรียบง่าย แต่ก็ดูหูหราส่งงามด้วยระดับความสูงของเพดาน และวัสดุเคาเตอร์หินอ่อนแผ่นใหญ่

แขกที่มากินอาหารที่นี่จะสามารถเห็นและมองการทำอาหารของเชฟได้ตลอดมื้อ เนื่องจากครัวเป็นครัวเปิด และอยู่ปลายสุดของห้องอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในความแปลก แต่กต่าง ไม่เหมือนใครร้านใด

หากท่านสนใจลิ้มลองข้าวแช่เลิศรสชุดนี้ท่านสามารถสั่งจองได้ทาง
Inbox : http://bit.ly/2jA5IdK
Line : Khaogroup
Tel. 098-8298878
ตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤษภาคม 2560

Story : Pol.lt. Kittin A.
Photo : Khanenphan C.

ข้าวแช่ รัานข้าว Khao รีวิว review

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.