ในปัจจุบันข้าวแช่เริ่มกลับมาได้รับความนิยม และมีการทำขาย ให้บริการแก่ท่านที่อยากลิ้มลองในหลายที่มากขึ้น ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีจุดขายและความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับข้าวแช่ชาววังที่โอชานั้นบอกได้เลยว่าเด็ดที่กลิ่นอันหอมหวลจากน้ำอบควันเทียนที่ใช้ทั้งมะลิ กุหลาบมอญ กระดังงา และดอกชมนาด ซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน อีกทั้งการเสิร์ฟอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นอย่างไรมาชมกันเลย

หากท่านได้เข้ามาในร้านอาหารแห่งนี้ ท่านจะสะดุดตาแปลกใจตั้งแต่แรกเข้า การนำศิลปและองค์ประกอบงานปฎิมากรรม วิจิตรศิลป์แบบไทยมาประยุกต์เข้ากับการออกแบบภายในที่นำสมัย ในพื้นที่และรูปทรงที่ชวนตื่นตา พื้นที่นั่งถูกจัดแต่งออกมาในหลายรูปแบบและมีความเป็นส่วนตัว สวยงม น่านั่ง และมีบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละส่วน

ข้าวเม็ดงามความแข็งกำลังดีในน้ำลอยดอกไม้กลิ่นหอมเย็นชื่นใจพร้อมเครื่องเคียงตามตำรับดั้งเดิม อาทิ ลูกกะปิผัด หอมแดงจุกยัดไส้ ปลายี่สนผัดหวานพริกหยวกสอดไส้หุ้มไข่ หมูผัดน้ำพริกมะขาม และหัวผักกาดเค็มผัด ทั้งหมดในราคาเพียง 390 บาท ++

ต้อนรับคิมหันต์ฤดูที่เวียนมาถึงด้วยเมนูข้าวแช่ตำรับชาววังจากสูตรเฉพาะของอาจารย์ กอบแก้ว นาจพินิจ ปูชนียบุคคลด้านอาหารไทยโบราณ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดความเย็นฉ่ำอย่างละเมียดละไมลงบนจานโดยเชฟปูริดา ธีระพงษ์

ข้าวแช่ตำรับชาววัง (The Royal Recipe of Kao-Chae inspired by Professor Kobkaew Najpinij, expert in authentic Thai culinary)  ด้วยรูปแบบถ้วยและภาชนะที่แปลกตาออกไป และที่ทำให้ตื่นตาประทับใจนั้นคือ ควันขาวพริ้วสะบัดจากน้ำแข็งแห้งเมื่อต้องน้ำ ทำให้เกิดภาพอันน่าประทับใจตามคลิปและรูปด้านบน

น้ำอบควันเทียน

ของที่นี้มีกลิ่นหอมที่ชัดเจนแต่ซับซ้อนกลิ่นของควันเทียนจะลอยเด็นชัดเจน ตามด้วยกลิ่นอันนวลเนียนเบาๆของมะลิ กลิ่นหวานหอมเบาๆจากดอกชมนาดซึ่งหาได้ยากในปัจจุบันแทบจะไม่มีที่ใดใช้อบแล้ว และกุหลาบมอญที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์และชัดเจน ซึ่งรูปด้านบนเป็นดอกไม้ทั้งสามชนิดที่นำมาลอยอบในน้ำอบ ซึ่งน้ำเองก็มิใช่นำ้ธรรมดา เป็นน้ำแร่ที่นำมาจากแหล่งน้ำแร่ทีดีติดระดับโลกจาก อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี

นอกจากน้ำที่มีกลิ่นหอมสดชื่นแล้ว ข้าวนั้นใช้ข้าวเสาไห้เรียงเม็ดสวย

ตัวข้าวเองก็มีความแข็งอยู่ในระดับกำลังดี มีความหนึบและไม่นิ่มไปแต่ก็ไม่แข็งไป

ลูกกะปิผัด (Shrimps Paste Ball)

กะปิชั้นเลิศคลุกเคล้าด้วยปลาช่อนย่างและสมุนไพรไทยที่คุ้นเคย อาทิ กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดให้สุกได้ที่ นำไปปั้น และนำไปชุบแป้งทอด เสิร์ฟเป็นลูกกลมๆ รสชาติจะออกเค็มนำ มันตาม และมีกลิ่นกระชายเบาๆพอให้สดชื่น

หอมแดงจุกยัดไส้ (Stuffed Thai Shallots)

เนื้อปลาช่อนย่างบดละเอียด ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทรายและหอมเจียวผัด  รสชาติกำลังดี พอเหมาะ ใส่ในหอมแดงชุบแป้งทอด กลิ่นหอมเย้ายวนชวนน่ารับประทาน แต่ควรรีบกินทันทีเพราะหากทิ้งไว้นานแป้งที่ชุบอาจจะเเข็งตัวไป

 

ปลายี่สนผัดหวาน (Stir Fried Sweet Yee-Son Fish)

เนื้อปลายี่สนย่างฉีกเป็นเส้น ผัดและปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลปี๊บ ตกแต่งด้วยหอมเจียว เป็นเมนูโบราณที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม ซึ่งทำออกมาได้ดีมาก ละเอียดเนียน รสชาติ หอมหวาน ลงตัว เป็นเครื่องเคียงเมนูที่ประทับใจสุดในชุดข้าวแช่นี้เลยที่เดียว

หัวผักกาดเค็มผัดหวาน (Stir-fried sweet pickled Chinese turnips)

ผัดหัวผักกาดหรือไชโป๊เพิ่มรสชาติให้หวานหอมด้วยด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ หากกินปล่าวๆอาจหวานไป ควรกินพร้อมข้าว น้ำอบ และแกล้มกับมะม่วงดิบเสียหน่อย

พริกหยวกสอดไส้หุ้มไข่ (Thai Style Sweet Pepper Stuffed with Pork)

หมูสับและกุ้งบดปรุงรสด้วยเครื่องเทศสมุนไพรไทย เกลือ และรากผักชี ยัดไส้กับพริกหยวก รสชาติออกมากำลังดี ที่ยังเหลือเม็ดพริกไว้เล็กน้อยพอให้ออกรสเผ็ดร้อนนิดๆ นึ่งจนสุกและหุ้มด้วยหรุ่มไข่ที่ใช้ไข่แดงและทอดให้กรอบ โรยปปะบนหน้า เป็นเครื่องเคียงรสเลิศที่น่ามองและน่ารับประทานในเวลาเดียวกัน

หมูผัดน้ำพริกมะขาม (Fried Pork with Tamarind Paste)

หมูแดดเดียวย่างฉีกเป็นเส้น ผัดและปรุงรสด้วยกระเทียม พริกแห้ง กะปิและมะขามเปียก เป็นเมนูที่ให้รสชาติเปรี้ยวหวานอย่างลงตัว ซึ่งแปลกกว่าหลายๆที่ เพราะมีรสหวานหอมและเปรี้ยวของมะขาม

เครื่องเคียงอันประกอบไปด้วย กระชาย มะม่วงดิบ ต้นหอม พริกแดง

ซึ่งครบเครื่องเมหาะแก่การกินแกล้มกับเครื่องเคียงอื่นๆ

ช่วยตัดรส และทำให้ร่างกายย็นสดชื่นจากภายใน นอกจากนี้ เครื่องเคียงนี้ยังถูกแกะสลักจัดวางเป็นดอกไม้ ใบไม้ ในรูปแบบงานวิจิตรแบบไทยๆได้สวยงามตามแบบฉบับ

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มที่เป็น ค๊อกเทลที่สามารถสั่งมาดื่มคู่กับข้าวแช่ และอาหารต่างๆในช่วงฤดูร้อน ซึ่งให้กลิ่นอายสงกรานต์ สดชื่น คลายร้อน

กลิ่นของน้ำอบหอมสดชื่น จากการใช้น้ำอบไทยที่ใส่ในแก้วและใส่น้ำแข็งแห้งลงไปให้ทั้งควันที่ดูเก๋ไก๋ ไฉไล และกลิ่นหอมสดชื่นแบบไทยๆ มาในถาดไม้และตัวเครื่องดื่มจะถูกเสิร์ฟในขันทอง ซึ่งได้กลิ่นอายของอบเชย มีก้านอบเชยวางบนประกอบและมีคาร์เวียร์ครีมกะทิ ตัวค๊อกเทลใช้เบสหลักจากเหล้าไทย แม่โขง

ของหวาน ผลไม้ ตบท้ายที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับฤดูร้าน นั้นคือ มะม่วง และปันี้ทางโอชานำเสนอ มะม่วงน้ำปลาหวาน

เสิร์ฟมาอย่างงดงาม และใช้มะม่วงถึง 3 พันธุ์ด้วยกัน มะม่วงดิบที่สไลด์มาเป็นแผ่นสดๆ ถูกจัดวางอย่างสวยงาม แต่ละแผ่นม้วนเป็นรูปดอกกุหลาบและเสียบในน้ำแข็ง ทำให้สด นุ่ม กรอบ ไล่สีจาก เหลือ เขียวอ่อน เขียวสด ประกอยไปด้วยมะม่วง ม่ะม่วงแรด และมะม่วงเขียวเสวย ซึ่งให้ความหวาน ความมัน ตกแต่งด้วยดอกพวงชมพูแสนสวย สีชมพูที่เป็นเหมือนตัวแทนของโอชา ดอกพวงชมพูนี้ก็เป็นดแกพวงชมพูที่ทางร้านปลูกเอง เป็นดอกไม้ที่ขึ้นและออกดอกได้ดีในชาวงฤดูร้อน และความเปรี้ยวที่ต่างกันออกไป และตรงกลางเป็นน้ำปลาหวานสูตรเฉพาะของทางโอชา ซึ่งชุดนี้หากกินที่ร้าน ราคาชุดละ 280++ หากสั่งน้ำปลาหวานกลับบ้านก็ได้ในราคา 150++

Story : Pol.lt. Kittin A.
Photo : Khanenphan C.

ข้าวแช่ โอชา OSHA  รีวิว review

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ข้าวแช่ โอชา OSHA  รีวิว review ข้าวแช่ โอชา OSHA  รีวิว review ข้าวแช่ โอชา OSHA  รีวิว review ข้าวแช่ โอชา OSHA  รีวิว review ข้าวแช่ โอชา OSHA  รีวิว review

Comments

Comments are closed.