เรียนรู้การชิมไวน์ขั้นพื้นฐาน กับนักชิมไวน์ระดับประเทศ คุณภารณี จิตรกร

วันนี้ทาง Kinlakestars.com ได้รับเกียรติอย่างยิ่งจากคุณภารณี ในการเข้าร่วมงาน Wine tasting, Italian wine ณ โรงแรม ไฮแอทเพลส สุขุมวิท 24

งานนี้มีความเอกคลูซีฟอย่างยิ่งเนื่องจาก คุณภารณี เป็นนักชิมไวน์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย หลายๆคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาจากเวที เชฟกระทะเหล็ก เพราะคุณภารณี เป็นคณะกรรมการในนั้นด้วยค่ะ

ก่อนอื่นขอเล่าคร่าวๆถึงประวัติคุณภารณี (พี่หน่อง) กันก่อน

พี่หน่องนั้นมีประวัติยาวนาน ที่เกี่ยวเนื่องกับการสอนชิมไวน์เรียกได้ว่าเป็นตัวแม่ของวงการเลยก็ได้

เธอจบการศึกษาจากประเทศฝรั่งเศส และเริ่มการเรียนคอร์สเกี่ยวกับไวน์ ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา 

หลังจากนั้น ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 Advance Certificate in Wines, Spirits and other alcoholic beverages จากสถาบัน  Wine & Spirit Education Trust จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หลังจากนั้นคุณภารณี ก่อตั้งบริษัท Winesmart 101 ที่สอนเรื่องการชิมไวน์ รับจัดเวิร์กช็อป เป็นที่ปรึกษาทางด้านไวน์  และเป็นคณะกรรมการในการตัดสินไวน์ในต่างประเทศมากมาย เช่นที่ ฮ่องกง สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ 

นอกจากนี้ พี่หน่องยังได้รับตำแหน่งเป็น International Bordeaux Wine Educator จากสถาบัน Ecole du Vin de Bordeaux (CIVB) ประเทศฝรั่งเศส  

นี่คือประวัติคร่าวๆของวิทยากรที่จะสอนพวกเราชิมไวน์วันนี้ 

จะเห็นได้ว่าประวัติเกี่ยวกับการทำงานด้านไวน์ของผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ 

รู้ประวัติขนาดนี้แล้ว เราจะนำทุกท่านไปเรียนรู้การชิมไวน์ เบื้องต้นไปพร้อมๆกับเรากันค่ะ 

วันนี้ ไวน์ที่นำมาให้ชิม มาจากประเทศอิตาลี ทั้งหมด 6 ขวด

เริ่มกันตั้งแต่ขวดแรก

Dogliani DOCG IFILARI 2018 เหมาะกับการทานคู่กับอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารอิตาเลียนที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบ ปริมาณแอลกอฮอล์ไม่มากนัก 

ไวน์แดงระดับท๊อปของประเทศอิตาลี นิยมทานเป็น house wine ใช้องุ่นพันธุ์ Dolcetto อันดับแรก สิ่งที่เราต้องเริ่ม คือดูสีไวน์ เทียบกับพื้นหลังสีขาว อาจจะตะแคงแก้วไวน์เพื่อดูสี โดยใช้กระดาษขาวเป็นฉากหลัง เพื่อประเมินสีของไวน์แต่ละชนิด อีกทั้งยังช่วยให้เราเห็นคุณภาพของไวน์ และการเก็บไวน์ที่เหมาะสม ไวน์ที่ดีไม่ควรจะมีตะกอนเยอะ ควรจะ clear

จากนั้นขั้นที่สอง ให้แกว่งแก้วไวน์เพื่อจะดูขาไวน์ (tear/leg) ขาไวน์นั้นบ่งบอกปริมาณแอลกอฮอล์คร่าวๆได้ คือ คราบไวน์ที่ค่อยๆไหลกลับลงมาหลังจากที่เราแกว่งแก้ว ถ้าไวน์แก้วนั้นมีปริมาณแอลกอฮอล์สูง ขาไวน์จะหนาและไหลลงช้า

ขั้นตอนที่สาม การดม ขั้นตอนนี้เราจะต้องพยายามดมแล้วแยกให้ได้ว่ามีกลิ่นของผลไม้ชนิดใดบ้าง ควรดมได้ประมาณ 3 ชนิด ดิชั้นมีหลักการง่ายๆก่อนคือพยายามแยกว่าเป็นผลไม้เปลือกแดง เช่น สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ หรือเปลือกดำเช่นบลูเบอร์รี่ เพราะทำให้เรามีตัวเลือกในใจน้อยลงเยอะค่ะ กลิ่นที่สอง ที่ต้องดมให้ได้ คือ กลิ่นอื่นๆนอกเหนือจากผลไม้ เช่น วานิลลา โอ๊ค ทรัฟเฟิล

มาถึงขึ้นตอนที่สี่ คือ การจิบ ชิมไวน์ ต้องประเมินรสชาติ ทั้งจากที่ไวน์สัมผัส ลิ้น และ เพดาน ในขณะที่หายใจเอาอากาศเข้าไปสัมผัสกับไวน์ด้วย เพื่อให้รับรู้รสชาติที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ในแก้วนี้ เราจะรับรู้ได้ว่า ไวน์มีความเข้มข้นระดับไหน แทนนินสูงหรือไม่ โดยประเมินจากความรู้สึกฝาดหลังจากกลืนไปแล้ว 

พูดมาแบบนี้บางคนคงไม่ค่อยเห็นภาพ ทักษะต่างๆต้องใช้การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ถึงจะสามารถบอกรายละเอียดต่างๆได้ค่ะ

ขั้นตอนสุดท้ายคือ กลืนไวน์ลงไปแล้วคอยสังเกต after taste หลังจากที่กลืนไปแล้วว่า มีรสชาติ กลิ่นไวน์อยู่นานไหม หลังจากที่กลืนไปแล้ว มีกลิ่นอะไรเพิ่ม จากขั้นตอนการดมที่เราได้รับเพิ่มหรือไม่

หรือบางท่านอาจจะ บ้วนทิ้งอันนี้ก็ไม่ผิดเช่นกันเพราะในการชิมไวน์จริงจัง บางครั้งมีหลายขวด หลายชนิด หากเรากลืนไปทั้งหมด อาจจะมึนๆช่วงหลังได้ค่ะ 

มาดูกันที่ขวดที่สองค่ะ Anna Toscana IGT Rosso 2014 

ทำมาจากองุ่นพันธุ์ Merlot ชนิดนี้จะมีความเบาๆหน่อย เหมือนผู้หญิงสายซอฟค่ะ

สีไวน์ จะออกทับทิม ดมกลิ่นจะได้เป็นผลไม้พวกเปลือกดำ เช่น บลูเบอรี่ แบล็คเบอร์รี่ พลัมสุก ติด spice เล็กน้อย เป็นไวน์แก้วที่เหมาะกับชีส ลองทานเทียบดูจะรู้ว่า หลังจากทานชีส ไปแล้วค่อยจิบไวน์ ไวน์จะมีรสชาติหวานขึ้นค่ะ อาหารไทยที่เข้ากันได้ที่แนะนำคือ แกงเขียวหวาน และผัดพริกแกง

ขวดต่อมา Syrah Note Nere DOC 2016

จากชื่อพันธุ์องุ่น เราจะพอเดาได้คร่าวๆแล้ว 

สีจะเข้มกว่าตัวอื่นๆ เป็นแดง แบบ red garnet

มีกลิ่นของสมุนไพร เพราะเป็นองุ่นพันธุ์ syrah ผลไม้ที่ได้กลิ่น คือ พลัมสุก  บางคนอาจจะได้กลิ่น พวกโกโก้ ด้วยได้ค่ะ

รสชาติตัวนี้ จะเป็นเหมือน ผลไม้เปลือกดำที่สุก

อาหารที่เหมาะกับไวน์นี้คือ ยำเนื้อ ลาบ อาหารฝรั่งที่เข้ากันคือพวกเนื้อแดงต่างๆ

ตัวที่สี่ Nero D’Avola Riserva Noto Patrono DOC 2015 องุ่นพันธุ์ Nero d’Avola

สีไวน์แดงเข้ม garnet

กลิ่นที่ได้คือ เป็นพวกเชอร์รี่ เบอร์รี่แดงต่างๆ เปลือกส้มแห้ง และหนังสัตว์

รสชาติจะค่อนข้างนุ่มนวล ตัวไวน์เข้ม Full bodied แทนนินสูง อาหารที่เหมาะที่จะทานคู่กันคือ พวกแกงกะทิ สตูว์ ชีส และพาสต้า

ตัวต่อมาคือ Barolo DOCG 2014 ไวน์ระดับท๊อปจากทางเหนือของอิตาลี สมัยก่อนมักจะใช้เสิร์ฟในช่วงงานเทศกาลต่างๆ ทำจากองุ่นพันธุ์ Nebbiolo 

สีแดงเข้มแบบ garnet ออกส้มเล็กน้อย

เวลาดมจะได้กลิ่นของดอกไม้เช่นไวโอเล็ต ซึ่งขัดแย้งกับความเข้มของไวน์อยู่ไม่น้อย บางคนได้กลิ่นทรัฟเฟิล และบุหรี่

รสชาติจะค่อนข้าง dry full bodied มีแทนนิน ค่อนข้างมาก แต่ก็มีรสหวานเล็กๆ

ทานคู่กับ ข้าวซอยหรือปอเปี๊ยะทอด ยำเนื้อ จะเข้ากันได้ดี

Terre Dei Goti Marche Rosso 2013 ไวน์ขวดสุดท้ายของการชิมในวันนี้ เป็นตัวปิดท้ายมื้ออาหารที่ดี 

สีไวน์จะค่อนไปทางแดงทับทิม กลิ่นผลไม้ที่ได้คือ เบอร์รี่ป่า และ แยมพลัม  ได้กลิ่นพวกดอกไม้ต่างๆ เช่น กุหลาบ ไวโอเล็ต 

รสชาติค่อนข้างจะเข้มข้น หนักแน่น แต่ก็กลมกล่อม

เหมาะกับการทานคู่ ผัดไทย ผัดพริกต่างๆ และ ต้มข่าไก่

ถ้าเป็นอาหารฝรั่งก็จะทานคู่กับเนื้อ หรือเนื้อลูกวัว

จบกันไป 6 ชนิดสำหรับวันนี้ การชิมไวน์นั้นเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยประสบการณ์อย่างมาก วันนี้ทางเว็บไซต์ของเราได้นำพื้นฐานการชิมไวน์มาเขียนเพื่อให้เป็นเกร็ดความรู้แก่ท่านผู้อ่านทุกท่าน สำหรับใครที่สนใจด้านนี้ โอกาสหน้ามีมาอีกเราจะมารีวิวกันใหม่ค่ะ

Story : Dr. Kwankamol W.
Photo : Pol. Cap. Kittin A.

wine tasting, italian wine, hyatt place, review, ชิมไวน์, วิธีดื่มไวน์, ทดสอบไวน์

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.