การกินนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์โลกเราทุกคนต้องพึงกระทำ ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์แต่ยังรวมถึงสัตว์ต่างๆ มนุษย์เราตายจากการไม่มีกินและอดอาหารมากมายหากได้อ่านประวิติศาสตร์ ซึ่งเกิดจากการขาดแคลนอาหารเพราะสงคราม ภัยพิบัติจากธรรมชาติ หรือเพราะความเหลื่อมล้ำทางโครงสร้างสังคมและสภาพภูมิประเทศ ทว่าการกินมากเกินไปย่อมไม่ดีเช่นกัน แต่ก็มีผู้มีอันจะกินบางกลุ่มที่กินมากไปจนจุกตาย อาหารไม่ย่อย หายใจไม่ทัน หรือแม้แต่อาหารเป็นพิษโดยที่สิ่งที่กินเข้าไปก็เป็นอาหารชั้นเลิศไม่ใช่ยาพิษหรือของเสียแต่อย่างใด

ในครั้งนี้ kinlakestars.com จะพาทุกท่านไปพบกับเหล่ากษัตริย์ที่ไม่ห้ามใจห้ามปาก ยัดอาหารสวาปามกินเอากินเอาแบบไม่ได้มีใครบังคับจนตายกัน จะมีใครกันบ้างและกินอะไรตาย ไปดูไปชมกันเลยครับ

พระเจ้าฟารูกที่ 1 เจ้าอ้วนขี้ขโมยกับการกินอาหารฝรั่งเศสจนตุ้ยนุ้ยตายคาร้าน

พระเจ้าฟารูกที่ 1 แห่งอียิปต์ แต่เริ่มเดิมทีราชาแห่งแดนพีรมิตผู้นี้เคยเป็นราชาผู้ฮอตฮิตในช่วงแรกด้วยครั้นเริ่มครองราชแต่วัยหนุ่ม หน้าพิมพ์นิยมตามแบบฉบับยุคและภูมิภาคแถมหุ่นสุดฟิต แต่ใครจะรู้ว่าต่อมาเขาผู้นี้จะกลายร่างกลายเป็นกษัตริย์นิสัยพิลึก ทำให้ประเทศอับอาย หนักหลายร้อยโลและสวาปามจนสิ้นชีพคาร้านอาหารฝรั่งเศส

พระองค์มีวิถีชีวิตที่สิ้นเปลืองฟุ่มเฟือยฟู่ฟ่า พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ในดินแดนที่ยิ่งใหญ่ พระราชวัง 12 แห่ง รถยนต์พระที่นั่งกว่า 100 คัน และพระองค์ยังโปรดเสด็จประพาสดินแดนยุโรปอย่างเกษมสำราญอยู่บ่อย ๆ จึงสร้างความไม่พอใจในหมู่ไพร่ฟ้าประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมาก แต่นอกจากรสนิยมและการใช้เงิน สิ่งที่น่าฮือฮาคือนิสัยขี้ขโมยและเห็นแก่กินเพราะครั้งหนึ่งในงานเลี้ยงรับรองระดับประเทศพระเจ้าฟารูกได้ก่อวีรกรรมโดยการขโมยของจากกระเป๋ากางเกงนายกอังกฤษจนกลางเป็นเรื่องวุ่นวายในงานเลี้ยง และเพราะการกินไม่ยั้งพระองค์ที่ทำให้พระองค์ถึงจุดจบของชีวิต

ภายหลังการปฎิวัติและขับไล่ให้พ้นจากประเทศอียิปต์ พระองค์ได้เข้ามาพำนักในกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยพระองค์ได้รับเป็นพลเมืองของโมนาโก พระองค์มีปัญหาเกี่ยวกับการเสวยอาหาร จนทำให้มีพระวรกายใหญ่ และมีพระน้ำหนักเกือบ 300 ปอนด์ (136 กิโลกรัม) ในที่สุดพระองค์ก็เสด็จสวรรคตในภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสแห่งหนึ่งในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 1965 ขณะที่พระองค์กำลังเสวยพระกระยาหารมื้อใหญ่ โดยที่พระองค์ได้ทรุดพระองค์ และสวรรคต

พระเจ้าเฮนรีที่ 1 ผู้พิชิตนอร์ม็องดี กับการยัดปลาแลมป์เพรย์เข้าปากจนขี้แตกตาย

แม้พระเจ้าเฮนรีที่ 1 ปกครองอังกฤษด้วยความเข้มแข็งเด็ดขาด แต่พระองค์ก็มีจุดอ่อนอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือ ‘ปลาแลมป์เพรย์’ ซึ่งเป็นตัวดูดเลือดที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหล แม้แพทย์ของพระองค์จะห้ามไม่ให้พระองค์ เสวยปลาชนิดนี้ก็ตาม แต่พระองค์ไม่สนใจ เพราะพระองค์ก็หลงใหลในรสชาติของพวกมันมาก

การตายสุดเพี้ยนเกิดขึ้น เนื่องจากพระองค์เสวยปลาแลมป์เพรย์มากเกินไปจนอาหารเป็นพิษ และสิ้นพระชนม์ในปี 1135  “ปลาแลมเพรย์ (ที่ทรงโปรดปรานมาก) ถ้ากินในปริมณปกติคงไม่เป็นอะไร แต่พระองค์นั้นกินในปริมาณมากเกินไป” ที่แซ็งต์-เดอนีส์-ซ็อง-ลียงส์ (ปัจจุบันคือลียงส์-ลา-ฟอเรต์) ในนอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถานที่ที่ท่านได้พิชิตนั้นเอง

พระเจ้าอดอล์ฟ เฟรเดอริก กับการสวาปามขนมหวาน 14 ชิ้นจนจุกอกตาย

พระเจ้าอดอล์ฟ เฟรเดอริกแห่งสวีเดน ครองราชย์ในระหว่างปี 1751 – 1771 และจำเป็นต้องแบ่งอำนาจ ส่วนใหญ่ให้รัฐสภาสวีเดน ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 1771 พระเจ้าอดอล์ฟ เสวยอาหารสไตล์โอ๊ตครูซีน ที่ประกอบไปด้วย คาเวียร์ ล็อบสเตอร์ แชมเปญ และอื่นๆ อีกมากมาย ก่อนจะสั่งของหวานจานโปรดนั่นก็คือขนม ของชาวนอร์ดิกที่มีชื่อว่า เซมลา

การตายสุดเพี้ยนของพระองค์เกิดขึ้นเมื่อพระองค์ไม่พอใจกับการเสวยขนมเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น พระเจ้าอดอล์ฟจึงสวาปามขนมเข้าไปถึง 14 ชิ้น ซึ่งทำให้พระองค์สิ้นพระชนม์ในคืนนั้นหลังจาก โอดครวญเรื่องอาหารไม่ย่อยอย่างรุนแรง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการตายของเหล่ากษัตริย์ที่ตายเพราะปาก อร่อยจนเกินห้ามปากห้ามใจ กินเข้าไปจนซี้ม่องเท่ง นี่ยังไม่รวมถึงตายเพราะโดนวางยาหรือของมีพิษอย่างฮ่องเต้ฉินซีหรือหย่งเล่อร์ แล้วพบกันใหม่กับคอลัมน์แสนสนุกและได้ความรู้กันครับ

Comments

Comments are closed.