Europe Main Land นั้นเป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันหลากหลาย ศิลปะมากมาย ความหลากหลายทางเชื้อชาติ ความงดงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและทรัพยากรที่อัดแน่นในพื้นที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ เพียงคุณเดินข้ามหมู่บ้านหนึ่ง คุณก็จะพบการใช้ภาษาที่ต่างออกไป การเต้นรำอีกรูปแบบ และอาหารทั้งวัตถุดิบและการปรุงอันแสนหลากหลาย นั้นเป็นมนต์สเน่ห์แห่งแผ่นดินยุโรปเลยก็ว่าได้

เมื่อจะกล่าวถึงประเทศฮังการี หลายคนคงมีภาพติดตาเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยงามใหญ่โต ณ กรุงบูดาเปสต์ ริมแม่น้ำดานูบ แต่นอกเหนือจากนั้นอาจนึกอะไรไม่ออก พื้นที่ส่วนใหญ่ของฮังการี ประมาณ 70% ทำการเกษตร ส่วนพื้นที่ที่เหลือเป็นป่าทึบ ได้แก่ ป่าโอ๊ก และ ป่าบีช ดังนั้นจึงทำให้ของดีฮังการีมีมากมาย ถ้าให้เอ่ยให้หมดผมคงต้องเขียนออกมาเป็นหนังสือ แต่ในคอลัมน์นี้จะกล่าวถึงของดีส่วนที่เป็นอาหาร ซึ่งจะต้องทำให้ใครหลายคนร้อง ว้าว! จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

วันนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ทางสถานทูตฮังการี​ Embassy of Hungary in Bangkok โดยท่านเอกอัครราชทูต ได้จัด มื้อดินเนอร์สุดพิเศษ เพื่อให้แขกพิเศษได้สัมผัส กับวัตถุดิบชั้นเลิศในการปรุงอาหารจากประเทศฮังการี ซึ่งอาจจะไม่เป็นที่คุ้นชินของคนไทยทั่วไป

ตัวอย่างแรกที่คนไทย น่าจะชื่นชอบและเป็นที่นิยมนั่นคือ​ Foie Gras แต่คนไทยมักจะคุ้นชินกับแบรนด์​จากฝรั่งเศส​ ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ว่าหนึ่งใน ​Foie​ Gras​ ที่ดีที่สุดในโลก นั้นมาจากประเทศฮังการี​ สัมผัสและรสชาติดีเยี่ยม​ยังไม่พอ​ ยังเป็น ​Foie ​Gras​ แบบธรรมชาติเสียด้วย

เรามาเข้าสู่เมนูแรกอันมีพระเอกของจานเป็น Foie Gras กันเลยครับ เมนูแรกชื่อว่า “Budapest Gourmet”

“Hungarian Chilled Foies gras (Libamáj) Terrine, Tokaj wine and mango chutney, Wild Rocket, Toasted Brioche” จานนี้ก็คือ ฟัวกราส์ชั้นเลิศของฮังการีที่เสิร์ฟแบบเย็น (Libamáj) ที่มาพร้อมกับซอสสูตรพิเศษที่ทำจากไวน์ Tokaj ซึ่งเป็นชื่อของไวน์จากภูมิภาค Tokaj (เช่นภูมิภาคไวน์ Tokaj-Hegyalja หรือ Tokaj-Hegyalja) ในฮังการีหรือพื้นที่ไวน์ที่อยู่ติดกัน Tokaj ในสโลวาเกีย ภูมิภาคนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของไวน์หวานที่ทำจากองุ่น ซึ่งในอดีตปลูกตามบัญชาจากขุนนางที่ปกครองในแถบนั้น ซึ่งเป็นไวน์ที่มีประวัติยาวนานในภูมิภาคนี้ “น้ำหวาน” ที่มาจากองุ่นของ Tokaj ยังถูกกล่าวถึงในเพลงชาติของฮังการีด้วย มันจึงให้รสที่หวานหอมไม่เหมือนใคร ผสานกับมะม่วงสุกสีเหลืองทองนุ่มละมุนหวานหอม มีกลิ่นเครื่องเทศจาก Chutney แกล้มกับ Wild Rocket และ Toasted Brioche ตัวฟัวกราส์นั้นมันละมุนกลมกล่อมมากผสานจากรสหวานจากซอสและกลิ่นจากชัชนี่ รวมๆกันสมเป็นเมนูตัวแทนแห่งกรุงบูดาเบสจริงๆ

Goulash (Very) Art Nouveau

Chilled Braised vegetable roulade, Paprika, Capsicum reduction, Zucchini, Eggplant, Tomato ก่อนอื่นคงต้องอธิบายกันก่อนว่าจานนี้คืออะไร เพราะคนไทยน่าจะไม่ค่อยรู้จักกัน ถ้าให้ชิมไปคงนึกว่าลาตาตุยเย็นกันเป็นแน่แท้ กูลาช (Goulash) คือ สตูว์ที่ปรุงแบบเคี่ยวยาวนาน (Slow cook) เป็นสูตรอาหารพื้นบ้านของประเทศฮังการี ชื่อกูลาช ตั้งมาจากคำว่า Gulya ซึ่งแปลว่า คนเลี้ยงวัวในภาษาฮังกาเรี่ยน เนื้อที่เอามาทำกูลาชที่อร่อย คือ เนื้อส่วนสะโพกของวัวที่คนเลี้ยงสัตว์พาออกเดินบ่อยๆ มีกล้ามเนื้อและไขมันแน่น ไม่เหลวเละหยุ่นหนืด เพราะไม่เคยออกกำลังกาย กูลาช เป็นซุปข้นรสชาติสไปซี่ (ฝรั่งเรียกว่า เผ็ด) จากส่วนผสมสำคัญ คือ ผงปาปริก้า นิยมทำกันทีหนึ่งหม้อโตๆ เก็บไว้กินหลายๆวัน เพราะยิ่งเคี่ยววันที่สองที่สาม ถึงวันที่สิบเนื้อจะเปื่อยยุ่ยจนแทบจะกลืนลงคอไปเลยไม่ต้องเคี้ยว ปกติชาวบ้านจะตักมาราดกินกับมันฝรั่ง และพาสต้า แต่มื้อนี้เราต้องพิเศษกว่าทั่วไป ด้วยเป็นมื้อที่ทางท่านเอกอัคราชทูตเป็นเจ้าภาพ ดังนั้นกูลาชนี้จึงถูกดัดแปลงให้งดงามใช้หลักการรีคอนสตรักชั่น สวยงามและอร่อยแบบต้นตำหรับ

Memories of Lake Balaton Night

Chef’s interpretation of Hungarian fisherman’s soup, Saffron, Tomato and Fennel จานนี้เชฟได้รับแรงบันดาลใจจากซุปพื้นถิ่นที่ชาวประมงฮังการี่ทำกินกันเป็นของพื้นถิ่นชุมชน รสหอมกลมกล่อม ผสานกับความหอมซองแซฟรอน รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆจากมะเขือเทศ และความสดชื่นจากเฟนเนล

Pomegranate and Hungarian Sparkling wine Sorbet

ปกติแล้วเป็นทำเนียมของการกิน fine dining ก่อนเข้าสู่จานหลัก เราจะปรับรสและเพดานปากกันด้วยชอเบท และสำหรับชอเบทตัวนี้ก็เป็นการใช้ไวน์ซ่าที่รสอมหวานเป็นเอกลักษณ์ของฮังการี่ผสานกับเม็ดทับทิมกรุบกรอบ ทำให้สนุกสนานไปกับสัมผัสและล้างรสปรับความรู้สึกเพดานปากได้ดีมากทีเดียว

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากจะภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่งนั่นคือ เนื้อหมูจากหมูพันธุ์​ mangalisa เป็นหมูที่มีขนปุกปุยสีขาวคล้ายแกะแต่ที่พิเศษกว่าหน้าตาคือรสชาติ​ ด้วยฉายา​ The​ Kobe Beef of​ ​Pork

โดยชั้นไขมันที่แทรกอยู่ตามเดือนเป็นลายหินอ่อน ไม่แพ้เนื้อวัว​รสชาติและสัมผัส​จึงดีเลิศ

Hungarian Heritage

และนี่ก็คือจานไฮไลท์ของค่ำคืนนี้ The original Mangalica pork loin, Acacia honey and Truffle jus, Asparagus, Kale, Potato cream จานนี้จัดได้ว่ารวมของดีของฮังการี่เลย องค์ประกอบเด็ดสุดคือเนื้อหมูมังกาลิซ่าสุดแสนเลิศ สายพันธุ์หมูที่เลี้ยงอย่างดีมามากกว่า 200 ปี ด้วยความนุ่ม ความมันอันแสนเลิศ แต่มื้อนี้จานของผมเชฟทำสุกไปหน่อย เสริมความหวานด้วยน้ำผึ้งอาซาเซียที่ให้ความหวานนุ่มละมุนและหอม กลิ่นจากน้ำซอสทรัฟเฟิลหนึ่งในของดีฮังการี่ ผักเคลหวานกรอบอร่อยและมันฝรั่งบดนุ่มรสเลิศ สมบูรณ์แบบจริงๆ

The Sweet Temptation – Lost in Translation

อีกหนึ่งตัวที่อยากจะแนะนำก็คือเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งผลิตภัณฑ์ ของฮังการี แปรรูปเห็ดทรัฟเฟิลมาในรูปแบบต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้งทรัฟเฟิล น้ำมันทรัฟเฟิล และทรัฟเฟิลซอสสำเร็จรูป

ผลิตภัณฑ์​ทั้งหมดที่กล่าวไปเป็น non gmo

และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ไวน์ชั้นเลิศไม่ว่าจะเป็น sparkling Wine ไวน์ขาวและไวน์แดงซึ่งใช้องุ่นพันธุ์ที่แตกต่างจากในเยอรมันและฝรั่งเศส

ผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้ ไม่ได้เป็นที่รู้จักของคนไทยในมุมกว้างเท่าไหร่​ ในคอลัมน์เต็มผมจะอธิบายรายละเอียดต่างๆรวมถึงอาหารต่างๆที่ปรุงออกมาจากผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้

Story / Photo Pol.Cap. Kittin A.

KinlakeStars.com

fine dining, dinner, hungary embrassy bangkok, review, luxury, Mangalisa, truffle


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.