ในทุกวันนี้ พาสต้า จัดเป็นอาหารอิตาลีที่แพร่หลาย และหากินได้ง่ายมาก ตั้งแต่ซื้อมาทำกินเอง ร้านอาหารไทยทั่วไป เป็นอาหารที่มีการนำไปประยุกต์เป็น สูตรอาหารต่างๆมากมาย จนยากที่จะหาความแตกต่าง แต่รีวิววันนี้จะแนะนำเมนูพาสต้า จากห้องอาหาร Giorgio’s ที่โรงแรมรอยัลออคิด เชอราตัน สี่พระยา ที่มีความพิเศษไม่เหมือนใคร จากการทำเป็น พาสต้าเส้นสดในซอสอิตาเลียนแท้สไตล์ย้อนยุค 60’s-70’s

WIMG_1559WMG_1564WMG_1563WMG_1575WMG_1565

โรงแรมรอยัล ออคิดเชอราตัน เป็นโรงแรมห้าดาวตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านสี่พระยา แต่สามารถเดินทางได้ไม่ยากโดยใช้ BTS สะพานตากสินแล้วต่อเรือของทางโรงแรม เดินทางเพียง ไม่ถึง 10 นาทีจากท่าน้ำสะพานตากสิน ห้องอาหาร Giorgio ตั้งอยู่บนชั้นสองของโรงแรมตรงระเบียงริมน้ำ ภายในตกแต่งแบบสบายๆ และสามรถเลือกที่จะนั่งในร้านหรือ นั่งริมระเบียงเพื่อชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามได้ (ถ้าในวันอากาศดีๆ ไม่ควรพลาดนั่งริมระเบียงคับ วิวช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกสวยมาก)

WMG_1556WMG_1557WMG_1574

กลับมาเรื่องอาหารทีจะรีวิว อาจมีคำถามว่า พาสต้าเส้นสดมันพิเศษต่างกับ พาสต้าปกติยังไง พาสต้าเส้นสดจะไม่ได้ผ่านกรรมวิธีอบแห้งเพื่อให้เก็บได้นาน ดังนั้นเส้นที่ได้จะมีความเหนียวนุ่มมากกว่าปกติ ให้รสสัมผัสที่นุ่มนวลกว่า (เทียบเหมือนระเม็งเส้นทำสด กับสำเร็จรูป) ในส่วนของซอสจะเป็นสไตล์อิตาเลียนแท้ รสชาติเข้มข้น แต่จะลดความมันของน้ำมันมะกอกเมื่อเทียบกับที่เคยกินแบบดั้งเดิมนะคับ

WMG_1594WMG_1583WMG_1578

WMG_1587จานแรกที่จะรีวิววันนี้และถือเป็นจานโปรดของผมเลย คือ Gnocchi with creamed pea and bacon sauce ตัวพาสต้า Gnocchi จะเป็น พาสต้าที่มีลักษณะเหมือนขนมครองแครง พอทำเป็นเส้นสด ความพิเศษคือจะนุ่มเหนียว แต่ไม่เละเหมือนทั่วๆไป ตัวครีมซอสจะหอมเบคอนมาก และถั่วพีที่ใช้เป็นถั่วสด และหวานมากเมื่อกินเข้าด้วยกัน อร่อยมากเลยคับ

WMG_1599WMG_1602

ถัดมาคือ Spinach fettuccine creamed Gorgonzola sauce and sun dried tomato ในจานนี้จะเป็น เส้นดฟตตูชินี่ที่ผสมกับผักโขม ออกมาเป็นเส้นสีเขียวยาว มาในครีมซอสที่ทำมาจาก ชีสกอกอนโซล่า ที่จะมีรสและกลิ่นเหมือนกับบลูชีส ตัดกับ มะเขือเทศแห้งจากอิตาลีที่ให้รสเปรี้ยว ถ้าเป็นคนชอบกลิ่น รสของบลูชีสที่ฉุนและเข้มข้น จานนี้ถือว่าทำได้ดีกว่ามาตรฐานทั่วไปคับ

WMG_1610WMG_1613

เมนูถัดมาจะเป็น Tortellini with spinach ricotta cheese filling in parmesan butter สำหรับ ทอทเทลลินี่ อาจเป็นพาสต้าที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก ลักษณะจะเป็นพาสต้าที่มีการใส่ไส้คล้ายๆกับเกี๊ยว ในเมนูนี้จะเป็นไส้ผักโขมกับริค้อตต้าชีส โปรยด้วยพาร์เมซานเฟลก จะเป็นจานที่มีรสชาติอ่อนๆจากชีสเสริมความเค็มหอม ด้วยพาร์มีซานชีส

WMG_1626WMG_1620

ถัดมาเป็นอีกจานโปรดคือ Crab meat ravioli  in tomato-black olive sauce ถ้าเคยดูรายการชิมอาหารต่างประเทศ Ravioli มักจะเป็นเมนูปราบเซียน ที่ร้านอาหารทั่วๆไป แต่จานนี้ราวิโอลี่ไส้ปู มีรสชาติที่อร่อยเข้ากับซอสมะเขือเทศรสชาติเข้มข้นเป็นอย่างดี มีความสดและหอมของเนื้อปูในไส้ อร่อยดีครับ

WMG_1629WMG_1627

พาสต้าถัดไปจะเป็น Farfalle in cherry tomato sauce and spicy Italian sausage ฟาเฟเล่คือพาสต้ารูปผีเสื้อ แบบสั้นผัดกับซอสมะเขือ กับไส้กรอกอิตาเลียน สำหรับผม จานนี้ถือว่าอร่อย ได้ความเข้มข้นของซอสมะเขือ แต่อาจไม่โดดเด่นเท่าจานอื่นๆครับ

WMG_1605WMG_1609

สำหรับเมนูสุดท้ายที่จะแนะนำวันนี้ คือ Turmeric pasta with apricot-chorizo Bolonese เส้นพาสต้า ทูเมอริค จะเป็นแผ่นแบนๆ ทานในซอสมะเขือเข้มข้น ที่มี ไส้กรอกชอริโซ่เป็น ส่วนผสม ถ้าชอบพาสต้าที่มีส่วนผสมของเนื้อ เยอะหน่อยในซอส จานนี้เป็น ตัวเลือกที่ดีเลยครับ

นอกจากเมนูพาสต้าแล้ว ห้องอาหาร Giorgio ยังมี บุฟเฟต์ อิตาเลียน ที่สามารถเลือก ala carte ได้ 1 อย่าง มาทานกับ Cold cut + cold seafood + salad และขนมหวานได้ไม่อั้น ซึ่งเราจะพาทุกท่านไปพบกับรีวิวโปรจานหลักพร้อมบุฟเฟ่ต์จานเรียกน้ำย่อยกับของหวานในรีวิวหน้าครับ

เรื่อง/ภาพ : Sorawich W.

Comments

Comments are closed.