Erawan_tearoom_1377

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ร้าน Erawan Tea Room เป็นที่นิยมชมชอบทั้งบรรดาคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย ชาวต่างชาติมักจะมาไหว้สักการะพระพรหมเอราวัณ จึงหาร้านอาหารหรือร้านน้ำชาดื่ม กิน นั่งชิว พักผ่อน จิบกาแฟยามบ่าย บางท่านก็หาร้านคุยงาน คุยธุรกิจ แถมทำเลที่ตั้งใจกลางเมืองแถวสยามที่เป็นแหล่งชอปปิ้ง เดินทางสะดวก สามารถมาทางรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีชิดลม ออกประตู 2 เดินต่อไปเล็กน้อยมีทางเชื่อมเข้าตึกเอราวัณบูติคมอลล์ ส่วนร้าน Erawan Tea Room จะอยู่ที่ชั้น 2 หรือจะมาด้วยรถโดยสารส่วนตัวก็มีที่จอดรถบริการครับ

 

Erawan_tearoom_1407

Erawan_tearoom_1418ทางร้านจะปรับเปลี่ยนชุดเซ็ตน้ำชา ทุกๆ 2 เดือนเพื่อความหลากหลาย ไม่จำเจ และวัตถุดิบบางตัวที่นำมาทำเป็นวัตถุดิบตามฤดูกาล (ในรูปจะเป็นเซ็ตน้ำชายามบ่ายสำหรับเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน) แต่มีขนมบางชนิดที่เป็นที่นิยมคงอยู่ทุกครั้ง เช่น สโคน ขนมครก ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น ของคาวและของหวานต่างๆในเซตจะเป็นอาหารไทยแบบชาววัง ซึ่งบางอย่างหาทานได้ยากในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ใช่แบบไทยซะทีเดียวเพราะทางร้านได้ผสมผสานความเป็นไทยกับตะวันตกเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว

Erawan_tearoom_1423Erawan_tearoom_1346เริ่มจากของคาว (Savories) ชั้นล่างสุดก่อนละกัน กุ้งห่มสไบ (Deep-fried Prawn Wrapped in Egg Noodles) เป็นกุ้งห่อด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ ทอดได้เหลืองกรอบ ไม่อมน้ำมัน ถัดมา ลูกชิ้นหมูปิ้ง (Grilled Pork Ball Skewer) เป็นลูกชิ้นหมูล้วนไม่ผสมแป้ง รสเค็มนิดๆ ถัดมาเป็น ช่อม่วงไส้ปู (Steamed Flower-shaped Dumpling Filled with Crabment) เป็นสาคูสีม่วงทำเป็นรูปดอกไม้สีสันน่ารับประทาน แป้งเหนียวนุ่มโรยด้วยกระเทียมเจียวด้านบนเพิ่มความหอมสอดได้เนื้อปู รสชาติหวานนิดๆครับ ถัดมาเป็นข้าวตังหน้าตั้ง (Rice Cracker with Minced Pork and Shrimp Dip) ข้าวตังแผ่นเหลี่ยมสีเหลืองพอง ฟู กรุบกรอบทานคู่กับน้ำจิ้มหลนที่ทำจากหมูและกุ้งสับ รสหวาน มันดี ถัดมาจะเป็น ปีกไก่ทอด (Deep-fried Chicken Wing) ใช้ปีกไก่กลาง หมักได้ดีนำไปทอดโดยไม่ชุบแป้ง รสกลมกล่อม สามารถทานโดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม และสุดท้ายของของคาวคือ พายแซลมอน (Salmon Rillette in Mini Bouche) เป็นพายขนาดพอดีคำ ไส้ปลาแซลมอน บดได้เนียนละเอียดคล้ายกับมูสซึ่งเป็นอาหารว่างดั้งเดิมของฝรั่งเศสอย่างหนึ่ง

Erawan_tearoom_1412Erawan_tearoom_1343ชั้นกลางเริ่มเป็นของหวาน (Desserts) หลากหลายครบเครื่องกันเลยทีเดียว ทั้งไทยและต่างประเทศ เริ่มจากด้านซ้ายเป็นขนมมันสำปะหลัง (Cassava Dumpling) เป็นขนมหาที่ทานยากในปัจจุบันแล้ว แป้งเหนียว นุ่ม รสชาติหวาน มัน มีมะพร้าวขูดฝอยด้านบน ถัดมา ทาร์ตเสาวรส (Passion Fruit Tart) ชิ้นพอดีคำสีเหลือง นวล อร่าม ด้านบนเป็นเมล็ดเสาวรส สามารถเคี้ยวให้ละเอียดทานได้ครับ รสชาติออกหวานนำ ไม่เปรี้ยวเลย คนที่ชอบทานเปรี้ยวอาจจะผิดหวังกับของหวานชิ้นนี้ได้ ถัดมาเป็น ขนมหม้อแกง (Gratinated Egg Custard) เนื้อนิ่ม หอม หวาน มัน ครบรสแต่ตัวเนื้อนิ่มไปหน่อย ส่วนตัวผมชอบทานเหนียว แข็งนิดๆครับ ถัดมาเป็นขนมคลาสสิค บราวนี่ (Brownie) เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี รสหวานน้อย รสช็อคโกแลตเข้มข้น โรยถั่วด้านบน ทานคู่กันมันดีครับ ถัดมาขาดไม่ได้กับชุดน้ำชายามบ่าย สโคน (Scone) เสิร์ฟทานคู่กับครีมและแยมสตรอเบอร์รี่ที่ทางร้านทำเอง เนื้อแป้งสโคนนุ่ม เนียน ไม่แตกร่วน ถัดมาเป็น ขนมครก (Crispy Rice Pudding with Taro, Corn, Pumpkin or Spring Onion) ขนมครกนี้ต้องทานร้อนๆ มีหลากหลายไส้ เช่น เผือก ข้าวโพด ฟักทอง ต้นหอม แต่วันที่ไปทานเป็นข้าวโพดกับต้นหอมซอย ตัวกะทิหนึบ หอม หวาน มัน

Erawan_tearoom_1410Erawan_tearoom_1340ไปต่อชั้นด้านบนเลยครับ เริ่มจากไฮไลท์ของที่นี่ละกัน ข้าวเหนียวมะม่วง (Mango with Sticky Rice) มะม่วงหวานทานคู่กับข้าวเหนียวที่โรยด้วยถั่วทอง ข้าวเหนียวส่วนตัวว่านิ่มไปหน่อย แต่มะม่วงหวานดีครับ อาจจะเป็นเพราะเป็นช่วงหน้าร้อน มะม่วงอร่อย ถัดมาเป็น ขนมเบื้อง (Sweet or Salty Crispy Bean Crepes) มีไส้หวานและเค็ม แป้งไม่ค่อยกรอบและไส้น้อยไปนิด สุดท้ายเป็น ทองม้วน (White Chocolate Coated Crispy Sesame Roll) ทองม้วนเป็นขนมหวานไทยชื่อดัง กรุบกรอบ เคลือบด้วยไวท์ช็อคโกแลต รสชาติค่อนข้างหวานควรทานคู่กับชาครับ

Erawan_tearoom_1390ในเซตสามารถเลือกทานคู่กับชาหรือกาแฟ ได้ทั้งร้อนหรือเย็น มีชาและกาแฟให้เลือกหลากหลายมากมาย ชาเย็นตะไคร้และชาเย็นใบเตย ทางร้านจะต้มเอง มาแบบไม่หวาน หอมกลิ่นตะไคร้และใบเตยชัดเจน สามารถเพิ่มความหวานโดยการใส่น้ำเชื่อมได้ตามใจชอบ

ต่อมาเป็นอาหารแนะนำของทางร้าน

ยำส้มโอกุ้งสด (Pomelo Salad with Shrimps)

Erawan_tearoom_1441 เอาใจคนชอบยำโดยเฉพาะ ใช้ส้มโอเปรี้ยวอมหวาน คลุกเคล้ากับหอมซอยและเครื่องปรุงรสมัน เค็ม เผ็ด ครบรส ทานคู่กับกุ้งสด ตัวโต เนื้อหนึบ เด้ง เป็นเมนูทานเล่นและเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว

ผัดไทย (Thai Style Fried Noodles with Prawns and Bean Sprouts)

Erawan_tearoom_1454Erawan_tearoom_1456 ผัดไทยกุ้งสดห่อด้วยไข่บางๆ  ผ่าออกด้านในเป็นเส้นจันท์ลวกได้ดี เหนียว หนึบ และนุ่ม ทานคู่กับผักสด ถั่วงอกดิบ หัวปลี ต้นกุยช่ายพร้อมทั้งบีบมะนาวนิดๆ รสหวาน มัน

ข้าวผัดเอราวัณ (Fried Rice with Crabmeat, Crab Roe and Chili Paste)

Erawan_tearoom_1458 เมนูนี้เป็น Signature Dish ของทางร้าน มาที่นี่แล้วต้องสั่ง ห้ามพลาด เป็นข้าวผัดเนื้อปูผัดกับมันปู หอม หวาน มัน เม็ดข้าว ผัดได้แห้ง ไม่แหยะ เป็นเม็ดสีเหลืองสวย รสกลมกล่อม ไม่เผ็ดมากครับ

เรื่อง Chetrat M.

ภาพ Pol.Lt. Kittin A.

Comments

Comments are closed.