5 Stars French Cuisine with Japanese Influences

The_Okura Prestige_The Element_Review_mini528 The_Okura Prestige_The Element_Review_1527The_Okura Prestige_The Element_Review_1521The_Okura Prestige_The Element_Review_1525The_Okura Prestige_The Element_Review_1532The_Okura Prestige_The Element_Review_1536ห้องอาหาร Element เปิดให้บริการเพียงมื้อค่ำเท่านั้น ในส่วนของพื้นที่ห้องอาหารมีทั้ง Indoor และ Outdoor ซึ่งจะให้บรรยากาศที่ต่างกันออกไป สำหรับส่วนของ Outdoor ก็นับว่าเห็นทัศนียภาพสวยงามและโรแมนติก

The_Okura Prestige_The Element_Review_1540The_Okura Prestige_The Element_Review_1560The_Okura Prestige_The Element_Review_1548The_Okura Prestige_The Element_Review_1554The_Okura Prestige_The Element_Review_1542The_Okura Prestige_The Element_Review_1563The_Okura Prestige_The Element_Review_1556The_Okura Prestige_The Element_Review_1544The_Okura Prestige_The Element_Review_1551แม้สภาพภูมิอากาศประเทศไทยจะร้อน แต่หากนั่งไม่นานนักก็พอนั่งได้เพราะห้องอาหารตั้งอยู่ในชั้นที่ 25 ค่อนข้างสูง ลมพัดผ่านพอให้อยู่ในสภาวะน่าสบายเชิงอุณหภาพ แต่น่าจะเหมาะกับช่วงปลายปีมาก

The_Okura Prestige_The Element_Review_1717The_Okura Prestige_The Element_Review_1715The_Okura Prestige_The Element_Review_1722The_Okura Prestige_The Element_Review_1720The_Okura Prestige_The Element_Review_1707The_Okura Prestige_The Element_Review_1723The_Okura Prestige_The Element_Review_1724ในส่วนของพื้นที่ Indoor มีการตกแต่งให้ความรู้สึกสบายๆ Casual ทั้งการใช้พื้นไม้ที่มีพื้นผิวและสีออกไปในโทนที่สบายๆไม่เป็นทางการ เพดานเน้นโทนสีเข้มและ มีเพดานไม้แซมเป็นโซนๆไป ในส่วนที่นั่งสองท่านก็จัดให้เห็นทัศนียภาพภายนอก เข้ามุม และโรแมนติกไปอีกแบบ ในส่วนของโต๊ะให้สำหรับมาเป็นกลุ่ม มีการแบ่งโซนเป็น Semi – Private โดยการใช้ผ้าห้อยลงมาคั่น แต่ไม่ถึงกับใช้ผนังทึบ ในส่วนผนัง ส่วนใหญ่ออกโทนสีแนวเข้ม ทั้งพื้นผิวไม้ สีเทาเข้ม และผนังบางส่วนใช้ถ่านในการนำมาเป็นส่วนประกอบผนังที่ให้ทั้งความสวยงามและการดูดซับกลิ่น เนื่องจากในห้องอาหารนั้นมีส่วนของครัวเปิดด้วย

The_Okura Prestige_The Element_Review_1569The_Okura Prestige_The Element_Review_1566The_Okura Prestige_The Element_Review_1567ในส่วนของครัวเปิด เราสามารถใกล้ชิดกับเชฟ และเห็นความเป็นไป และขั้นตอนการทำ จัดเตรียม และความพิถีพิถัน ใส่ใจ และบรรจงในการรังสรรค์อาหารขึ้นมาในแต่ละจาน ซึ่งจะเห็นว่าเชฟใหญ่ประจำโรงแรม แอนโทนี ชอลท์ไมเยอร์ (Antony Scholtmeyer) นั้นลงมาควบคุมคุณภาพของอาหารในแต่ละจานด้วยตนเอง อาหารทุกจานจึงมาจากความตั้งใจและใส่ใจ

The_Okura Prestige_The Element_Review_1582

The_Okura Prestige_The Element_Review_1583

 

The_Okura Prestige_The Element_Review_1580The_Okura Prestige_The Element_Review_1592

The_Okura Prestige_The Element_Review_1578

 

The_Okura Prestige_The Element_Review_1574The_Okura Prestige_The Element_Review_1572The_Okura Prestige_The Element_Review_1594และมื้ออาหารที่สั่งกันมารีวิวในครั้งนี้ จะเริ่มจากอาหารในหมวด Raw ซึ่งเป็นหมวดของดิบก่อนเข้าสู่ของเรียกน้ำย่อยตามสไตล์ฝรั่งเศส

℘ RAW ℘

The_Okura Prestige_The Element_Review_1599The_Okura Prestige_The Element_Review_16121. Oyster : Natural Style [ Ponzu – tobiko – lime ] หอยนางรมสด หวานฉ่ำ ครีมมี่นิดๆ ตัวขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ กินพอดีคำ มาพร้อมกับซอสพอนสุรสเปรี้ยวอมหวาน ไข่กุ้งกรุบๆ และมะนาวเปรี้ยวและหอม โรยหน้าด้วยวาซาบิสดขูด

ราคาก็ค่อนข้างสมเหตุสมผลเลยทีเดียว 4 ชิ้น 410 , 6 ชิ้น 610 ,8 ชิ้น 810

The_Okura Prestige_The Element_Review_1600The_Okura Prestige_The Element_Review_16042. Oyster : Crispy Salt and Pepper Style [ Onion pickle – Avruga Caviar – Spicy Avocado Sauce ] (510)

The_Okura Prestige_The Element_Review_1608

 

 

℘ Appetizers ℘

Special Menu ***

The_Okura Prestige_The Element_Review_1629The_Okura Prestige_The Element_Review_16321. หน่อไม้ฝรั่งขาวนึ่งทานคู่กับซอสส้มยุซุ สาหร่ายญี่ปุ่น ซอสเห็ดชิเมจิ และโรยด้วยมิซูบะหรือผักชีญี่ปุ่นสด (Steamed White Asparagus with Yuzu Beurre Blanc, Toasted Nori, Shimeji Puree and Mitsuba) สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูพิเศษ มีแค่ช่วง 30 มิถุนายน 2559 เท่านั้น  เพราะใช้วัตถุดิบสดใหม่ส่งตรงจากแหล่งปลูกตามฤดูกาล หน่อไม้ฝรั่งท่อนโต อ่อนนุ่ม ผิวขาวเนียนน่ากิน รสหวานในตัวเข้ากับรสเปรี้ยวจากซอสส้มยุซุ นอกจากรสเปรี้ยวอมหวานนิดๆชวนให้สดชื่นเเละเติมรสชาติได้อย่างดีแล้วยังมีกลิ่นส้มหอมๆอีกด้วย และรสมันเด็มและหอมเห็ดจากซอสเห็ดชิเมจิ และกลิ่มหอมและสัมผัสความสดจากใบมิซูบะหรือผักชีญี่ปุ่นนั้นเอง ซึ่งจะคล้ายๆกับผักชีไทยแต่จะเหม็นเขียวน้อยกว่า

The_Okura Prestige_The Element_Review_1622The_Okura Prestige_The Element_Review_1624The_Okura Prestige_The Element_Review_16262. Foie Gras and Cocoa Terrine [ Caramelised shitake – Ume – Brioche ] (490) สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่มีความแปลกไปจากหลายๆที่ และอาจกล่าวได้ว่าหาได้เพียงที่นี้เท่านั้น เพราะการผสมผสานเอาความเป็นฝรั่งเศสและญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว เสิร์ฟมาในภาชนะทรงแปลกตา เป็นขอนไม้ดิบๆสวยงามแปลกตา ฟัวกราส์เทอรี่รสชาติ มัน หวานเค็มนิดๆกลมกล่อม ตัดกับรสหวานและกลิ่มหอมอันเป็นเอกลักษณ์ จากโกโก้ที่ทำเป็นเทอรีนเป็นเบสด้านล่าง ลองปาดบนขนมปังและกินดูก็อร่อยแล้ว หรือจะผสมกินพร้อมกับซอสบ้วย ซึ่งมีรสเปรี้ยวอมหวานนิดๆ รสเบาก็ได้สัมผัสและรสที่แปลกดี แต่บ๊วยจะอ่อนมาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นความตั้งใจที่ไม่อยากให้แย่งความเด่นของตัวฟัวกราส์ ซึ่งมีรสอ่อนๆและไม่แรงนักอยู่แล้ว และกินคู่กับเห็ดหอมชิทาเกะเคียงด้วยเพื่อเพิ่มรสอูมามิ ทำให้จานนี้เป็นเมนูนี่มีความน่าสนใจและหลากหลายความรู้สึกในคำเดียว

The_Okura Prestige_The Element_Review_1621The_Okura Prestige_The Element_Review_16153. Scallop and Foie Gras [ Spinach Purée – Celeriac – Truffle Sauce ] (680) สำหรับเมนูนี้อยู่ในส่วนของ Rossini Edition ครับ ซึ่งในส่วนของ Rossini Edition นั้นจะมีความพิเศษกว่าส่วนอื่นตรงที่จะใช้ส่วนประกอบของ ฟัวกราส์ และ ทรัฟเฟิลเข้าไปเป็นหลัก

Soup

The_Okura Prestige_The Element_Review_1636The_Okura Prestige_The Element_Review_16371. Scallops Topped with Foie Gras [ Shimeji scented miso consommé ] (410) สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่เรียกได้ว่า KinlakeStars Recommend  ด้วยความลงตัวจากการผสมผสานเอาความเป็นฝรั่งเศสและญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว รสชาติที่เรียกได้ว่าน่าจะถูกปากแทบทุกคนที่ได้ลิ้มลอง ความกลมกล่อมจากรสชาติน้ำซุป มิโซะใส่คอนซูเมร์ มันเค็ม หอมจากซุปไก่ มิโซะ และเห็ดชิเมจิ กลิ่น และรสที่ลงตัวและเพียงพูดก็ชวนให้อยากลิ้มลองขึ้นมาทันที รสที่นอกจากจะ มัน หวาน เค็ม ยังมีรสพิเศษนั้นคือรสอูมามิ  สแกลอปฮอกไกโด ตัวโต เนื้อแน่น นุ่มหนึบ หวาน อร่อย ท๊อปหน้าด้วยฟัวกราส์มันกลมกล่อม ความลงตัวของรสชาติที่ผสานเอา ญี่ปุ่นและฝรั่งเศสเข้าด้วยกันเหมือนดั่ง สาวญี่ปุ่นกำลังสวมชุดบัลเล่ห์เต้นจังหวะอาลาเบส งามสง่าลงตัว อร่อยอย่างไม่มีที่ใดเหมือน

The_Okura Prestige_The Element_Review_1639The_Okura Prestige_The Element_Review_16402. Lobster Bisque Scented with Cognac [ matcha cappuccino – lobster – yuzu ] (450) จานนี้ก็เป็นอีกจานที่ผสมผสานกันระหว่างญี่ปุ่นและฝรั่งเศส ซุปครีมกุ้งมันเค็ม ท๊อปด้วยโฟมจากชาเขียวมัชฉะพอให้มีสีสันสวยงามแต่ยังไม่ถึงกับให้กลิ่นออก หรือ ออกรสชาติมากนัก อีกความแปลกคือเนื้อกุ้งมังกรมีรสหวานเปรี้ยวจากการที่นำไปดองกับเหล้าคอนญักและส้มยูซุ

℘ Rossini Menu Main ℘

The_Okura Prestige_The Element_Review_1646The_Okura Prestige_The Element_Review_1648The_Okura Prestige_The Element_Review_16531. Roast Dutch Veal Loin and Foie Gras [ Potato galette – himeji mushrooms – Truffle sauce ] (1,300) สำหรับเมนูนี้อยู่ในส่วนของ Rossini Edition ครับ ซึ่งในส่วนของ Rossini Edition นั้นจะมีความพิเศษกว่าส่วนอื่นตรงที่จะใช้ส่วนประกอบของ ฟัวกราส์ และ ทรัฟเฟิลเข้าไปเป็นหลัก เป็นอีกจานที่ขอติดฉลาก KinlakeStars Recommend แนะนำครับ สำหรับคนกินเนื้อ เนื้อลูกวัวนุ่ม ฉ่ำ หวาน รสชาติซอสเข้าเนื้อ ซอสทรัฟเฟิลออกกลิ่นช่วนเย้ายวนให้ลิ้มลองมาก  รสอูมามิชัดเจนจากเห็ดชิเมจิเมื่อมาบรรจบกับรสของฟัวกราส์ย่าง รสมันเค็มที่กลมกล่อมในปากจนยากจะบรรยายออกมาเป็นคำพูด เมื่อกินเนื้อลูกวัว พร้อมซอสทรัฟเฟิล เห็ดชิเมจิ ฟัวกราส์ และผักโขมเข้าพร้อมๆกัน จะได้รสและกลิ่นและ สัมผัสที่สมบูรณ์แบบ กินคู่กับมันฝรั่งบนเนื้อเนียนนุ่มก็จะยิ่งลงตัว

℘ Other Main ℘

The_Okura Prestige_The Element_Review_1668The_Okura Prestige_The Element_Review_16621. Hokkaido Scallops and Tiger Prawns [ Celeriac – hijiki – mitsuba – artichokes ] (990) จานนี้มีตัวหลักเป็นกุ้งลายเสือและฮอกไกโดสแกล๊อปครับ ฮอกไกโดสแกลล๊อปตัวโต เนื้อแน่น หวาน นุ่ม นำไปย่างให้ผิวพอไหม้นิดๆ ให้ได้สัมผัสความ      เกรียมนิดๆ และมีรสมันออก กุ้งลายเสือเนื้อแน่น หวาน กรอบ อร่อย ไม่สุกจนเกินไป มีเบสเป็นครีมคล้ายรีซอตโต้คลุกเคล้ากับสาหร่ายฮิจิกิ ให้รสมัน เค็ม และอูมามิ และกลิ่นหอมๆกับความสดชื่นจากผักชีญี่ปุ่น กับสัมผัสความกรอบจากแก่นตะวันทอด

The_Okura Prestige_The Element_Review_1674The_Okura Prestige_The Element_Review_1677The_Okura Prestige_The Element_Review_16752. Crispy Skin Soy Marinated Duck Breast and Confit Leg [ Smoked eggplant – Ginger – Pumpkin – Coriander – Yuzu Jus ] (950) ผสมผสานเอาความเป็นฝรั่งเศสและญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว สำหรับจานนี้ KinlakeStars Recommend เนื้อส่วนอกที่นุ่ม มัน อร่อยรสจากซีอิ๊วกลมกล่อมหมักเข้าเนื้อ กับส่วนขาที่หนังกรอบเกรียมนอกแต่เนื้อนุ่มอร่อย และรสชาติเสริมต่างๆจาก ขิงที่ให้ความเป็น ญี่ปุ่น เอเชีย หอม สดชื่น ความหวานละมุนจากซอสฟักทองสีเหลือง สวยงามน่ากิน รสหวานอมเปรี้ยวตัดเลี่ยนจากน้ำซอสส้มยุซุที่ให้ทั้งรสที่อร่อยและกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น เคียงเคล้าไปกับมะเขือเผานุ่มหวานเบาๆอร่อย

℘ Charcoal ℘

The_Okura Prestige_The Element_Review_1656The_Okura Prestige_The Element_Review_6591. Salmon [ Crispy ginger – yuzu butter ] (850) มากันถึงเมนูของย่างกันบ้างครับ ของย่างหรือสเต๊กที่นี่มีความต่างไปจากที่อื่นๆคือซอสทุกตัวที่นำมาจับคู่กับตัวเนื่อที่เราเลือก เชฟได้ใช้เป็นส่วนผสมที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นทุกตัว เราสามารถกำหนดระดับความสุกได้ตามที่เราชอบ การย่างอย่างพิถีพิถันนำมาซึ่ง ชิ้นเนื้อที่จะทำให้ท่านได้พบกับความพอใจทั้งจากสายตาและรสชาติในปาก แซลมอนย่างชิ้นนี้ มัน เนื้อแน่นแต่ก็นุ่ม ผิวเกรียมกำลังดี หอมกลิ่นส้มยูซุ เพราะย่างกับเนยที่ผสมเอาส้มยูซุเข้าไป อีกทั้งขิงทอดกรอบ กลิ่นหอม รสชาติเสริมความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปได้อย่างลงตัว กินคู่กับมันฝรั่งบด นุ่ม เนื้อเนียนแน่นละมุน

℘ Desserts ℘

The_Okura Prestige_The Element_Review_1682The_Okura Prestige_The Element_Review_16801. Matcha Green Tea Crémeux [ Black Sesame – Shiso Jasmin rice Ice cream ] (350) เป็นจานของหวานที่ KinlakeStars Recommend ความลงตัวของการผสานเอาฝรั่งเศสและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน สวยงามและลงตัวทั้งหน้าตา รสชาติ และความรู้สึกโดยรวม สัมผัสแรกที่คุณจะได้รับถึงความละมุนนุ่มนวลกลมกล่อมจากไอสครีมที่ทำจากข้าวหอมมะลิชิโซะ ตักกินพร้อมๆกับครีมชาเขียวหอมมัชฉะสีเขียวตุ่นนวลเย้ายวลรสชาตินุ่มนวลเข้มข้นผงชาเขียว และความมันหอมจากงาดำ และความหวานสัมผัสกรอบจากแผ่นคาราเมลด้านบนประกอบ รสชาติขนมญี่ปุ่นมากในขณะที่ได้สัมผัสแบบฝรั่งเศส เปรียบได้เหมือนการนำพิณญี่ปุ่นมาบรรเลงเพลง La vie en Rosé ที่เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบ

The_Okura Prestige_The Element_Review_1689The_Okura Prestige_The Element_Review_1690The_Okura Prestige_The Element_Review_16862. Fresh Strawberries [ Verbena – Iced buttermilk – Beetroot meringue ] (420)

The_Okura Prestige_The Element_Review_16963. Selection of Sorbets & Ice Cream [ Sparking Sake – Raspberry & Violet – Shiso Jasmin rice ice cream ] (320)

℘ pt ℘

The_Okura Prestige_The Element_Review_1705The_Okura Prestige_The Element_Review_1701ปิดท้ายกันด้วยช็อกโกแลตสไตล์ญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมาบนขอนไม้ทั้งให้ความรู้สึกชวนบันทึกภาพเก็บไว้

เรื่อง : Pol.Lt. Kittin A.
ภาพ : Satid C.

Comments

Comments are closed.