ทุกๆท่าน ทราบไหมครับว่าการวาง มีด และ ส้อม บนจานนั้นเป็นการสื่อความหมาย เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความต้องการ ของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นมารยาทสากล ถูกกำหนดขึ้นจากทางโลกตะวันตก ที่ปัจจุบันนั้นได้ยอมรับเป็นการสื่อสารสากลบนโต๊ะอาหาร การวาง ส้อม และ มีด นั้น สามารถบ่งบอกได้ถึง ทั้งความต้องการให้เก็บจาน การบอกว่ายังกินไม่เสร็จ อย่าเพิ่งเก็บจาน การบอกว่าอิ่มแล้ว การขอเพิ่ม

เรามาดูกันเลยดีกว่า เพื่อไม่ให้พลาดจานโปรดที่กินค้างขณะลุกไปเข้าห้องน้ำ เพื่อให้พนักงานเก็บจานโดยไม่ต้องเรียกบอก หรือ เพื่อตำหนิอาหารโดยไม่ต้องพูด

1. พักการกินชั่วคราว

ส้อม-มีด-ความหมาย_2เมื่อคุณต้องการ พักการกินชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นการลุกไปหยิบของ เข้าห้องน้ำ ให้นำมีดและส้อมหันเฉียงหัวขึ้นไปทางมุมซ้ายบน แต่ถ้าไม่รีบร้อนมาก ให้นำหัวมีดและส้อมวางหันหัวเฉียงเข้าหากัน ตามดังรูป

2. เอาอีกจาน

ส้อม-มีด-ความหมาย_3เมื่อคุณต้องการ เอาอีกจาน ให้บริกร พนักงาน เสิร์ฟ ให้นำส้อมกับมีดวางไขว้กัน โดย นำส้อมวางหันหัวไปด้านบน และนำมีดวางหันหัวไปทางซ้ายหันใบมีดลง

3. อร่อย

ส้อม-มีด-ความหมาย_4เมื่อคุณต้องการ สื่อสาร หรือ บอกว่า อร่อย อาหารถูกปาก บริการ สุภาพ รวดเร็ว ประทับใจ ให้นำ มีด และ ส้อม วางขนาน หันหัวไปทางขวา ใบมีดหันขึ้น

4. อิ่ม

ส้อม-มีด-ความหมาย_5เมื่อคุณต้องการ บอกว่าคุณ อิ่ม  และพอสำหรับจานนี้ ให้นำ ส้อม และ มีดวางขนานกัน หันหัวไปด้านบน ตามภาพ จะทำให้ พนักงาน และ บริกร เข้าใจได้ และเก็บจานนี้

5. ไม่ชอบ

ส้อม-มีด-ความหมาย_6 เมื่อคุณต้องการ สื่อสาร หรือ บอกว่า ไม่ชอบ อาหารไม่อร่อย บริการไม่ประทับใจ ต้องการตำหนิ ก็ให้นำส้อมและมีดวางหันหัวเข้าหากัน นำมีดเสียบเข้าไปในส้อม ตามภาพ คุณจะสามารถแสดงถึงการตำหนิหรือความไม่พอใจโดยไม่ต้องเอ่ยปาก

 

เท่านี้คุณก็จะได้ รับประทาน กินข้าว ได้อย่างสบายใจ และสื่อสาร รวมถึงไม่เกิดการเข้าใจผิดกันในมื้ออาหารอีก

 

เรื่อง / ภาพ : KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A

Summary
Author
Publisher Name
KinlakeStars.com

Comments

Comments are closed.