หากพูดถึงติ่มซำ หลายคนคงนึกถึงการกินติ่มซำกับห้องอาหารจีนสว่างๆ พลุกพล่านไปด้วยผู้คนมากมาย ในช่วงกลางวันและช่วงบ่าย แต่ทว่า ใครจะคิดถึงการกินติ่มซำในบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก ภายใต้แสงจันทร์ แสงเทียน เคียงเคล้าไปด้วยเมฆสีขาว

และในวันนี้ทาง กินแหลกแจกดาว – KinlakeStars.com จะพาทุกท่านมาพบกับ การกินติ่มซำ ภายใต้แสงจันทร์ แสงเทียน โอบล้อมไปด้วยเมฆขาว ตามชื่อห้องอาหาร Bai yun ซึ่งแปลว่า เมฆขาว กับทัศนียภาพกรุงเทพมหานคร อันสุดลูกหูลูกตา จรดเส้นขอบฟ้า ด้วยความสูงจากชั้นที่ 59

สำหรับห้องอาหาร ไบยุนแห่งนี้ บรรยากาศในช่วงตอนกลางวันและตอนกลางคืน ค่อนข้างจะแตกต่างกัน ให้ความรู้สึกคนละเรื่องกันเลยทีเดียว ในช่วงกลางคืนเรียกได้ว่า บรรยากาศค่อนข้างจะโรแมนติกเลยทีเดียว

ด้วยการใช้โทนสีเข้ม โดยผ้าปูโต๊ะสีน้ำเงินเข้ม เก้าอี้สีดำ เพดานสีดำ พื้นสีดำ และให้แสงเป็นจุดๆ ลงตรงไปที่อาหารบนโต๊ะเป็นหลัก ทำให้แทบไม่มีแสงบาดตา หรือ ภาพสะท้อนบนกระจกและรบกวนการชมทัศนียภาพเลยทีเดียว นับว่าหาห้องอาหารจีนที่มีบรรยากาศเช่นนี้ได้ยากทีเดียว ถึงขนาดที่ว่า ผู้ร่วมโต๊ะของผู้เขียน เอ่ยปากอยากเชิญชวนคนรักมาสร้างความประทับใจเป็นมื้อพิเศษ

Amuse bouce

โดยก่อนจะเริ่มต้นติ่มซำ เราขอแนะนำออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยกัน โดยในจานนี้ประกอบด้วย Baiyun cracker plain กับ Baiyun cracker พริกเกลือ สีสวยขาวอมเหลืองทอง สีไม่เข้มไม่อ่อนไป ไม่อมน้ำมัน

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาก่อนเริ่มกินอาหารจีนเพื่อเปิดต่อมรับรสนั้นคือ เกียมฉ่าย โดย เกียมฉ่ายที่นี้ไม่ได้มีเพียงรสเค็มและเปรี้ยวแต่มีรสหวานให้น้ำลายสอ

ต่อมาเรามาเริ่มเข้าสู่เมนูติ่มซำกันเลยครับ

ฟองเต้าหู้ทอด Crisp Tofu Sheet, Seafood Combination

แผ่นฟองเต้าหู้ที่ถูกทอดมากรอบๆ สอดไส้ด้วยเครื่องต่างๆ อาทิเช่น กุ้ง เห็ดหอม ซึ่งตัวไส้ก็ได้ถูกปรุงรสมาอย่างดี

กุ้งหอยเชลล์เห็ดหอม

ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้ง Steamed Shrimp Noodle Roll, X.O Sauce

มาถึงอีกตัวที่หลายคนติดใจและเป็นที่นิยม ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง  แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดหนานุ่มเหนียวหนึบไม่ฉีกขาดง่าย ห่อกุ้งกรุบกรึบ โดยกุ้งขาวเกรดดีที่ปรุงรสได้เยี่ยมสัมผัสยอด รสชาติลงตัวกำลังดี เพิ่มความอูมามิให้กับเมนูนี้เป็นอย่างดีโดย ซอส xo เกรดดีคุณภาพสูง

ก้ามปูม้าผงกะหรี่ Crab Claw, Curry Sauce

กรรเชียงปู เนื้อเยอะ หอมกลิ่นผงกะหรี่ชัดเจน หอมหวาน มัน อร่อย แต่ไม่ฉุนจนเกินไป โรยด้วยไข่กุ้งและถั่วลันเตาด้านบน

เต้าหู้ปลาหิมะ Steamed Tofu, Snow Fish, Fermented Soy Bean

เต้าหู้ปลาหิมะ สำหรับเมนูนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งในเมนูในดวงใจของใครหลายคน ด้วยความหอมของเต้าเจี้ยว ที่มีรส มัน เค็ม หอม กลมกล่อม รสไม่หนักไปเพราะเป็นตัวชูโรงให้เต้าหู้ที่ไร้รส กับปลาหิมะรสเบาๆ จึงออกมาเป็นความนุ่ม ละมุน กลมกล่อม

ขนมจีบหอยเชลล์ Steamed Jade Dumpling, Fresh Scallop & Shrimp

ขนมจีบหอยเชลล์ ขนมจีบธรรมดากลายเป็นเรื่องน่าเบื่อไปเสียแล้ว จึงนำมาสู่ เมนูนี้นั้นเอง การต่อยอดจาก ขนมจีบกุ้ง ซึ่งเป็น เมนูติ่มซำยอดนิยม เสริมความอร่อย และแปลกใหม่ด้วย หอยเชลล์เนื้อหนึบนุ่ม รสชาติเบาๆ โรยท๊อปหน้าด้วยไข่กุ้งกรุบกรึบ

ฮะเก๋ากุ้ง Steamed Shrimp Dumpling

ฮะเก๋า เมนูพื้นฐานที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการกินติ่มซำ แม้แป้งจะไม่บางเฉียบ แต่ก็มิได้หนาไป ความหนาของแป้งระดับนี้จะช่วยให้ไม่แตกง่ายและสามารถนำไปนึ่งซึ้งได้ ลูกขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่กำลังดี กับกุ้งเป็นตัวๆคุณภาพ รสกลางๆ อร่อยลงตัว
บลอคโคลี่ซอสพริกไทยดำ ผักที่สดชื่นตัดรสเลี่ยนได้ดี

ซาลาเปาไส้ไหล Steamed Molten Gold-Filled Bun

ไข่เค็มลาวา รสชาติที่คุ้นเคย ทำให้ท้องอุ่นได้ดีทีเดียว ซาลาเปาไส้ไหล หรือซาลาเปาลาวา ไข่เค็ม ไส้ไหลเยิ้ม ไม่มีเป็นก้อน รสหวานหอมของครีมไข่ ไม่หวานแสบคอเกินไปครับ

ลิ้นจี่ทอดไส้เนื้อปู Fried Lychee, Crab Meat

ลิ้นจี่หวานฉ่ำหนานุ่ม มีซอสปูครัมมี่หอมอร่อย

ขนมจีบแต๊จิ๋ว Steamed Minced Pork, Prawn and Shitake Mushroom Dumpling

สาหร่ายไส้กุ้งซอสกระเทียม Steamed Seaweed, Minced Shrimp, Spicy Garlic Sauce

สาหร่ายห่อกุ้ง ซึ่งเสิร์ฟอยู่ในน้ำข้นๆ มีไข่ขาว และข้าวโพดในนั้น รสชาติเค็มนิดๆ ส่วนตัวสาหร่ายก็ยังคงใช้กุ้งเป็นชิ้นๆ เหมือนเดิม พอทานก็จะรู้สึกได้เลยว่ากำลังทานกุ้งเป็นตัวๆอยู่ และด้วยตัวนี้ ที่ถูกพันมาด้วยสาหร่าย ทำให้เวลาตอนทาน ได้กลิ่นหอมของสาหร่ายที่ชัดเจน  เป็นอีกหนึ่งตัวที่ผมชอบเหมือนกัน

ปลาแซลม่อนเต้าซี่ผิวส้ม Steamed Orange Peel Marinated Salmon, Black Bean Sauce

รสชาติเต้าซี่เบลนไปกิบผิวส้ม ทำให้กลิ่นแซลมอนหอม

ซาลาเปาหมูแดง Barbecued Pork Bun

ซาลาเปาไส้หมูแดง แป้งซาลาเปาเป็นแบบสไตล์ฮ่องกงเลย มีความนุ่ม แต่แป้งค่อนข้างหนาอยู่ ตัวไส้จะคล้ายๆ ไส้ของเผือกทอด มีความขลุกขลิก หวาน และ มีกลื่นหอมของซอส

เกี๊ยวแซลมอน Steamed Salmon Dumpling

เกี๊ยวแป้งนุ่มหนึบเหนียวกำลังดี สอดไส้ด้วยเนื้อปลาแซลมอนปรุงรสแซลมอน

ซาลาเปานมสด Egg Yolk in Crystal Bun

หนึ่งในของที่ต้องสั่ง ในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่ที่ที่ทำเมนูนี้ ซาลาเปาที่รูปร่างดั่งลูกบอลทองคำในอุ้งมือมังกร ด้วยผิวใสที่ทำจากเจลาตินใสเป็นมันวาวปล่อยให้สีเหลืองทองที่ทำจากครีมและไข่แดงเปล่งประกายสวยงาม รสชาติหวานมัน นุ่มนวล สุดแสนละมุน

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลปลาเต้าซี่

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลปลาเต้าซี่ (Fried rice noodles with fish fillet and black bean) เส้นใหญ่ เหนียว นุ่ม พร้อมเนื้อปลา สด หวาน อีกทั้งสารพัดของทะเลไม่ว่าจะเป็นกุ้งขาวแชบ๊วยแกะเปลือก และปลาหมึก กลิ่นของซอสเต้าซี่ชัดเจน หอมดี

ซุปผักโขมเนื้อปู

ซุปผักโขมเนื้อปูสีสวยประดุจสระมรกต ซุปสีเขียวสดจากผักโขมผสานกับเนื้อปูสีขาวที่ยีผสมเข้าไปในทุกอนูซุป รสกลมกล่อม ละมุนปาก

ซุปเห็ดเข็มทอง

เป็นอีกซุปที่ผมชอบมากจนต้องสั่งถ้วยที่ 2 เลยทีเดียว ด้วยหน้าตาที่อาจดูเรียบๆธรรมดา แต่ทั้งกลิ่นที่หอมหวนชวนดม กับรสชาติที่แสนจะกลมกล่อม อูมามิ เห็ดเข็มทองกรุบๆกับเป๋าฮื้อเกรดสูงนำเข้าจากญี่ปุ่นหนึบๆ นั้บว่าดีเยี่ยมมาก

ฝั่นโก๋วผักปวยเล้ง Fun Guo, Chinese Spinach Filling

ฝั่นโก๋วปวยเล้ง  ใช้แป้งชนิดเดียวกับฮะเก๋า แต่บางกว่า เหนียว นุ่ม เป็นรูปทรงพระจันทร์เสี้ยว ด้านในเป็นไส้ผัก ปวยเล้ง ไม่มีเนื้อสัตว์ เหมาะสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติครับ

ขนมจีบฮ่องกง

แป้งเกี้ยวเนื้อเหนียวนุ่มห่อกุ้งสับผสมกับหมูที่ปรุงรสได้อย่างเลิศรส จีบแป้งเกี๊ยวปิดได้สวยงาม กลิ่นไส้หอมพริกไทยอ่อน เข้ากันได้ดีกับรสเปรี้ยวของจิ๊กโฉ่วมาก คล้ายๆกับเกี๊ยวที่ร้านจกโต๊ะเดียวขาย

ขนมจีบจักรพรรดิ Steamed Shrimp Dumpling, Shrimp Roe

สามสหาย หนึ่งในติ่มซำที่เห็นได้ทั่วไปในหลายที่ ไข่กุ้งสามสีที่เรียกความสนใจได้ดีและให้สัมผัสกรุบๆ แป้งจะไม่บางเฉียบ แต่ก็มิได้หนาไป ความหนาของแป้งระดับนี้จะช่วยให้ไม่แตกง่ายและสามารถนำไปนึ่งซึ้งได้  กับกุ้งคุณภาพ รสกลางๆ อร่อยลงตัว

เผือกทอดซุปข้าวโพด Crisp Taro Puff, Corn Cream Soup Filling

เผือกทอด (Deep fried taro) เผือกทอดได้ดี แป้งด้านนอก กรอบ ตัวแป้งมีความกรอบฟูดี ไส้ด้านในเป็นกด็นเผือกบด มัน นุ่ม

พายงาดำไส้ไข่เค็ม

แป้งพายที่บางกรอบหอมกรุ่นลักษณะคล้ายกระหรี่ปั๊ป ด้านในเป็นไส้งาดำเป็นเบสหลักและผสานกับไข่แดงของไข่เค็ม ทั้งหวาน มัน เค็ม ครบเครื่องเลยทีเดียว

ข้าวผัดหยางโจว

ข้าวผัดเรียงเม็ดสวยผัดได้ไม่แฉะไม่แห้งไป ปรุงรสได้อย่างลงตัว เครื่องข้าวผัดตามมาตรฐานของข้าวผัดหยางโจว ได้แก่ ไข่ กุนเชียง คะน้า และกุ้งขาวแชบ๊วย

าคูแคนตาลูปนมสด

สาคูแคนตาลูป (Chilled sago with honeydew) น้ำแข็งปั่น เนียน ละเอียด พร้อมสาคู ในน้ำกะทินมสด หวาน หอม ด้านบนเป็นแคนตาลูปสีส้มเป็นลูกกลมๆพอดีคำ

ข้อมูลสำคัญ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. +66 (0) 2679-1200 เยี่ยมชม website โรงแรมที่ https://www.banyantree.com/en/thailand/bangkok/dining

ราคาและเวลาเปิดให้บริการ

Unlimited Dim Sum 无 限 量 供 应 港 式 点 心

Lunch Price Monday to Friday at THB. 1,295 net 星期一到星期五1,295泰铢 Saturday and Sunday at THB. 1,650 net 星期六和星期日1,650泰铢 Served Between 11:30 – 14:30

Dinner Price at THB 1,650 net per person Children Price at THB 918 net per person Served Between 18:00-22:30

Chrysanthemum, Chinese (Refill) 150++ per person Prices are in Thai Baht, subject to 10% service charge and applicable tax

รวม Top 12 Best Dimsum in BKK เร็วๆนี้ที่ www.kinlakestars.com

Story : Athiwat T.

Photo : Pol.Capt. Kittin A.

chinese cuisine, buffet, fine dining, roof top,baiyun, review, รีวิว, banyan tree bangkok

Kin Review

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.