เครปซูเซตต์: อุบัติเหตุสู่ความอร่อยแด่เจ้าชายอังกฤษและสาวฝรั่งเศส
Crepe Susette

สำหรับคออาหารฝรั่งเศสแล้ว หนึ่งในเมนูของหวานที่หลายๆท่านอาจเคยลิ้มลองมา ด้วยชื่อที่อาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่วิธีการทำและเสิร์ฟนั้นให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินและจับใจเป็นอย่างยิ่ง เมนูที่ว่านั้นคือ “Crêpe Suzette” ภาษาไทยเรียกทับศัพท์ว่าเครปซูเซตต์ เครปนี้คืออะไร แล้วทำไมถึงต้องชื่อว่าซูเซตต์ กินแหลกแจกดาวมีคำตอบมาให้ครับ

Chef Crepe Suzette

Crêpe Suzette คือแพนเค้กที่เสิร์ฟโดยโรยน้ำตาลจากนั้นราดเหล้ากรองมาร์เนียร์ (Grand Marnier) แล้วจุดไฟ เมนูของหวานจานนี้อาจมีที่มาโดยความไม่ตั้งใจของ Henri Charpentier ซึ่งเป็นเด็กพนักงานเสิร์ฟวัย 14 ปีที่ร้าน Café de Paris ในมอนติคาร์โล ในวันนั้นเจ้าชายแห่งเวลส์ (ต่อมาคือพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร) และพระสหายเสด็จมาพร้อมกับสตรีชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งนามว่า Suzette เขาได้เขียนบันทึกอัตชีวประวัติและได้เล่าเรื่องราวในหนังสือ Life à la Henri ตีพิมพ์ในช่วงปี 1940 เรื่องราวมีอยู่ว่า…
ขณะที่ข้าพเจ้าจัดจานอยู่หน้าถาดอุ่นอาหาร บังเอิญเหล้าเกิดเหตุไม่คาดฝันติดไฟขึ้นมา ในตอนนั้นข้าพเจ้าคิดว่าเสียเรื่องแล้ว พวกเจ้าชายกับพระสหายกำลังรออาหารอยู่ ข้าพเจ้าจะกลับไปเริ่มทำทั้งหมดได้ทันอย่างไร ข้าพเจ้าตัดสินใจลองชิมดูและคิดว่าเป็นรสชาติที่หวานผสมผสานกันได้อร่อย ที่สุดเท่าที่เคยลิ้มลองมา ถึงตอนนี้ข้าพเจ้าก็ยังคิดเช่นนี้อยู่ เปลวไฟที่ลุกโชยขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจเป็นสิ่งที่หลอมรวมส่วนประกอบทั้งหมดให้ เป็นรสชาติผสมผสานลงตัวนี้ … เจ้าชายเสวยแพนเค้กด้วยส้อม และใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมที่เหลือ ครั้นพระองค์ตรัสถามว่าสิ่งที่เพิ่งเสวยอย่างเพลิดเพลินครู่นี้เรียกว่าอะไร ข้าพเจ้าทูลตอบกลับว่าชื่อเครปโอแปรงซ์ (Crêpe au Prince) เจ้าชายทรงทราบดีว่านี่คืออาหารที่ทำขึ้นเพื่อพระองค์ แต่ก็ทรงแกล้งทักท้วงด้วยท่าทีขึงขังว่ามีสุภาพสตรีมาร่วมรับประทานอยู่ด้วย สตรีผู้นั้นรู้ตัวจึงลุกขึ้นยืนแล้วถอนสายบัวให้เจ้าชาย เจ้าชายก็ตรัสต่อว่า “เปลี่ยนจากเครปโอแปรงซ์เป็นเครปซูเซตต์ได้หรือไม่” อาหารจานดังกล่าวจึงได้ถือกำเนิดและได้ชื่อนี้เป็นต้นมา ข้าพเจ้าเชื่อว่าหากใครก็ตามได้มาลิ้มลองแม้เพียงคำเดียวก็อาจเปลี่ยนมนุษย์ ผู้ไร้อารยะเป็นสุภาพบุรุษผู้มีอารยธรรมได้เลย วันต่อมาข้าพเจ้าก็ได้ของขวัญจากเจ้าชาย มีแหวนประดับอัญมณี หมวกปานามา และไม้เท้า”

 หากใครมีโอกาสไปร้านอาหารฝรั่งเศสก็อย่าลืมสั่ง “เครปซูเซตต์” มาลองกินดูนะครับ

ภาพถ่ายที่ห้องอาหารฝรั่งเศส Le Normandie, Mandarin Oriental Bangkok

Comments

Comments are closed.