สวัสดีครับ วันนี้ กินแหลกแจกดาว KinlakeStars.com จะพาทุกท่านไปที่ห้องอาหารจีนหลิว ณ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ (Liu Restaurant @ the Conrad Bangkok Hotel) อีกครั้ง

ซึ่งห้องอาหารนี้นอกจากจะเลื่องชื่อด้านติ่มซำที่กินแหลกแจกดาวได้เคยพาทุกท่านไปลิ้มชิมรสแล้ว ยังมีอาหารจีนกวางตุ้งสูตรต้นตำรับที่ได้ต่อยอดให้มีความร่วมสมัย เหมาะกับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

ห้องอาหารจีนหลิว เป็นห้องอาหารที่อยู่คู่กับโรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ มาตั้งแต่แรกเริ่มเปิดให้บริการ จึงการันตีได้ถึงคุณภาพและความอร่อยของอาหารได้เป็นอย่างดี เมื่อเข้าไปภายในห้องอาหารจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่สุขุมนุ่มลึก

โดยเฟอร์นิเจอร์หลักจะทำจากไม้มีรูปทรงแบบจีน ใช้โทนสีเข้ม เสริมความหรูหราสง่างามด้วยเครื่องประดับตกแต่งโทนสีแดงและสีทอง ทำให้รู้สึกมีพลังพร้อมที่จะดื่มด่ำกับอาหารจีนรสเลิศโดยเชฟยอดฝีมือที่คัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี

มาเริ่มจานแรกกันด้วยชุดติ่มซำ อันประกอบไปด้วย

1.เสี่ยวหลงเปา (Xiao Long Bao)

ภายนอกเป็นแป้งเนื้อนุ่มกำลังดี มีเนื้อหมูปรุงรสกับน้ำซุปกลมกล่อมหวานมันเค็มเข้ากันได้อย่างลงตัวอัดแน่นอยู่ภายใน ถ้าใช้ตะเกียบคีบจึงอาจต้องระวังซักนิด เมื่อกัดเข้าไปน้ำซุปจะซึมซาบไปทุกอณูของลิ้น ได้กลิ่นหอมอย่างเต็มที่

2.ฮะเก๋าแป้งหมึกดำ (Steamed shrimp dumpling with squid paste)

ไส้ทำจากกุ้งชิ้นโตเต็มคำ ห่อด้วยแป้งที่มีส่วนผสมจากหมึกดำสูตรพิเศษที่ไม่ค่อยจะสามารถหาทานได้จากที่ไหน ด้านบนปิดด้วยทองคำเปลวสีทองอร่ามตัดกับสีดำของแป้งหมึกดำ เพิ่มความหรูหรา น่าทาน ได้เป็นอย่างดี

3.ขนมจีบกุ้งหอยเชลล์ (Steamed minced shrimp and scallop dumplings)

ลักษณะอาจดูเหมือนขนมจีบกุ้งทั่วไป แต่เนื้อกุ้งมีความหวานหอมชุ่มฉ่ำ เพิ่มความพิเศษด้วยหอยเชลล์ ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มหนึบมากยิ่งขึ้น แถมเพิ่มความกรุบด้วยไข่กุ้งด้านบนช่วยให้มีรสชาติเข้มข้นขึ้น เสิร์ฟคู่กับซอสวาซาบิมายองเนส รสหวาน เผ็ด และมีกลิ่นฉุนของวาซาบิเล็กน้อย ได้รสชาติแปลกใหม่ตัดกันได้เป็นอย่างดี

4.พายเป็ด (Baked duck pie with mushrooms)

เป็นติ่มซำรูปทรงสะดุดตา ลักษณะเป็นตัวหงส์ที่กำลังล่องลอยอยู่ในจานชวนให้ชิมลิ้มลองรส ในส่วนตัวหงส์เป็นแป้งพายกรอบพองฟูเรียงตัวเป็นชั้นสวยงาม ข้างในเป็นเนื้อเป็ดบดปรุงรสเค็มหวานกำลังดีผสมคลุกเคล้ากับเห็ดส่งกลิ่นหอมเสริมกันได้อย่างลงตัว

จานที่สอง ปอเปี๊ยะมะม่วงซีฟู้ด (Deep fried mango seafood)

ข้างนอกเป็นแป้งบางกรอบเนื้อพองฟู ทอดได้อย่างดีไม่อมน้ำมัน ภายในอัดแน่นด้วยกุ้งตัวใหญ่เนื้อเด้งเต็มคำเป็นวัตถุดิบหลัก สอดแทรกด้วยซอสมะม่วงช่วยเพิ่มความหอมหวาน มีสตรอเบอร์รี่สดรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยไว้ทานคู่กัน ช่วยให้ทานได้เรื่อยๆโดยไม่รู้สึกเลี่ยน

จานที่สาม ซุปไก่ดำกระเพาะปลาและเครื่องยาจีน (Double-boiled black chicken and fish maw soup with Chinese herbs)

เป็นเมนูชั้นเลิศดั้งเดิมของประเทศจีนระดับชนชั้นสูงเท่านั้น โดยรวมเอาสุดยอดวัตถุดิบที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกายไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ได้แก่ “ไก่ดำ” ซึ่งมีโปรตีนและแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการหลายชนิด แต่มีปริมาณไขมันต่ำ และ “กระเพาะปลาสด” ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและคอลลาเจน เมนูนี้จึงมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต ระบบสมอง และบำรุงผิวพรรณอีกด้วย ความพิเศษของซุปถ้วยนี้ คือ การนำวัตถุดิบพิเศษทั้งสองไปตุ๋นกับเครื่องยาจีน อาทิเช่น เก๋ากี้ โสม ตังกุย เป็นเวลานาน ทำให้วัตถุดิบทั้งสองมีความนุ่มหนึบ จนสามารถทานได้แม้กระทั่งกระดูก แต่น้ำซุปมีความใส มีกลิ่นหอมและรสชาติของเครื่องยาจีนอย่างพอเหมาะ ไม่ฉุนหรือเข้มจนเกินไป เมื่อทานเข้าไปได้ซักพักหนึ่งแล้ว จะรู้สึกถึงความร้อนในร่างกายจนเหงื่อซึมออกมา แสดงถึงความอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารของเมนูนี้อย่างแท้จริง

จานที่สี่ เป็ดปักกิ่งม้วนและหมูกรอบ (Peking duck and crispy pork belly)

จานนี้จัดจานอย่างเรียบง่าย โดยมี “เป็ดปักกิ่ง” แผ่นบางกรอบกำลังดี วางบนแผ่นแป้งเนื้อนุ่มหนึบที่ห่อผักเครื่องเคียงไว้ด้านใน ราดด้วยซอสรสหวานหอม จัดไว้เป็นชิ้นสามารถคีบทานได้อย่างสะดวก และ “หมูกรอบ” ชิ้นพอดีคำ กรอบนอก นุ่มใน รสออกเค็มมันเล็กน้อย ราดด้วยซอสรสหวานหอมเช่นกัน ความพิเศษของจานนี้ คือ กรรมวิธีในการทำซึ่งมีหลายขั้นตอน ทั้งการย่าง อบ และทอด ทำให้ไขมันเหลืออยู่ไม่มาก และผิวด้านนอกมีความกรุบกรอบกำลังดี โดยไม่แข็งกระด้าง สามารถทานได้หมดโดยไม่รู้สึกเลี่ยนเกิน

จานที่ห้า หมูคุโรบุตะซอสเปรี้ยวหวาน (Deep-fried Japanese pork with sweet and sour sauce in candied floss)

จานนี้ใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อหมูคุณภาพดี มีความนุ่มละมุนอยู่ภายใน แต่ผิวด้านนอกมีความกรอบเล็กน้อย เคลือบด้วยซอสรสเปรี้ยวหวานลักษณะเหมือนเคลือบน้ำตาลคล้ายกับลูกกวาดเป็นกิมมิกของจานนี้เอาไว้ เพิ่มความหอมด้วยงาขาวที่โรยมาด้านบน ทานกับผลไม้ ได้แก่ แคนตาลูป เมล่อน มะม่วง และสตรอเบอร์รี่ ช่วยให้รสชาติไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

จานที่หก ปลาหิมะนึ่งเห็ดรวมและพุทราจีน (Steamed snow fish with wild mushrooms)

จานนี้เน้นที่วัตถุดิบหลักชั้นเลิศคือเนื้อปลาหิมะชิ้นโตเนื้อแน่น มีความสดมาก ใช้เวลาในการนึ่งอย่างพอเหมาะ ทำให้เนื้อปลาไม่เละหรือกระด้างจนเกินไป น้ำซีอิ๊วมีความเค็มหวานกำลังดี ใส่เห็ดและพุทราจีนช่วยเพิ่มความหอมและหวานให้มากยิ่งขึ้น

จานที่เจ็ด ข้าวผัดซีฟู้ด (Seafood fried rice)

ข้าวผัดจานนี้ใช้ข้าวเม็ดสวยอย่างดีมีความนุ่มหนึบ ผัดโดยใช้ไฟและน้ำมันพอเหมาะทำให้มีกลิ่นหอมกระทะ โดยไม่มันเลี่ยนจนเกินไป ใส่เครื่องซีฟู้ด ได้แก่ กุ้ง ปู หอยเชลล์ อย่างเต็มที่ แถมท็อปด้านบนด้วยไข่กุ้งเพิ่มสีสันให้สวยงามยิ่งขึ้น เมื่อทานเข้าไปได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในทะเลมีกุ้งหอยปูปลามาว่ายเวียนอยู่ในปาก

จานที่แปด มะม่วงพุดดิ้ง (Chilled fresh mango pudding)

มาถึงของหวานเป็นจานสุดท้ายกันแล้ว คือ มะม่วงพุดดิ้งเนื้อนวลเนียนไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป โดยมีเนื้อมะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแทรกอยู่ภายใน ทำให้สามารถเคี้ยวเล่นได้อย่างสนุกสนาน ได้รสชาติหวานหอมของมะม่วงโดดเด่นชัดเจน ทานแล้วช่วยให้รู้สึกสดชื่น เหมาะกับทานช่วงหน้าร้อนนี้ได้เป็นอย่างดี

โดยรวมแล้ว รู้สึกประทับใจกับอาหารมื้อนี้มาก โดยเป็นอาหารจีนแบบดั้งเดิม แต่สามารถปรับปรุงต่อยอดให้มีรูปลักษณ์และรสชาติที่ร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น โดยไม่ทิ้งความเป็นอาหารจีนแบบต้นตำรับ ห้องอาหารจีนหลิวจึงเป็นอีกห้องอาหารหนึ่งที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยที่จะมาใช้เวลาร่วมกันรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

สำหรับห้องอาหาร Liu ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 โรงแรม Conrad Bangkok ถนนวิทยุ

Story : Nathapol .K

Photo Pol.Cap. Kittin A.

KinlakeStars.com

chinese cuisine, fine dining, dinner, conrad bangkok, review, luxury, dimsum


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.