ทั้งหยี่ซัง ปอเปี้ยฟัวกราส์ ซาลาเปาทรัฟเฟิล กุ้งมังกรเส้นหมี่ ปลาหิมะพริกเกลือ ขนมเข่งปลาคู่ โอวเนียฟักทองแปะก๊วยเต่า สารพัดเมนูที่สร้างสรรค์สุดๆ อร่อยล้ำ และความหมายดีๆ ต้องมาลิ้มลอง !!!

ใกล้จะวันตรุษจีนแล้วนะครับ KinlakeStars ขอเชิญทุกท่านร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนไปพร้อมกับเรา ซึ่งตรุษจีนอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยจะมรการฉลองกันอย่างครึกครื้น ตามสถานที่ต่างๆ จะประดับประดาไปด้วยสิ่งของที่เป็นมงคล เพื่อความร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง อยู่ดีมีสุข ตลอดจนแต่ละครอบครัวจะร่วมรับประทานอาหารที่มีความหมายเป็นมงคลรับปีไก่ครับ

ตรุษจีนปีไก่ทองนี้โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้รังสรรค์เมนูอาหารมงคลหลากหลายประเภทมาให้ท่านได้ลิ้มลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีระกานี้ พร้อมทั้งมอบช่วงเวลาสุดพิเศษให้ท่านและครอบครัวได้ลิ้มรสกับหลากหลายเมนูชั้นเลิศกันอย่างเต็มที่ครับ

ห้องอาหาร เดอะ เมย์ฟลาวเวอร์ ได้นำเสนอเมนูที่รังสรรค์ให้ท่านและครอบครัวมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้หรือหากมาเป็นครอบครัว ก็สามารถอิ่มอร่อยด้วยเซ็ตเมนู ราคาเริ่มต้น 6,888 บาท++ สำหรับ 4 ท่าน รวมถึงใครที่ชื่นชอบติ่มซำก็มีให้เลือกมากกว่า 30 รายการ ระหว่างวันที่ 28 มกราคม ถึง 3 กุมภาพันธ์ 2560

โดยวันนี้เราได้ทำการมากินที่ห้องส่วนตัวครับ บรรยากาศภายในก็เน้นตกแต่งด้วยสีมงคลเช่นสีแดง ทอง ใช้ลวดลายและภาพวาดที่แสดงถึงความมั่งคั่งและเป็นมงคล

ชมห้องอาหารเพลินเราก็มาเริ่มสั่งอาหารกันดีกว่าครับ โดยเริ่มที่จิบชาอู่หลงร้อนๆ และผ้าเย็นกันก่อน

กลางโต๊ะอาหารจะมีไผ่มงคลวางประกับเอาไว้

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเชฟ ผู้คิดค้นอาหาร เชชฟอู๋ดผู้ออกแบบเมนูต่างๆและบรรจงคัดเลือกวัตถุดิบทำด้วยตัวเองในทุกขั้นตอนกันก่อนครับ และอยู่กับห้องอาหารนี้มายาวนานกว่า 30 ปี

เริ่มกันด้วยออเดิร์ฟกันก่อน เป็น เผือกทอดปรุงรส กรอบๆ เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยครับ

มาต่อกันเลยที่เมนูอะลา คาร์ท จานแรกกับ ‘สลัดปลาแซลมอน’ หรือที่เรียกว่า ‘หยี่ซัง’ เป็นอาหารโบราณ กินแล้วมีแต่ความโชคดี อายุยืนยาว

หยี่ซังหรือสลัดแซลมอนถือเป็นอาหารหลักจานแรกของวันนี้ครับ โดยวิธีการกินคือเราจะต้องนำสลัดผักในจานไม่ว่าจะเป็นแครอบเส้นยาว แตงกวา ขิง พริกหยวก แอปเปิลเขียว ฯลฯ มาผสมเข้ากับแซลมอนสไลด์

แซลม่อนรมควันหอมๆ โรยงา เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติเค็มนิดๆ กินพร้อมสลัดผัก ดีงามมาก

เครื่องปรุงต่างๆ ที่เราต้องผสมลงไปในสลัดแซลมอนครับ โดยเครื่องปรุงแต่ละตัวก็จะมีความหมายแฝงเอาไว้มากมาย

พนักงานจะนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเข้าด้วยกันให้รสชาติของเครื่องปรุงเคล้ากับแซลมอนและผักสลัดต่างๆ

สุดท้ายเราจะต้องใช้ตะเกียบคีบสลัดที่ผสมทั้งหมดยกขึ้นมาให้สูงที่สุด เพราะมีความเชื่อว่ายิ่งเรายกเส้นสลัดสูงเท่าไหร่ เราจะยิ่งมีอายุยืนยาวเท่านั้นครับ เสร็จพิธีก็จัดการรับประทาน ตัวสลัดสดกรอบมีรสชาติหวานของแอปเปิลเขียว เส้นแครอทยาวกรอบ บวกกันรสชาติเผ็ดนิดๆ ของพริกหวานและขิง กินแล้วสดชื่นดีต่อใจจริงๆ เลยครับ

จานที่สอง ปอเปี๊ยะกุ้งตับห่าน’

ปอเปี๊ยะกรอบๆ ข้างในอัดแน่นด้วยกุ้งสับเนื้อเด้ง ห่อรอบตับห่านชิ้นโตๆ ส่งกลิ่นหอมเตะจมูก

รสชาติของจานนี้ดีมากปอเปี๊ยะกรอบครับแม้ผมจะมัวแต่ถ่ายรูปและทิ้งให้เย็นกว่าจะกิน ที่สำคัญ รสชาติดีมาก กุ้งแน่นหวาน ตับห่านเค็มมันกำลังดี สามารถจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเพิ่มความหวานได้ ถูกใจเด็กและผู้ใหญ่ทุกคนแน่นอนครับ

จานที่สาม ‘ปลาหิมะคั่วพริกเกลือ’ สื่อถึงการอยู่ร่วมกัน มีความอุดมสมบูรณ์

เมนูจานนี้ใช้เนื้อปลาหิมะเนื้อแน่นแต่นุ่ม ชิ้นใหญ่ๆ มาคั่วกรอบกับพริก เกลือ กระเทียม สับละเอียด แป้งที่ใช้ทอดบางไม่หนาจนเกินไป ทำให้พอทิ้งไว้นานๆ แป้งก็ยังกรอบอยู่เพราะไม่อมน้ำมันนั่นเอง

รสชาติของปลาหิมะคั่วพริกเกลือจานนนี้เชฟทำออกมาได้น่าประทับใจเช่นกันครับสัมผัสได้ถึงคำว่า กรอบนอกนุ่มใน อย่างแท้จริง รสชาติกลมกล่อม เนื้อปลาข้างในหวานมันนุ่มละมุนลิ้น แป้งด้านนอกเค็มกำลังดี กินคู่กับพริกและกระเทียมเผ็ดนิดๆ เข้ากันมากครับ

จานที่สี่ ซาลาเปาไส้เห็ดทรัฟเฟิลเจี๋ยน

ซาลาเปาก้อนกลมสีขาวนวลจานนี้หากดูภายนอกแล้วก็คงเหมือนซาลาเปาทั่วไปแต่หากได้กลิ่นและชิมรสแล้วละก็นี่ถือเป็นซาลาเปาชิ้นที่อร่อยเป็นอันดับต้นๆ ที่ผมเคยกินเลยล่ะครับ

ว่าแล้วเราลองผ่าด้านในดูเลยครับ หลังจากผ่าครึ่งออกมาแล้วเราก็พบที่มาของกลิ่นหอมที่เตะจมูกเราแล้วครับ นั่นคือทรัฟเฟิลนั่นเองครับ

ทรัฟเฟิลปรุงรสที่อัดแน่นมาด้านในนอกจากกลิ่นที่หอมอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีความนุ่ม หวานเค็มกลมกล่อมกำลังดี กินคู่กับแป้งซาลาเปาเหนียวนุ่มรสชาติหวานนิดๆ ที่โรยงาขาวไว้ด้านบนสุดยอดมากครับ ย้ำอีกทีครับว่าเป็นซาลาเปาชิ้นที่อร่อยที่สุดชิ้นนึงที่ผมเคยกินเลยครับ

จานที่ห้า ‘กุ้งมังกรอบบะหมี่’ ที่ชีวิตจะมีแต่ความรุ่งเรือง

กุ้งมังกรอบหมี่จานนี้เป็นสุดท้ายก่อนที่เราจะไปชิมของหวานกันครับ เชฟใช้กุ้งมังกรตัวใหญ่มาก แกะเนื้อมาอบรวมเข้ากับเส้นหมี่เส้นยาวเหนียวนุ่มที่เชฟทำเอง ใส่ซีฟู้ดนานาชนิดเช่นกุ้งขาว หมึก สแกลล็อป เข้าด้วยกัน

รสชาติขอกุ้งมังกรอบหมี่จานนี้สุดยอดไม่แพ้จานอื่นเลยครับ ตัวเส้นเหนียวนุ่มไม่เละรสชาติคลุกเคล้าเข้ากันถึงเครื่อง เนื้อกุ้งมังกรหวานกรอบและสด กุ้งขาว หมึก สแกลล็อป ใช้ตัวใหญ่และสดเช่นกัน รสชาติโดยรวมกลมกล่อมกำลังดี กินคนเดียวสองจานก็ไหวครับ

หากพูดถึงอาหารทั้งห้าจานผมชอบมากทุกจานเลยครับ ถือว่าเป็นมื้อที่ประทับใจมากๆ ถ้าไม่ติดว่าเกรงใจท่านอื่นๆ ในโต๊ะผมจะขอเหมาคนเดียวหมดเลยละครับ ว่าแล้วหลังจากรับประทานอาหารแล้วเราก็มาต่อกันที่ของหวานอีกสักสองเมนูกันดีกว่าครับ

ของหวานจานแรก ‘เต่าทองพันปี’ ส่งเสริมให้อายุยืนยาว

เต่าทะเลสีทองตัวใหญ่จานนี้ทำมาจากฟักทองบดเนื้อเนียนละเอียดขึ้นรูปดูสวยงามอลังการ มองเผินๆ เหมือนเต่ายักอายุยืนกำลังกกไข่อยู่ โดยด้านล่างจะมีเผือกบดและข้าวเหนียว ล้อมรอบด้วยแปะก๊วยและพุทราเชื่อม

รสชาติของเต่าทองพันปีหวานกำลังดี เนื้อฟักทองรสชาติหวานมัน กินคู่กับ ข้าวเหนียว เผือก ก็อร่อยเพลินๆ ด้วยความที่จานนี้ใหญ่มาก กินมากไปอาจจะเลี่ยนได้ครับ แนะนำให้มากินกันหลายๆ คนนะครั

ของหวานจานสุดท้ายมีเฉพาะช่วงเทศกาลลนี้เท่านั้นนั่นคือ ‘เหนียนเกา’ (ขนมเข่ง) หรือ ‘ปลาคู่มงคล’ เพื่อสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง มีเหลือกิน เหลือใช้ ในราคาสุทธิคู่ละ 488 บาท พร้อมกล่องสวยงาม ตั้งแต่วันนี้จนถึง 28 มกราคม 2560

ขนมเข่งเนื้อเหียวหนึบที่ออกแบบเป็นปลาคู่ ตกแต่งสวยงามจานนี้เหมาะที่จะกินปิดท้ายอาหาร หรือจะนำไปเป็นของฝากมงคลให้กับคนำคัญก็ดีครับ

และพิเศษสุดด้วยการมอบความบันเทิงในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ครับ ด้วยการแสดงเชิดสิงโต ซึ่งชาวจีนให้การนับถือสิงโต เพราะมีความศักดิ์สิทธิ์ บันดาลโชคลาภ ปกป้องภัยต่างๆ โดยจะแสดงระหว่างอาหารมื้อกลางวัน ในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 เพื่ออวยพรและนำความสิริมงคล ให้ทุกท่านร่มเย็นมีสุขตลอดปี

หากผู้อ่านท่านใดต้องการกินอาหารจีนคุณภาพ เป็นมงคลต้อนรับปีระกาพร้อมกับครอบครัวและคนพิเศษ ผมและ KinlakeStars ขอเชิญทุกท่านมาที่ห้องอาหาร Mayflower โรงแรมดุสิตธานี หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองโต๊ะได้ที่ โทร 02 200 9000 ต่อ 2345 เว็บไซต์: www.dusit.com/dtbk, www.facebook.com/dusitthani

เรื่อง / ภาพ Khanenpan C.

 

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.