เมื่อสองคนที่ต่างสไตล์ไปเที่ยวเชียงใหม่กัน เชียงใหม่ต้นหนาว กับหลากหลายจุดหมายตั้งแต่ขึ้นดอย ไหว้พระ เดินนิทรรศการออกแบบ ดื่มกาแฟ จิบชา ดินเนอร์ห้าดาว กินข้าวมันไก่ร้านห้องแถว เดินตลาดสด จะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ

“ได้หยุดยาวแล้วครับพี่น้อง ไปไหนกันดี” เสียงเพื่อนตะโกนถามผมพร้อมส่งสายตาเป็นประกายอารมณ์ประมาณว่า “วันหยุดเหลือหรอ? ขอตามไปเที่ยวด้วยสิ ของเราก็เหลือเหมือนกัน”…ประมาณนี้ อ่ะเพื่อนขอไอ้เราก็จัดให้ แต่ด้วยความที่เราเป็นสายแบคแพคส่วนเพื่อนเป็นสายกินหรูอยู่สบาย จะพาไปขึ้นเขาลงห้วยก็คงไม่ได้ หรือจะให้ไปโบกรถเตร็ดเตร่เร่ร่อนเพื่อนคงเป็นลมล้มพับอยู่ข้างทางก่อนเป็นแน่แท้ โจทย์ทริปนี้ยากจัง เลยพูดลอยๆ ออกมาแบบมึนๆ ว่า “อ่ะงั้นไปที่ที่ควรไปหน้าหนาวแบบช่วงนี้ละกัน ไปง่ายไม่มีหลง…เชียงใหม่” เพื่อนตกลงเฉย “งั้นไปก็ไป”

 

แต่ก็เหมือนที่ทราบกันดีครับว่าเชียงใหม่เนี่ยช่วงปลายปีคนเยอะมาก การเดินทางโดยสารก็ทุลักทุเล ครั้นจะให้คุณเพื่อนไปโบกรถแดง มีหวังมันได้โบกหัวเราก่อนแน่นอน จะเช่ารถไอ้เราก็ไม่คุ้นทาง นั่งหาวิธีเดินทางไปที่นู่นนี่กันครึ่งวันก็ยังไม่รู้จะเดินทางยังไงดี แต่ด้วยความที่ฟ้าคงมีตา ส่งเพื่อนในออฟฟิศอีกคนให้เดินมาบอกว่า “เชียงใหม่มี Uber นะ” โอ้โหไม่เคยรู้มาก่อน นึกว่ามีแต่รถแดง ผมกับเพื่อนไม่ลังเลครับหันหน้ามองกันแล้วยิ้มมุมปาก Deal !!!

 

ต้องบอกก่อนครับว่าพอมี Uber แล้วเดินทางสะดวกมากจริงๆ ไม่ต้องโดนโก่งราคาค่าโดยสาร ไม่ต้องโบกรถแล้วโดนปฏิเสธ แถมค่าโดยสารนี่เรทถูกกว่าในกรุงเทพอีก ดีแบบนี้แทบไม่ต้องคิดเลยครับ…

วันที่ 1

ว่าแล้วก็จองตั๋วขึ้นเครื่องถึงเชียงใหม่ ปัญหาแรกคือไปโรงแรมยังไง ก็ตามที่บอกครับ Uber ช่วยเราได้ ลองเปิดแอพดู อ้าว…ใช้ได้จริงๆ ด้วย มีรถเพียบ เลยเรียกไปโรงแรมแรก Le Meridien เก็บข้าวเก็บของเสร็จมีความเมื่อยล้าตามประสาคุณเพื่อนเอะอะเหนื่อย เอะอะเมื่อย ชวนเข้าสปาซะงั้น อ่านรีวิวสปาได้ที่นี่ ตกลงกันว่าคืนแรกยังไม่ออกเที่ยวเนอะ ถนนคนเดินก็ไม่มีเพราะเป็นวันเสาร์ งั้นกินข้าวเย็นที่โรงแรมละกัน อ่านรีวิวดินเนอร์ Le Meridien ได้ที่นี่ เติมพลังให้เต็มที่ พักผ่อนให้พอ เพราะพรุ่งนี้เราต้องใช้พลังงานอีกเยอะ จากนั้นก็เรียก Uber ไปส่งประตูท่าแพ เดินถ่ายรูปย่อยอาหารซะหน่อย แล้วก็กลับมาพักผ่อน

หนึ่งในมุมสุดฮิต

ผลัดกันถ่าย

ประตูและกำแพง


พิเศษ ช้างสำหรับสัปดาห์นิทรรศการออกแบบวันที่ 2

ตื่นเช้ามากครับเพราะว่าเราจะไปม่อนแจ่มกัน เสียงนาฬิกาปลุกสองเครื่องดังพร้อมกัน ตั้งปลุกไว้ถี่มากเพราะกลัวไม่ตื่น รีบอาบน้ำ แต่งตัว วิ่งลงมากิน Breakfast ของโรงแรม

วิวตอนอาบน้ำเสร็จจากห้องพัก Le meridien doi suthep view สวยงาม

แล้วก็ออกไปเรียก Uber ปัญหาเกิดละครับ เพื่อนถามว่า Uber จะไปม่อนแจ่มหรอ มันไกลจากโรงแรมมากนะ ไอ้เราด้วยความอยากรู้เลยลองกดเรียกดู…อ้าว ไปจ้า คิดราคาเหมา 1,000 บาท ดีอ่ะถ้าไปสักสี่คนจะหารกันถูกมาก กดเลยๆ กลัวไปไม่ทันหมอกตอนเช้า

ม่อนแจ่ม

ถึงม่อนแจ่มพี่คนขับแกก็ดีพาขึ้นมาจอดถึงที่เลย โอ้โหหนาวมาก ฟินกันไป ไหนๆมีกล้องคนละตัวละเป็นตากล้องสลับกันเลยละกัน

เพื่อนดูไม่ค่อยมั่นใจกับการแต่งตัวเพราะเป็นครั้งแรกที่ใส่เชิ๊ตแขนยาวกับกางเกงขาสั้น

ฟ้าใส

แดดเปรี้ยง

ดอกไม้

ดอกไม้

ดอกไม้

ดอกไม้

ดอกไม้

ดอกไม้

ดอกไม้

คนมากมาย

ดอกไม้ต้นไม้ประจำช่วงนี้

ดอกไม้ต้นไม้ประจำช่วงนี้

ดอกไม้ต้นไม้ประจำช่วงนี้

รักเด็ก เด็กรักไหม?

กับดอกไม้

เพิงยอดนิยม วิวสวย อาหาร… =_=

ฟอมูล่าม้ง

ถ่ายรูปเพลินลืมดูนาฬิกาจะเที่ยงแล้วยังไม่ได้เช็คเอ้าท์จากโรงแรมเลย ลืมสนิท!!! งานงอกละทีนี้ วิ่งสิครับ กลับครับคุณเพื่อน กลับโรงแรมไปเก็บของ กดเรียก Uber เลยเพื่อนกดๆๆๆๆ…ไม่มีรถ งานงอกคูณสอง สุดท้ายทำไงครับ โบกพี่วินมอเตอร์ไซค์ให้ไปส่งตรงป้ายรถแดงเพื่อกลับเข้าเมือง โอ้โหรอบนี้หนีตายมากฉิวเฉียดครับ เช็คเอาท์ทันได้ไงก็ไม่รู้ คุณเพื่อนผู้ไม่เคยลำบากสุดท้ายก็ต้องนั่งรถแดงครับ ฮ่าๆ

ย้ายของเสร็จเดินออกมาจากโรงแรมกำลังจะไปเช็คอินโรงแรมที่สองไอ้เราด้วยความหวังดีกำลังจะกดเรียก Uber คุณเพื่อนรีบคว้ามือบอกไม่ต้อง เพราะโรงแรมคืนที่ 2 คือโรงแรม Dusit D2 ที่อยู่ติดกันนั่นเอง…ไอ้เรานึกในใจ จะย้ายโรงแรมเพื่อ ฮ่าๆ แต่บ่นไม่ได้ เพราะตอนก่อนจะมาเราให้คุณเพื่อนรับหน้าที่จองโรงแรมเอง…เช็คอิน เก็บของเสร็จท้องร้องดังมาก ลืมไปเลยว่ายังไม่ได้กินข้าวเที่ยง จะออกไปหาอะไรกินตอนนี้คงร้อนตับแตกบวกกับเหตุการณ์หนีตายจากม่อนแจ่ม เลยทำให้พลังชีวิตลดลงเยอะมากก็เลยตัดสินใจกินที่โรงแรมละกัน รีวิวอาหารกลางวัน Dusit D2

กินข้าวเสร็จกลับห้องไปพักผ่อนอาบน้ำให้หายเหนื่อย ตกเย็นก็วางแผนไว้ว่าจะไปหาอะไรกินที่ถนนคนเดิน แต่ได้ข่าวมาว่าที่ดาราเทวีมีเชฟอิตาเลี่ยนฝีมือดีมาประจำอยู่ คุณเพื่อนไม่รอช้ายกเลิกแผนการกินถนนคนเดินทันทีแล้วเรียก Uber ไปดาราเทวีเพื่อกินมื้อค่ำที่ Allegro อ่านรีวิวห้องอาหาร Allegro ดืที่นี่ >>>

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของวันครับเรียก Uber ไป ถนนคนเดินวัวลายตามประสาคนมาเชียงใหม่ ไม่เดินถนนคนเดินเหมือนมาไม่ถึง ระหว่างทางก็เก็บรูปไปเรื่อยเปื่อยได้ของฝากติดไม้ติดมือ  หรือของกินจุกจิกมากมาย ตอนกลับก็เจ้าประจำครับ Uber ดึกๆ ก็เรียกได้ไม่มีปัญหา

ตลาดวัวลาย

ของมากมายในตลาดนัดวัวลายของมากมายในตลาดนัดวัวลายของมากมายในตลาดนัดวัวลายของมากมายในตลาดนัดวัวลายของมากมายในตลาดนัดวัวลายของมากมายในตลาดนัดวัวลาย

วันที่ 3

ตื่นเช้ามาก็เติมพลังด้วอาหารเช้าที่โรงแรมครับ วันนี้เราจะไปไหว้พระ หาร้านอาหารอร่อยๆ และถ่ายรูปในเมืองกัน กลับมาคงเย็นเลยจัดแจงเอากระเป๋าลงมาฝากและเช็คเอาท์เลย โดยที่แรกที่เราจะไปด้วย Uber ก็คือ ตลาดวโรรส หรือ กาดวโรรส เพื่อหาซื้อของฝากเล็กๆ น้อยๆ คนต่างมาจับจ่ายซื้อของกันแน่นตลาด ถือเป็นสีสันของที่นี่เลยครับ

ทั้งของแห้ง ของดอง ไส้อั่ว แคปหมู

ทั้งของแห้ง ของดอง ไส้อั่ว แคปหมู

ทั้งของแห้ง ของดอง ไส้อัว แคปหมูซื้อของเสร็จกำลังคิดว่าจะไปไหนต่อ บังเอิญคุณเพื่อนเห็นว่าช่วงนี้มีงาน Chiang Mai Design Week 2016 งานที่จัดเป็น Pop-Up art ตามสถานที่ต่างๆ รอบคูเมืองเชียงใหม่ สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเมืองแห่งศิลปะของเชียงใหม่ ซึ่งผมก็รู้สึกสนใจมากเช่นกัน เราเลยลองเดินตามแผนที่ดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Chiang Mai Design Week

ยกตัวอย่างเช่น

1 นิทรรศการภาพถ่ายล้านนา ณ โรงแรมแทมมารีน

. .

..

.

.

.

.

2 นิทรรศการออกแบบสถาปัตยกรรมและผลิตภัณฑ์ ณ ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา

.

.

.

.

.

..... .......

.

.

3 นิศทรรศการกระดาษและภาพวาด ณ เดเด้แกลอรี่

.

.

.

.

.

.

เดินมาแค่ 3 ที่ก็เริ่มหมดแรงครับ บริเวณคูเมืองกว้างมาก เราเลยตัดสินใจกันว่าปากท้องต้องมาที่ 1 เลยชวนกันไปกินข้าวมันไก่เจ้าประจำของพวกเรา แทบไม่อยากเชื่อเรามาสั่งเป็นจานสุดท้ายของร้านพอดี เพราะคนเยอะมาก จากที่หมดเร็วอยู่แล้วก็ยิ่งเร็วไปกว่าเดิม หลังจากนั้นอากาศเริ่มร้อนขึ้นครับ

.

.

.

.

ครั้นจะเดินต่อคงไม่ไหว ตัวช่วยที่แสนดีตลอดทางกดเรียก Uber สิครับ

ซึ่งคุณเพื่อนบอกว่าทริปนี้จะสมบูรณ์ไม่ได้ครับ ถ้ายังไม่ได้เข้าวัดเข้าวา เห็นแบบนี้คุณเพื่อนผมเป็นคนชอบทำบุญเป็นชีวิตจิตใจนะครับ จัดแจงลากผมไปวัดในแถบนั้นได้แก่

1 วัดพระสิงห์

..

.

.

.

.

.

2 วัดเจดีย์หลวง.

...

.

.

.

.

3 วัดอินทขิลสะดือเมือง

...

.

เดินมาค่อนข้างเหนื่อยครับ 3 วัดที่ไปมา นึกขึ้นได้ว่าแถวนั้นมีร้านกาแฟ อาข่าอาม่า อยู่ กาแฟอร่อย และที่สำคัญเป็น 1 ในร้าน Chiang Mai Design Week ด้วย ไปนั่งพักเอาแรงหน่อยละกัน

 

นั่งจิบกาแฟหอมๆ ไม่ทันไรจะสี่โมงเย็นแล้ว เราเลยตัดสินใจเรียก Uber

.

.

.

.

.

.

กลับไปเอากระเป๋าที่ฝากไว้ที่ Dusit D2 แล้วไปยังจุดหมายสุดท้ายของเราในทริปนี้คือ โรงแรม Anantara เพื่อนั่งจิบน้ำชาดูพระอาทิตย์ตก

อ่านรีวิว Afternoon Tea ริมแม่น้ำปิงได้ที่นี่ >>>

พร้อมรับประทานอาหารเย็นแบบสุดพิเศษ อ่านรีวิว Dinner สุดพิเศษจาก Anantara ได้ที่นี่ >>> ก่อนขึ้นเครื่องกลับครับ

 

ถึงสนามบินหมดแรงเลย

หลังจบทริปนี้ผมกับเพื่อนได้มานั่งคุยกัน เราทั้งสองมีความรู้สึกอย่างนึงที่ตรงกันคือเชียงใหม่มีอะไรให้เราได้ท่องเที่ยวและเรียนรู้เยอะมากครับ มาทีไรก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวและร้านอาหารใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งที่ยังเป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวคือเรื่องการเดินทาง ตรงนี้ Uber สามารถตอบโจทย์ได้ดีมากครับ ทำให้ทริปนี้ของเราสะดวก ประหยัดและรวดเร็วมาก โดยรวมแล้วเราทั้งคู่ประทับใจมากซึ่งหากเพื่อนๆ กำลังเที่ยวอยู่ที่เชียงใหม่แบบเราตอนนี้ หรือมีแพลนว่าจะไปเที่ยวเชียงใหม่กัน ลองหยิบมือถือขึ้นมาเรียก Uber แบบเราสิครับ รับรองทุกท่านจะประทับใจอย่างแน่นอน

 

เรื่อง : Khanenpan C
ภาพ : Pol.Lt. Kittin A., Khanenpan C

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีว และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาติจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.